Cẩm nang bếp

cá vàng đẻ trứng hay con | Món Miền Trung

Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? Cách phân biệt cá vàng đực và cái

Trong tự nhiên có vô vàn những điều thú vị mà con người không thể lý giải được, cũng xoay quanh đó có nhiều tranh cãi vô cùng hài hước về loài cá vàng. Người thì cho rằng cá vàng đẻ trứng vì loài cá này trong sách viết là đẻ trứng. Nhưng nhiều người nuôi cá loại bảo cá vàng đẻ con, vì thấy những chú cá nhỏ được sinh ra từ bụng mẹ. Vậy thì rốt cuộc là cá vàng đẻ con hay đẻ trứng hãy cùng nhau tìm hiểu và làm rõ nhé!

Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng

Cá vàng được rất nhiều người yêu thích

Tìm hiểu về loài cá vàng

Ở Việt Nam các loài cá cảnh được gọi với tên là cá vàng. Là loại cá mà người nuôi dùng để ngắm, trang trí và nuôi như thú cưng chứ không phải nuôi vì mục đích làm thức ăn. Cá vàng là loài cá được thuần hoá lâu đời nhất thế giới được bắt nuôi từ nhà Tống vào những năm 960 TCN, sau đó được đem bán rộng rãi ở thời nhà Minh. Vào năm 1500 cá vàng được đem sang Nhật Bản và sau đó có mặt ở Châu Âu hơn 2 thế kỷ sau.

Tìm hiểu về loài cá vàng

Cá vàng được lai giống trở nên xinh đẹp hơn

Cùng với thời gian phát triển bằng các phương pháp lai tạo giống khác nhau. Hiện nay có rất nhiều giống cá vàng khác nhau được nhiều người yêu thích cá lựa chọn và nuôi dưỡng.

READ  Cách Nấu Canh Cà Chua Trứng Không Bị Tanh Đơn Giản Tại Nhà

Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng?

Đây là câu hỏi được bàn luận và tranh cãi nhiều nhất về loài cá vàng, và đến bây giờ khi được nêu ra thì câu hỏi này vẫn mang lại nhiều ý kiến khác nhau. Vậy ở đây chúng tôi xin khẳng định rằng cá vàng là loài đẻ trứng.

Cá vàng loài ở Việt Nam là loài cá có nguồn gốc cùng họ với cá chép, nên đương nhiên nó đẻ trứng giống như cá chép rồi. Nhưng vẫn còn có một số loài cá cảnh khác như cá La Hán, cá thần tiên, cá dĩa tuy không cùng họ nhưng chúng cũng thuộc loài cá đẻ trứng.

Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng

Cá thần tiên mang trứng từ trong bụng rồi mới mở ra những chú cá con

Nếu như chỉ có những loại cá tiêu biểu này thì chắc chắn chúng ta không có gì tranh cãi và bàn luận ở đây. Nhưng mà vẫn có một số ý kiến cho rằng cá vàng đẻ trứng vì họ nuôi thấy cá con chui ra từ trong bụng mẹ. Và đúng là như thế thật có một số loài cá cảnh đẻ con như cá bảy màu, cá mô ly, cá đuôi kiếm, cá platy,… có tập tính đẻ con. Chúng mang trứng từ trong bụng rồi sau đó mới mở ra những chú cá con. Vì thế nên chúng ta thấy những con cá con được sinh ra từ bụng cá mẹ, nhưng thực tế nó vẫn đẻ trứng.

READ  Bí quyết cách nấu mì tôm ngon với rau cải và trứng gà

Cách phân biệt cá vàng đực và cá vàng cái

Phân biết được cá cái, cá đực thực chất không hề khó, nếu chúng ta cẩn thận xem xét là có thể phân biệt được ngay. Thông thường thì người chơi cá họ sẽ phân biệt dựa trên quan sát những đặc điểm sau:

Cách phân biệt cá vàng đực và cá vàng cái

Cá cái thường có kích thước tròn và to hơn

  • Quan sát huyết hệ: Là cái tên khác của hậu môn cá, cá có hệ huyết tròn và lồi thì đấy là cá cái. (Huyết hệ là phần vây xung quanh nơi cá phóng tinh trùng và đẻ trứng).
  • Quan sát bụng: Bụng cá vàng cái nằm giữa vây hậu môn và vây mái chèo. Phần bụng cá tương đối mềm và có thể di chuyển được.
  • Quan sát vây, ngực: Thường thì vây ngực của cá cái sẽ tròn và ngắn

Tóm lại cá cái thường có kích thước tròn và to hơn. Còn cá đực thường dài và thon hơn. Ngoài ra việc phân biệt cá cần dựa vào kinh nghiệm nuôi cá lâu năm.

Trên đây là những thông tin về cá vàng và giải đáp cho câu hỏi cá vàng đẻ con hay đẻ trứng. Hy vọng những thông tin mà monmientrung.com chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và hiểu biết hơn về loài cá vàng phổ biến hiện nay. Nếu có thông tin thắc mắc bạn đọc có thể comment ý kiến để chúng ta cùng thảo luận.

See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button