Cẩm nang bếp

Cách pha màu tím đủ các sắc độ từ màu cơ bản | Món Miền Trung

Màu tím là một màu sắc đẹp để thưởng thức, thường có liên quan đến sự sang trọng, sức mạnh, trí tuệ, sáng tạo và ma thuật. Hôm nay, Món Miền Trung sẽ hướng dẫn bạn hướng dẫn cách pha màu tím từ các màu phổ biến trong bài viết dưới đây!

 • Pha màu gì ra màu tím
 • Cách pha màu đỏ tím
 • Cách pha màu tím thần
 • Cách pha màu tím khói

1. Pha màu Tím từ màu Hồng cánh sen và màu xanh dương, xanh lơ

Pha màu Tím từ màu Hồng cánh sen và màu xanh dương, xanh lơ
Pha màu Tím từ màu Hồng cánh sen và màu xanh dương, xanh lơ

Sơn màu hồng cánh sen chỉ hấp thu ánh sáng xanh lá, cho phép nhiều ánh sáng xanh dương và đỏ hiển thị trước mắt bạn.

Vì vậy, việc kết hợp màu hồng cánh sen với một ít màu xanh dương (hấp thu ánh sáng xanh lá và đỏ) hoặc xanh lơ (chỉ hấp thu ánh sáng đỏ) sẽ làm cho não nhận tín hiệu mạnh từ dây thần kinh cảm nhận màu xanh dương và tín hiệu yếu hơn từ dây thần kinh cảm nhận màu đỏ, giúp cho mắt nhận diện được màu tím!

Bước 1: Chuẩn bị sơn màu hồng cánh sen

 • Màu hồng cánh sen là một trong những màu “trừ” cơ bản được dùng bởi các nhà thiết kế đồ họa và in ấn; những màu khác là vàng và xanh lơ. Hãy chọn màu sơn có sắc tố PR122 hoặc PV19, nhưng không có PB (xanh dương) hoặc PW (trắng).
 • Nếu muốn mua sơn làm thủ công hoặc poster màu hồng cánh sen, bạn có thể so sánh màu đó với màu hồng cánh sen của mực máy in. Bạn chỉ cần in màu ra giấy để làm mẫu khi chọn sản phẩm.
 • Vì màu hồng cánh sen là một màu cơ bản nên bạn không thể tạo ra màu này bằng cách kết hợp những màu khác. Việc pha màu hồng cánh sen và vàng theo tỉ lệ khác nhau có thể tạo ra một loạt gam màu đỏ và cam. Khi pha màu hồng cánh sen và xanh lơ theo tỉ lệ khác nhau, bạn sẽ có một loạt gam màu xanh dương và tím.
READ  Cách Làm Bún Thái Hải Sản Đúng Chuẩn Xứ Chùa Vàng

Bước 1: Chuẩn bị sơn màu hồng cánh sen

Bước 2: Pha màu hồng cánh sen với màu xanh biển hoặc màu ngọc lam bất kì

Bạn dùng bất kỳ màu xanh lơ hoặc xanh dương nào cũng hiệu quả, miễn là màu không bị tối hoặc có màu xanh lá. Hãy bắt đầu với một ít màu xanh dương, sau đó thêm dần đến khi tạo ra sắc độ mong muốn.

Bước 2: Pha màu hồng cánh sen với màu xanh biển hoặc màu ngọc lam bất kì

2. Pha màu Tím từ màu Đỏ và màu Xanh dương

Pha màu Tím từ màu Đỏ và màu Xanh dương
Pha màu Tím từ màu Đỏ và màu Xanh dương

Bước 1: Xác định xem sơn đỏ và xanh dương của bạn có phải là màu “chuẩn” không

Hãy chọn sơn đỏ không có lẫn sắc độ vàng hoặc cam vì khi những màu này được pha với màu xanh dương sẽ tạo ra màu nâu. Bạn cũng nên chọn sơn xanh dương không có sắc độ vàng hoặc xanh lá.

Nếu không chắc sơn của mình đã chuẩn chưa, bạn thử kiểm tra xem kết quả thế nào. Đổ một ít sơn vào khay màu và pha với một ít màu trắng. Bạn thấy màu có sắc độ gì? Màu trắng giúp thể hiện rõ đặc điểm tự nhiên của sắc tố trong sơn. Màu đỏ sẽ trông như màu hồng, không phải hồng cam, màu xanh dương sẽ trông như màu xanh da trời thay vì màu xanh biển có pha xanh lá.

Xác định xem sơn đỏ và xanh dương của bạn có phải là màu

Bước 2: Pha màu chuẩn của xanh dương và đỏ.

Đổ một lượng sơn màu đỏ và xanh dương bằng nhau vào khay màu và dùng cọ khuấy đều để tạo ra sắc tím đậm. Nếu màu tím của bạn ngã sang màu tím violet, bạn sẽ thêm sơn màu xanh dương. Thêm sơn đỏ nếu bạn muốn màu tím có sắc độ nóng hơn và hồng hơn.

READ  30 mâm cơm giá 50k/mâm - Thực đơn hoàn hảo cho 1 tháng

Pha màu chuẩn của xanh dương và đỏ.

 • Lý do khiến việc pha màu đỏ và xanh dương không tạo ra màu tím như bạn mong muốn là mỗi màu sơn đều được pha từ nhiều màu khác nhau, chứ không chỉ có một màu.
 • Một tuýp sơn đỏ có thể lẫn màu cam và vàng; một tuýp sơn xanh dương có thể chứa sắc tố đỏ và vàng. Khi pha màu đỏ với màu xanh dương chưa đúng “chuẩn”, kết quả của bạn sẽ có màu nâu chứ không phải màu tím.

3. Cách điều chỉnh màu Tím theo các sắc độ

Cách điều chỉnh màu Tím theo các sắc độ
Cách điều chỉnh màu Tím theo các sắc độ

Thêm sơn trắng

Cho dù bạn pha sơn tím bằng màu đỏ và xanh dương hay màu hồng cánh sen và xanh lơ, việc thêm màu trắng sẽ làm cho sơn nhạt hơn và tươi hơn. Tuy nhiên, ban đầu bạn chỉ nên thêm một ít sơn trắng, sau đó tăng dần để đạt được sắc độ mà bạn mong muốn. Thêm quá nhiều sơn trắng sẽ làm cho màu tím trở nên rất nhạt.

Thêm sơn trắng

Thêm sơn đen

Việc thêm sơn đen vào sơn tím sẽ làm cho màu đậm hơn và tối hơn. Bạn chỉ nên thêm mỗi lần một ít sơn đen để tránh vô tình làm cho sơn quá đậm vì sẽ rất khó làm nhạt màu sơn nếu đã thêm màu đen.

Thêm sơn đen

Pha thêm sơn đen và trắng

Việc này sẽ tạo ra màu tím xám với độ đậm nhạt tùy theo sở thích của bạn.

Thêm nhiều màu hồng cánh sen để tạo ra màu tím với sắc độ hồng

Thêm nhiều màu xanh dương hoặc xanh lơ để có màu tím violet.

READ  học nấu hủ tiếu mở quán | Món Miền Trung

Thêm nhiều màu hồng cánh sen để tạo ra màu tím với sắc độ hồng

Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc pha màu tím từ các màu phổ biến nhé!

Một số từ khóa tìm kiếm liên quan:

 • Pha màu gì ra màu tím
 • Cách pha màu đỏ tím
 • Cách pha màu tím thần
 • Cách pha màu tím khói
See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button