Cẩm nang bếp

các loại thuốc kháng sinh cho gà | Món Miền Trung

Bài viết liên quan:

  • Mẹo úm gà hiệu quả trong chăn nuôi gà

  • Biện pháp chăn nuôi gà lấy trứng trong mùa nóng

  • Quy trình kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng gà lông màu nuôi thả vườn p1

  • Một mô hình nuôi gà sạch cho hiệu quả kinh tế cao

1. Kháng sinh tự nhiên là gì?

Đối với vật nuôi, khi sử dụng thuốc kháng sinh được sản xuất tổng hợp để tiêu diệt các vi khuẩn trong cơ thể của vật nuôi sẽ gặp phải hai vấn đề sau:

Thứ nhất, bên cạnh việc giết chết các vi khuẩn có hại, đồng thời thuốc kháng cũng giết chết các vi khuẩn tốt có hỗ trợ hệ thống miễn dịch của vật nuôi.

Thứ hai, vi khuẩn sẽ kháng thuốc theo thời gian, và sau đó thuốc kháng sinh sẽ không còn hiệu quả (hiện tượng kháng kháng sinh).

Thay vì chờ đợi cho đến khi vật nuôi bị ốm và phải dùng thuốc kháng sinh tổng hợp, hãy thêm vào chế độ ăn uống của chúng những thuốc kháng sinh tự nhiên. Thuốc kháng sinh tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch của vật nuôi bằng cách giết chết các vi khuẩn có hại và bảo vệ các vi khuẩn có lợi.Và một lợi thế nữa là, các vi khuẩn có hại không thể phát triển sức đề kháng với thuốc kháng sinh tự nhiên. Bạn vẫn có thể cần phải dùng thuốc kháng sinh khi vật nuôi bị bệnh (sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ thú y), nhưng tiêu thụ những thực phẩm chứa thuốc kháng sinh tự nhiên sẽ giúp vật nuôi của bạn khỏe mạnh và ít bị ốm hơn.

2. Nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bệnh

Hệ miễn dịch là hệ thống các cấu trúc và quá trình sinh học trong một cơ thể bảo vệ bệnh tật của cơ thể sinh vật bằng cách xác định các kháng nguyên lạ và giết chết các vi sinh vật lạ, tế bào bất thường. Đây là mạng lưới vô cùng phức tạp của các tết bào, mô và các bộ phận giúp bảo vệ cơ thể con người khỏi các tác nhân xâm nhập như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, cũng như các rối loạn của tế bào. Hệ miễn dịch tạo ra các kháng thể và các tế bào đặc biệt để tấn bông các sinh vật lạ thâm nhập cơ thể sống. Bao gồm có các loại miễn dịch sau: Miễn dịch tự nhiên, miễn dịch thu được, miễn dịch chủ động và thụ động.

READ  Các cách trộn xi măng trắng đúng chuẩn để quét tường đẹp

Nhằm giúp cho vật nuôi khỏe mạnh, đáp ứng nhu cầu đa dạng như trứng, thịt, sữa, nuôi làm cảnh, thú cưng… với nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bênh, bà con cần dành thời gian chăm sóc chu đáo, nắm vững những nguyên tắc trong chăn nuôi. Để thực hiện được điều này, bà con cần chú ý đến các vấn đề như: dinh dưỡng, không gian nuôi nhốt, mật độ vật nuôi, khí hậu thời tiết và yếu tố riêng biệt về giống loài…

Ví dụ như để phòng bệnh cảm cúm cho vật nuôi, bà con cần chuẩn bị chỗ ở, xây dựng chuồng trại kín đáo, thoáng khí vào mùa hè, có cửa che chắn hoặc có thêm hệ thống sưởi ấm khi đông về…

3. Kết hợp các loại thảo dược để cho ra các loại kháng sinh tự nhiên

Một số loại quen thuộc như hàng, tỏi, gừng, riềng, quế, nghệ, mật ong, dầu dừa, kinh giới, húng quế ta thường biết còn phải kể đến các loại như Kim ngân hoa, bồ công anh, cây kim vàng, cóc mẳn, ký ninh, lá lốt, hương nhu, mơ lông ngải cứu, sả, bột ngô công (rết)…

Để nâng cao hệ miễn dịch, phòng bệnh cho vật nuôi, và sử dụng thảo dược thiên nhiên tốt nhất, bà con cần xác định thời điểm nào trong vòng đời của vật nuôi là yếu nhất, dễ bị bệnh nhất. Xác định thời điểm nào trong năm có yếu tố thời tiết bất lợi nhất. Từ đó xác định thời điểm bổ sung dinh dưỡng và thảo dược để nâng cao sức đề kháng của vật nuôi. Thời điểm vật nuôi dễ bị nhiễm bệnh nhất là lúc còn nhỏ, lúc thay đổi môi trường sống, thay đổi thời tiết, lúc vật nuôi sản xuất ra sản phẩm mạnh nhất.

READ  cách pha sữa mori dinh dưỡng | Món Miền Trung

Bà con hãy viết ra lịch trình chăn nuôi trong khoảng thời gian 1 năm, chia ra các giai đoạn. Tùy vào đặc điểm từng vật nuôi, thời tiết khí hậu từng vùng miền mà áp dụng. Trước khi vật nuôi bước vào giai đoạn trọng yếu đó, bà con cần quan tâm chế độ dinh dưỡng hợp lý và bổ sung thảo dược vào thức ăn, nước uống.

4. Nguyên tắc công thần tá sứ, có công có bổ

Một bài thuốc nam hay phải có các vị chủ lực (công), vị tương trợ (thần), vị phụ tá (tá), vị dẫn đường (sứ)… cũng âm dương ngũ hành đầy đủ cả. Ngoài ra phải có công có bổ. Tức là ngoài sử dụng các chất kháng sinh tự nhiên thì ta cần bổ sung các vitamin, axit amin quan trọng để cơ thể vừa khỏe vừa chiến đấu.

Bà con bổ sung vitamin và axit amin bằng cách sử dụng các loại như bột cà rốt, cà ri (không nhầm với hạt methi Ấn Độ nha), mầm rau sống, bột khoáng…

Để chim cảnh có màu lông đẹp, bà con nên sử dụng hạt cà ri nguồn gốc từ Nam Mỹ. Hạt cà ri này có hàm lượng caroten (tiền vitamin A) gấp 100 lần so với cà rốt. Quan trọng hơn nó làm cho bộ lông của gia cầm, chim cảnh rất nổi, quyến rũ. Bời vì caroten rất cần thiết cho sự tạo ra các sắc tố trong lông.

READ  cách làm bảng tên học sinh | Món Miền Trung

5. Dầm sương dải nắng

Ở đời hễ là có mặt trong vũ trụ này không có một sinh vật nào mà sung sướng hưởng thụ cuộc sống một cách như tiên cả. Quy luật cho thấy “gian nan rèn luyện mới thành công”, “chặng đường nào trải bước trên đường dầu bàn chân cũng thấm đau vì những viên sỏi”. Thú cưng hay chim kiểng đều phải phơi nắng, nằm sương mới tốt. Đặc biệt là chim mới thuần hóa từ rừng về. Cứ làm chuồng ngoài trời, có mái che mái hở, có nắng có gió thì cái đó mới đẹp (cái lông). Giống như con người có phong ba bão táp, có từng trải thì mới trưởng thành được.

6. Sử dụng vacxin hợp lý

Các bệnh nào đã có vacxin thì nên sử dụng. Quan trọng là khâu mua, vận chuyển và bảo quản. Vì vacxin có loại là những vi khuẩn, virus được làm yếu đi, cần bảo quản ở nhiệt độ mát (4 – 8oC). Đường tiêm thì chủ yếu là tiêm qua da. Tiêm lúc vật nuôi đang khỏe mạnh, đang còn nhỏ là tốt nhất; nhỏ mắt nhỏ mũi, chủng… do đó bà con cần chú ý và tìm hiểu kỹ để hiệu quả chăn nuôi có kết quả tốt.

See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button