Wiki

Tìm hiểu sáp Carnauba (Carnauba Wax) là gì, dùng để làm gì?

Nếu bạn là một tín đồ của son môi thì chắc hẳn ít nhiều sẽ nghe đến sáp Carnauba hay Carnauba wax. Vậy Carnauba wax là gì? Hôm nay hãy cùng Fado tìm hiểu kỹ hơn về thành phần cũng như tác dụng của thành phần này nhé.

Carnauba wax là gì?

Nguồn gốc

Sáp carnauba có nguồn gốc từ cây Carnauba (Palm tree) . Đây là loại cây đặc trưng của vùng Đông Bắc Brazil. Dưới khí hậu khô nóng ở vùng đất này thì cây Carnauba tự tiết ra một loại sáp để bảo vệ lá cây. Sau đó, phần sáp này được người dân tách ra và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

xem thêm: carnauba wax là gì

carnauba-wax-la-gi
Cây carnauba

Do đó, người ta còn gọi nó là sáp Brazil. Nhờ những đặc điểm vượt trội mà loại sáp này như tính dẻo dai, cứng, dễ định hình, có mùi hương dễ chịu. Nó được mệnh danh là “Nữ hoàng của những loại sáp”.

Thành phần và tính chất

Sáp Carnauba không tan được trong nước nhưng có thể hòa tan trong rượu. Nhiệt độ nóng chảy ở 80 đến 85 độ C. Thành phần trong sáp carnauba gồm este béo, diester của acid hydroxycinnamic, methoxylated, acid béo, …

carnauba-wax-la-gi
Carnauba wax có những đặc tính gì?

Đặc trưng của loại sáp này là có độ cứng và độ nóng chảy cao hơn nhiều loại sáp khác. Vì thế nên được ứng dụng khá đa dạng như dùng làm chất làm cứng, dùng để đánh bóng đồ vật và đặc biệt là được sử dụng phổ biến trong các loại mỹ phẩm.

Tác dụng của Carnauba wax

Ứng dụng trong mỹ phẩm

Có thể bạn chưa biết, loại sáp này được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất các loại mỹ phẩm. Bởi nó sở hữu nhiều đặc tính thích hợp cho việc làm đẹp. Phổ biến nhất đó là dùng để sản xuất son. Carnauba wax được sử dụng phổ biến nhất trong quá trình làm son. Không chỉ giúp tạo độ rắn, độ bóng cho các loại son sáp mà còn giúp son bám lâu hơn trên môi. Bên cạnh đó, loại sáp này còn tạo cho son môi sức kháng nhiệt vì khả năng nóng chảy ở nhiệt độ cao.

carnauba-wax-la-gi
Loại sáp này được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực mỹ phẩm

Tham khảo ngay: Phòng deluxe là gì? Có nên chọn loại phòng deluxe hay không?

Đặc biệt, sáp Carnauba được sử dụng để gia công các loại mỹ phẩm khác như bút kẻ mắt, mascara, kem nền, kem chống nắng…. Ngoài ra, loại sáp này còn được dùng để làm đặc các loại sản phẩm kem dưỡng da.

Ứng dụng trong những lĩnh vực khác

+ Bên cạnh ứng dụng trong ngành mỹ phẩm thì sáp Carnauba còn được ứng dụng đa dạng ở các lĩnh vực khác như là làm sáp đánh bóng ô tô, sáp đánh bóng giày hoặc trong lĩnh vực sản xuất sàn trang trí nội thất.

+ Trong lĩnh vực thực phẩm, Carnauba wax cũng được ứng dụng rộng rãi. Loại sáp này được dùng như một lớp phủ chống đông trong các loại bánh kẹo như kẹo cao su hoặc trong các loại nước sốt.

Tìm hiểu mỹ phẩm Organic là gì? Chất lượng có tốt hay không?

Son Dior Fullbox, Unbox là gì, sử dụng có tốt không?

Có thể bạn quan tâm: giao tiếp với đồng nghiệp là gì

Son Maybelline có chì không, có làm thâm môi không?

So sánh Carnauba wax với lmột số loại sáp thông dụng

Chúng ta biết rằng Carnauba wax cũng là một loại sáp. Vậy thì Carnauba wax khác gì những loại sáp như là sáp ong, sáp đậu nành,…? Và nên chọn mua loại sáp nào? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua những thông tin so sánh dưới đây để biết sử dụng sao cho đúng cách.

Sáp ong: Đây là loại sáp được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Chúng ta có thể nhìn thấy loại sáp này ở nhiều nơi. Có 2 loại sáp ong thông dụng là sáp ong trắng và sáp ong vàng. Sáp ong trắng thường dùng để làm son màu vì nó không làm đổi màu son và có mùi dễ chịu. Trong khi sáp ong vàng thường được dùng làm son dưỡng nhiều hơn vì thành phần dưỡng ẩm tự nhiên của nó.

Sáp đậu nành: Mặc dù không phổ biến như sáp ong nhưng sáp đậu nành vẫn là sản phẩm được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi. Loại sáp này khá dẻo, có màu trắng tinh, mềm mịn, không mùi. Không tan trong nước mà chỉ tan trong dầu. Với những đặc tính trên cho nên em này hay được dùng để làm son kem.

carnauba-wax-la-gi
Một số loại sáp thông dụng

Sáp Candelilla: Đặc trưng của loại sáp này đó là độ cứng. Nó cứng gấp hai lần sáp ong cho nên chỉ cần dùng 1 lượng nhỏ cũng đủ để làm cứng sản phẩm rồi. Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều thì có thể khiến son trở nên cứng và dễ gãy hơn.

Sáp Carnauba: Như đã nói ở trên thì sáp carnauba có độ cứng rất tốt, giúp son bám môi tốt và mùi hương dễ chịu. Loại sáp này còn cứng hơn cả sáp ong lẫn Candelilla cho nên chỉ cần một lượng dùng rất nhỏ là đủ.

Mỗi loại sáp khác nhau sẽ có những đặc tính và công dụng khác. Vậy nên, tùy theo mục đích mà mỗi người sẽ lựa chọn những loại sáp phù hợp. Nắm bắt được thông tin một cách chi tiết sẽ giúp bạn lựa chọn dễ dàng và sử dụng hiệu quả.

Carnauba wax là gì? Nó có tác dụng gì, được sử dụng để làm gì? Những thông tin mà bai viết chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn loại nguyên liệu này. Tuy nhiên, trên thị trường rất nhiều nơi cung cấp sản phẩm này. Chính vì thế, để đảm bảo chất lượng thì nên chọn nơi cung cấp đáng tin cậy để yên tâm hơn khi chọn mua.

Danh mục: Wiki
Nguồn: https://monmientrung.com

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button