Cẩm nang bếp

Mách bạn cách làm đẹp với bơ hạt mỡ • Hello Bacsi

Không phải ngẫu nhiên mà bơ hạt mỡ được xem là một tài sản quý của vùng đất châu Phi. Ở vùng đất này, người ta đặt cho bơ hạt mỡ tên gọi là “Vàng của phụ nữ” (women’s gold). Nhiều nghiên cứu cho thấy bơ hạt mỡ có đặc tính chống viêm giúp làm giảm các bệnh viêm, tổn thương ở da và tóc. Bơ hạt mỡ cũng chứa vitamin A và E không chỉ làm đẹp da mà còn bảo vệ da khỏi tổn thương do các bức xạ tia cực tím.

Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin thú vị quanh loại bơ hạt mỡ để thử cách làm đẹp tự nhiên này nhé!

Bơ hạt mỡ là gì?

bơ hạt mỡ

Bơ hạt mỡ (bơ shea hay shea butter) có xuất xứ từ châu Phi và đã được ứng dụng nhiều trong các tuyệt chiêu làm đẹp da và tóc của người dân địa phương.

Nguồn gốc bơ hạt mỡ

Bơ hạt mỡ được chiết xuất từ ​​hạt cây shea với tên khoa học là Vitellaria paradoxa có nguồn gốc ở Tây Phi. Nhiều tài liệu lịch sử ghi nhận loại thực vật này đã xuất hiện nhiều trong các công thức làm đẹp da lẫn tóc dưới thời nữ hoàng Cleopatra và nữ hoàng Sheba.

Bơ shea được xem là vô cùng linh thiêng đối với nhiều bộ tộc ở châu Phi. Người dân địa phương cũng thường sử dụng bơ shea để bảo vệ da và tóc khỏi cái nắng nóng khắc nghiệt và trời gió khô hạn. Bơ shea cũng có trong các loại kem dưỡng ẩm, lotion hay emulsion cho da và tóc.

READ  Các bước tính các đơn vị đo lường và cách quy đổi đơn vị trong nấu ăn | Món Miền Trung

Các loại bơ hạt mỡ

Không chỉ có một loại bơ hạt mỡ duy nhất mà tùy vào quá trình xử lý chế biến sẽ cho ra một số loại bơ khác nhau trên thị trường.

1. Bơ shea thô

Đầu tiên, người ta sẽ thu hoạch hạt của cây shea và phơi khô, sau đó tách bỏ lớp vỏ cứng để lấy phần thịt bên trong. Phần thịt này được giã nát, đem rang rồi cuối cùng đem nấu để vớt lấy phần bơ nổi trên bề mặt. Bơ shea thô (raw shea butter) lúc này đã có thể sử dụng. Bạn sẽ thấy bơ ở dạng từng cục chứ không ở dạng khuôn. Bơ cũng lẫn một số tạp chất như lá cây hay xác của hạt. Màu sắc của bơ thường là màu ngà hoặc hơi vàng và mùi khói hơi khó ngửi.

2. Bơ shea chưa tinh chế

Bơ shea thô và bơ shea chưa tinh chế cũng khá giống nhau nên nhiều người vẫn thường nhầm lẫn. Về bản chất thì bơ chưa tinh chế sẽ trải qua quá trình lọc đơn giản bằng cách sử dụng đất sét, vải mỏng hoặc các phương pháp khác. Sau khi lọc, bơ được đổ ra khuôn, cho ra sản phẩm bơ shea chưa tinh chế (unrefined shea butter) ở dạng thỏi hoặc đựng trong hũ.

3. Bơ shea tinh chế

Shea butter tinh chế là loại đã trải qua quá trình lọc và được chế biến thêm ít nhiều tùy vào mỗi nhà sản xuất để làm đổi tính chất và khử đi mùi đặc trưng của bơ. Bơ shea tinh chế (refined shea butter) có thể chứa các loại tinh dầu, chất bảo quản, chất phụ gia… Các sản phẩm loại này thường có màu trắng và rất mịn.

READ  mặt nạ trứng gà và sữa tươi | Món Miền Trung

4. Bơ shea siêu tinh chế

Bạn sẽ thấy bơ shea siêu tinh chế (ultra refined shea butter) gần như toàn màu trắng vì đã được lọc ít nhất 2 lần. Loại bơ này thường được dùng làm nguyên liệu cho kem dưỡng da, kem dưỡng tóc, son môi… Do vậy, bơ shea dạng siêu tinh chế có thể chứa các hóa chất gây hại từ quá trình lọc và chế biến.

Lưu ý khi mua bơ hạt mỡ

Nếu trên thị trường có quá nhiều loại bơ shea khiến bạn khó lựa chọn thì hãy quan tâm đến một số lưu ý sau để chọn được sản phẩm phù hợp:

  • Bơ shea phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
  • Nên chọn loại bơ shea thô hoặc chưa tinh chế
  • Khi bôi một ít bơ hạt mỡ ra tay, da sẽ có cảm giác dịu và ẩm
  • Mùi bơ shea thô khó ngửi, còn loại đã qua chế biến thường có mùi dễ chịu hơn
  • Màu của bơ shea thô thường là từ vàng nhạt đến màu vàng đậm, loại càng trắng thì càng tinh chế nhiều
See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button