Cách nấu xu xoa bằng rong biển

Xu xoa là một món ăn đặc trưng của miền Trung, tương tự như rau câu nhưng có mùi vị khá đặc biệt, đậm chất biển. Món xu xoa được nấu từ rau xu xoa, một loại rong biển mọc tự nhiên ở những mỏm đá ngoài biển. Hôm nay #monmientrung sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xu xoa bằng rong biển một cách chi tiết nhất.

Cách nấu xu xoa bằng rong biển

I/ Xu xoa là gì?

Xu xoa thường chỉ có từ tháng 12 đến tháng 5 Âm lịch hằng năm. Để cào được xu xoa cần có những dụng cụ chuyên dụng và thường phải chèo thúng nhỏ để len lỏi vào các mỏm đá, nơi có xu xoa mọc nhiều. Đặc biệt, phải cào xu xoa vào lúc thủy triều xuống, khi chúng nhô lên khỏi mặt nước mới chọn loại ngon và to.

Vốn là một món ăn dân dã nên xu xoa có mặt hầu như ở khắp các tỉnh miền Trung, trong đó nhiều nhất là ở Lý Sơn (Quãng Ngãi), Bình Định, Nha Trang, Quảng Nam, Đà Nẵng … Mỗi địa phương sẽ có cách biến tấu món xu xoa khác nhau tạo nên những món xu xoa đặc trưng của từng vùng miền. Như món chè xu xoa hạt đác của Nha Trang, món chè xu xoa hạt lựu Đà Nẵng hay món xu xoa sữa cà phê Quãng Ngãi ngọt lành, béo ngậy.

Tham khảo từ https://ngoisao.net/an-choi/xu-xoa-mien-trung-mat-lanh-xua-tan-cai-nong-oi-3434102.html

II/ Cách nấu xu xoa bằng rong biển:

Nguyên liệu nấu xu xoa bằng rong biển:

– Rong biển: 100g

– Nước lọc: 2 lít

– Chanh: 1 quả

Xem thêm đặc sản miền trung

  1. Bánh xèo
  2. 6 món ngon tại quảng nam
  3. Cách làm bánh bột lọc

Các bước nấu xu xoa bằng rong biển:

Bước 1: Ngâm rong biển vào nước, rửa đến khi thấy nước trong là được. Ngâm trong khoảng 4 – 8 tiếng.

Bước 2: Sao khi ngâm từ 4-8 tiếng vớt ra rửa lại vài nước là được.

Cho 2 lít nước vào phần rong biển, vắt 1 trái chanh vào nồi, bắc lên bếp đun ở lửa to trong vòng 15 phút đến khi nào thấy rong mềm nhũn ra là được.

Bạn đừng quên cho chanh vào nhé vì chanh có tác dụng làm rong biển tan ra nhanh chóng. Nếu không cho vào thì rong biển sẽ không mềm ra được.

nấu rong biển
nấu rong biển

Bước 3: Sau khi rong tan, đổ nước qua rây để lọc bỏ cặn sau đó đổ vào khuôn, từ từ xu xoa sẽ đông lại thành món ăn dai dai, mềm mềm cực lạ miệng. Khi xu xoa đã đông, bạn đổ ra ngoài, dùng dao xắt đi lớp đáy dưới cùng của xu xoa để loại bỏ hoàn toàn lớp sạn đã lắng xuống bên dưới.

cách nấu xu xoa bằng rong biển

Bước 4: Nấu nước đường

Đường vàng cho vào nước, đun lên đến khi sôi, cho một vài lát gừng vào để tạo thành hương vị đậm đà nhé. 

Vậy là món xu xoa giải khát mùa hè đã hoàn thành rồi! Xu xoa mềm mềm, dai dai, mang tới vị rong biển đặc trưng, ăn kèm nước đường ngọt lịm vô cùng hấp dẫn. Cách nấu xu xoa bằng rong biển vô cùng đơn giản, cuối tuần này, vào bếp trổ tài ngay để mang hương vị biển đến với căn bếp của bạn nhé!

Mục II tham khảo từ https://blog.beemart.vn/cach-nau-xu-xoa-bang-rong-bien-don-gian-ma-thanh-mat-tuyet-voi/

Thảo luận cùng đọc giả

avatar