Cẩm nang bếp

Bớt rượu vang – Bệnh viện da liễu trung ương | Món Miền Trung

Bớt rượu vang là gì? Bớt rượu vang là một bệnh lý dị dạng mao mạch máu bẩm sinh, gây ra biểu hiện là các mảng màu đỏ tím trên da (bớt) ngay từ khi trẻ sinh ra.

Những vết bớt này thường gặp ở vùng mặt, cổ, tuy nhiên có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào trên cơ thể.

xem thêm: điều trị bớt rượu vang

Bớt rượu vang vùng cổ và mặt

Tiến triển của bớt rượu vang theo thời gian ?

Những tổn thương này không thoái triển mà phát triển liên tục theo tuổi. Chúng sẽ tăng dần kích thước khi trẻ lớn lên, và đôi khi chúng sẽ đậm màu hơn, dày hơn thậm chí phát triển thành dạng sẩn hay cục ở giai đoạn trưởng thành.

Bớt rượu vang có thể gây biến chứng gì ?

Quan trọng: cách làm bánh cốm hàng than | Món Miền Trung

Bớt rượu vang giai đoạn đầu tổn thương chủ yếu ảnh hướng tới thẩm mỹ và tâm lý. Nếu không được điều trị, bệnh có thể tiến triển nặng hơn, khi trẻ lớn, tổn thương có thể phát triển thành dạng sẩn, cục, hay các khối quá phát, dễ chảy máu, thậm chí các khối quá phát lớn vùng mặt có thể ảnh hưởng nặng nề đến thẩm mỹ cũng như các chức năng như tầm nhìn, ăn uống và hô hấp của người bệnh.

Bệnh này có ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể ?

Bớt rượu vang thường không liên quan đến bệnh của các cơ quan khác cũng như không lây lan trên da. Có một tỷ lệ rất nhỏ ở trẻ em, chúng có thể liên quan tới các hội chứnghiếm gặpkhác của mạch máu vàhệ thần kinh.

Khi nào cần điều trị bớt rượu vang ?

Bớt rượu vang đa phần sẽ không tự thoái triển mà sẽ phát triển dần theo thời gian, do đó cần được điều trị càng sớm càng tốt. Hơn nữa việc điều trị sớm, thậm chí ngay trong giai đoạn sơ sinh, sẽ đem lại hiệu quả điều trị cao hơn, số lần điều trị ít hơn và giúp giảm ảnh hưởng tâm lý đối với trẻ.

Các phương pháp điều trị bớt rượu vang

Có nhiều phương pháp có thể được áp dụng điều trị cho bớt rượu vang, trong đó hiện nay lựa chọn hàng đầu là điều trị bằng laser với ưu điểm đạt được hiệu quả cao, ít để lại biến chứng hoặc sẹo.

Laser: phương pháp lựa chọn hàng đầu

Tham khảo ngay: Cách Thưởng thức Rượu Whisky | Món Miền Trung

Laser thường có hiệu quả hơn với các tổn thương tại mặt, cổ, và các tổn thương có màu đỏ tươi, đỏ tím. Nên áp dụng điều trị laser càng sớm càng tốt, vớikhoảng cách giữa các lần điều trị là 4 tuần cho đến khi đạt được trạng thái ổn định.

Thuốc bôi

Imiquimod 5% bôi thường là lựa chọn điều trị kết hợp với laser, bôi sau mỗi lần điều trị laser giúp làm tăng hiệu quả điều trị.

Hoá trang

Có thể sử dụng để hạn chế sự xuất hiện của tổn thương, cải thiện về thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Bài viết: Phòng Chỉ đạo tuyến

Đăng bài: Phòng CTXH

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button