Đặc sản miền trung

đặc điểm danh mục sản phẩm là gì

danh mục sản phẩm Danh Mục Sản Phẩm – Quản Lý Sản Xuất October 9, 2019 7:34 am Published by admin Leave your thoughts

Danh mục sản phẩm

Danh mục sản phẩm (productmix), hay còn gọi là phối thức sản phẩm, là tập hợp tất cả những loại sản phẩm và mặt hàng của một người bán đưa ra để bán cho người mua.

Chẳng hạn, danh mục sản phẩm của NEC (Nhật Bản) gồm những sản phẩm truyền thông và máy tính. Danh mục sản phẩm của Kodak (Mỹ) có hai loại chính là sản phẩm thông tin và hình ảnh.

Danh mục sản phẩm của một doanh nghiệp có thể được mô tả bằng chiều rộng, chiều dài, chiều sâu và tính thống nhất của nó.

Bề rộng danh mục sản phẩm

Chiều rộng danh mục sản phẩm được đo bằng số các chủng loại sản phẩm trong danh mục sản phẩm. Nó cho biết doanh nghiệp có bao nhiêu loại sản phẩm. Ví dụ, danh mục sản phẩm của hãng A có 4 loại sản phẩm: Chất tẩy rửa, khăn giấy, mỹ phẩm và tã giấy.

Chiều dài

Chiều dài danh mục sản phẩm là tổng số mặt hàng có trong tất cả các loại sản phẩm của doanh nghiệp, được tập hợp theo từng loại sản phẩm khác nhau.

Bề sâu của danh mục sản phẩm

Bề sâu của danh mục sản phẩm được đo bằng kích thước, màu sắc và model có trong mỗi dòng sản phẩm. Nó biểu thị số lượng những mặt hàng khác nhau có trong từng nhãn hiệu của từng loại sản phẩm của danh mục sản phẩm.

READ  cửa hàng đặc sản miền tây ở cần thơ

Tính đồng nhất

Tính đồng nhất của danh mục sản phẩm thể hiện mối quan hệ mật thiết đến mức độ nào giữa các loại sản phẩm có trong danh mục sản phẩm xét theo cách sử dụng cuối cùng, các công nghệ sản xuất, các hệ thống phân phối, giá cả hay các mặt liên quan khác. Những loại sản phẩm có tính đồng nhất thấp thì chúng có những công dụng khác nhau đối với người mua.

Ví dụ:

Trong nhóm loại sản phẩm có 4 chủng loại sản phẩm là: Thời trang, Phụ kiện, Mỹ phẩm, Mẹ và Bé. Đó chính là bề rộng của chủng loại sản phẩm.

Bề sâu của danh mục sản phẩm tuỳ thuộc vào từng chủng loại sản phẩm. Nhìn vào bảng minh họa bên dưới, chúng ta dễ hình dung hơn về danh mục sản phẩm

Bề rộng của danh mục sản phẩm Độ sâu danh mục Thời trang Mỹ phẩm Phụ kiện Mẹ và bé Nam Tẩy trang Túi xách Bỉm tã sữa Nữ Trang điểm Bóp ví Đồ chơi cho bé Dưỡng da Phụ di động Quần áo cho bé Trắng da Phụ kiện tóc Đầm bầu Chống lão hóa Sữa cho mẹ

Trong bảng trên là ví dụ danh mục sản phẩm có 2 cấp.

Thông thường, danh mục sản phẩm được làm tới 3 cấp. Theo định nghĩa trên, tức là danh mục có độ sâu đến 3 cấp.

Ở các website bán hàng lớn như Lazada, Tiki, Shopee hay các trang nước ngoài như Amazon. Thì tối đa được phân đến 5 cấp.

READ  đặc sản hải phòng mang về làm quà

Ví dụ:

Danh mục Cấp 1 Cấp 2 Cấp 3 Cấp 4 Cấp 5 Thời trang Nam Áo nam Áo thun nam Áo thun tay ngắn Áo thun tay ngắn cổ tròn

Đây là 1 ví dụ hoàn toàn thực tế, nếu bạn tập trung vào 1 ngành nhất định thì thường độ sâu của danh mục sâu hơn.

Quản lý danh mục sản phẩm

Quản lý danh mục thiếu một định nghĩa thống nhất, do đó dẫn đến một số sự mơ hồ ngay cả giữa các chuyên gia trong ngành về chức năng chính xác của nó. Ba định nghĩa chính thống so sánh như sau:

Quản lý danh mục là quy trình liên quan đến việc quản lý danh mục sản phẩm dưới dạng đơn vị kinh doanh và tùy chỉnh chúng [trên cơ sở lưu trữ theo cửa hàng] để đáp ứng nhu cầu của khách hàng (Nielsen).

Quản lý chiến lược của các nhóm sản phẩm thông qua quan hệ đối tác thương mại nhằm mục đích tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận bằng cách đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và người mua sắm (Viện phân phối hàng tạp hóa).

Quản lý danh mục là chiến lược tiếp thị trong đó toàn bộ dòng sản phẩm (thay vì các sản phẩm hoặc thương hiệu riêng lẻ) được quản lý như một đơn vị kinh doanh chiến lược (SBU).

Quy trình quản lý danh mục sản phẩm

Bước 1: Xác định danh mục (nghĩa là các sản phẩm được bao gồm / loại trừ).

READ  Top 10 món ăn đặc sản của Bình Định ngon nổi tiếng

Bước 2: Xác định vai trò của danh mục đối với nhà bán lẻ.

Bước 3: Đánh giá hiệu suất hiện tại.

Bước 4: Đặt mục tiêu và chỉ tiêu cho danh mục.

Bước 5: Đưa ra một chiến lược tổng thể.

Bước 6: Tìm ra chiến thuật cụ thể.

Bước 7: Thực hiện.

Bước 8: Đánh giá

Categorised in: Chuyên Mục

This post was written by admin

See more articles in category: Đặc sản miền trung

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button