Wiki

Câu chuyện đằng sau những logo nổi tiếng nhất thế giới

Bạn có thể thấy logo các thương hiệu ở khắp mọi nơi khi bước chân ra phố. Thậm chí, chúng còn xuất hiện trên quần áo chúng ta đang mặc, đồ ăn, nước giải khát… Logo là bản sắc hình ảnh của một công ty được đơn giản hóa thành một biểu tượng. Đó là lý do tại sao thiết kế logo nhận diện thương hiệu rất quan trọng để khách hàng có thể phân biệt sản phẩm này với sản phẩm khác. Trên thế giới có rất nhiều thương hiệu mà chỉ cần nhìn logo là chúng ta sẽ nhận ra ngay đó là thương hiệu nào. Trong số đó, nổi bật nhất là 8 hình ảnh logo dưới đây có thể nói là ấn tượng nhất mọi thời đại.

1. Baskin Robbins

Logo
Baskin Robbins nổi tiếng với 31 vị kem khác nhau

Lịch sử

Baskin-Robbins là một nhượng quyền thương mại kem Mỹ nổi tiếng thế giới có trụ sở tại Canton, bang Massachusetts. Được thành lập vào năm 1945 bởi Burt Baskin Robbins và Irv tại Glendale, California, nó đã có hơn 5.800 cửa hàng tại 43 quốc gia trên toàn thế giới. Theo một ước tính, công ty phục vụ khoảng 3,7 triệu người mỗi tuần.

xem thêm: baskin robbins là gì

Thiết kế logo

Baskin Robbins được biết đến là một hãng kem nổi tiếng với 31 những vị kem khác nhau. Con số đó được ẩn giấu trong chữ B và chữ R trong logo. Logo của hãng cũng đại diện cho niềm vui và năng lượng như cách mà bạn sẽ được cảm nhận trong và sau khi ăn kem của họ.

Logo Baskin Robbins bao gồm ba màu sắc; màu xanh, màu hồng và trắng. Trong khi màu hồng là hiện thân của cái muỗng nhỏ được trao cho các khách hàng nếm thử mẫu, màu xanh và trắng tượng trưng cho những phẩm chất như sự xuất sắc, sang trọng, tinh khiết và độ tin cậy.

Baskin Robbins
Màu sắc đem đến cho khách hàng cảm giác sảng khoái và tràn đầy năng lượng

Bài học

Hãy quyết định lựa chọn sử dụng màu sắc và chữ cái trong thiết kế logo của mình thật cẩn thận. Màu sắc hài hòa và cách thiết kế logo của Baskin Robbins không những thể hiện được tính cách riêng biệt của thương hiệu mà còn đem đến cho khách hàng cảm giác sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

2. Amazon

logo
monmientrung.com là công ty bán lẻ trên mạng lớn nhất nước Mỹ

Lịch sử

monmientrung.com là công ty Mỹ duy nhất xứng đáng với danh hiệu nhà khai phá hình thức mua bán lẻ trên mạng. Được thành lập năm 1994 bởi Jeff Bezos, monmientrung.com bắt đầu như một nhà sách trên mạng với cái tên được đặt theo con sóng lớn nhất thế giới. Công ty này nhanh chóng mở rộng thành hàng ngàn danh mục bán hàng từ phần mềm máy tính tới nội thất gia đình. Công ty bán lẻ trên mạng lớn nhất nước Mỹ này hiện đang đặt trụ sở tại Seattle, Washington.

Thiết kế logo

Logo của hãng cũng là tên của công ty. Tuy nhiên, hãy để ý vào mũi tên. Nó bắt đầu từ chữ a và kết thúc ở chữ z. Ý nghĩa rằng website của họ bán mọi thứ từ a đến z. Mũi tên này cũng đại diện nụ cười với đầu mũi tên giống má lúm đồng tiền. Nụ cười này có nghĩa là sự hài lòng của khách hàng khi mua sắm ở Amazon. Màu sắc của logo Amazon khá đơn giản, màu đen thể hiện sự thống trị, vượt trội và nét tinh tế; trong khi màu cam thể hiện cho niềm kiêu hãnh và hạnh phúc.

Amazon
Amazon tạo được sự tin tưởng, hài lòng đối với khách hàng khi sử dụng dịch vụ

Bài học

Logo của Amazon là một ví dụ về cách phản ánh lịch sử của doanh nghiệp thể hiện trên logo cũng như tạo được sự tin tưởng, hài lòng đối với khách hàng khi sử dụng dịch vụ. Phần quan trọng nhất của thương hiệu được xây dựng từ chính cảm xúc và suy nghĩ của khách hàng sau những gì họ cảm nhận và trải nghiệm.

3. Beats

logo
Logo của Beats khá đơn giản

Lịch sử

Beats Electronics, LLC (thường được gọi tắt là Beats) là một nhà sản xuất các thiết bị âm thanh, tai nghe và các phụ kiện khác. Được thành lập bởi Dr.Dre và Jimmy Iovine vào năm 2006, công ty có trụ sở ở Santa Monica, California.

Thiết kế logo

Logo của Beats khá đơn giản. Một chữ “B” được đặt trong một vòng tròn và đằng sau là tên thương hiệu. Dù nó thực sự đơn giản, nhưng nó vẫn có ý nghĩa và liên kết với lĩnh vực hoạt động của đơn vị. Nó đại diện cho đầu người và chữ “B” đại diện cho tai nghe. Màu đỏ trong logo Beats đại diện cho niềm đam mê, năng lượng, sự thân mật và phấn khích, trong khi màu đen mô tả sức mạnh và uy tín.

Beats

Bài học

Dựa vào lĩnh vực kinh doanh, bạn sẽ cần phải xác định rõ những đặc điểm mà thiết kế logo của mình cần phải thể hiện. Lựa chọn thể hiện thông qua các hình tròn cũng không phải là một lựa chọn tồi. Logo này mang theo ý nghĩa cá nhân của mỗi người. Khách hàng có thể nhìn thấy mình trong tai nghe của thương hiệu này.

4. Coca-Cola

logo
Coca Cola gây ấn tượng bởi những chiến dịch truyền thông lớn

Lịch sử

Có thể bạn quan tâm: Admicro: Chặng đường 11 năm chiếm lĩnh thị trường quảng cáo trực tuyến VN

Coca Cola là thương hiệu đã quá đỗi quen thuộc với tất cả mọi người. Coca-Cola do dược sĩ John Stith Pemberton, chủ một phòng thí nghiệm và hiệu thuốc tư nhân sáng tạo năm 1892. Hơn 100 năm qua, thương hiệu này luôn không ngừng phát triển và luôn khẳng định vị thế của mình trên toàn cầu. Không chỉ là loại thức uống mang đến sự sảng khoái, Coca Cola còn gây ấn tượng bởi những chiến dịch truyền thông lớn và mạnh mẽ khiến người ta không thể không nhớ tới màu sắc của thương hiệu lớn này.

Thiết kế logo

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng logo Coca Cola tuy mang sắc màu nóng, chói lóa nhưng lại rất nổi bật, gây ấn tượng mạnh mẽ. Tuy được thiết kế đơn giản, nhưng chỉ với sự uốn lượn và sắc đỏ chói lóa cũng đủ để người tiêu dùng phải nhớ tới thương hiệu. Chính vì vậy, nên dù trải qua nhiều giai đoạn, biến cố khác nhau với mỗi thời kỳ một mẫu thiết kế mới nhưng kiểu chữ uốn lượn và gam màu đỏ vẫn được giữ nguyên để định vị thương hiệu, cũng như bảo tồn giá trị đã in sâu vào tâm thức khách hàng.

Coca Cola
Kiểu chữ uốn lượn và gam màu đỏ vẫn được giữ nguyên để định vị thương hiệu

Bài học

Tất cả đều được đồng bộ với màu thương hiệu để dễ dàng đi vào tâm trí khách hàng. Đây chính là giải pháp marketing truyền thống nhưng có giá trị về lâu dài. Và cho tới thời điểm hiện tại hay những năm về sau thì người tiêu dùng trên khắp thế giới vẫn sẽ nhớ màu sắc thương hiệu Coca Cola như một thói quen.

Tìm hiểu thêm: Những nguyên tắc vàng trong thiết kế logo

5. Nike

logo
Logo Nike được thiết kế từ một sinh viên đại học với giá là 35$

Lịch sử

Hình ảnh Logo Nike Swoosh diễn tả chiếc cánh của bức tượng thần vĩ đại ở Hy Lạp. Vị nữ thần chiến thắng, Nike, nguồn cảm hứng của rất nhiều những chiến binh vĩ đại và dũng cảm. Cùng với những truyền thuyết của mình, người Hy Lạp đã tự hào nói rằng “Khi chúng tôi đến chiến trường và giành chiến thắng, chúng tôi nói đó là Nike.” Logo Nike được thay đổi từ một thiết kế của một sinh viên đại học có tên là Carolyn Davidson với giá là 35$ để được sử dụng nó vào năm 1971. Sau này, CEO của Nike là Phil Knight đã tặng cho cậu cổ phiếu công ty như lời cảm ơn.

Thiết kế logo

Logo Nike được thiết kế với kiểu chữ đơn giản, không mấy độc đáo. Nhưng nhờ có dấu Swoosh, logo Nike trở nên ấn tượng hơn bao giờ hết. Khi nhìn vào dấu Swoosh, ta dễ dàng liên tưởng đến đôi cánh của nữ thần Nike. Điều này rất là quan trọng trong thể thao. Hơn nữa, hình dạng dấu Swoosh hất lên như muốn nói “Just do it”. Đây chính là tinh thần mạnh mẽ mà các vận động viên thường có. Đó là tuyên ngôn vô cùng sáng tạo.

Nike
Logo gợi lên một sức mạnh về tốc độ, chất lượng và bắt mắt trong lòng khách hàng

Bài học

Bài học quý giá nhất chúng ta có thể học hỏi từ logo của Nike đó chính là thể hiện các đặc tính của thương hiệu thông qua hình khối. Logo của Nike còn nhận được lời khen ngợi từ các CEO tập đoàn khác. Họ thán phục về một logo trừu tượng, đạt hiệu quả 100%, một biểu tượng mà người nhìn vào không thể không hình dung về một Nike và gợi lên một sức mạnh về tốc độ, chất lượng và bắt mắt trong lòng khách hàng.

6. Apple

logo
Apple trung thành với logo trái táo cho tới tận bây giờ, chỉ thay đổi màu sắc logo

Lịch sử

Logo táo khuyết ra đời vào năm 1976, thiết kế bởi Ronald Wayne. Hình ảnh trái táo được lên ý tưởng và thay đổi bởi Steven Job, thiết kế có tính cổ điển với hình ảnh nhà vật lí Isaac Newton ngồi dưới cây táo. Xung quanh logo đời đầu có biểu ngữ cuốn quanh là dòng chữ “Apple Computer Co”. Đó là tên công ty lúc mới thành lập.

Rob Janoff đã tạo ra hình dáng nguyên bản của logo Apple bây giờ vào năm 1976: một trái táo cắn dở một bên. Tuy nhiên, khác với các thương hiệu nổi tiếng khác có một quy trình thiết kế mở rộng và thay thế logo thương hiệu, Apple trung thành với logo trái táo cho tới tận bây giờ, sự thay đổi qua các thời kì chỉ nằm ở màu sắc logo.

Thiết kế logo

Apple luôn cố gắng tạo ra những sản phẩm công nghệ cao nhưng lại có thể dễ dàng sử dụng. Ngay cả những người gặp khó khăn với công nghệ nhất cũng vẫn có thể sử dụng thành thạo sản phẩm của Apple. Logo màu phẳng thể hiện được sự tinh xảo, đường cong của quả táo đại diện cho phong cách. Biểu tượng quả táo mất góc tượng trưng cho lòng ham muốn hiểu biết không ngừng nghỉ và tham vọng đổi mới liên tục để chạm tới sự hoàn hảo trong các sản phẩm từ Apple.

Thêm một cách nghĩ khác, biểu tượng của Apple là “trái táo cắn dở” dịch sang tiếng anh là “an Apple with a bite”, trong đó, từ “bite” khi phát âm sẽ khá giống với byte (một thuật ngữ công nghệ). Điều này tạo nên sự ví von ẩn dụ hoàn hảo, gắn kết ý nghĩa biểu tượng với lĩnh vực công nghệ của Apple.

Apple
Đặc tính của thương hiệu dễ dàng tiếp cận, kiểu dáng đẹp và thông minh

Bài học

Có thể bạn quan tâm: Hành hoa với tác dụng của hành hoa cùng cách dùng chữa bệnh tốt nhất

Vậy chúng ta có thể học hỏi gì từ thiết kế logo của Apple? Điểm đáng nói ở trong logo của Apple đó chính là việc thể hiện được các đặc điểm của sản phẩm trên thiết kế của mình. Logo tương thích hoàn toàn với các đặc tính của thương hiệu như: dễ dàng tiếp cận, kiểu dáng đẹp và thông minh.

7. Google

Lịch sử

Google là một trong những thương hiệu nổi tiếng bậc nhất thế giới. Đây là một công cụ tìm kiếm thông tin nhanh chóng nhất trong thời buổi công nghệ số. Google cũng chính là tên của một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, với lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là công cụ tìm kiếm google. Logo google gây ấn tượng với nhiều màu sắc khác nhau nhưng vẫn hài hòa. Trải qua gần 20 năm phát triển bắt đầu từ năm 1998, google đã trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới. Một thành tựu khác của google là trở thành công cụ có lượt truy cập nhiều nhất thế giới tính đến tháng 9 năm 2016.

Google

Thiết kế logo

Mới nhìn vào logo google, ta có cảm giác đây là một logo được thiết kế một cách đơn giản với tên công ty với nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, ít người trong chúng ta biết rằng logo này đã có rất nhiều thay đổi. Sự thay đổi liên tục của logo google trước tiên mang ý nghĩa rằng đừng tự mãn với những điều mình hiện có, mà phải cố gắng thay đổi để phù hợp với sự phát triển của thế giới, với thị hiếu của người tiêu dùng. Người dùng có thể nhìn thấy logo bạn ở nhiều thiết bị khác nhau, do đó cần thay đổi thiết kế để có thể hiển thị tốt ở hầu hết các phương tiện.

Tuy có nhiều phiên bản khác nhau nhưng logo google vẫn dựa trên nền tảng là tên của doanh nghiệp với dãy màu xanh da trời – đỏ – vàng – xanh da trời – xanh lá cây – đỏ. Đó chính là thông điệp rằng google có thể thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhưng vẫn sẽ giữ lại những bản sắc cốt lõi của mình.

Bài học

Nếu bạn quan sát sự thay đổi của logo Google trong 17 năm qua, bạn sẽ nhận ra 1 điều: Chúng ngày càng trở nên đơn giản. Điều này không có gì lạ cả, những logo thương hiệu đình đám hiện nay như Nike, Starbucks và Apple đơn giản hơn bản gốc rất nhiều. Nghệ sĩ đại tài, Leonardo da Vinci hơn 500 năm trước đã từng nói: “Đơn giản là đỉnh cao của phức tạp”. Ai cũng có thể làm phức tạp hóa những điều đơn giản nhất, nhưng chỉ người thông minh mới biết cách làm điều ngược lại.

8. Mercedes-Benz

logo, Mercedes
Mercedes Benz là thương hiệu danh tiếng trong lĩnh vực xe hơi tại Đức

Lịch sử

Mercedes Benz là thương hiệu danh tiếng trong lĩnh vực xe hơi tại Đức. Thương hiệu được thành lập vào năm 1886 bởi một kỹ sư động cơ danh tiếng. Và hiện tại, Mercedes đã trở thành hãng xe hơi hàng đầu được khách hàng khắp thế giới yêu mến. Những mẫu xe của hãng đều mang đến sự sang trọng, ấn tượng, thu hút ánh nhìn.

Thiết kế logo

Hơn nữa, ngôi sao 3 cánh mỏng manh này còn mang ý nghĩa vô cùng chân thực. Mỗi một cánh tượng trưng cho một không gian nhất định. Trong đó cánh sao hướng lên trên tượng trưng cho trời, 2 cánh sao còn lại tượng trưng cho mặt đất và biển cả. Tức là những mẫu xe của Mercedes Benz hội tụ đầy đủ mọi linh khí của tự nhiên. Từ đó mong cho hành trình trên mọi nẻo đường của những chiếc xe thuộc thương hiệu Mercedes luôn được thuận lợi bình an.

Màu sắc chính xuất hiện trên logo chủ yếu được sử dụng tông màu đen và màu bạc. Đây cũng là 2 màu chủ đạo giúp người dùng có thể nhận diện thương hiệu ở mọi thời điểm. Theo Mercedes Benz thì màu bạc ẩn chứa sự tinh tế, thanh lịch và hoàn mỹ. Kết hợp với tông đen tượng trưng cho sự sang trọng, quý phái, lịch sự và trọn vẹn.

Mercedes
Ý nghĩa logo của Mercedes tượng trưng cho một ước mơ đầy hoài bão, một ý chí mãnh liệt

Bài học

Mỗi logo của một thương hiệu nào đó đều ẩn chứa những ý nghĩa nhất định. Mặc dù ý tưởng thiết kế của Logo thương hiệu Mercedes đã là một câu chuyện hấp dẫn. Tuy nhiên riêng bản thân ngôi sao ba cánh cũng mang trong mình những ý nghĩa hoàn hảo. Ý nghĩa logo của Mercedes tượng trưng cho một ước mơ đầy hoài bão, một ý chí mãnh liệt. Nhằm đưa sản phẩm ra toàn thế giới thống trị từ miền đất này đến miền đất khác. Đặc biệt nó còn tượng trưng cho một khát khao cháy bỏng muốn vươn xa và chinh phục đỉnh cao. Đồng thời thể hiện tinh thần kiên cường, mạnh mẽ, dám thử thách sự nguy hiểm của Mercedes.

Tìm hiểu thêm: Tầm quan trọng của việc xây dựng chiến lược thương hiệu

Lời ngỏ

Logo nếu được thiết kế một cách đúng chuẩn và sáng tạo sẽ không đơn thuần có giá trị ngang bằng với một hình ảnh lượm lặt trên mạng. Mà nó còn có giá trị rất lớn về tài sản trí tuệ, là tài sản vô giá của công ty bởi các hoạt động của thương hiệu đều cần có logo làm nhận diện. Một logo hoàn hảo sẽ bao gồm thông điệp nhãn hàng, mang tính nhận diện cao, khác biệt, đẹp mắt, phù hợp văn hóa của tổ chức, có tính ứng dụng cao, và còn nhiều yếu tố khác nữa. Thấu hiểu được điều đó, Smartbrand sẽ thiết kế, chăm chút cho thương hiệu của khách hàng trở nên chuyên nghiệp và ấn tượng.

Smartbrand cam kết chất lượng dịch vụ :

  • Đáp ứng tiến độ: Dịch vụ của Smartbrand đảm bảo về tiến độ và chất lượng công việc, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu thiết kế của khách hàng.
  • Tư vấn miễn phí 100%: Smartbrand sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến xây dựng nhận diện thương hiệu.
  • Chăm sóc khách hàng tận tâm: Smartbrand đảm bảo trong quá trình dịch vụ, khách hàng sẽ được đảm bảo tự vấn nhiệt tình ”Trước, trong và sau” bàn giao”.

Vy Nguyễn

Danh mục: Wiki
Nguồn: https://monmientrung.com

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button