Wiki

So sánh tổng quát về SATA III và M.2

Ngày nay, việc sở hữu một chiếc ổ cứng SSD – Solid State Drive- để trang bị cho chiếc PC hay laptop của bạn quả thực không khó, với giá thành từ 800.000 đồng trở là có thể sở hữu một chiếc SSD với tốc độ tốt, phục vụ mọi nhu cầu của người dùng. Nhưng SSD cũng có nhiều loại, ở đây Phong Vũ phân loại SSD dựa trên chuẩn kết nối của chúng, là SATA III và M.2.

Sự khác biệt giữa SATA III và M.2

Các ổ cứng truyền thống từ trước tới nay là dạng ổ cơ, vì thế chúng sẽ phải quay ổ đĩa để truy xuất dữ liệu trong ổ. Tùy vào tốc độ quay của ổ là bao nhiêu thì tốc độ truy xuất của ổ đĩa sẽ nhanh hay chậm. Chính vì thế các nhà sản xuất thường ghi kèm thông số về tốc độ quay của ổ đĩa kèm them thông số của ổ. Tốc độ quy càng cao thì lượng thông tin truy xuất của ổ càng nhanh.

xem thêm: cổng sata 3 là gì

Quan trọng: Xét nghiệm đờm AFB là gì và tiêu chuẩn chẩn đoán lao qua xét nghiệm này | Medlatec

Đối với ổ cứng SSD lại khác, chúng sử dụng những chip nhớ có tốc độ vượt trội hơn hẳn ổ đĩa thông thường để truy xuất dữ liệu. Những chip nhớ này không có độ trễ, giảm bớt tiếng ồn so tiêu hao điện năng ít hơn so với HDD.

SSD SATA III

Nhờ kỹ thuật ngày càng phát triển ổ SSD càng ngày được thu gọn hơn. Dựa trên chuẩn giao tiếp, SSD được phân ra làm hai loại: SATA III và M.2.

Có thể bạn quan tâm: Sự kỳ diệu của cánh tay robot công nghiệp – CNCVINA

SATA III là chuẩn kết nối trên bo mạch chủ thông qua dây cắm, sử dụng trược tiếp với nguồn điện của hệ thống và có tốc độ đọc và ghi là 6GB/s.

M.2 SATA

Còn M.2 là chuẩn kết nối riêng, sử dụng nguồn cấp trực tiếp từ bo mạch chủ thông qua khe kết nối tới SSD và tốc độ đọc/ghi lên tới 35GB/s. M.2 được phân ra hai loại: M.2 SATA và M.2 NVMe vì tốc độ của SATA chỉ bằng tốc độ của SATA III, tốc độ của NMVe lớn hơn rất nhiều lên tới 35GB/s.

Để lựa chọn một chiếc SSD phù hợp với mình, ngoài số tiền có thể mua được, bạn cần biết xem bo mạch chủ của bạn hỗ trợ cổng kết nối nào? Với những bo mạch chủ phổ thông giá rẻ như H110, H310, A320 thì bạn nên chọn những chiếc SSD SATA III vì hầu hết những bo mạch chủ này chỉ có cồng kết nối SATA III. Một vài bo mạch chủ giá rẻ vẫn tích hợp chuẩn kết nối M.2 nhưng có thể là M.2 SATA hoặc M.2 NVMe. Hai loại này khác nhau nên bạn cần thận trọng khi lựa chọn nhé.

Danh mục: Wiki
Nguồn: https://monmientrung.com

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button