Toán học

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất

Công thức giải rubik megaminx

Chơi rubik là sở thích của rất nhiều người bởi trò chơi này giúp người chơi không chỉ rèn luyện tốc độ tay, tư duy logic, khả năng tính toán mà còn rất có tính thử thách. Một trong những loại rubik được đánh giá khó chơi mà nhiều tay chơi rubik muốn chinh phục là rubik Megaminx. Vậy rubik Megaminx là gì? Cách giải rubik Megaminx như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất

Tìm hiểu về rubik Megaminx và cách giải

1. Rubik Megaminx là gì?

Rubik Megaminx hiện đang là một thể loại game rubik rất được yêu thích và được gọi với nhiều cái tên khác nhau như rubik 12 mặt hay Hungarian Supernova, Magic Dodecahedron,… Trò chơi rubik này đã được Uwe Meffert mua bản quyền và bán ra thị trường với cái tên rubik Megaminx quen thuộc như hiện nay.

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 2)

Khối rubik này có gồm có tổng cộng 12 mặt, hình dáng như một khối thập nhị diện đều. Người chơi có thể dễ dàng xoay khối rubik để tráo đổi các tầng với nhau cũng tương tự như khi chơi các khối rubik khác.

Về cách giải rubik Megaminx có khá nhiều điểm tương đồng với khi giải rubik 3×3 nhưng ở tầng cuối người chơi sẽ phải sử dụng thêm một số thuật toán khác. Thế nên, với những ai đã giải thành thạo khối rubik 3×3 thì việc giải khối rubik 12 mặt này cũng không quá khó khăn.

2. Cấu tạo của Rubik Megaminx

Megaminx được chế tạo theo hình dạng của một khối có 12 mặt. Nghĩa là nó có 12 viên trung tâm, 20 viên góc và 30 viên cạnh; mỗi mặt lại có một màu độc nhất. Như vậy, biến thể Rubik này có tổng cộng 50 mảnh riêng biệt.

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 3)

#Chú thích: 

  • Màu xanh lá: viên góc.
  • Màu đỏ: viên cạnh.
  • Màu vàng: viên cạnh.

Rubik Megaminx có tổng cộng 1,01 x 10 x 10^63 trạng thái khác nhau. Một con số vô cùng lớn nếu so sánh với các loại Rubik khác.

Các biến thể của Rubik Megaminx

Megaminx có rất nhiều biến thể với số lớp khác nhau dựa trên chiếc phiên bản gốc. Nhìn hình theo thứ tự từ trái qua phải đó là: Kilominx, Megaminx, Master Kilominx, Gigaminx, Elite Kilominx, Teraminx.

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 4)

Biến thể được sản xuất hàng loạt lớn nhất của Megaminx là Petaminx, được phát hành bởi hãng chuyên sản xuất biến thể MF8 và sau đó là ShengShou. Biến thể lớn nhất của Megaminx từng được tạo ra cho đến nay là Yottaminx, được tạo bởi Matt Bahner bằng cách in 3D, tương đương với khối Rubik 15×15×15.

3. Quy ước khi giải Rubik Megaminx

Trước khi đến với cách giải rubik Megaminx chúng ta hãy xem quy ước các mặt của khối rubik này như thế nào. Đầu tiên, người ta sẽ đánh dấu 6 mặt của khối rubik này bằng 6 chữ cái, lần lượt là:

READ  Sửa lỗi không chạy được file .exe trên Windows

(Front): Mặt trước; R (Right): Mặt phải; (Left): Mặt trái; U (Up): Mặt trên; DR (Down-Right): Mặt dưới bên phải; DL (Down-Left): Mặt dưới bên trái

Lưu ý:

Cứ mỗi chữ cái thì có thể hiểu đó là 1 lần xoay theo chiều kim đồng hồ. Ví dụ, chữ F tức là xoay mặt trước 1 lần theo chiều kim đồng hồMột chữ cái đi kèm với một dấu nháy đơn tức là xoay một lần ngược với chiều kim đồng hồ. Ví dụ F’ tức là xoay mặt trước 1 lần ngược với chiều kim đồng hồCứ một lần xoay thì bằng ⅕ mặt, tương đương 72 độ và trong cách giải rubik Megaminx thì F2 và F3’ tương đương nhưng khác với F2’

Bây giờ hãy cùng xem cách giải rubik Megaminx cụ thể như thế nào ngay trong phần nội dung tiếp theo.

4. Hướng dẫn cách giải rubik Megaminx

Như đã nói, giải rubik Megaminx tương tự như khi giải rubik 3×3. Khối rubik này có tâm cố định và các cạnh có 2 hướng, còn góc thì có 3 hướng. Mỗi một lần bạn xoay rubik thì sẽ có số cạnh và góc bằng nhau di chuyển theo. Nhìn chung có thể hiểu rằng rubik Megaminx chính là một biến thể của rubik 3×3. Thế nên bạn cũng có thể áp dụng phương pháp Layer-By-Layer, CFOP hoặc Petrus để giải khối rubik này.

So với rubik 3×3, chỉ duy việc rubik Megaminx không thể duy chuyển các Slice như S, M, E và người chơi cần sử dụng thêm một số công thức mới mới tạo nên sự khác biệt.

Bước 1: Tạo ngôi sao màu trắng

Bạn sẽ bắt đầu với các bước gần giống như tạo dấu thập trắng trên chiếc 3×3. Nhưng thay vì tạo dấu thập, chúng ta sẽ tạo ra một ngôi sao năm cánh trên đỉnh khối Rubik Megaminx. Đương nhiên là các viên cạnh vẫn phải khớp màu nhau, sao cho chúng tạo thành một đường thằng nối tâm các mặt bên.

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 5)

Ở bước này điều quan trọng nhất đó là đưa viên cạnh vào mặt cần giải sau đó xoay mặt cho tới khi nó về đúng vị trí như ví dụ sau:

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 6)

Bước 2: Giải mặt màu trắng

Ngôi sao 5 cánh đã tạo xong thì bạn sẽ muốn hoàn thiện tầng đầu tiên bằng cách giải các góc còn lại.

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 7)

Bạn có thể tham khảo 3 trường hợp sau để tiến hành giải các góc ở tầng thứ nhất:

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 8)

– Trường hợp 1: DR’ R’ DR R

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 9)

– Trường hợp 2: DR F DR’ F’

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 10)

– Trường hợp 3: DR’ DL DR R’ DR’ R

Bước 3: Giải tầng thứ hai

Hãy xác định các viên cạnh thuộc chỗ nào rồi sử dụng phương pháp tương tự như khi giải 3×3. Bước này vẫn hoàn toàn có thể tự nghiệm, nhưng nếu bạn lười thì mình cũng đã trình bày rõ công thức cho từng trường hợp bên dưới:

– Trường hợp 1: DR’ R’ DR R DR F DR’ F’

READ  Hãy nhớ đến 11 điều này khi gặp khó khăn trong cuộc sống!
[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 11)

– Trường hợp 2: DL L DL’ L’ DL’ F’ DL F

Lưu ý: Nếu không may viên cạnh bạn muốn tìm lại nằm ở vị trí như hình dưới đây thì muốn “lôi” nó ra bạn có thể sử dụng một trong 2 công thức chúng tôi đã giới thiệu là được. Bạn cũng có thể áp dụng cho cả các bước sau.

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 12)

Hãy dùng công thức ở trường hợp 2 để giải quyết tình huống này

Bước 4: Giải các viên góc và cạnh của tầng thứ ba

– Sau 3 bước bạn đã giải xong 2 tầng. Bây giờ sẽ tiến tới giải tầng tiếp theo. Để tiếp tục giải rubik Megaminx bạn cần úp mặt màu trắng xuống dưới đáy.

– Tại tầng 3 tiến hành giải các viên góc thấp bằng cách đưa chúng về một trong hai vị trí như dưới đây rồi thực hiện công thức mà mình đã đề cập ở dưới.

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 13)

+ Trường hợp 1: Công thức F’2

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 14)

+ Trường hợp 2: Công thức F U F’2

Giải các viên cạnh

Lúc này để có thể tiếp tục giải rubik Megaminx bạn sẽ phải áp dụng thêm các thuật toán mới nhằm mục đích giúp cho các viên cạnh ở tầng 3 có thể quay trở về đúng vị trí. Thuật toán cần sử dụng là: Thuật toán phải và thuật toán trái. Sau khi áp dụng 2 thuật toán này thì viên cạnh tầng trên cùng sẽ được di chuyển xuống tầng 3 một cách an toàn mà các mảnh bạn đã hoàn thiện cũng không bị đổi vị trí.

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 15)

Khi áp dụng thuật toán cần chú ý hướng mũi tên

Thuật toán phải: F L F2 L’ F’Thuật toán trái: F’ R’ F2′ R F

Lưu ý: Nếu không may ở ở tầng trên cùng của khối rubik lại có mặt nằm ngược hướng bạn phải sử dụng công thức U L F U F’ U’ L’ để lật cạnh lại cho đúng hướng.

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 16)

Giải các viên góc cao ở tầng 3

Giải quyết xong cạnh thì bạn sẽ hướng tới việc xử lý những viên góc cao nằm tại tầng 3. Thực hiện như cách bạn đã làm ở bước 2 khi xử lý mặt trắng.

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 17)

Áp dụng công thức F U F’

Bước 5: Giải các viên cạnh của tầng 4

Để giải các viên cạnh của tầng 4, bạn hãy áp dụng theo cách tương tự như bước 3 ở trên.

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 18)

– Trường hợp 1: Công thức U’ L’ U L U F U’ F’

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 19)

– Trường hợp 2: Công thức U R U’ R’ U’ F’ U F

Bước 6: Tạo hình ngôi sao ở mặt cuối cùng

Sau bước 5, chúng ta chỉ còn duy nhất mặt cuối cùng là chưa được giải. Bước này tương đương với việc giải dấu thập vàng ở rubik 3×3 nên bạn có thể dùng các thuật toán tương tự. Chỉ khác là thay vì tạo dấu thập, ta sẽ tạo hình ngôi sao ở tầng trên cùng.

Nên nhớ là các cạnh chưa cần khớp với màu mặt bên đâu nhé, đó sẽ là bước tiếp theo.

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 20)

– Trường hợp 1: Dùng công thức F U R U’ R’ F’ để lật ngược cạnh F và R

READ  Diện Tích Hình Thang Và Dấu Hiệu Nhận Biết Hình Thang
[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 21)

– Trường hợp 2: Dùng công thức F R U R’ U’ F’ để lật ngược cạnh F và B

Bước 7: Giải các viên cạnh tầng cuối cùng

Hoàn thành bước thứ 6 thì khối rubik của bạn ở mặt cuối cùng sẽ xuất hiện ngôi sao 5 cánh. Tuy nhiên, như đã nói, các viên cạnh với màu mặt bên có thể chưa khớp nhau và đây là lúc bạn cần giải quyết vấn đề này bằng cách hoán vị chúng đúng vị trí. Cách hoán vị tương tự như khi làm với cạnh vàng ở khối rubik 3×3 nhưng có sự thay đổi ít nhiều trong thuật toán. Trong trường hợp thuận chiều kim đồng hồ bạn sẽ dùng U3 thay vì U2.

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 22)

Hoán vị 3 cạnh liền kề

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 23)

Cùng chiều kim đồng hồ: R U R’ U R U3 R’ U Ngược chiều kim đồng hồ: U’ R U2 R’ U’ R U’ R’ Hoán vị 3 cạnh đối diện

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 24)

Cùng chiều kim đồng hồ : R U2′ R’ U’ R U2′ R’ Ngược chiều kim đồng hồ : R U2 R’ U R U2 R’

Hoán vị 2 cặp cạnh

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 25)

Để hoán vị 2 cặp cạnh áp dụng công thức: R U2′ R’ U’ R U’ R’ U R U2′ R’

Bước 8: Hoán vị các viên góc tầng cuối

Thay đổi vị trí (hay hoán vị) góc là một bước quan trọng trước khi tiến hành phần cuối cùng trong của hướng dẫn cách chơi Rubik Megaminx. Mục đích của bước này đó là đưa tất cả 6 viên góc về đúng vị trí mà chưa cần khớp màu các mặt bên.

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 26)

Để làm được việc này bạn có thể áp dụng thuật toán dưới đây giúp hoán vị vị trí của các viên góc kề nhau:

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 27)

Hoán vị góc chiều kim đồng hồ: L’ U2 R U2′ – L U2 R’ U2′ Hoán vị góc ngược chiều kim đồng hồ: R U2′ L’ U2 – R’ U2′ L U2

Bước 9: Định hướng các viên góc tầng cuối

Mặc dù thuật toán để làm được điều này trông thì đơn giản, nhưng đây lại là bước khiến nhiều bạn mới chơi nhầm lẫn nhiều nhất. Không ai muốn làm đến bước này để rồi xoay lại từ đầu đúng không nào.

Đầu tiên bạn sẽ phải xoay tầng trên U để đưa từng viên góc chưa được giải vào vị trí mà mình đã tô màu đỏ (vị trí góc trước-phải-trên hay F-R-U).

[CHUẨN NHẤT] Cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 28)

Cuối cùng thì chỉ cần thực hiện lặp lại thuật toán R’ DR’ R DR khoảng 2, 4 hay 6 lần để các viên góc được khớp màu. Vậy là giải xong khối rubik 12 mặt.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách giải rubik Megaminx. Bây giờ thì bạn có thể bắt tay ngay vào việc chinh phục khối rubik này rồi. Cũng không quá khó như đã tưởng tượng phải không? Nếu bạn đã làm quen với khối rubik 3×3 thì việc giải khối rubik 12 mặt chắc chắn sẽ không phải trở ngại lớn với bạn đâu.

See more articles in category: Toán học

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button