Wiki

bạn là gì trong lgbt – monmientrung.com

Dạo qua các trang mạng xã hội, hẳn không ít lần bạn bắt gặp hình ảnh cầu vồng lục sắc hay tam giác hồng. Đây đều là những hình ảnh biểu trưng cho cộng đồng LGBT. Vậy họ là những ai? Mời bạn cũng Hello Bacsi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau nhé!

Nhìn chung, việc nói về chủ đề về LGBT tại nước ta dường như vẫn chưa mấy cởi mở. Những kiến thức liên quan về vấn đề này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, thậm chí còn không được đề cập trong chương trình giáo dục giới tính phổ thông.

Điều này dẫn đến việc có khá nhiều những hiểu lầm, cũng như định kiến về cộng đồng LGBT trong xã hội gây khó khăn trong việc tìm hiểu và nhận diện giới tính thật của một người.

Định hướng về giới tính

*

Suốt thời niên thiếu, sự dao động về nội tiết tố kèm theo những thay đổi bên ngoài cơ thể dẫn đến sự thức tỉnh của những xúc cảm giới tính. Thực tế là sẽ mất rất nhiều thời gian để một người có thể hiểu hết họ là ai và sẽ trở thành người như thế nào.

Định hướng giới tínhchính là sự hấp dẫn về tình cảm, cảm xúc lãng mạn hoặc tình dục mà một người cảm thấy đối với người khác. Có một số loại khuynh hướng về giới tính khác nhau chia làm 3 nhóm chính bao gồm:

Tình dục khác giới:Những người thuộc xu hướng giới tính này bị cuốn hút cả về mặt tình cảm lẫn thể chất bởi những người thuộc giới tính khác, cụ thể: Nam giới bị hấp dẫn bởi nữ giới và ngược lại. Xu hướng tình dục này đôi khi được gọi là “straight” (thẳng). Đồng tính hay đồng tính luyến ái:là thuật ngữ mô tả những người bị thu hút bởi những người cùng giới. Có hai loại đồng tính luyến ái là đồng tính nam (Gay) và đồng tính nữ (Lesbian). Đôi khi người ta còn dùng từ “gay” để chỉ các cá nhân đồng tính luyến ái thuộc một trong hai giới. Lưỡng tính (bidepual):Những người lưỡng tính bị những người thuộc cả hai giới tính thu hút cả về mặt tình cảm lãng mạn và thể xác.

Riêng với trường hợp người không cảm nhận được bất kỳ sự hấp dẫn giới tính, cũng như không có nhu cầu quan hệ tình dục với bất kỳ ai thuộc cả hai giới thì được xếp vào nhóm vô tính (adepual). Những người này có thể không quan tâm đến nhu cầu giải tỏa sinh lý cá nhân, nhưng bản thân vẫn có thể có cảm xúc nhất định với những người khác.

Bước vào tuổi dậy thì, đôi khi chúng ta lại phát hiện ra mình có những suy nghĩ về tình dục, cũng như bị hấp dẫn bởi một đối tượng nào đấy. Thậm chí, ở một vài người, những xúc cảm và suy nghĩ ấy mãnh liệt đến mức trở nên khó hiểu. Tình trạng này đặc biệt đúng với những người có tư tưởng lãng mạn hay ý nghĩ tình dục về một người nào đó cùng giới với họ. Đôi lúc họ sẽ nghĩ rằng: “Những cảm xúc này có nghĩa là gì nhỉ? Mình đồng tính sao?”

Việc cảm thấy yêu thích một người cùng giới không đồng nghĩa với chuyện bạn là người đồng tính, hay cũng giống như không hẳn chỉ cần yêu thích một người khác giới thì người đó được gán mác là “thẳng”. Với lứa tuổi teen, việc cảm thấy bị hấp dẫn bởi ai đó hoặc có những suy nghĩ tình dục về người cùng giới và khác giới là điều hết sức bình thường. Đấy chỉ là một cách mà suy nghĩ của bạn “lọc” qua những mớ hỗn độn về cảm xúc giới tính mà thôi.

READ  ECCHI LÀ GÌ?

Một số người có thể đi xa hơn giới hạn, thay vì theo bản ngả giới tính của mình thì họ lại chọn cách trải nghiệm những điều mới lạ như quan hệ với những người cùng hoặc khác giới. Tuy nhiên, lựa chọn này hoàn toàn xuất phát từ chủ đích của bản thân và không nói lên được người đó đồng tính hay dị tính.

LGBT là gì?

Bạn có thể sẽ nhận thấy người ta dùng các chữ cái “LGBT” (hay “LGBTQ”) để miêu tả các xu hướng giới tính. Vậy LGBT là gì? “LGBT” là từ viết tắt của “lesbian” (đồng tính nữ), “gay” (đồng tính nam), “bidepual” (lưỡng tính) và “transgender” (chuyển giới).

Đang xem: Bạn là gì trong lgbt

1. Đồng tính luyến ái nữ (lesbian)

Lesbian là nữ giới có xu hướng bị hấp dẫn bởi phái nữ trên phương diện tình dục hoặc tình yêu và không có đặc điểm bên ngoài nào để nhận biết người đồng tính nữ với những người khác.

2. Đồng tính luyến ái nam (gay)

*

Giống như lesbian, gay là khái niệm diễn tả xu hướng tình dục (hoặc tình yêu) giữa nam và nam, nam giới bị thu hút về mặt tâm hồn và thể xác bởi người cùng giới.

Tương tự như mối quan hệ giữa nam giới và nữ giới, đồng tính luyến ái cũng bao gồm cả những rung động về mặt cảm xúc chứ không chỉ đơn thuần là tình dục. Đồng tính không phải là bệnh.

3. Song tính luyến ái (bidepual)

Lưỡng tính là một cách gọi khác của song tính luyến ái, chỉ những người bị hấp dẫn về mặt cảm xúc và tình dục với cả hai giới (nam và nữ). Bidepual sẽ không rõ ràng về việc thích nam hay nữ hơn vì điều đó phụ thuộc vào trái tim và cảm xúc của họ.

4. Người chuyển giới (transgender)

Người chuyển giới là khái niệm miêu tả những đối tượng có cơ thể của một giới tính này, nhưng lại cảm thấy rằng họ là người thuộc về giới tính kia, giống như họ được sinh ra vào nhầm cơ thể. Những người chuyển giới thường được xếp vào nhóm giới tính chung với lesbian và gay để xác định những người không cảm thấy họ thuộc vào xu hướng giới tính “thẳng”.

Con người có thể tự lựa chọn xu hướng giới tính của mình hay không?

Vì sao cùng một mẹ sinh ra nhưng lại có người là dị tính, còn người kia lại thuộc “thế giới thứ 3”? Đây quả là một câu hỏi phức tạp và thật chẳng dễ trả lời. Hầu hết các chuyên gia y tế, bao gồm cả những người ở Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA) tin rằng, khuynh hướng tình dục ở một người có liên quan đến sự kết hợp vô cùng phức tạp của các yếu tố sinh học, tâm lý, cũng như các yếu tố môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng cho biết gen và hormone là hai yếu tố rất quan trọng quyết định việc này.

Nhìn chung, chẳng ai có thể tự lựa chọn giới tính cho mình ngay từ khi lọt lòng mẹ. Xu hướng giới tính chỉ là một phần rất tự nhiên trong bản thân mỗi con người mà thôi.

Hãy nhớ rằng, hoàn toàn không có gì sai trái nếu bạn là một LGBT. Chỉ là sự thiếu hiểu biết về cộng đồng đặc biệt này làm dấy lên sự kỳ thị, phân biệt đối xử khiến cuộc sống của các LGBT gặp nhiều khó khăn hơn.

READ  CTR Facebook là gì? Tỷ lệ CTR Facebook lý tưởng là bao nhiêu?

Cộng đồng LGBT có cuộc sống như thế nào?

*

Đối với nhiều LGBT, đôi lúc họ có thể cảm nhận rằng tất cả mọi người trên thế giới này đều được kỳ vọng trở thành những người “thẳng” về giới tính. Bởi vì lý do đó, một số teen đồng tính có thể sẽ có những cảm xúc khác với bạn bè của họ khi những người thuộc giới tính “dị giới” xung quanh bắt đầu nói về những cảm xúc lãng mạn, hẹn hò và nhiều thứ khác nữa liên quan.

Các teen LGBT đôi khi có thể sẽ nhận ra rằng mình đang phải giả vờ cảm thấy những cảm xúc không phù hợp với họ để có thể “hòa hợp” được với nhóm bạn bè, gia đình hay cộng đồng xung quanh. Đôi khi họ có cảm giác rằng mình đang phải chối bỏ chính bản thân, hay phải đang che giấu một phần rất quan trọng của chính mình vậy.

Những lo lắng về định kiến xã hội, sợ bị chối bỏ, bị bắt nạt có thể sẽ khiến những người thuộc giới tính thứ ba giữ bí mật về xu hướng giới tính của mình, thậm chí không nói cho bạn bè hay người thân có khả năng ủng hộ họ biết về điều đó.

Xem thêm: Thực Trạng Thị Trường Tài Chính Việt Nam 2016, Skip To Content Vi Giới Thiệu Cổng Tt Sơ Đồ

Một số trường hợp đồng tính có thể sẽ chia sẻ về xu hướng giới tính của mình với một vài người bạn thân và các thành viên trong gia đình. Điều này được gọi bằng thuật ngữ “come out” (công khai giới tính và xu hướng tình dục của bản thân với xã hội). Nhiều LGBT đã công khai giới tính thật và được bạn bè, gia đình và cộng đồng xung quanh họ chấp nhận hoàn toàn. Kết quả là, họ cảm thấy rất thoải mái với việc bị hấp dẫn về mặt tình cảm bởi một người nào đó cùng giới tính.

Thực tế là không phải ai cũng có được sự hậu thuẫn tốt kể trên. Tuy ngày càng có nhiều người chấp nhận và công nhận cộng đồng LGBT nhưng nhiều LGBT vẫn không thể tìm được những người lớn có thể thấu hiểu và ủng hộ để họ có thể trò chuyện cởi mở về xu hướng tình dục của mình. Một số teen đang sống trong những cộng đồng hoặc trong những gia đình không chấp nhận và tôn trọng những người đồng tính.

Những teen LGBT cảm thấy phải che giấu bản thân con người mình hoặc lo sợ bị phân biệt đối xử hoặc bị bắt nạt có nguy cơ cao mắc phải một số vấn đề nghiêm trọng về mặt tình cảm như lo lắng thường xuyên hoặc bị trầm cảm. Một số teen LGBT không nhận được sự ủng hộ và chấp nhận từ những người xung quanh có khả năng cao phải bỏ học, sống lang thang, buông thả, sử dụng rượu và ma túy và cố gây tổn thương cho chính mình.

Tất cả mọi người đều sẽ trải qua khoảng thời gian lo lắng về những thứ như trường học, bước vào ngưỡng cửa đại học, việc thi thố tài năng, các mối quan hệ bạn bè và làm thế nào để hòa hợp vào môi trường mới. Ngoài những mối lo lắng phổ biến nêu trên, các teen LGBT còn phải gặp nhiều vấn đề “đau đầu” khác, chẳng hạn như, liệu họ có nên che giấu chính bản thân mình hay không hay làm thế nào khi mọi người biết sự thật?

READ  Payload Là Gì? Ý Nghĩa Của Payload Trong Ngành Vận Tải

Tất nhiên là không phải teen đồng tính nào cũng gặp phải những thách thức nêu trên. Nhiều teen đồng tính và gia đình của họ không gặp bất cứ vấn đề nào, bởi họ biết chấp nhận và ủng hộ bản thân và con người thật của chính mình.

Sức mạnh của việc trò chuyện với LGBT

*

Đối với bất cứ ai thuộc bất kỳ xu hướng giới tính nào, việc học về giới tính, tình dục và những mối quan hệ có thể sẽ rất khó khăn. Bạn có thể thử nói chuyện với một ai đó về những cảm xúc hỗn loạn mà chính bạn đang trải qua trong quá trình lớn lên. Người đó có thể là ba mẹ hoặc một thành viên khác trong gia đình, một người bạn thân hoặc anh em họ hay thậm chí là thầy cô giáo.

Đương nhiên, việc tìm một ai đó có thể chia sẻ những cảm xúc ấy không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thế nhưng nhiều người đã nhận ra rằng việc tâm sự với một người nào đó mà họ tin tưởng (thậm chí nếu họ không hoàn toàn chắc chắn được người đó sẽ phản ứng thế nào) hóa ra lại là một trải nghiệm đem lại nhiều điều tích cực.

Ngày nay, trong nhiều cộng đồng, các nhóm người trẻ đang trao cho những bạn LGBT cơ hội để trò chuyện cùng những người đang gặp những vấn đề tương tự. Những LGBT là các nhà tâm lý, bác sĩ tâm thần, bác sĩ gia đình và các cố vấn được đào tạo bài bản có thể giúp các teen đối mặt với những cảm xúc khó nói đang chất chứa trong lòng cùng với xu hướng giới tính dần phát triển của họ, một cách đáng tin cậy và riêng tư nhất có thể. Họ cũng giúp ích trong việc đưa ra cách giải quyết những áp lực trước bạn bè, tình trạng quấy rối, bắt nạt mà các teen đang phải đối mặt.

Cho dù là đồng tính, dị tính, lưỡng tính hay chỉ là không chắc chắn về giới tính của mình, hầu như mọi người đều có những thắc mắc về thể chất bên ngoài dần trưởng thành và cả về sức khỏe tình dục của mình – như liệu sự phát triển cơ thể này có đang “bình thường” hay không, phải cư xử như thế nào mới đúng, hay làm thế nào để tránh thai, tránh nguy cơ các bệnh lây qua đường tình dục (STDs ). Việc tìm kiếm một bác sĩ, y tá, nhân viên tư vấn hoặc người lớn có kiến thức để bạn có thể thảo luận về những vấn đề này là rất quan trọng.

Xem thêm: Lending Platform Là Gì – Cho Vay Ngang Hàng P2P Lending Là Gì

Berkowitz đã đưa ra các khuyến nghị chính từ một báo cáo của Viện Y học năm 2011 (IOM) về sức khỏe của người LGBT và kết luận rằng, chúng ta nên thấu hiểu và chăm sóc nhiều hơn về cộng đồng LGBT vì họ có xu hướng dễ mắc các bệnh như trầm cảm, rối loạn thần kinh…

Ngày nay trên thế giới, thái độ và cách suy nghĩ của mọi người về các xu hướng giới tính đang dần được thay đổi. Người đồng tính không còn là vấn đề quá nghiêm trọng như ngày trước nữa. Mặc dù không phải tất cả mọi người đều có thể cảm thấy thoải mái với những suy nghĩ khác biệt trong khuynh hướng tình dục, một cuộc khảo sát về nhân quyền cho thấy hầu hết các thanh thiếu niên LGBT đều rất lạc quan về tương lai.

See more articles in category: Wiki

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button