Wiki

bán hàng trực tiếp là gì

Trong bán lẻ, kỹ năng bán hàng trực tiếp luôn được xem là một kỹ năng thiết yếu mà mọi nhân viên đều phải trau dồi và cải thiện. Kỹ năng bán hàng trực tiếp được xem là khoản đầu tư chi phí thập mà bạn có thể làm tốt để tăng trải nghiệm mua hàng của khách hàng.

Bài viết dưới đây PFN sẽ cùng bạn đi tìm hiểu bán hàng trực tiếp là gì cũng như chia sẻ cho bạn những kỹ năng bán hàng trực tiếp đỉnh cao bạn có thể thực hiện trong mỗi mẫu kịch bản bán hàng trực tiếp khiến khách hàng không – thể – không rút ví.

Bán hàng trực tiếp
Bán hàng trực tiếp

1. Bán hàng trực tiếp là gì?

Bán hàng trực tiếp (direct sales) là quá trình giao tiếp giữa người bán và khách hàng, qua đó người bán tìm hiểu nhu cầu, tư vấn, giới thiệu, thuyết phục khách hàng lựa chọn và mua sản phẩm.

Bán hàng trực tiếp là một hình thức xúc tiến hiện quả để xây dựng mối quan hệ khách hàng lâu dài và phát triển một doanh nghiệp linh hoạt với chi phí thấp.

Các hình thức bán hàng trực tiếp bao gồm:

 • Bán hàng cá nhân: Là quá trình truyền thông trực tiếp giữa người bán và khách hàng tiềm năng.
 • Mua sắm trực tuyến: Là một dạng thương mại điện tử cho phép khách hàng trực tiếp mua hàng/dịch vụ từ người bán qua Internet sử dụng trình duyệt web.
 • Bán hàng tại chỗ: Các doanh nghiệp tự mở gian hàng hoặc kiot tại các sự kiện, hội trợ để thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Bán hàng theo hệ thống: có thể được hiểu là tuyển dụng người bán hàng cấp dưới vào mạng lưới (đại lý cấp dưới) để “nhân đôi” vai trò bán sản phẩm của bạn.

Trong bán hàng trực tiếp, người bán thực hiện các chức năng như:

 • Giới thiệu các thông tin cơ bản về sản phẩm/dịch vụ cần bán, công dụng, lợi ích…
 • Đàm phán về giá cả, cách thức thanh toán cũng như một vài điều khoản cần thiết khác
 • Ký kết hợp đồng
 • Tổ chức và thực hiện các hoạt động xúc tiến tại các điểm bán hàng
 • Theo dõi sau bán hàng để chăm sóc khách hàng, duy trì, phát triển mối quan hệ lâu dài với khách hàng.
READ  Hạch sữa là gì? Phương pháp khắc phục tình trạng hạch sữa hiệu quả

2. Kỹ năng bán hàng trực tiếp đỉnh cao

Một nhân viên bán hàng ngoài việc trang bị cho mình đầy đủ các kỹ năng bán hàng, để trở thành nhân viên bán hàng trực tiếp xuất sắc bạn cần bỏ túi cho mình thêm một vài bí quyết đưới đây:

2.1. Bán hàng bằng cả trái tim

Nghệ thuật bán hàng trực tiếp – bán hàng bằng cả trái tim, đây được coi là quan điểm bán hàng được nhiều best seller tâm đắc. Túi tiền của khách hàng nằm gần trái tim hơn khối óc, vì vậy trong bán hàng trực tiếp, bạn đừng bao giờ cố gắng đưa ra các lý luận, lý lẽ logic để ép khách hàng mua hàng.

Thay vào đó, hãy thử bắt đầu bằng một nụ cười và ánh mắt biết nói, đó chính là việc linh hoạt sử dụng ngôn ngữ hình thể trong bán hàng trực tiếp, phương pháp này hiệu quả hơn nhiều.

Bán hàng trực tiếp
Bán hàng bằng cả trái tim

Đừng đánh vào khối óc, khách hàng thông minh hơn bạn tưởng, nhưng một khi bạn tác động vào cảm xúc, đôi lúc họ cũng không hiểu tại sao mình lại quyết định mua. Bạn đã bao giờ mua hàng và sau đó mới tự hỏi “Mình mua cái này để làm gì nhỉ? Có thể bạn quyết định mua chỉ vì nụ cười của cô bán hàng mà thôi!”

2.2. Hiểu sản phẩm để giới thiệu sản phẩm ấn tượng

Muốn khách hàng mua sản phẩm của bạn, bạn phải thu hút được khách hàng tới xem sản phẩm, mặt hàng đó và bạn phải giới thiệu đến khách hàng những tính năng cơ bản nhất.

Để thuyết phục khách hàng hiệu quả, hãy dùng lời nói và hành động của bạn tác động đến cảm xúc của người mua hàng.

2.3. Tương tác theo từng đối tương khách hàng

Bạn phải tạo ra được lời mời chào khách hàng khác biệt với các lời chào quen thuộc để gây ấn tượng với khách hàng ngay từ lần đầu. Mỗi khách hàng luôn muốn được nghe những lời chào dành riêng cho họ, nếu tất cả những ai bước vào sau họ đều được chào đón như vậy, chắc chắn họ sẽ không hài lòng.

READ  Review Bộ Đôi Dưỡng Trắng The History Of Whoo Radiant White

Dưới đây là 4 cách tương tác với khách hàng và nhân viên bán hàng trực tiếp có thể áp dụng để đem đến cho khách hàng những trải nhiệm tốt nhất

Cách 1: Nói chuyện nhỏ

 • Nói chuyện nhỏ là một cách tuyệt vời để phá vỡ tảng băng trong lòng khách hàng và thiết lập một mối quan hệ thân thiện hơn giữa khách hàng và nhân viên bán hàng.
 • Những lời chào và vài câu hỏi sẽ giúp bạn dễ dàng bắt đầu câu chuyện. Tránh những câu trả lời bằng “có/không” điều này sẽ nhanh chóng làm kết thúc cuộc trò chuyện.

Cách 2: Tính quen thuộc

 • Điều này sẽ được áp dụng với những khách hàng đã từng ghé qua cửa hàng, khi mà bạn đã nắm bắt được rõ thông tin của họ/
 • Tính quen thuộc là khi bạn đã từng gặp khách hàng trước đây và bạn đã thiết lập mối quan hệ ban đầu với khách hàng. Còn điều cần làm bây giờ là nuôi dưỡng mối quan hệ đó, chứng minh cho khách hàng rằng bạn vẫn luôn nhó đến họ.

Cách 3: Định hướng mua hàng

 • Định hướng mua hàng là chào đón và làm khách hàng quen với không gian mua sắm tại cửa hàng bạn. Những tương tác này sẽ hướng khách hàng đến những gì họ cần, từ đó giúp họ cảm thấy thoải mái khi mua sắm.
 • Đôi khi khách hàng sẽ cho bạn biết chính xác những gì họ đang tìm kiếm. Trong trường hợp này, việc cần làm là cung cấp những thông tin hữu ích về mặt hàng mà họ đang quan tâm.

2.4. Thuyết phục khách hàng và uyển chuyển trong giao tiếp

Đây được đánh giá là một trong những kỹ năng bán hàng trực tiếp quan trọng.

READ  thức ăn của châu chấu là gì

Bán hàng trực tiếp yêu cầu rất cao về tính thuyết phục, nó khác với các cách bán hàng khác là bạn có thể hẹn khách hàng lần này đến lần khác để xem hàng, hay sẽ dẫn khách đi xem mặt hàng của bạn.

Thuyết phục khách hàng và uyển chuyển trong giao tiếp
Thuyết phục khách hàng và uyển chuyển trong giao tiếp

Bán hàng trực tiếp là bạn phải thật nhạy cảm trong việc nắm vững tâm lý khách hàng, nhu cầu của từng đối tượng khách hàng khác nhau với mặt hàng, sản phẩm của công ty mình.

Hiểu được hách hàng cần gì mà hướng khách hàng đến sản phẩm cần mua chính là những kỹ năng bán hàng trực tiếp cần được đào tạo cũng như tích lũy kinh nghiệm.

2.5. Chinh phục khách hàng bằng độ thân thiện và nhiệt tình

“Khách hàng luôn là thượng đế” – điều này luôn đúng dù là trong bất cứ hình thức bán hàng nào.

Là một nhân viên bán hàng, bạn cần tỏ ra tôn trọng khách hàng, tôn trọng ý kiến riêng của khách và đám phán những yêu cầu, yếu tố có lợi nhất cho các bên. Một thái độ niềm nở, luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc, tư vấn giải pháp phù hợp với nhu cầu của khách hàng để tạo cảm giác thỏa mái với khách hàng, lôi kéo khách hàng về phía mình.

Tuy nhiên nếu khách hàng có dấu hiệu không muốn nhận thêm bất kì thông tin gì nữa, hãy tinh tế nhận ra điều đó, trước khi rời khỏi, đừng quên nói với họ là bạn vẫn sẵn sàng hỗ trợ nếu họ cần bất kì sự giúp đỡ nào.

Đăng ký ngay khóa học Bán hàng chuyên nghiệp để trang bị kỹ năng bán hàng từ chuyên gia đào tạo Bán hàng Phan Vui.

Mọi câu hỏi của bạn liên quan đến các khóa học của PFN vui lòng gọi điện đến hotline 0913 356 756 hoặc comment dưới bài viết để được tư vấn trực tiếp.

Theo PFN (tổng hợp và biên tập)

See more articles in category: Wiki

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button