Đặc sản miền trung

10 đặc sản Tây Bắc và địa chỉ kinh doanh đặc sản Tây bắc ở Hà Nội uy tín

Với những ai chưa có dịp tới vùng Tây Bắc mà mong muốn thưởng thức những món ăn thể hiện đặc trưng ẩm thực vùng Tây Bắc thì với “10 đặc sản Tây Bắc và địa chỉ kinh doanh đặc sản Tây bắc ở Hà Nội uy tín, chất lượng” dưới đây sẽ là những gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

10 đặc sản Tây Bắc thể hiện rõ đặc trưng ẩm thực vùng Tây Bắc

Núi rừng Tây Bắc chứa vô vàn những sản vật ngon lạ của những đồng bào dân tộc sinh sống nơi đây và hầu hết các món ăn của Tây Bắc đều có bắt nguồn từ những sản vật này. Những món ăn thể hiện rõ nhất đặc trưng ẩm thực vùng Tây Bắc bao gồm:

1. Thịt gác bếp

Với những ai có dịp ghé thăm vùng Tây Bắc sẽ không thể nào quên được hương vị của món thịt gác bếp. Đây là một trong những đặc sản Tây Bắc của đồng bào dân tộc Thái. Được chế biến từ 3 loại thịt chủ yếu là thịt trâu, thịt lợn và thịt bò. Đối với mỗi loại thịt đều có vị ngon riêng của mình. Điểm chung của thịt gác bếp Tây Bắc đều thơm ngon và hấp dẫn.

đặc sản tây bắc - thịt gác bếp

Với quy trình chế biến thịt gác bếp công phu tỉ mỉ, từ những nguồn nguyên liệu sẵn có đó là những nguồn thịt được nuôi tại chỗ và công thức gia truyền thì đặc sản của Tây Bắc này đã trở thành nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực vùng cao mà không phải dân tộc nào cũng có.

Giá thịt trâu, bò gác bếp Tây Bắc dao động từ 850.000 đồng/kg.

2. Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng gác bếp hay còn gọi là lạp xưởng hun khói vốn là món ăn truyền thống của người Mông, người Nùng và một số dân tộc khác vùng Tây Bắc. Đây là món ăn đặc sản Tây Bắc rất được du khách yêu thích bởi hương vị đậm đà khác hẳn ở những nơi khác.

đặc sản tây bắc - lạp xưởng hun khói

Được chế biến kỳ công theo phương thức truyền thống, lạp xưởng Tây Bắc hoàn toàn không chứa phụ gia và tất cả nguyên liệu chế biến đều lấy từ núi rừng ở đây.

Giá lạp xưởng gác bếp khoảng 120.000 – 150.000 đồng/500gr.

3. Gia vị Tây Bắc

3.1. Hạt mắc khén – Tinh hoa của ẩm thực Tây Bắc

Hạt Mắc Khén được coi là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc bởi hầu hết các món ăn của đồng bào dân tộc Thái đều sử dụng gia vị đặc biệt này. Mắc khén có mùi thơm nồng nàn gấp nhiều lần hạt Tiêu và cay đến lạ kỳ không thể cưỡng lại được.

đặc sản tây bắc - hạt mắc khén

Đặc sản Tây Bắc này dùng để ướp các món như: thịt nướng, cá nướng, gà nướng, thịt rán, thịt hun khói, trâu gác bếp, làm chẳm chéo,..

Giá hạt mắc khén khoảng 220.000 – 300.000 đồng/kg.

3.2. Hạt Dổi

Cùng với hạt mắc khén thì hạt Dổi là loại gia vị đặc trưng bậc nhất của ẩm thực Tây Bắc. Hạt Dổi khi phơi khô đã có mùi thơm đặc trưng và khi nướng trên than hồng hạt Dổi Rừng xịn sẽ nở căng ra, mùi thơm bay lên ngào ngạt. Sau đó, mới đem giã nhỏ ra để sử dụng. Mỗi lần sử dụng đặc sản Tây Bắc này, bạn chỉ cần đến 3 -4 hạt và đừng cho nhiều quá sẽ bị đắng.

đặc sản tây bắc - hạt dổi

Giá hạt dổi dao động 300.000 đồng/kg.

3.3. Mắc Mật

Hạt mắc mật là loại hạt đặc sản miền núi phía Bắc được rất nhiều người yêu thích. Khi ướp vào các món nướng, quay sẽ cho mùi vị lạ và thơm ngon. Ngoài ra, hạt mắc mật khô giã nhỏ cùng với mắc khén và các gia vị ướp tẩm cho các món như: thịt Bò hun khói, thịt trâu gác bếp, thịt sấy khô,…

READ  cá nướng pa pỉnh tộp là đặc sản vùng nào

đặc sản tây bắc - mắc mật

Giá bán hạt mắc mật khô là 250.000 – 280.000 đồng/kg.

3.4. Chẩm chéo

“Chẳm” trong tiếng Thái nghĩa là “Thức chấm”, “Chéo” nghĩa là mùi thơm của nhiều loại rau kết hợp lại. Thực tế có rất nhiều loại “Chẳm” và tùy thuộc vào mục đích sử dụng chấm đồ ăn gì mà có loại “Chẳm” phù hợp.

đặc sản tây bắc - chẩm chéo

Đặc sản Tây Bắc này cơ bản làm từ muối, ớt, tỏi và mắc khén theo công thức truyền thống của người Thái. Món ăn nào mà có thêm chút chẳm chéo để chấm thì hương vị thơm ngon đậm đà hơn hẳn.

Giá chẩm chéo dao động 25.000 – 30.000 đồng/250gr.

4. Lợn cắp nách

Đây là loại lợn đặc sản miền núi phía Bắc của các dân tộc vùng cao như Dao, Thái, Mông,… Giống lợn này được bà con dân tộc thả rông trong rừng và tự đi kiếm ăn nên mỗi con chỉ nặng chừng 10 – 15 kg. Do lợn cắp nách ăn các loại lá cây, rau cỏ trong rừng nên thịt của chúng rất chắc và thơm ngon.

đặc sản tây bắc - lợn cắp nách

Đặc sản Tây Bắc này được chế biến thành nhiều món ngon như: hấp, nướng, nấu giả cầy, hầm, nấu canh…Món nào cũng được tẩm ướp và nấu cùng các loại lá, hạt mang phong vị núi rừng và mang lại cảm giác lạ miệng cho mọi người thưởng thức.

Giá lợn cắp nách khoảng 130.000 – 190.000 đồng/kg.

5. Sâu chít

Đây là loại sâu nằm trong thân cây Chít và cây nào có sâu thì không thể ra hoa. Người đồng bào bắt sâu bằng cách chẻ đôi thân cây lấy sâu chít. Đặc sản Tây Bắc này có đặc điểm là trắng sữa, béo và là món ăn thể hiện rõ nét đặc trưng ẩm thực vùng Tây Bắc. Sâu chít được tiêu thụ rất mạnh ở vùng xuôi bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe và rất ngon.

đặc sản tây bắc - sâu chít

Sâu chít được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và cách phổ biến nhất là ngâm rượu. Rượu Sâu Chít có vị ngọt, thơm ngậy là khi được ngâm đúng công thức và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Giá bán sâu chít khoảng 100.000 đồng/lạng.

6. Cốm Tú Lệ

Đây là đặc sản được làm dưới bài tay khéo léo của người Thái sống ở Tú Lệ. Bởi cốm Tú Lệ được làm từ gạo nếp tan có hạt tròn to, trắng trong nên đặc sản Tây Bắc này có hương thơm đặc biệt và ngon không kém gì cốm Làng Vòng.

đặc sản tây bắc - cốm tú lệ

Nhâm nhi cốm Tú Lệ cùng vài tách trà sẽ tạo cho bạn cảm giác thư giãn đến lạ. Không chỉ thế, cốm Tú Lệ nấu cháo gà cũng là sự lựa chọn của nhiều gia đình thưởng thức món ăn này.

Giá bán cốm Tú Lệ là 120.000 đồng/500gr.

7. Gạo nếp nương Tây Bắc

Đặc sản gạo nếp nương được canh tác trên các sườn núi hoặc trên các nương rẫy của đồng bào Dân Tộc Thái tại vùng Tây Bắc. Cây lúa nếp nương Tây Bắc lấy nước của núi rừng, cộng với khí hậu đặc trưng nơi đây nên lúa nếp nương săn chắc và thơm vô cùng. Ngoài ra, do diện tích đất canh tác ít và sản lượng không cao là yếu tố làm cho đặc sản Tây Bắc Sơn La được nhiều người tìm kiếm và mong muốn được thưởng thức.

READ  thuyết minh về đặc sản hưng yên

đặc sản tây bắc - gạo nếp nương tây bắc

Gạo nếp nương khác so với những loại gạo nếp khác thường có hạt tròn và mập. Sau khi đã được nấu thành xôi hay cơm lam, đặc sản miền núi phía Bắc này có mùi thơm kích thích vị giác và khứu giác của người thưởng thức.

Giá gạo nếp nương Tây Bắc khoảng 35.000 đồng/kg.

8. Đặc sản Tây Bắc rượu ngâm quý

Tây Bắc nơi có nhiều nguồn nguyên liệu để chế biến nên những loại rượu ngâm vô cùng độc và lạ. Những loại rượu được chế biến ngay bằng chính loại quả như: rượu mận, rượu sâu chít, rượu chuối hột rừng, rượu táo mèo, rượu ngô,…Mỗi loại rượu lại đem lại những hương vị thơm ngon riêng của mình.

● Rượu Cần Hòa Bình: là đặc sản của dân tộc Mường ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Loại rượu này được làm từ Gạo nếp và men Lá theo công thức cổ truyền và hương vị thơm ngon đậm đà.

● Rượu Sâu Chít Điện Biên: loại rượu nổi tiếng đối với việc cải thiện đời sống sức khỏe sinh lý của nam giới, tăng cường sức khỏe cho người già và bồi bổ cho phụ nữ sau khi sinh nở.

đặc sản tây bắc - rượu ngâm quý

● Rượu Táo Mèo SaPa: Đây là thứ rượu đặc sản của người H’ Mông Sa Pa, có màu nâu sóng sánh và vị thơm ngọt đặc trưng. Đặc sản miền núi được ngâm ủ từ loại táo rừng mọc hoang trên dãy Hoàng Liên Sơn.

● Rượu táo mèo Yên Bái: Đây là nơi trồng nhiều táo mèo nhất Tây Bắc và không lạ gì khi táo mèo trở thành đặc sản rượu nơi này. Táo mèo Yên Bái còn được người dân thái nhỏ, phơi khô sau khi thu hoạch và đem bán. Bạn có thể mang táo mèo khô về, tự ngâm với rượu trắng tùy theo khẩu vị để thưởng thức rượu táo mèo ngay tại nhà.

● Rượu Ngô Bắc Hà: Đây là đặc sản miền núi phía Bắc không thể không nhắc tới với loại rượu thơm đậm mùi ngô. Nếu bạn càng uống càng cảm nhận được vị thơm ngon của loại rượu này. Ngoài ra, một số nơi như: Hà Giang, Sơn La,…là những nơi có đặc sản Tây Bắc rượu ngâm quý cũng được mọi người rất yêu thích.

đặc sản tây bắc - rượu ngô

Giá đặc sản Tây Bắc rượu ngâm quý dao động 100.000 – 500.000 đồng/lít.

9. Măng đắng – Đặc sản thú vị của núi rừng Tây Bắc

Măng đắng là loại cây phổ biến và quen thuộc ở khu vực miền núi phía Bắc. Đặc sản Tây Bắc này hầu như có quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là mùa mưa. Đồng bào dân tộc miền núi như Tày, Nùng, Thái,… thường lấy cây măng đắng về chế biến thành nhiều món ăn dân dã mà hấp dẫn.

đặc sản tây bắc - măng đắng

Với măng đắng Tây Bắc, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: xào, luộc, nướng, ninh xương,…Đơn giản nhất là món măng đắng chấm với chẩm chéo khiến mọi người ai ăn cũng phải mê mẩn.

Giá măng đắng Tây Bắc dao động 350.000 – 400.000 đồng/kg.

10. Mật Ong Mù Căng Chải

Đây là một trong những đặc sản miền núi phía Bắc của tỉnh Yên Bái được nhiều người yêu thích. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi có rừng núi hoang sơ và thảm thực vật phong phú. Những mật hoa quý như: sơn tra, thảo quả, màng mủ, đào, mơ, mận, nếp nương…là nguồn nhiên liệu dồi dào cho ong nơi đây.

READ  đặc sản bạc liêu mua về làm quà

đặc sản tây bắc - mật ong mù căng chải

Mật ong Mù Căng Chải là loại ong tự đi tìm kiếm và hút mật của những loài hoa rừng. Vì thế, đặc sản Tây Bắc này mang hương vị riêng, hoàn toàn nguyên chất và không hề bị kết tinh.

Giá mật ong Mù Căng Chải dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/lít.

Địa chỉ kinh doanh đặc sản Tây bắc ở Hà Nội uy tín, chất lượng

Cùng với các gia vị đặc trưng và sự khéo léo của bàn tay của các đồng bào dân tộc mà những món ăn dân dã thể hiện rất rõ nét đặc trưng ẩm thực vùng Tây Bắc. Đặc biệt, với những đặc sản miền núi phía Bắc này sẽ giúp bạn tìm thấy những món ăn mới lạ, đảm bảo tiêu chí ngon và chất lượng.

đặc sản tây bắc ở hà nội

Tuy nhiên, những món ngon Tây Bắc này không giống như những thực phẩm khác được bày bán tràn lan ngoài thị trường. Hơn nữa, nếu muốn mua được đặc sản Tây Bắc ở Hà Nội chính hiệu không hề dễ. Nhất là khi trên thị trường hiện nay tràn ngập đồ giả và đồ Trung Quốc kém chất lượng.

Vì vậy, rất nhiều người băn khoăn trong việc lựa chọn cho mình địa điểm kinh doanh đặc sản Tây Bắc tin cậy vừa thơm ngon, vừa đảm bảo chất lượng. Một số địa chỉ bán đặc sản miền núi phía Bắc ở Hà Nội được đông đảo mọi người tin tưởng và ủng hộ bao gồm:

● Cửa hàng rừng Vàng: 35 Hoàng Đạo Thành, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại: 098 958 26 17.

● Cửa hàng Tân hoa Ban: Số 11, ngõ 258, ngách 54, phố Tân Mai (cũ), Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Hotline: 0914.268.535.

địa chỉ mua đặc sản tây bắc ở Hà Nội

● Cửa hàng đặc sản Tây Bắc: 58/4, Đặng Văn Ngữ, Quận Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 090 622 07 66.

● Cửa hàng mật ong rừng và rượu ngâm các loại: 138 Hoàng Hoa Thám, Phường Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Tp Hà Nội, Thuỵ Khuê. Điện thoại: 098 430 31 92.

● Cửa Hàng Ban Trắng: 2 Lò Đúc, Phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội. Điện thoại: 024 6293 6785.

● Đặc sản Tây Bắc 668: Phòng 812, Trần Nguyên Đán, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội. Điện thoại: 091 452 70 02.

● Cửa hàng đặc sản Điện Biên : số 2, ngách 55 Ngõ 20 Đường Mỹ Đình, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Điện thoại: 097 884 90 59.

● Ẩm thực Tây Bắc: Số Nhà 282 Đường Mỹ Đình – Phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, tp Hà Nội. Điện thoại: 0362 257 369.

● Cửa hàng rừng vàng Tây Bắc: Số 35 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại: 096.318.2662.

Tinh hoa ẩm thực Tây Bắc còn có rất nhiều đặc sản nổi tiếng khác mà khó có thể liệt kê hết được. Nếu có dịp ghé thăm các tỉnh Tây Bắc, bạn nên thử qua tất cả những món đặc sản miền núi phía Bắc này hoặc mua về làm quà cho người thân cũng rất thích hợp.

Những địa chỉ kinh doanh đặc sản Tây Bắc Hà Nội mà TopVietNam gợi ý là những địa điểm đã được đông đảo người dân tin tưởng và ủng hộ. Những món ăn thể hiện đặc trưng ẩm thực vùng Tây Bắc không chỉ mới lạ, giàu ý nghĩa mà còn có tác dụng lớn trong việc tăng cường sức khỏe cho bạn và gia đình nữa.

See more articles in category: Đặc sản miền trung

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button