Cẩm nang bếp

Cách nấu cháo hạt vỡ cho bé vừa ngon vừa bổ – MarryBaby

Trước khi học cách nấu cháo hạt vỡ cho bé, mẹ cần tìm hiểu cháo hạt vỡ là thế nào. Hạt vỡ là hạt gạo đã được xay nhỏ nên khi dùng để nấu cháo sẽ cho thành phẩm khá mịn. Đây là món ăn vô cùng thích hợp với những bé đang tập ăn thô vì loại cháo này đòi hỏi bé phải nhai nhưng vẫn đủ mềm.

Thế nhưng cách nấu cháo hạt vỡ cho bé thế nào để vừa ngon vừa bổ dưỡng thì không phải ai cũng biết. Để con hào hứng với món cháo này, ba mẹ cần chọn được nguyên liệu tươi ngon và nấu đúng cách.

Thời điểm cho trẻ ăn cháo hạt vỡ

Cháo hạt vỡ là bước chuyển tiếp giữa giai đoạn ăn bột hay ăn cháo mịn lên giai đoạn ăn thô. Thông thường, bé có thể ăn cháo hạt vỡ khi được 7 tháng tuổi.

Bước sang giai đoạn ăn cháo hạt vỡ, trẻ có thể sẽ ăn chậm hơn vì phải làm quen với việc nhai và xử lý thức ăn thô trong miệng. Vậy nên, bạn hãy kiên nhẫn đợi trẻ nhai. Tuy nhiên, mỗi bữa ăn không nên quá 30 phút và ba mẹ nên chia nhỏ bữa ăn để bé không phải xử lý quá nhiều đồ ăn trong một bữa.

Cách nấu cháo hạt vỡ cho bé

Cách nấu cháo hạt vỡ cho bé

Để có một nồi cháo hạt vỡ cho bé, ba mẹ cần chuẩn bị gạo vỡ và các nguyên liệu ăn kèm. Đối với gạo, bạn có thể mua gạo nguyên hạt rồi tự tay xay cho bé hoặc mua gạo vỡ bán sẵn ngoài thị trường.

READ  Trà Nõn Tôm Thượng Hạng - Sản Phẩm & Thông Tin Về Chè Nõn Tôm

1. Xay và bảo quản gạo

Khâu xay và bảo quản gạo rất quan trọng trong cách nấu cháo hạt vỡ cho bé ngon.

Nếu muốn có gạo vỡ để nấu cháo cho bé, bạn có thể xay gạo vỡ từ gạo nguyên hạt. Để tiết kiệm thời gian và công sức xay gạo, bạn có thể xay gạo đủ cho con vừa ăn trong nửa tháng tới 1 tháng. Thế nhưng để xay, bạn cần có máy xay khô chuyên dụng chứ không thể dùng máy xay nguyên liệu ướt bình thường.

Khi có máy xay phù hợp, bạn có thể xay gạo vỡ theo khả năng nhai của bé. Bé càng lớn, bạn càng có thể xay gạo thô hơn và ngược lại, bé càng nhỏ thì gạo phải mịn hơn.

Sau khi xay gạo xong, bạn có thể bảo quản gạo theo các cách sau:

  • Bảo quản gạo vỡ trong hộp thủy tinh kín khí và để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Bảo quản trong túi hút chân không.
  • Bảo quản trong ngăn đông (ngăn đá) của tủ lạnh

Hiện nay, trên thị trường đã có bán sẵn gạo vỡ để nấu cháo cho bé. Nếu không muốn tự tay xay, bạn cũng có thể đặt mua gạo vỡ của các cửa hàng uy tín trên các sàn thương mại điện tử hoặc đến chợ hỏi mua trực tiếp.

2. Nấu cháo hạt vỡ cho bé

Cách nấu cháo hạt vỡ cho bé cũng không khác cách nấu cháo nguyên hạt thông thường. Bạn có thể tham khảo các bước cơ bản như sau:

READ  Cách nấu cháo gan cho bé ngon bé ăn nhiều hơn | Món Miền Trung

– Bỏ gạo vỡ và nước vào nồi rồi đun trong khoảng 20 phút cho tới khi gạo nở bung. Bạn cũng có thể nấu cháo bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để tiết kiệm thời gian và công sức. Nếu không dùng gạo vỡ để nấu cháo, bạn cũng có thể nấu cháo bằng gạo nguyên hạt rồi lọc cháo qua rây để cháo nát hơn.

– Rửa và nghiền hoặc cắt thật nhỏ các nguyên liệu ăn kèm như cá, tôm, hạt sen, đậu xanh…

– Khi cháo gần chín, bỏ các nguyên liệu đã nghiền hay cắt nhỏ vào nấu chung.

– Nêm nếm với bột nêm, mắm…

– Múc ra cho bé thưởng thức.

Lưu ý về cách nấu cháo hạt vỡ cho bé

Lưu ý về cách nấu cháo hạt vỡ cho bé

Để món cháo luôn hấp dẫn với bé, bạn hãy lưu ý một số điểm sau:

– Thay đổi nguyên liệu nấu cháo cho bé thường xuyên để bé không bị ngán và có đầy đủ dưỡng chất hơn. Ba mẹ hãy chọn các loại protein và rau củ hợp với lứa tuổi cũng như sở thích của bé để nấu cùng cháo.

– Nêm nếm gia vị phù hợp với lứa tuổi để bảo vệ hệ tiêu hóa của bé. Lưu ý này quan trọng cho không chỉ cách nấu cháo hạt vỡ cho bé mà còn cho những cách nấu cháo khác cho bé.

– Không để món cháo quá lâu. Nếu muốn nấu một lần cho bé ăn nhiều bữa, ba mẹ có thể cấp đông cháo nhưng cũng không nên giữ cháo quá 1 tuần.

READ  Cách làm bún cua biển ngon hấp dẫn - Tin tức Việt Nam - Cách Làm Bếp

– Cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc tùy độ tuổi và khả năng nhai của bé.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo trắng cho bé ngon, trẻ biếng ăn cũng phải mê

Cách nấu cháo hạt vỡ cho bé không hề khó và không quá khác cách nấu cháo hạt nguyên thông thường. Với món ăn này, con yêu sẽ có đủ dưỡng chất cũng như có cơ hội tập nhai trước khi bước vào giai đoạn ăn thô. Chỉ cần ba mẹ khéo léo kết hợp với loại nguyên liệu và gia vị phù hợp với lứa tuổi của con thì chắc chắn bé sẽ thích mê món cháo hạt vỡ đấy.

Như Vũ

Nguồn

1. 32 Easy & Yummy Oats Recipes Your Baby Will Love To Eat monmientrung.com/articles/easy-yummy-oats-recipes-your-baby-will-love-to-eat_00108705/ Ngày truy cập: 15.6.2021

2. 22 Healthy Porridge Recipes For Babies And Toddlers monmientrung.com/articles/porridge-recipes-for-babies-toddlers_00655010/ Ngày truy cập: 15.6.2021

3. 10 Easy and Instant Porridge Recipes for Your Baby monmientrung.com/articles/10-easy-and-instant-porridge-recipes-for-your-baby/ Ngày truy cập: 15.6.2021

4. 25 Healthy and Delicious Oats Recipes for Babies monmientrung.com/articles/healthy-and-delicious-oats-recipes-for-babies/ Ngày truy cập: 15.6.2021

5. Feeding Your 8- to 12-Month-Old monmientrung.com/en/parents/monmientrung.com Ngày truy cập: 15.6.2021

See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button