Cẩm nang bếp

cách nuôi gà đẻ nhiều trứng | Món Miền Trung

Kích thích hormone

Việc này sẽ giúp gà mái đẻ trứng được nhiều hơn. Để kích thích cơ thể sản xuất ra hormone, người nuôi cần cho gà phơi nắng bởi tuyến yên ở gà là nơi sản xuất hormone, mà ánh nắng mặt trời chính là nhân tố tác động chính đến tuyến yên, vì vậy người nuôi cũng cần tăng cường chiếu sáng cho gà từ 12 – 14 giờ/ngày, làm liên tục khoảng 3 tuần sẽ giúp gà mái đẻ trứng nhiều hơn…

Cung cấp đủ năng lượng

Để gà đẻ nhiều hơn, gà phải đạt trọng lượng vừa phải, không quá gầy, không nặng cân quá. Khi kiểm tra hai bên xương sống, nếu gà mái quá gầy sẽ nhô xương sống ra, nếu gà quá mập thì lớp mỡ nhô cao hơn vùng xương sống. Chính vì thế, để gà đẻ nhiều hơn, cần cung cấp đầy đủ năng lượng vì gà sẽ chuyển hóa năng lượng đó trong quá trình đẻ trứng. Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ giúp gà cho năng suất ổn định trong thời gian dài. Cho gà ăn 2 lần/ngày, sáng 40% lượng thức ăn và chiều 60% lượng thức ăn.

Trong giai đoạn nuôi gà, cần chú ý cho gà ăn đủ chất. Nhưng đến giai đoạn gà sắp đẻ và gà đẻ thì lượng thức ăn của gà phải được bổ sung thêm, đặc biệt là canxi và vitamin. Khi gà nghỉ đẻ, vẫn cho gà ăn nhiều chất dinh dưỡng để phục hồi sức, chuẩn bị đẻ lứa sau.

READ  Lò nướng bánh mỳ bằng than | Món Miền Trung

Cung cấp đủ nước

Một trong những yếu tố giúp gà đẻ trứng được tốt hơn là cung cấp đủ nước, bởi trong thành phần của trứng chứa nhiều nước, do đó, thời điểm này, nhu cầu nước lớn hơn nhiều, người nuôi cần chủ động quan tâm tới cung cấp nước và nguồn nước sạch cho gà.

Sử dụng thuốc kích thích đẻ trứng

Một số chất kích thích có thể sử dụng như bổ sung chất: Thyreoprotein cho gà mái, giúp kích thích đẻ. Chất Caseiniod giúp gà mái đẻ tăng thêm 6% và rút ngắn thời gian chu kỳ đẻ khoảng 20% thời gian. Các chất như Eitririn làm tăng sản lượng trứng trên 26%, liều 8 g/100 kg thức ăn. Phương pháp dùng thuốc thông dụng Analgin 500 mg/viên cũng có thể giúp gà đẻ nhiều hơn và giảm thời gian chu kỳ đẻ.

Phòng bệnh

Gà nuôi trứng cũng như gà thịt rất hay mắc bệnh, nên cần chú ý khâu vệ sinh khử trùng. Thông thường 1 tuần phun thuốc khử trùng 1 lần, kết hợp rải vôi bột vào nền để khủ bớt mùi hôi từ phân gà. Ổ đẻ lót đệm nhưng lớp đệm này phải thay thường xuyên để đảm bảo khô ráo, sạch sẽ không dính phân. Phòng bệnh cho gà theo lịch định kỳ. Ngoài ra vào mùa lạnh, có thể cho gà uống thêm nước ngâm tỏi để phòng cúm.

Thu hoạch trứng

Theo nhiều kinh nghiệm của các chuyên gia nuôi gà lâu năm, khi lấy trứng ra khỏi ổ gà, cần để lại một quả làm mồi nếu không gà sẽ tìm nơi khác đẻ hoặc có hiện tượng ấp bóng khi lấy trứng ra. Khi đó gà không đẻ nữa mà sẽ ấp ổ cả khi không có trứng.

READ  Cách ướp thịt nướng sa tế ngon có một không hai | Món Miền Trung

>> Với gà đẻ trứng, cần chú ý đến thức ăn từng giai đoạn để gà không bị béo lên nhưng vẫn đẻ trứng đều. Cần cho thức ăn giàu đạm bao gồm bột cá, bột tôm, các loại họ đậu. Nếu gà béo quá thì lớp mỡ lấn át mất buồng trứng nên gà sẽ đẻ ít.

See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button