Cẩm nang bếp

cách nuôi tinh thể pha lê | Món Miền Trung

Tinh thế là gì? Vì sao nuôi tinh thể lại thu hút nhiều người đến vậy? Phải nói rằng việc nuôi chúng là một thú vui khoa học đang hấp dẫn nhiều người bởi không chỉ giúp vận dụng kiến thức mà còn tạo ra những sản phẩm lung linh. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

1. Tinh thể là gì?

Theo định nghĩa của các nhà khoa học, tinh thể là những vật thể được cấu tạo từ các ion, các nguyên tử hoặc phân tử theo một trật tự nhất định. Chúng chiếm đến khoảng 99% của lớp vỏ Trái Đất ở dạng vô sinh (khoáng vật, kim loại,….) hay hữu sinh (cây, tế bào sinh vật, ADN,…).

Hiện nay, hầu hết các vật thể rắn trong thiên nhiên đều có cấu trúc tinh thể, ta có thể kể đến một số loại khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay như sau: tinh thể đường, tinh thể muối ăn, tinh thể phèn chua…

Bên cạnh đó, trong một số điều kiện thích hợp, tinh thể có thể ở dạng thể khí, lỏng và cả các vật chất phi tinh thể cũng có thể chuyển biến thành tinh thể đẹp.

Tinh thể là gì

Tinh thể là gì

2. Tinh thể có những loại nào?

Hiện nay, ta có thể phân loại tinh thể gồm hai loại cơ bản và phổ biến như sau:

2.1 Tinh thể tự nhiên

Đây là những khoáng vật được hình thành trong tự nhiên, thông qua các quá trình địa chất rất lâu dài (có thể lên đến những vài triệu năm).

READ  các món ăn làm từ trứng | Món Miền Trung

Những loại tinh thể tự nhiên góp phần rất lớn đến sự cấu thành của các loại đá tự nhiên như: Granite từ Thạch anh, Biolite và Orthoclase…

2.2 Tinh thể nhân tạo

Đây là các loại tinh thể được điều chế và tạo ra từ các phòng thí nghiệm, dựa trên những hiện tượng kết tinh trong môi trường có điều kiện nhiệt độ, áp suất, tạp chất… do chính con người tạo ra.

Tinh thể có những loại nào

Tinh thể có những loại nào

>>>XEM THÊM: : Polymer là gì? Những ứng dụng quan trọng của chúng trong cuộc sống

3. Hướng dẫn cách nuôi tinh thể đơn giản nhất

Cách làm tinh thể ra sao? Việc nuôi trồng tinh thể đang được thực hiện phổ biến hiện nay bởi đây là quá trình áp dụng những kiến thức bổ ích về khoa học, tạo ra những sản phẩm thu hút và ấn tượng. Sau đây là một số những cách nuôi tinh thể đang được nhiều người thực hiện:

3.1 Cách nuôi tinh thể phèn chua

Cách làm tinh thể từ phèn chua đang được thực hiện nhiều vì giá thành khá rẻ để chuẩn bị nguyên liệu. Cụ thể cách làm như sau:

 • Dùng một chai to (khoảng 1,25 lít) rồi nghiền nhỏ phèn chua ra.
 • Tiếp theo đổ nước vào đầy chai trên rồi đóng chặt lại, để như vậy khoảng một vài ngày rồi sau đó đem lọc.
 • Dung dịch sau khi được lọc (lọc khoảng 50-100ml) rồi để yên một chỗ, sau đó lấy miếng cứng đậy lên phía trên. Khoảng một tháng sau mầm tinh thể sẽ kết tinh.
 • Với dung dịch còn lại ở trong chai nước tạo mầm và còn lại ở trong ly nước, có thể pha chung lại với nhau rồi lọc lại trong một cốc lớn, tiếp theo để yên cho đến khi trên miệng ly đó có những ván không màu thì bắt đầu buộc mầm treo lên phía trên để tạo tinh thể.
READ  Mẹo Hay Để Bột Chiên Không Bị Tuột Khi Chiên | Món Miền Trung
Cách nuôi tinh thể phèn chua

Cách nuôi tinh thể phèn chua

Hướng dẫn cách nuôi tinh thể phèn crom

3.2 Cách nuôi tinh thể thạch anh tím

Tinh thể thạch anh tím là một trong những tinh thể đẹp, có giá trị thẩm mỹ cao. Sau đây là cách làm tinh thể thạch anh tím bạn có thể tham khảo:

 • Tách đôi vỏ quả trứng cẩn thận để không bị nát vỏ, sau đó rửa sạch, để khô ráo và bôi keo dán vào mặt trong.
 • Nghiền phèn chua thành bột mịn, rồi dùng một ít rồi rắc kín vào vỏ trứng rồi chờ cho khô lại.
 • Còn phần phèn chua còn lại hòa tan với nước nóng, sau đó đổ màu thực phẩm tím vào rồi trộn đều lên. Vì các tinh thể không giữ được màu sắc nên cần nhờ tới bề mặt của vật chứa.
 • Đặt vỏ trứng đã khô vào cốc nước rồi để nó chìm xuống đáy, còn mặt trứng chứa bột phèn chua nên hướng lên phía trên.
 • Khi tinh hốc thạch anh hoàn thành, hãy lấy ra hết sức cẩn thận bởi chúng rất dễ mềm và dễ vỡ. Sau cùng, bạn hãy để khô cứng lại để có được một tinh thể thạch anh tím hoàn thiện và đẹp mắt.

3.3 Cách làm tinh thể pha lê

 • Chuẩn bị một lọ nước ấm trong suốt.

 • Sau đó cho một vài thìa phèn chua vào lọ trên rồi khuấy đều lên.

 • Tiếp theo, nên để yên hỗn hợp trên trong khoảng vài giờ. Khi nước bắt đầu bốc hơi, pha lê sẽ được hình thành ở dưới đáy bình.

 • Chọn hạt pha lê lớn có hình dạng đẹp để thu hoạch. Rồi sau đó, hãy đổ chất lỏng vào lọ sạch rồi tiếp tục sử dụng nhíp để có thể gắp hạt pha lê nằm dưới đáy.

 • Khi pha lê xuất hiện với hình dạng và kích cỡ theo ý muốn, bạn có thể lấy chúng ra khỏi mặt nước. Tháo dây buộc và tận hưởng kết quả tạo ra tinh thể pha lê.

READ  cách làm kim chi rau củ | Món Miền Trung
Cách làm tinh thể pha lê

Cách làm tinh thể pha lê

Hy vọng với những chia sẻ về tinh thể cũng như cách nuôi tinh thể để tạo ra những sản phẩm đẹp nhất, bạn có thể hiểu hơn về chúng cũng như lựa chọn những đơn bị bán tinh thể uy tín nhất. Bạn cũng có thể tự tin hơn khi tự tạo các loại tinh thể lung linh ngay tại nhà để làm ra những món quà khoa học ý nghĩa nhất. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc nào về chúng, đừng ngần ngại hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này để các chuyên viên của Hóa chất VietChem giải đáp chi tiết cho bạn nhé!

See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button