Đặc sản miền trung

đặc điểm chi phí sản xuất chung

đặc điểm chi phí sản xuất chung

Chi phí sản xuất chung bao gồm những chi phí nào?

Đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thì chi phí sản xuất chung có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đánh giá công suất hoạt động thực tế của doanh nghiệp. Việc hiểu rõ các loại chi phí sẽ giúp kế toán phân bổ và hạch toán hợp lý hơn. Hôm nay, Kế toán Đức Minh sẽ phân tích và bóc tách cụ thể chi phí sản xuất chung bao gồm những loại chi phí nào giúp bạn đọc hiểu rõ ràng, cụ thể hơn.

xem thêm: đặc điểm chi phí sản xuất chung

  1. Chi phí sản xuất chung là gì? Kết cấu tài khoản chi phí sản xuất chung.

Trong doanh nghiệp có rất nhiều loại chi phí khác nhau. Một trong loại chi phí có ảnh hưởng lớn đến việc tính giá thành sản phẩm đó là chi phí sản xuất chung.

Chi phí sản xuất chung là toàn bộ những khoản chi phí cần thiết phục vụ cho quá trình sản xuất sản phẩm của doanh nghiệp, phát sinh ở các phân xưởng hay bộ phận sản xuất.

Kết cấu tài khoản chi phí sản xuất chung TK 627

Bên Nợ: tập hợp tất cả chi phí sản xuất chung phát sinh trong kỳ.

Có thể bạn quan tâm: đặc điểm sinh sản của thực vật hạt kín

Bên Có: các khoản giảm trừ chi phí sản xuất chung (nếu có) và chi phí sản xuất chung được phân bổ, kết chuyển và chi phí chế biến cho các đối tượng chịu chi phí hoặc các khoản chi phí sản xuất chung không được phân bổ, kết chuyển vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ.

Lưu ý: tài khoản 627- chi phí sản xuất chung không có số dư.

Nắm chắc nội dung chi phí sản xuất chung sẽ giúp kế toán doanh nghiệp sản xuất hạch toán, đánh giá và phân bổ chi phí một cách hợp lý và đúng đắn, đánh gái đúng hiệu quả quản lý của doanh nghiệp.

  1. Chi phí sản xuất chung bao gồm những chi phí gì?

Chi phí sản xuất chung bao gồm:

chi phí sản xuất chung bao gồm

– Chi phí nhân viên phân xưởng: là các khoản chi phí liên quan phải trả cho nhân viên phân xưởng. Chi phí này bao gồm: chi phí tiền lương, tiền công, các khoản phụ cấp lương, trích đóng bảo hiểm cho nhân viên phân xưởng. Các nhân viên phân xưởng cụ thể như: quản đốc phân xưởng, nhân viên kinh tế, thống kê, thủ kho phân xưởng, nhân viên tiếp liệu, vận chuyển nội bộ…

– Chi phí vật liệu: đây là khoản chi phí phản ánh các loại chi phí về vật liệu dùng chung cho phân xưởng như vật liệu dùng cho sửa chữa, bảo dưỡng TSCĐ thuộc phân xưởng, quản lý, sử dụng các vật liệu dùng cho nhu cầu văn phòng phân xưởng…

Tham khảo ngay: Thuyết minh bánh cáy Thái Bình – một đặc sản của vùng quê lúa – Tech12h

– Chi phí công cụ sản xuất: cá khoản chi phí có liên quan đến coonh cụ dụng cụ sản xuất dùng cho phân xưởng sản xuất. Ví dụ như đúc khuôn mẫu, gá lắp, dụng cụ cầm tay…

– Chi phí khấu hao TSCĐ: khoản chi phí này bao gồm khấu hao của tất cả TSCĐ sử dụng ở trong phân xưởng sản xuất như máy móc thiết bị, nhà xưởng, phương tiện vận tải…

– Chi phí dịch vụ mua ngoài: phản ánh khoản chi phí mua ngoài để phục vụ cho các hoạt động của phân xưởng như chi phí điện nước, điện thoại, chi phí sửa chữa TSCĐ…

– Chi phí khác bằng tiền: các khoản chi phí khác phục vụ cho hoạt động của phân xưởng trả bằng tiền ngoài các khoản chi phí trên. Ví dụ như chi phí tiếp khách, hội thảo, hội nghị… ở phân xưởng.

Chi phí sản xuất chung được tập hợp theo từng phân xưởng, đội sản xuất, quản lý theo từng yếu tố chi phí. Chi phí sản xuất chung là căn cứ để đánh giá hoạt động của phân xưởng, là thước đo hiệu quả quản lý của doanh nghiệp.

Xem thêm: chi phí sản xuất, bài tập chi phí sản xuất chung, chi phí sản xuất kinh doanh.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại chi phí, các nghiệp vụ kế toán tổng hợp trong từng loại hình doanh nghiệp khác nhau, bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Kế toán Đức Minh – kho tàng kiến thức kế toán thực tế. Nơi đồng hành cùng bạn trên bước đường thành công.

  • Chia sẻ
  • Tweet

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button