Đặc sản miền trung

cá rô tổng trưởng đặc sản ở đâu

Đặc sản cá rô Tổng Trường tiến Vua đắt khách ngày đầu xuân

Vùng núi đá Trường Yên, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) ngày nay vẫn lưu giữ, bảo tồn được loài cá rô tiến Vua này.

Ông Thập, chủ một nhà hàng ở xã Trường Yên cho biết, đến thời điểm này nhà hàng của gia đình anh đã nhận các thực đơn chế biến món đặc sản cá rô Tổng Trường của hàng trăm khách hàng trong và ngoài nước.

“Đa phần các đơn đặt hàng của các khách hàng từ Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, món ăn được khách đặt nhiều nhất là xôi cá rô tiến Vua”- ông Thập tiết lộ.

Đặc sản cá rô Tổng Trường tiến Vua đắt khách ngày đầu xuân

Ông Thập vớt bắt cá rô tiến vua trong bể dự trữ của gia đình (nguồn cá chủ yếu được gia đình ôm thu gom từ các chủ săn cá ở trong xã) để chế biến các món ăn phục vụ khách du lịch tại nhà hàng ở xã Trường Yên, huyện Hoa Lư (Ninh Bình).

Lý giải về việc khách đặt hàng cá rô nhiều, ông Thập cho rằng: “Cá rô Tổng Trường có thịt béo, thơm, dai, ngon, nên được coi là một đặc sản ẩm thực của Ninh Bình từ cách đây trên 1.000 năm. Cùng với cá tràu, cá vua Tổng Trường là “bộ đôi” cá tiến vua nổi tiếng từ thời Đinh – Tiền Lê, đã đi vào văn hóa dân gian với câu khẩu ngữ “Cá rô Tổng Trường, cá tràu tiến vua”.

Đặc sản cá rô Tổng Trường tiến Vua đắt khách ngày đầu xuân

Cá rô Tổng Trường, đặc sản tiến vua đất Cố đô có chất lượng thịt thơm, dai, ngon đặc trưng.

READ  các loại cá khô đặc sản miền tây

Ông Thập cho biết thêm, gọi cá rô Tổng Trường vì loài cá này được phát hiện thấy ở vùng hang động ngập nước thuộc Tổng Trường Yên nay là xã Trường Yên, huyện Hoa Lư (Ninh Bình). Loài cá này hình thái giống cá rô đồng song do sống lâu năm ở vùng đầm lầy, hang động Hoa Lư nên có một số biến dị nhỏ về màu sắc, màu da cá vàng sắc hơn cá rô thường.

Đặc sản cá rô Tổng Trường tiến Vua đắt khách ngày đầu xuân

Đầu bếp tại nhà hàng của ông Thập đang chế biến các món ăn từ đặc sản cá rô. “So với mọi năm, năm nay đơn đặt hàng của khách có giảm song nhà hàng của tôi vẫn đắt khách” – ông Thập chia sẻ.

“Đặc điểm sinh sống của cá rô khá đặc biệt, chủ yếu trong các khe đá, mùa hè có mưa rào mang theo các con côn trùng từ trên các núi đá dội xuống nước, đây là nguồn thức ăn mà cá rô rất thích. Đặc biệt, đến mùa đông nước cạn cá rô lại chui vào hang sâu để sinh sống và ăn rong rêu và đất sét vàng (có trong hang để sống) và ngủ suốt ba tháng liền nên cá có chất lượng thịt rất ngon và thơm” – ông Thập chia sẻ.

Ông Tuấn, một chủ nhà hàng nổi tiếng cá rô tiến vua ở huyện Hoa Lư cho biết: “Nhờ đặc tính sinh sống đặc biệt trong hang núi đá mà cá rô Tổng Trường có chất lượng thịt thơm, dai, ngon, ăn không bị ngấy, đây nét đặc trưng hương vị cá tiến vua mà không cá rô nơi nào trên đất nước Việt Nam có được”.

READ  Top Đặc sản Lạng Sơn nức tiếng không thể bỏ qua

“Ngày nay cá rô được một số nhà hàng ở trong huyện chế biến thành nhiều món, trong đó nổi bật là món xôi cá rô tiến vua hay cá rô rang muối, cá nấu canh chua… được các du khách trong và ngoài nước đến đặt ăn nhiều và mua về làm quà cho người thân” – ông Tuấn cho hay.

See more articles in category: Đặc sản miền trung

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button