Đặc sản miền trung

Cá rô Tổng Trường Ninh Bình món đặc sản tiến vua » Thế Giới Ẩm Thực

Cá rô Tổng Trường Ninh Bình là loại cá rô sống ở môi trường hang động ngập nước vùng đất Hoa Lư, Ninh Bình. Gọi là cá rô Tổng Trường vì loài cá này được phát hiện thấy ở vùng hang động ngập nước.

Tổng Trường huyện Hoa Lư đến nơi đây, du khách không chỉ được khám phá thiên nhiên phong thủy hữu tình mà còn được thưởng thức món đặc sản cá rô Tổng Trường nức tiếng – món cá đặc sản tiến vua.

» Xem thêm: Canh Cá Quỳnh Côi dân dã đậm vị quê hương

Cá rô Tổng Trường Ninh Bình
Cá rô Tổng Trường Ninh Bình

Món cá rô Tổng Trường Ninh Bình:

Tổng Trường có hệ thống hang động với các đầm nước là nơi sinh sống và phát triển của loài cá rô đồng. Cá rô Tổng Trường giống với cá rô đồng nhưng do sống trong đầm lầy lâu năm nên có màu xanh xám, phần bụng sáng hơn phần lưng, có một chấm màu thẫm ở đuôi và sau mang. Đây cũng là đặc điểm để nhận dạng nếu du khách đến đây muốn tìm mua cá rô Tổng Trường.

Khác với những con cá rô ở vùng khác, cá rô Tổng Trường có thịt béo, thơm ngon, rắn chắc do thức ăn của chúng là rêu cỏ, tôm tép cá con cùng các chất vô cơ và hữu cơ trong vùng đầm nước ở khu quần thể .Thịt cá rô Tổng Trường béo, dai và rất thơm ngon vì vậy có thể chế biến cá thành các món rang, rán, nấu canh hoặc kho khô…

READ  15 Đặc Sản Đồng Tháp Mua Về Làm Quà Rất Được Lòng Du Khách
Món cá rô Tổng Trường
Món cá rô Tổng Trường

Món ăn từ cá rô Tổng Trường Ninh Bình:

Món cá rô kho rất lành, có thể dùng nhiều bữa cho phụ nữ thai nghén, sinh nở hoặc người già đau ốm.

Món các rô rang không dùng mỡ cũng rất được ưa chuộng. Khi được om kỹ bằng ngọn lửa than hoặc củi lom rom, thịt cá rô chín mất dần nước; cả xương, thịt cá trở nên giòn, bùi, ngậy và thơm phức. Người ta thường chọn loại rô don và dùng niêu đất để rang cháy cạnh. Người ta thường thưởng thức khi cá còn nóng hổi, chấm với nước mắm gừng, ớt, chanh thì thật tuyệt vời.

Món cá rô rán cũng cần rán kỹ cháy cạnh, ăn lúc còn nóng mới cảm nhận được đầy đủ cái giòn, bùi, ngậy thơm lừng của nó.

Cá rô rán
Cá rô rán

Canh cá rô cũng không kém phần hấp dẫn. Người ta luộc cá rồi gỡ lấy xương và giã (nghiền) lọc lấy nước thì nấu canh sẽ ngọt hơn. Còn phần thịt cá thì đem xào lên cùng các gia vị gừng giã nhỏ, ướp nước mắm ngon và nấu cùng rau cải xanh là thích hợp nhất. Nước canh cải cá rô mà ăn với bánh đa thì càng tuyệt vời hơn.

Có dịp đến với Ninh bình bạn đừng quên ghé vào và thưởng thức những món ăn ngon và hấp dẫn từ cá rô tổng Trường này nhé!

See more articles in category: Đặc sản miền trung

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button