Cẩm nang bếp

Cách pha màu ngọc bích đẹp và chuẩn tone nhất | Món Miền Trung

Cách pha màu xanh ngọc bích như thế nào? Màu ngọc bích được biết đến là màu của may mắn và đem lại nhiều điềm lành. Đó là lý do tại sao ngày xưa nhiều người ưa chuộng những vật trang sức làm từ ngọc bích này. Đối với màu sắc này cũng không quá kén người sử dụng nên khá thích hợp với mọi đối tượng. Vậy làm thế nào để pha được màu xanh ngọc bích? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

  • Pha màu xanh ngọc bích
  • Hướng dẫn cách pha màu xanh ngọc bích
  • Bảng màu xanh ngọc bích
  • Hướng dẫn cách pha màu xanh dương

1. Màu ngọc bích có đem lại may mắn?

Màu ngọc bích có đem lại may mắn?
Màu ngọc bích có đem lại may mắn?

Ngoài màu ngọc bích, màu nâu gỗ cũng được nhiều nhà thiết kế lựa chọn làm tông màu chính chó ngôi nhà. Màu nâu gỗ toát lên sự trang trọng, đẳng cấp và tạo được sự âm cúng, thân thiên cho ngôi nhà.

Đá Ngọc Bích (tên tiếng Anh là Nephrite) đây là một loại ngọc quý. Từ thời xưa trước Công Nguyên, Đá phong thủy Ngọc Bích đã được biết đến như là loại ngọc quý rất được các tầng lớp vua chúa, quan lại xem như là bảo bối. Loại đá này không chỉ được sử dụng để làm các hình tượng thờ phụng mà còn được dùng để trang hoàng mộ phần của các thành viên cao cấp trong hoàng tộc.

Còn đối với ngày nay, Đá Ngọc Bích vẫn luôn là loại đá quý được mọi người ưa chuộng. Là biểu tượng của lòng bao dung, đức hạnh, tinh khiêm nhường. Đá phong thủy Ngọc Bích là một loại đá có sức mê hoặc lớn. Loại đá này chủ yếu có màu xanh lục hoặc xanh lục xám với tone màu từ đậm đến trung bình. Một số đá phong thủy Ngọc Bích có màu trắng, vàng nhạt hoặc đỏ lợt.

Theo phong thủy, người ta cho rằng đeo đồ trang sức bằng Đá Ngọc Bích như: mặt dây chuyền Đá Ngọc Bích, Vòng tay Đá Ngọc Bích, Nhẫn Đá Ngọc Bích…sẽ có tác dụng giúp làm cho mối quan hệ của bạn với cấp trên và đồng nghiệp trở nên suôn sẻ. Bên cạnh đó thì nó còn có tác dụng mang đến vận may cho người đeo, giúp phát triển khả năng giao tiếp.

Đó chính là lý do tại sao rất nhiều người ưa chuộng loại đá cùng màu sắc xanh ngọc bích như vậy. Cũng có không ít người muốn sử dụng màu này trong ngôi nhà để tạo nhiều điểm may mắn hơn. Vậy cách pha màu xanh ngọc bích như thế nào?

2. Lý thuyết pha màu bạn cần biết

Lý thuyết pha màu bạn cần biết
Lý thuyết pha màu bạn cần biết

Để có thể sang tạo được những màu như ý thì bạn cần phải biết cách pha màu sơn sao cho đúng.

Để sở hữu được màu sắc như mong muốn các bạn có thể tham khảo qua bài viết sau đây để biết thêm cách pha màu chuẩn khi cần đến.

Trước hết, có thể nói ngắn gọn về bản chất của màu: màu sắc là tần số sóng phản xạ ánh sáng mà các vật xung quanh trước tác động của ánh sáng chiếu vào nó. Sóng này được thị giác của con người ghi nhận giúp chúng ta có thể phân biệt được màu sắc.

READ  cách làm broly thành super broly | Món Miền Trung

Phân biệt màu quang phổ và màu hữu cơ

2.1 Màu quang phổ

Như mọi người có thể nhìn thấy trên cầu vòng sau cơn mưa khi có ánh nắng chiếu vào: chùm sáng 7 sắc lung linh trên bàu trời đó chính là hơi nước bị khúc xạ ánh sáng mà phân thành nhiều màu.

Thế nhưng bản chất của dải màu ánh sáng Quang Phổ – không phải là nhiều màu như thế. Nhiều màu sắc thực chất là được tạo bởi 3 màu sắc cơ bản: R (red), G (green) và B (blue). Ba màu này hoà trộn vào nhau với tỷ lệ nhất định sẽ tạo ra các màu, kể cả màu đen và trắng, khi RGB đạt giá trị min, ta có màu đen và khi đạt max, ta có màu trắng.

Lý thuyết này được ứng dụng rất nhiều trong công nghệ truyền hình, sân khấu…v.v. Và người ta gọi hệ màu này là RGB.

2.2 Màu hữu cơ

Con người muốn thể hiện màu sắc mà không cần ánh sáng, họ tìm đến những vật liệu ngoài thiên nhiên, các loại khoáng chất để có được màu sắc. Cái này các bác có thể thấy qua những bức tranh vẽ cổ xưa, hoặc ngay như tranh Đông Hồ nổi tiếng màu sắc cũng lấy từ những vật liệu thiên nhiên gần gũi.

3. Như thế nào là màu dương tính và màu âm tính?

Như thế nào là màu dương tính và màu âm tính?
Như thế nào là màu dương tính và màu âm tính?

Để hiểu rõ hơn về cách pha màu cùng tìm hiểu về màu âm tínhmàu dương tính là như thế nào nhé.

3.1 Màu dương tính

Là màu được tạo ra từ một nguồn sáng.

Ví dụ: khi những màu cơ bản: Đỏ; Xanh lá cây và Xanh da trời phối hợp với nhau sẽ tạo ra màu trắng.

3.2 Màu âm tính

Là màu được xác định bởi sự hấp thu ánh sáng.

Ví dụ: khi màu Xanh lục, Đỏ cánh sen và Vàng được phối hợp chúng sẽ tạo ra màu nâu đen.

Nếu bạn phối những màu dương tính cơ bản bạn sẽ được những màu âm tính cơ bản và ngược lại.

Hiểu được mối quan hệ đối nghịch này trong màu sắc rất cần thiết khi phải xác định và chỉnh sửa những trục trặc về màu sắc.

Ví dụ:

Nếu một hình ảnh quá xanh, bạn có 2 cách để tiếp cận vấn đề: Hoặc tăng thêm màu vàng vốn là màu đối nghịch với xanh da trời nhằm làm trung hoà màu xanh da trời. Hoặc giảm bớt màu xanh da trời trong hình ảnh. Cả 2 cách đều đi đến cùng một kết quả là giảm bớt được màu xanh. Đây chính là một trong những nguyên lý chính để pha màu xanh ngọc bích

3.3 Vòng tròn màu sắc căn bản (the color wheel)

Vòng tròn màu căn bản sẽ có tất cả 12 cung chia đều theo hình nan quạt trên diện tích hình tròn, mỗi cung có 8 cấp độ màu đi dần vào tâm vòng tròn từ đậm đến nhạt. 12 cung x 8 cấp độ sẽ tạo ra 106 màu căn bản và được đánh số từ 1 đến 106 đó cũng là kí hiệu khi ta chọn màu.

READ  Cách làm vịt kho măng, thịt mềm măng giòn | Món Miền Trung

Ví dụ: Số 1 là màu đỏ sậm nhất (C:0 – M:100 – Y:100 – K:45) số 36 là màu vàng tươi (C:0 – M:0 – Y:100 – K:0) số 84 (C:80 – M:100 – Y:0 – K:0) là màu tím rượu nếp than (híc nghe mà…thèm) số 68 (C:100 – M:60 – Y:0 – K:0) là màu xanh nước biển…

Vòng tròn màu căn bản được tạo ra từ 3 màu: Đỏ – Vàng – Lục lam. Từ ba màu này, màu sắc được pha lẫn hai màu với nhau ( ví dụ: Đỏ + Vàng = Da cam) rồi ba màu trộn lại với nhau, cứ thế ta sẽ có hơn 3.400 màu thông dụng nhất trong thiết kế đồ hoạ và nếu cứ pha , pha và pha trộn mãi bạn sẽ có hàng ty tỷ sắc màu cho…riêng bạn.

4. Cách dùng màu hiệu quả nhất

Cách dùng màu hiệu quả nhất
Cách dùng màu hiệu quả nhất

Có một số cách dùng màu cơ bản có thể bạn chưa biết. Nếu tìm hiểu sau hơn sẽ rõ về các cách như sau:

• Cấp thứ nhất (Primary)

Dùng 3 màu: Đỏ – Vàng – Lục lam để phối ra các sắc độ màu khác nhau.

• Cấp thứ hai (Secondary)

Nếu lấy màu đỏ chồng lên màu vàng sẽ được màu da cam, lấy màu đỏ chồng lên lục lam sẽ có màu tím, lấy màu vàng chồng lên màu lục lam sẽ được màu xanh lá cây…

Cách lấy 2 màu chồng lên nhau để tạo ra màu khác như trên được gọi là màu chồng đơn.

• Cấp thứ ba (Tertiary)

Từ 3 màu căn bản: Đỏ – Vàng – Lục lam chúng ta đã phối ra màu da cam – xanh lá – tím. Nếu chồng các màu ở cấp Primary và Secondary, ta sẽ được các màu ở cấp Tertiary là: Đỏ cam – Vàng cam – Vàng xanh – Xanh lơ – Xanh tím và Đỏ tím.

5. Trình tự phối màu đạt chuẩn

Trình tự phối màu đạt chuẩn
Trình tự phối màu đạt chuẩn

Để thực hiện phối ra màu sắc như ưa thích cũng không quá khó khăn. Chỉ cần bạn nắm vững trình tự và nguyên tắc phối màu là có thể áp dụng được ngay.

• Bước 1:

Xác định rõ hiệu ứng màu sắc bạn muốn đạt được.

• Bước 2:

Chọn 1 màu chính đặc trưng cho chủ đề muốn thể hiện.

• Bước 3:

Chọn 1 màu hỗ trợ cho màu chính. Để có thể tìm được màu hỗ trợ một cách nhanh chóng, bạn dùng 2 màu đối diện nhau trong vòng tròn màu căn bản.

Ví dụ:

Màu đỏ được chọn là màu chính thì màu hỗ trợ cho nó là màu xanh lá cây. Tương tự như vậy ta có các cặp màu chính và màu hỗ trợ như sau:

Màu Gạch cua – Xanh ve chai.

Da cam – Xanh dương.

Nghệ – Chàm.

Vàng – Tím.

Vàng xanh – Đỏ tím…

Màu chính và màu hỗ trợ có tính năng làm tăng nét rực rỡ, linh động và giúp nhau nổi bật lên.

READ  cách pha trà phổ nhĩ chín | Món Miền Trung

Ví dụ:

Nếu ta đặt cánh hoa vàng trên phông nền tím, hoa vàng sẽ rực rỡ hơn nhờ màu tím làm nền đệm. Nhưng nếu cũng với cách thức ấy, dùng nền màu trắng hay xanh lá thì cánh hoa vàng không nổi bật được.

Nếu đặt mảng màu đỏ tươi cạnh màu xanh lá cây thì cũng có hiệu ứng tương tự.

• Bước 4:

Từ màu chính và màu phối hợp chọn ra màu thứ ba hài hoà với 2 màu trước.

Có thể biết đến màu sắc được phân thành 8 loại:

– Màu nóng (Hot)

– Màu lạnh (Cold)

– Màu ấm (Warm)

– Màu mát (Cool)

– Màu sáng (Light)

– Màu sậm (dark)

– Màu nhạt (Pale)

– Màu tươi (Bright)

6. Cách pha màu xanh ngọc bích như thế nào?

Cách pha màu xanh ngọc bích như thế nào?
Cách pha màu xanh ngọc bích như thế nào?

Sau khi tham khảo rõ những thông tin trên về màu bảng màu sắc cùng nguyên lý cơ bản khi phối màu các bạn có thể tự mình phối ra những màu theo sở thích. Với màu xanh ngọc có thể áp dụng cách pha màu xanh ngọc bích như sau đây.

Màu xanh ngọc bích cũng có nhiều cấp độ khác nhau từ đậm đến nhạt tùy thuộc vào màu gốc của nó. Đối với 3 màu sắc cơ bản để tạo ra màu xanh ngọc bích đó chính là: Xanh dương – Trắng – Vàng. Trước hết bạn cần chọn được màu xanh dương thích hợp (nhạt đậm tùy sở thích) sau đó mới thực hiện phối với hai màu còn lại.

Lựa chọn tỷ lệ thích hợp để phối màu xanh dương với màu trắng đầu tiên. Sau khi cho ra một hỗ hợp màu thích hợp và nhuần nhuyễn rồi thì dừng lại. Sau đó dùng hỗn hợp màu vừa trộn xong để pha với màu vàng. Lưa ý khi cho màu vàng vào hỗn hợp nên cho tỷ lệ từ ít đến vừa. Nếu dùng màu gốc là xanh dương đập thì kết quả cuối cùng sẽ cho ra màu xanh ngọc bích đậm. Tương tự như vậy với màu xanh dương nhạt sẽ cho ra màu xanh ngọc bích nhạt.

Tùy vào mục đích sử dụng màu mà bạn nên tìm hiểu tỷ lệ pha màu hợp lý để tạo ra sản phẩm vừa ý nhé.

Bởi vì màu xanh ngọc bích được biết là đem lại điềm may hợp với phong thủy giúp công việc làm ăn phát đạt hơn nên việc sử dụng màu này trang trí nhà là điều bình thường.

Bài viết trên đây đã giới thiệu rõ về kiến thức cơ bản khi sử dụng màu cùng cách pha màu sắc như thế nào rồi. Bên cạnh đó chính là cách pha màu xanh ngọc bích khá đơn giản cho mọi người tham khảo. Các bạn hãy tìm hiểu kỹ để thực hiện pha màu ưa thích thành công nhé.

Một số từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • Pha màu xanh ngọc bích
  • Hướng dẫn cách pha màu xanh ngọc bích
  • Bảng màu xanh ngọc bích
  • Hướng dẫn cách pha màu xanh dương
See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button