Cẩm nang bếp

Tuổi của rượu Whisky có ảnh hưởng gì đến giá bán? |Cửa hàng bán rượu ngoại chính hãng cao cấp

Khi mua rượu ngoại, đã bao giờ bạn tự hỏi, những con số trên các chai rượu có ý nghĩa gì, tại sao con số càng lớn thì giá thành lại đắt hơn. Cùng tham khảo bài viết về tuổi của rượu Whisky để đưa ra câu trả lời cho mình nhé!

Tại sao tuổi của rượu whisky có ảnh hưởng đến giá bán?

Tại sao tuổi của rượu whisky có ảnh hưởng đến giá bán?

Cách tính tuổi rượu Whisky

Khác với rượu vang là đóng chai rồi vẫn tiếp tục “già” nên trên nhãn không ghi tuổi, càng để lâu càng ngon nhưng dòng rượu whisky sẽ không “già” thêm và chất lượng hầu như không thay đổi. Tuổi rượu của Single malt hoặc Single grain là thời gian rượu được ủ trong thùng gỗ còn tuổi của Blended malt, Blanded grain lại được tính theo tuổi của malt hoặc grain nhất trong hỗn hợp.

Quy định tuổi của rượu Whisky như thế nào?

Theo quy định trong điều lệ của Hiệp hội Scotch Whisky 2009 thì: độ tuổi của rượu bắt buộc phải ghi trên nhãn mác chai. Độ tuổi thể hiện số năm rượu được đem ủ trong thùng gỗ sồi có niêm phong của thuế quan và độ tuổi chỉ được tính cho số năm của loại whisky trẻ tuổi nhất trong tất cả những sản phẩm cùng loại dùng để pha chế trong chai rượu. Điều này có nghĩa là rượu 18 tuổi sẽ bao gồm rượu ít tuổi nhất là 18 năm và các sản phẩm cùng loại khác được pha chế trong chai sẽ có độ tuổi lớn hơn 18 năm. Nhà sản xuất rượu thường ghi các con số trên nhãn mác để nhằm mục đích công bố về độ tuổi của sản phẩm, vừa thể hiện đẳng cấp cũng như chất lượng của sản phẩm. Những sản phẩm không ghi tuổi thì có thể ngầm hiểu đó là sản phẩm có số tuổi tối đa là 3 năm.

READ  Vietnamese Pho recipe | RecipeTin Eats | Món Miền Trung

Dùng ly Tulip để thưởng thức rượu là ý tưởng tuyệt vời

Dùng ly Tulip để thưởng thức rượu là ý tưởng tuyệt vời

Ý nghĩa tuổi của rượu whisky?

Độ tuổi của một số sản phẩm có thể quyết định giá trị sản phẩm hoặc có vai trò quan trọng khi bạn lựa chọn mua hàng. Độ tuổi càng cao thì giá thành bán càng đắt. Nhưng ngược lại, sản phẩm càng đắt thì độ tuổi càng cao, càng có giá trị thì chưa hẳn đã đúng hết trong tất cả các trường hợp. Theo số liệu thống kê nghiên cứu thị trường của Chivas Brothers thì 94% khách hàng tin rằng độ tuổi của rượu thể hiện chất lượng của sản phẩm, 93% lại cho rằng whisky càng lâu năm thì càng ngon, và số 89% cho rằng tuổi của rượu là yếu tố quyết định khi khách hàng muốn đưa ra lựa chọn cho mình. Cũng có một thực tế nữa lại nghĩ rằng:10% hiểu tuổi của rượu whisky là tuổi của whisky trẻ nhất trong chai, 48% tin đó là độ tuổi trung bình và số 35% thì nghĩ đó là tuổi của whisky lâu năm nhất trong chai. Và đến năm 2009, The Scotch Whisky Regulations đã công bố rõ ràng ý nghĩa của tuổi whisky là: “tuổi của whisky ít năm tuổi nhất trong chai”.

Giá trị của chai rượu whisky có ảnh hưởng nhiều từ số tuổi

Giá trị của chai rượu whisky có ảnh hưởng nhiều từ số tuổi

Giá trị của chai rượu whisky có ảnh hưởng nhiều từ số tuổi cụ thể: hương vị của whisky đến từ quá trình trưởng thành “maturation”. Sự đa tầng của hương vị whisky chủ yếu là từ thời gian ủ trong các thùng gỗ sồi ở Scotland. Kết quả để có những dòng whisky tuyệt vời với chất lượng gỗ được quản lý tốt, kéo theo thời gian trưởng thành càng lâu, độ phức hợp của rượu càng tăng.

>>> Tham khảo Bộ sưu tập: Rượu Single Malt Whisky

>>> Tham khảo Bộ sưu tập: Rượu Blended Scotch Whisky

Tại sao tuổi của rượu whisky lâu năm càng đắt

Độ tuổi của rượu whisky càng lâu năm càng đắt khi được so sánh trong cùng một dòng và một Nhà. Nhưng cũng sẽ có trường hợp chai nhỏ tuổi hơn của Nhà này nhưng lại đắt hơn chai nhiều tuổi hơn của Nhà khác. Nguyên nhân vì sao rượu càng nhiều tuổi càng đắt, là bởi vì:

  • Khi ủ trong thùng gỗ sồi, dù được đặt tại hầm hay tại nhà ủ rượu thì rượu đều bị bay hơi đi một lượng, tầm từ 2-2.5%/ năm. Có những thùng rượu sau 35 năm, dù lúc ban đầu đưa vào ủ 500 lít cho đến khi đóng ra chai chỉ đóng được 200 chai 70cl.
  • Duy trì để ủ một thùng rượu lâu năm sẽ tốn rất nhiều công sức, chăm sóc và quản lý. Khi một thùng rượu đưa vào ủ sẽ không nằm bất động một chỗ cả một đời ủ của nó. Mà nó phải được định kỳ thay đổi vị trí cao – thấp, phải – trái, trong – ngoài … sao cho các thùng rượu đều nhận được gần như nhau về ánh sáng, độ ẩm, luồng gió, không khí …
  • Tài chính cho dòng tiền tương lai là rất lớn.
  • Do yếu tố khan hiếm.
READ  TÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI | Món Miền Trung

Tại sao tuổi của rượu whisky lâu năm càng đắt

Tại sao tuổi của rượu whisky lâu năm càng đắt

Mặc dù vậy, không phải lúc nào rượu lâu năm cũng ngon hơn rượu được ủ ít năm hơn. Điều này được quyết định từ việc thùng rượu được nấu ra, đi ủ sẽ trưởng thành và chín tăng lên từ thấp đến đỉnh, khi vượt đỉnh thì chất lượng rượu sẽ đi xuống do yếu tố thùng ủ ảnh hưởng nhiều vào rượu làm mất đi độ cân bằng. Đỉnh rượu bao nhiêu phụ thuộc vào: cốt rượu, chất lượng thùng ủ, điều kiện ủ (nhiệt độ, không gian ủ, sự chăm sóc thùng ủ …) Như vậy, để bảo vệ túi tiền của người tiêu dùng, các nhà sản xuất khuyên rằng: con số độ tuổi mà bạn thấy là việc quan trọng khi bạn có ý định chọn mua hàng. Hy vọng những điều mà monmientrung.com/ chia sẻ về tuổi của rượu whisky sẽ giúp cho bạn lựa chọn được chai rượu ngon cho bản thân, gia đình hay bạn bè.

See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button