Cẩm nang bếp

Hướng dẫn cách pha màu từ cơ bản đến nâng cao |Món Miền Trung

Trong cuộc sống, có rất nhiều màu sắc khác nhau, và để tạo ra được nó, cần phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu bạn đang muốn tạo cho mình một màu sắc yêu thích theo cách của riêng mình, hãy tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi Món Miền Trung hướng dẫn cách pha màu chi tiết, đầy đủ từ cơ bản đến nâng cao.

  • Cách pha màu sơn
  • Cách pha màu hồng
  • Cách pha màu cam
  • Màu tím pha với màu đỏ ra màu gì

Hướng dẫn cách phối màu trừ

Hướng dẫn cách phối màu trừ
Hướng dẫn cách phối màu trừ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cách pha màu – màu trừ hay còn được biết đến là mô hình CMYK.

Danh sách các màu cần thu thập bao gồm: đỏ, vàng, cánh sen, xanh lá, xanh lơ, xanh dương, đen và trắng. Trong danh sách này, có 3 màu cơ bản là cánh sen, vàng và xanh lơ. 3 màu thứ cấp được tạo ra từ 2 màu gốc cơ bản trộn với nhau, gồm:

– Xanh lá cây = vàng + xanh lơ

– Xanh dương = cánh sen + xanh lơ

– Đỏ = vàng + cánh sen

– Đen = xanh lơ + vàng + cánh sen

Bạn có thể tạo ra màu đen bằng cách chất màu trừ vào nhau. Bạn có thể sử dụng bất kỳ màu sơn dầu hoặc màu acrylic nhỏ để đem lại hiệu quả ưu việt.

Hướng dẫn cách phối màu bù

Hướng dẫn cách phối màu bù
Hướng dẫn cách phối màu bù

Cũng giống như cách phối màu trừ, phối màu bù cũng gồm 3 màu cơ bản, tiếp đó là 3 màu thứ cấp được tạo nên từ việc phối hợp 2 trong 3 màu cơ bản đó. Danh sách các màu bao gồm:

– Màu cánh sen = đỏ + xanh dương

– Màu xanh lơ = xanh lá cây + xanh dương

– Màu vàng = xanh lá cây + đỏ

Khi các màu bù được phối hợp lại với nhau, nó sẽ tạo ra màu trắng.

Hướng dẫn cách pha màu chi tiết nhất

Hướng dẫn cách pha màu chi tiết nhất
Hướng dẫn cách pha màu chi tiết nhất

Đầu tiên, hãy nhớ rằng, 3 màu trừ cơ bản gồm cánh sen, xanh lơ và vàng. Theo nguyên tắc, chúng có thể kết hợp lại với nhau để tạo nên bất kỳ màu nào. Tuy nhiên, chúng ta không thể tạo ra chúng từ những màu khác. 3 màu trừ cơ bản này được sử dụng để pha các chất màu, chẳng hạn như mực, sơn, thuốc nhuộm. Cách pha các màu cơ bản như sau:

READ  cách nấu bún bò huế savoury | Món Miền Trung

– Màu đỏ và cam được tạo nên từ màu cánh sen pha với màu vàng

– Các màu xanh lá được tạo nên từ màu vàng và màu xanh lơ

– Màu xanh dương và màu tím do màu cánh sen và xanh lơ kết hợp

Để tạo ra các màu tươi sáng hơn, bạn nên trộn các màu gần nhau trên biểu đồ. Chẳng hạn như có thể pha màu cánh sen với màu cam hoặc màu vàng để tạo ra màu đỏ, hoặc pha vàng gốc với màu đỏ để tạo ra màu cam, hoặc pha cam với đỏ để tạo nên màu đỏ cam. Bạn cũng có thể cho thêm màu trắng từng chút một vào màu chính để tạo nên một màu nhạt hơn theo sở thích.

Đối với những màu không rực rỡ, nó sẽ gồm 3 tính chất cơ bản là màu bóng (màu tối), màu nhẹ (màu nhạt) và tông trầm (màu lặng và đục). Bạn có thể dùng màu đen để cho vào bất kỳ màu nào nhằm tạo nên một màu có sắc tối hơn. Hoặc bạn có thể thêm màu nằm ở đối diện trên biểu đồ màu nhằm tạo ra màu bóng. Nếu cho thêm cả trắng và đen (hoặc màu trắng và màu bổ sung) vào bất kỳ màu nào, bạn sẽ có được màu lặng, xám hoặc đục.

Trong trường hợp bạn muốn tạo ra màu đen, hãy pha 1 cặp màu có tính chất bổ sung cho nhau. Hoặc có thể sử dụng 3 hoặc nhiều màu được xếp cách nhau trên biểu đồ để pha chế được loại màu yêu cầu.

READ  cách pha sữa glico dạng gói | Món Miền Trung

Còn đối với màu trắng, hãy lưu ý rằng, bạn không thể pha chế nó từ các màu khác. Cũng giống như màu cánh sen, xanh lơ và vàng, bạn bắt buộc phải đi mua màu này. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng loại màu giống như màu nước, khi vẽ lên mặt giấy, nó sẽ cho ra màu trắng mà bạn cần.

Một số lưu ý quan trọng khi pha màu để đạt được hiệu quả cao

Một số lưu ý quan trọng khi pha màu để đạt được hiệu quả cao
Một số lưu ý quan trọng khi pha màu để đạt được hiệu quả cao

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố khác nhau, kể cả yếu tố khách quan và chủ quan có thể ảnh hưởng đến kết quả pha màu của bạn. Để đạt được hiệu quả cao nhất, cũng như để tạo ra được loại màu theo như đúng những gì bạn mong muốn, hãy lưu ý một số vấn đề dưới đây:

– Khi bắt đầu pha màu, hãy cho một lượng nhỏ các màu. Bạn hoàn toàn có thể cho thêm sau đó. Điều này sẽ giúp các bạn dễ điều chỉnh các màu sao cho phù hợp, đồng thời tiết kiệm lượng màu cũng như công sức hơn. Lưu ý trên đặc biệt đúng cho các màu nổi trội như màu đen và xanh dương bởi chỉ cần sai sót một chút về lượng màu có thể khiến màu sắc khác xa so với mong đợi. Hãy pha từng chút một cho đến khi đạt được đến màu mà bạn yêu cầu.

– Bạn cũng có thể dùng mắt để tìm thêm màu bổ sung. Lưu ý hãy nhìn vào một màu, sau đó nhìn vào khoảng trắng. Do sự mỏi màu của mắt, bạn có thể nhìn ra màu đối lập, từ đó có những lựa chọn chính xác hơn.

– Có thể tham khảo bảng hướng dẫn pha màu được bày bán khá nhiều trên thị trường. Trên bảng hướng dẫn pha màu sẽ có biểu đồ màu, cho phép bạn biết các màu đối lặp nhau, các màu gần nhau, từ đó giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích để đưa ra quyết định.

READ  Vợ khéo phải học ngay cách nấu phở đuôi bò ngon ngọt nịnh chồng này

– Hiện nay trên thị trường, do nhu cầu ngày một tăng cao nên có rất nhiều đơn vị cung ứng màu khác nhau, đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn đa dạng. Tuy nhiên, trên thực tế, cũng có không ít đơn vị vì mục tiêu lợi nhuận mà cung ứng các sản phẩm kém chất lượng. Do đó, để cho ra được màu sắc chuẩn, đáp ứng nhu cầu sử dụng, chúng ta nên lựa chọn loại màu từ những đơn vị cung ứng uy tín, được nhiều người tin dùng.

Trên đây là hướng dẫn cách pha màu từ cơ bản đến nâng cao mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Có nhiều cách pha màu khác nhau, áp dụng cho nhiều ngành nghề, mục đích khác nhau, do đó, tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.

Hi vọng với những thông tin được trình bày ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm hiểu biết để vận dụng vào công việc cũng như trong cuộc sống một cách hiệu quả, thuận lợi. Chúc các bạn thành công.

Hi vọng với những thông tin được trình bày ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm hiểu biết để vận dụng vào công việc cũng như trong cuộc sống một cách hiệu quả, thuận lợi. Chúc các bạn thành công.

Một số từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • Cách pha màu sơn
  • Cách pha màu hồng
  • Cách pha màu cam
  • Màu tím pha với màu đỏ ra màu gì
See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button