Cẩm nang bếp

Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm, không bị sượng

Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm
Cách nấu chè đậu đen mềm ngon không sượng vừa dễ lại vừa khó. Ảnh Internet

1. Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm

Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm chắc chắn cần đến bí quyết, hẳn là như thế vì khi chúng ta chỉ đơn thuần cho đậu vào nồi hầm nhừ thì không biết bao lâu đậu mới nhừ. Nếu bạn hầm bằng nồi bình thường mà không dùng nồi áp suất, có khi phải tốn cả buổi, hao điện hao ga vô cùng.

Để đậu mau nhừ sau, đây là các bí quyết nhỏ đơn giản nhưng khá hay bạn nhớ bỏ túi nhé:

1.1. Ngâm đậu trước khi nấu

Trước khi bạn định nấu chè và muốn đậu nhanh mềm, chắc chắn phải ngâm đậu. Ngâm đậu ngoài tác dụng giúp làm đậu nhanh mềm, còn giúp loại bỏ một số độc tố từ dư lượng thuốc bảo quản đậu còn sót lại nếu có.

Để ngâm đậu, có các cách ngâm khác nhau:

 • Ngâm đậu bằng nước lạnh : Bạn cho đậu vào tô lớn, thêm nước sao cho cao hơn mặt đậu khoảng 1 ngón tay. Thời gian ngâm đậu khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.
Ngâm đậu
Để đậu nhanh mềm, bạn có thể ngâm đậu trước khi nấu. Ảnh Internet
 • Ngâm đậu bằng nước ấm : Nếu muốn rút ngắn thời gian một chút, bạn có thể ngâm đậu bằng nước ấm thay vì nước lạnh.
 • Nấu và ngâm đậu : Đây là một cách ngâm khác để khiến đậu mau mềm hơn khi nấu và tiết kiệm thời gian ngâm. Để ngâm đậu theo cách này, bạn rửa sạch đậu, cho vào nồi thêm nước đậy nắp mang đi nấu đun sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp. Để yên như vậy không mở nắp, ngâm đậu như thế trong 2 tiếng rồi lấy đậu ra để chế biến. Đây là cách ngâm đậu nhanh dành cho những ai không có nhiều thời gian để ngâm đậu bằng nước lạnh thông thường.
 • Mặc dù khi bàn về cách nấu chè đậu đen mau mềm , ngâm đậu là bước cần thiết thực hiện nhưng ngâm đậu cũng có nhiều mẹo khác nhau, thậm chí còn có những tranh cãi nhất định quanh việc ngâm và không ngâm. Tuy nhiên, phần lớn kinh nghiệm thực tế đề cho thấy, việc ngâm đậu thực sự góp phần làm cho quá trình nấu đậu ngắn hơn, đậu nhanh mềm hơn. Cũng tùy theo cách ngâm và nhiệt độ lửa hay loại nồi khi dùng để nấu, sẽ liên quan đến khoảng thời gian nấu đậu nhanh nhừ là bao nhiêu.
READ  Cách nấu măng khô mềm ngon đậm đà, chế biến măng khô đơn giản

1.2. Nấu đậu với lửa nhỏ

Khi bắt đầu nấu, bạn có thể nấu với lửa to để đậu sôi. Khi đậu sôi, bạn cần hạ nhỏ lửa đậy nắp. Khoảng 1 tiếng là đậu mềm. Từ phút 45 trở đi, bạn có thể thường xuyên kiểm tra độ mềm của đậu và thêm nước để đảm bảo đậu không bị cạn.

Nấu lửa nhỏ
Nấu đậu với lửa nhỏ. Ảnh Internet

1.3. Thêm nước nóng trong quá trình nấu

Quá trình nấu chúng ta thường phải thêm nước để tránh bị cạn hoặc khê. Khi thêm nước, bạn hãy thêm nước ấm, hoặc nước nóng. Nước ấm hay nước nóng vừa giúp đậu nhanh sôi trở lại, vừa không cản trở quá trình làm đậu mềm.

1.4. Không thêm muối hoặc đường khi nấu đậu

Cho đường hoặc muối trong quá trình đang nấu có thể làm thay đổi kết cấu của đậu và làm cho đậu bị cứng. Bạn chỉ thêm muối, đường khi đậu đã chín nhừ.

Thêm đường
Chỉ thêm đường sau khi đậu đã mềm. Ảnh Internet

2. Cách nấu chè đậu đen không bị sượng

Thêm một lý do khiến món chè đậu đen của chúng ta thất bại, mất ngon là đậu bị sượng hay lại đậu khi nấu chè. Đây là một “thất bại” khá “cay đắng” với bất cứ ai, dù nồi đậu đã nấu đến nhừ, song đến công đoạn hoàn thành thì bị lại đậu, không còn mềm như lúc trước.

Để đậu đen không bị sượng khi nấu chè thực ra bí quyết cực kỳ đơn giản. Sau khi nấu đậu mềm, có 2 cách để làm cho đậu thấm đường ngon và không bị sượng lúc nồi chè đậu đã hoàn tất:

READ  Bảng Giá Rượu Vang Nho Ý Ngon Nhập Khẩu Giá Tốt | Món Miền Trung

2.1. Cách 1: Ướp đường

 • Múc đậu ra một rồi khác, có thể để một chút xíu nước hoặc lấy đậu không nước đều được.
 • Cho đường và một chút muối vào đậu đảo đều, đậy vung, để vậy cho đến khi đường tan hết. Cách này giống như bạn ướp đường để làm mứt vậy.
 • Sau khi đường tan hết, trút đậu trở lại vào nồi nước đậu, nấu sôi, thử vừa khẩu vị thì tắt bếp. Nồi chè đậu đã hoàn thành.
Ướp đường
Ướp đường với đậu cho đến khi tan và thấm. Ảnh Internet

2.2. Cách 2: Rim đậu với đường

 • Múc bớt nước đậu ra, sao cho mực nước trong nồi còn xâm xấp.
 • Cho đường vào đậu cùng một chút nước, đậy vung, để lửa thật nhỏ.
 • Rim cho đến khi đường tan thấm đều vào đậu thì tắt bếp để vậy khoảng 10-15 phút.
 • Nấu nóng nước đậu đã múc ra, đổ lại vào nồi đậu rim đường, nước sôi vài phút, vị ngọt hòa tan trong nồi chè là có thể tắt bếp.

3. Một số mẹo hay khác để nấu chè đậu đen mềm ngon để được lâu

 • Trước khi nấu đậu, bạn cần nhặt sạch những hạt đậu bị sâu mọt hoặc bị nhăn nheo, vì những hạt đậu này sẽ làm ảnh hưởng độ ngon của chè.
 • Khi bạn rửa hoặc ngâm, bạn có thể nhặt bỏ những hạt đậu nổi lên trên vì những hạt đậu này thường là sượng, nấu sẽ không mềm không ngon được.
 • Bạn có thể hầm đậu nhừ, rim đậu hoặc trượp đường và chia ra để dành. Phần nước nấu đậu có thể để riêng. Khi nào dùng thì chỉ cần mang ra nấu sôi lại nước đậu và cho đậu rim vào nấu sôi là có thể dùng. Cách này có thể giúp giữ chè đậu lâu hơn nấu xong rồi bảo quản.
 • Nếu muốn bảo quản lâu hơn hoặc tiết kiệm mỗi lần nấu đậu sao cho dùng 2-3 lần. Sau khi nấu nhừ đậu, bạn để nguội nhanh, chia phần, đóng hộp và cấp đông. Đậu đen nấu nhừ cấp đông có thể bảo quản đến 3 tháng. Khi nào muốn nấu chè hoặc làm salad đậu hay các món ngon khác với đậu, bạn chỉ cần rã đông là có đậu mềm để chế biến rồi.
READ  Lẩu Bò Cô Châu 287 Bông Sao Quận 8- Quán Lẩu Bò Ngon Quận 8
Bảo quản đậu đen nấu nhừ
Sau khi nấu mềm bạn có thể chia phần đậu đen để bảo quản, khi cần nấu chè sẽ lấu ra nấu, tiết kiệm khá nhiều thời gian. Ảnh Internet

Có thể nói rằng, cách nấu chè đậu đen nhanh mềm hoặc không bị sượng thực ra không hẳn khó phải không nhỉ! Một vài mẹo nhỏ như trên hẳn khá hữu ích, Chuyên mục Món ngon của monmientrung.com tin rằng chỉ cần bạn kiên nhẫn một chút, áp dụng chúng, chắc chắn bạn sẽ thành công rực rỡ với món chè đậu đen đơn giản, nhưng cũng không kém phần thử thách này.

Nguồn tham khảo: The Spruce Eats & Delish

Cát Lâm tổng hợp

See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button