Cẩm nang bếp

5 sự thật thú vị về chè Thái Nguyên | Món Miền Trung

Chè Thái Nguyên là đặc sản nổi tiếng Việt Nam được nhiều người yêu thích, sản phẩm chè Thái Nguyên cho hương vị đặc trưng mà không loại chè nào cũng có được, mặc dù phổ biến như vậy nhưng rất nhiều người chưa hiểu rõ về chè Thái Nguyên. Hãy cùng Việt Cổ Trà tìm hiểu 5 sự thật thú vị không phải ai cũng biết về chè Thái Nguyên.

1. Nguồn gốc của chè Thái Nguyên là từ Phú Thọ

Cây chè Thái Nguyên chúng ta biết hiện nay thực ra không phải có nguồn gốc từ Thái Nguyên mà nó có nguồn gốc tại Phú Thọ. Khoảng vào năm 1922 với mục đích ban đầu là phủ xanh đồi trọc tại vùng Thái Nguyên, người dân nơi đây đã tìm đến vùng Phú Hộ, Phú Thọ đem cây chè trung du (hay còn gọi là chè cổ) về trồng. Điều đặc biệt là giống chè trung du này được trồng tại Thái Nguyên sinh trưởng rất tốt cho ra hương vị đặc trưng ngon hơn hẳn với trồng tại Phú Thọ.

chè thái nguyên

2. Có nhiều vùng trồng chè khác nhau thuộc tỉnh Thái Nguyên

Tên gọi chè Thái Nguyên hiện nay được sử dụng phổ biến để gọi chung các sản phẩm chè xuất phát từ Thái Nguyên, tuy nhiên ở Thái Nguyên có nhiều vùng trồng chè khác nhau trải khắp tỉnh Thái Nguyên.

Vùng chè Tân Cương (thành phố Thái Nguyên)

Người dân Thái Nguyên mệnh danh nơi đây là cái nôi của đất chè Thái Nguyên. Lưu truyền rằng, cây chè Thái, đặc biệt là vùng chè Tân Cương (thành phố Thái Nguyên) được cụ Đội Năm (tên thật là Võ Văn Thiệt) di thực về vùng này khoảng năm 1922. Hiện Tân Cương có khoảng 400 ha chè đặc sản. Nhiều người sành uống chè đã từng nói: Tôi đã uống chè nhiều nơi, nhưng chưa thấy thứ chè nào lại ngon như chè Tân Cương. Bởi chè Tân Cương có hương thơm cốm non, màu nước xanh óng vàng, khi uống có vị chát dịu và sau đó là vị ngọt hậu còn lắng sâu trong vị giác người thưởng trà.

READ  cơm rang kim chi xúc xích | Món Miền Trung

chè thái nguyên

Vùng chè Trại Cài – Minh Lập (Đồng Hỷ)

Chè Trại Cài – Minh Lập cũng đã nổi tiếng từ lâu bởi hương vị thơm ngon đặc biệt của nó. Chính các nghệ nhân của các làng chè trên đã “chắp cánh” cho danh trà Trại Cài – Minh Lập được vang xa thông qua các hội thi chè Thái nguyên do tỉnh tổ chức qua các năm. Hiện nay, toàn xã Trại Cài – Minh Lập có trên 460 ha chè canh tác, chủ yếu giống chè trung du, sản lượng chè búp tươi đạt khoảng 4.200 tấn chè búp tươi/năm.

Vùng chè La Bằng (Đại Từ)

La Bằng có trên 220ha diện tích trồng chè, theo đánh giá của các nhà chuyên môn và những người sành chè thì chất lượng chè ở đây khá tốt. Để có được chất lượng chè ngon như vậy, ngoài sự ưu đãi về chất đất, khí hậu, người dân La Bằng cũng rất khắt khe trong việc lựa chọn giống, khâu trồng, chăm sóc và chế biến chè. Đã có nhiều nghệ nhân vùng chè La Bằng đoạt giải cao trong các cuộc thi chè Thái Nguyên của tỉnh, trung ương. Hiện, La Bằng có khoảng 40 nghệ nhân chế biến chè nổi tiếng. Cây chè cổ nhất của La Bằng cũng có dư 60 năm tuổi nhưng vẫn xanh tốt và cho năng suất cao.

Vùng chè Tức Tranh, Vô Tranh, Phú Đô (Phú Lương)

Đây là một trong những vùng chè Thái Nguyên tập trung có diện tích lớn trên 2000 ha, chiếm 12% diện tích chè toàn tỉnh, năng suất gần 100 tạ/ha (cao nhất toàn tỉnh). Chè được thu hái gần như quanh năm bởi nguồn phù sa và vùng nguồn nước sông Cầu phục vụ suốt 4 mùa. Nhân dân trong vùng thường nói: “Nước và phù sa sông Cầu không chỉ cung cấp cho đồng lúa-hoa màu bội thu mà còn là nguồn tài nguyên quý không thể thay thế cho cây chè. Chính vì lẽ đó mà vào các ngày chợ phiên, khách hàng trong và ngoài tỉnh về thăm và mua bán chè đông như trẩy hội…

READ  Cách ngâm rượu tỏi chữa viêm xoang và nhiều bệnh khác • Hello Bacsi

chè thái nguyên

3. Chè Thái Nguyên là top đặc sản Châu Á

Ngày 29 tháng 10 năm 2013, chè Thái Nguyên được công nhận là đặc sản nằm trong top quà tặng Châu Á của tổ chức kỷ lục Châu Á, đây là sự ghi nhận xứng đáng cho hương vị chè nổi tiếng của Việt Nam. Với sự công nhận này, chè Thái Nguyên đã khẳng định chất lượng và nâng tầm đặc sản Việt Nam, vươn mình ra quốc tế để lan tỏa hương vị truyền thống Việt đến với bạn bè bốn phương.

chè thái nguyên

4. Chè Thái Nguyên chỉ là tên gọi chung

Chè Thái Nguyên là tên gọi thường được sử dụng phổ biến nhất, tuy nhiên chè Thái Nguyên được phân ra nhiều loại sản phẩm khác nhau và để gọi đúng tên các loại chè Thái Nguyên thì phải phụ thuộc vào quy cách hái:

+ Sản phẩm chè 1 tôm 2 đến 3 lá – chè búp Thái Nguyên: Hái theo quy chuẩn 1 tôm (1 búp non) và 2 đến 3 lá non.

+ Sản phẩm 1 tôm 2 lá – chè Móc Câu Thái Nguyên: Quy chuẩn hái 1 tôm 2 lá non.

+ Sản phẩm 1 tôm 1 lá – chè Nõn Tôm Thái Nguyên: Quy chuẩn hái 1 tôm 1 lá non.

+ Sản phẩm chè Đinh: chỉ hái nõn chè non nhất, chất lượng nhất được lựa chọn tỉ mỉ, để có được 1kg trà khô, cần 20 người hái chè chuyên nghiệp hái trong khoảng 2 tiếng đồng hồ và phải hái vào thời điểm thích hợp nhất nếu không chất lượng chè sẽ không ngon nữa. Chính vì vậy sản phẩm chè Đinh Thái Nguyên là sản phẩm chè Thái Nguyên đẳng cấp và đắt bậc nhất Việt Nam, xứng danh tinh hoa trà Việt.

chè thái nguyên

Để hiểu thế nào là chè ngon hãy tham khảo bài viết: chè thái nguyên ngon

5. Hương vị đặc biệt của chè Thái Nguyên do đặc điểm địa hình Thái Nguyên mang lại

Chè Thái Nguyên chính hiệu có hương thơm cốm non, vị chát dịu và đặc biệt sau khi uống vào sẽ để lại vị ngọt hậu sâu lắng khó phai, đây chính là điều đặc trưng nhất và được yêu thích nhất của chè Thái Nguyên, trong đó vùng chè Tân Cương là vùng lõi đem lại chất lượng chè tốt nhất. Chính điều kiện đất đai và khí hậu vùng chè Tân Cương Thái Nguyên đã tạo nên hương, vị cho chè. Về đất đai, đất ở Tân Cương Thái Nguyên được cho là có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè, được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axít hoặc phù sa cổ, đá cát; có độ pH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0, thuộc loại đất hơi bị chua – điều kiện đất đai thổ nhưỡng là yếu tố quyết định đến vị chát dịu của chè Thái nguyên. Về khí hậu, vùng tiểu khí hậu phía Đông dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1.000m so với mực nước biển được cho là điều kiện lý tưởng cho phẩm chất chè được hoàn thiện. Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến yếu tố bức xạ nhiệt tại khu vực, tổng bức xạ nhiệt là 122,4 kcal/cm2/năm, trong đó lượng bức xạ hữu hiệu là 61,2 kcal/cm2/năm đếu thấp hơn so với chè khác, đây chính là yếu tố quyết định đến hương cốm non đặc trưng của chè Thái Nguyên.

READ  Mua Xe Đẩy Bán Cháo Dinh Dưỡng Đẹp, Giá Rẻ Nhất

Xem thêm: Địa điểm bán chè Thái Nguyên ngon

Trên đây là 5 sự thật thú vị về chè Thái Nguyên, hy vọng bài viết đem lại những thông tin hữu ích cho quý bạn trà, xin cảm ơn!

Tác giả: Thu Hương

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Phòng Kinh doanh Việt Cổ Trà

Trà quán & showroom: Số 9 ngõ 143 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0976367235 – 0932320569 – 0943186115

Tel: 04 3550 5182 | Email: vietcotra@gmail.com

Website: monmientrung.com – monmientrung.com

See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button