Cẩm nang bếp

cách đo dòng điện 3 pha | Món Miền Trung

Hiện nay, điện 3 pha đang được sử dụng phổ biến cả trong sản xuất và sinh hoạt. Sử dụng đồng hồ ampe kìm là cách nhanh chóng nhất để bạn có thể đo dòng điện 3 pha chính xác.

Dòng điện 3 pha là gì?

Ở nước ta hiện nay sử dụng 2 loại nguồn điện chính là điện 1 pha và điện 3 pha. Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng. Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh, điện áp chuẩn là 380V( Việt Nam). Có 2 cách nối điện 3 pha là nối hình sao và nối hình tam giác.

Dòng điện 3 pha sử dụng khá phổ biến hiện nay

Điện 3 pha được sử dụng phổ biến hiện nay.

Đường điện 3 pha cũng giống như 3 đường điện của 1 pha, chúng chung 1 dây trung tính, chạy song song với nhau, bạn có thể quan sát các đường dây điện hạ thế tại khu vực đang sinh sống để thấy rõ điều này.

Điện 3 pha bao gồm 2 loại là 3 pha 4 dây và 3 pha 3 dây. 3 pha 3 dây dùng để truyền tải mà không cần dây trung tính điện áp, dùng khi tải không cần điện áp. Có thể hiểu như sau, khi 1 sợi dây dẫn bị đứt, 2 dây còn lại vẫn có thể hoạt động. Đây chính là nguyên nhân gây nên những tai nạn điện đáng tiếc xảy ra.

3 pha 4 dây sử dụng mang hạ thế cấp trực tiếp tới thiết bị nên có dây trung tính, tạo ra 2 cấp độ dây và pha. Khi 1 dây bị đứt và rơi xuống đất, rơle sẽ tự động cắt 3 pha còn lại.

Điện 3 pha mang đến rất nhiều lợi ích và ưu điểm như tiết kiệm dây dẫn, cấu tạo đơn giản, sử dụng đa dạng ở cả mạng lưới gia đình và mạng lưới công nghiệp.

Cách đấu điện 3 pha 4 dây như thế nào?

Điện 3 pha 4 dây bao gồm 3 dây pha và 1 dây trung tính. Để đấu nối điện 3 pha 4 dây cho động cơ, bạn cần đặc biệt lưu ý và phân biệt rõ ràng các loại dây pha để đấu nối cho hợp lý.

READ  03 Địa Chỉ Bán Cháo Tổ Yến Ngon TP.HCM | Blog Đẹp Khoẻ

Thông thường sẽ có 2 cách để đấu điện cho động cơ 3 pha là đấu hình sao và đấu hình tam giác.

Cách đấu điện 3 pha 4 dây

Có 2 cách đấu động cơ 3 pha là hình sao và đấu hình tam giác.

Đấu hình sao

Để thực hiện phép đấu nối này, ta cần nối 3 điểm cuối của pha với nhau để tạo thành điểm chung tính.

Đấu hình tam giác

Muốn đấu nối theo hình tam giác, ta lấy đầu oha này nối với cuối của pha kia.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành các phương pháp đấu nối, cần tìm hiểu thật kỹ và nắm bắt các thao tác thành thạo để đảm bảo an toàn.

Có thể bạn quan tâm:

  • Dưới 3 triệu nên mua loại đồng hồ ampe kìm Hioki nào?
  • Tại sao ampe kìm 1 chiều có sai số lớn
  • Tìm hiểu về ampe kìm và cấu tạo của ampe kìm

Hướng dẫn đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm

Để có thể đo được dòng điện 3 pha, bạn có thể sử dụng đồng hồ đo điện vạn năng. Nhưng để có thể thao tác một cách thuận tiện nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ampe kìm. Các bước thực hiện thao tác đo đạc như sau:

Thao tác dễ dàng khi đo dòng điện 3 pha với ampe kìm

Sử dụng ampe kìm đo dòng điện 3 pha.

Bước 1: Cắm que đo màu đen vào đầu COM (-), que đỏ vào lỗ (A) nếu đo dòng lớn và que đỏ vào lỗ (mA) nếu đo dòng nhỏ.

Bước 2: Điều chỉnh thang đo và dòng điện muốn đo.

Bước 3: Thao tác với ampe kìm

Mở hàm kẹp, chiều mũi tên của ampe kìm hướng ra tải. Muốn đo dòng điện của pha nào thì kẹp trực tiếp vào pha đó (3 pha 3 dây hoặc 3 pha 4 dây). Khi thực hiện, đảm bảo tay của bạn không tiếp xúc với mạch điện trực tiếp hoặc đầu dò kim loại, chỉ chạm vào tay cầm bằng nhựa.

Bước 4:Đọc kết quả hiển thị trên màn hình.

Khi tiến hành đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm, bạn nên nhớ xem kỹ thông số kỹ thuật để xem sản phẩm có thể đo dòng điện tối đa là bao nhiêu, tránh đo những dòng có cường độ quá lớn gây hư hỏng sản phẩm và gây nguy hiểm cho người dùng.

Ngoài đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm, bạn có thể tham khảo thêm cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo dòng điện.

Ampe kìm đo dòng điện 3 pha tốt nhất

Dòng điện 3 pha thường được lắp đặt trong mạng lưới điện gia đình, các khu công nghiệp, trung tâm thương mại… Khi tiến hành đo, kiểm tra hãy đảm bảo rằng bạn nắm rõ các thao tác để tránh các rủi ro gây ra. Đồng thời, lựa chọn loại ampe kìm chất lượng để để đảm bảo cho kết quả nhanh, chính xác, độ an toàn tuyệt đối.

READ  cách kiểm tra diode 3 pha | Món Miền Trung

Kìm đo công suất Hioki CM3286

Hioki CM3286 đáp ứng khả năng đo dòng tối đa

True RMS trên ampe kìm Hioki CM3286 cho độ chính xác cao.

Hioki là một trong những đại diện tiêu biểu khi chuyên cung cấp các loại thiết bị đo điện chất lượng, giá tốt và được đông đảo khách hàng lựa chọn. Ampe kìm Hioki CM3286 là sản phẩm cao cấp với nhiều tính năng hữu ích. Điển hình là khả năng đo công suất từ 0,005 kW đến 360,0 kW. Bên cạnh đó, ampe kìm này còn giúp đo cả dòng 1 pha và 3 pha nhanh chóng, chính xác giúp bạn không cần phải trang bị bất kỳ loại dụng cụ nào khác.

Hioki CM3286 có khả năng làm việc trong môi trường sóng hài, sóng hình sin chính xác bởi nó tích hợp tính năng True RMS. Khả năng kết nối Blutooth giúp lưu trữ dữ liệu dễ dàng. Với tính năng phát hiện trộm cắp điện năng, giúp bạn bảo vệ thiết bị một cách tốt nhất.

GIÁ THAM KHẢO: 12.250.000₫

Ampe kìm đo dòng Kyoritsu 2003A

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc ampe kìm có khả năng đo dòng AC 3 pha thì Kyoritsu 2003A sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Với model ampe kìm này, nó có khả năng đo dòng AC đến 2000A, giúp thoải mái làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, đảm bảo độ tin cậy và chính xác.

Ampe kìm Kyoritsu 2003A là thiết bị đo điện có khả năng đo dòng AC đến 2000A.

Ampe kìm Kyoritsu 2003A đảm bảo chức năng đo đa dạng.

Ngoài khả năng đo dòng vượt trội, thiết bị này còn đảm bảo các chức năng cần thiết khác như đo điện áp, điện trở hay tần số. Điểm nổi bật của Kyoritsu 2003A là sở hữu độ mở hàm khá lớn, điều đó giúp bạn có thể kẹp bất kỳ loaiij dây dẫn nào, nhất là dây 3 pha một cách dễ dàng.

READ  Chè khoai dẻo ngon với cách làm đơn giản | Món Miền Trung

GIÁ THAM KHẢO: 4.300.000₫

Ampe kìm đo dòng AC HIOKI 3280-10F (1000A)

Hioki 3280-10F đảm bảo khả năng đo chính xác

Hioki 3280-10F cung cấp phạm vi đo dòng lên đến 1000A.

Nằm trong phân khúc sản phẩm giá rẻ nhưng ampe kìm Hioki 3280-10F lại mang đến cho người dùng nhiều tiện ích hấp dẫn, phục vụ tốt nhất nhu cầu công việc của bạn. Sản phẩm đảm bảo mang đến đầy đủ các chức năng đo như dòng điện, điện áp, đo điện trở. HIOKI 3280-10F đáp ứng khả năng đo dòng AC lên đến 1000A, ngoài ra khả năng đo dòng 3 pha cũng đảm bảo mang đến sự an toàn cao.

Được thiết kế và lắp ráp trên dây chuyền hiện đại, sản phẩm mang đến cho người dùng khả năng làm việc mạnh mẽ, đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật và các quy trình kiểm nghiệm khắt khe nhất với độ chính xác cao. Đây cũng là lựa chọn tuyệt vời nếu đang có nhu cầu mua ampe kìm.

GIÁ THAM KHẢO: 1.099.000₫

Ampe kìm là thiết bị được đông đảo các kỹ sư, thợ điện lựa chọn hiện nay. Bên cạnh chức năng đo dòng điện 3 pha, thiết bị này còn có khả năng đo điện áp, điện trở, tần số…. Nếu đang có nhu cầu sử dụng, bạn có thể liên hệ đến Maydochuyendung để được tư vấn mua hàng miễn phí.

See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button