Toán học

Đơn Xin Nghỉ Học, Giấy Xin Phép Nghỉ Học Ngắn Gọn Và Thuyết Phục Nhất

Cách viết những lá đơn, tờ đơn cũng cần phải có kỹ năng để cho thông tin được trình bày mạch lạc, súc tích nhất. Vậy thì viết đơn xin nghỉ học như thế nào là đúng quy cách cũng như thuyết phục được thầy cô? Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách viết, nội dung và những mẫu đơn xin phép nghỉ học nhé.

 

Viết đơn xin nghỉ học như thế nào?
Viết đơn xin nghỉ học như thế nào?

Đơn xin nghỉ học là gì?

Đơn xin nghỉ học hay còn được gọi là giấy phép nghỉ học. Đơn xin nghỉ học là một văn bản phụ huynh học sinh, sinh viên hoặc chính bản thân học sinh, sinh viên viết trình lên giáo viên phụ trách để xin phép được vắng học, nghỉ học một hay nhiều ngày với một lý do được trình bày hợp lý.

Đơn xin nghỉ học bằng trên bản viết tay hoặc bản đánh máy hoặc là soạn email. Người nhận đơn chính là các giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm hoặc Ban giám hiệu của nhà trường nơi học sinh, sinh viên đó đang theo học.

Các lý do thường dùng để xin nghỉ học

Lý do chính là điều kiện tiên quyết để đơn xin nghỉ học được các giáo viên, giảng viên, người phụ trách thông qua. Lý do được trình bày phù hợp thì sẽ được đồng ý, ngược lại lý do đó mà không phù hợp thì coi như học sinh, sinh viên vắng không phép. Trong trường hợp vắng không phép thì những kiến thức, bài kiểm tra hay những vấn đề phát sinh trong môn học ngày hôm đó sẽ không được trình bày lại cho học sinh, sinh viên. 

Chẳng hạn như hôm đó có bài kiểm tra mà bạn vắng không phép thì bạn sẽ không được làm bài kiểm tra lại môn đó, coi như không có điểm. Vậy nên đơn xin nghỉ học rất quan trọng, những lý do thường được trình bày trong đơn xin nghỉ học thuyết phục là:

Nghỉ học vì bị cảm, ốm

Lý do nghỉ học vì bị cảm, bị sốt chính là một trong những lý do thường thấy nhất trong các lá đơn xin nghỉ học. Và lý do này cũng là lý do dễ chấp nhận nhất. Những vấn đề về sức khỏe như cảm, sốt, say nắng, sốt cao, tiêu chảy, đau đầu, đau bụng… thì chúng ta thường gặp phải và thường xảy ra đột ngột, không có dấu hiệu báo trước. Ngày hôm qua còn khỏe mạnh, vui chơi nhưng ngày hôm nay ốm nằm giường là chuyện bình thường. 

Với những tình trạng này nếu gắng gượng đi học thì làm cơ thể mệt mỏi hơn mà lại không tiếp thu được kiến thức, hơn nữa cũng có thể lây cảm cho các bạn học.

Nghỉ học do có lịch khám chữa bệnh

Khám chữa bệnh theo định Kỳ và đã theo chỉ dẫn của bác sĩ nên cần phải sắp xếp thời gian đúng với quy trình chữa, điều trị bệnh. Những lý do này chính đáng và sẽ được giáo viên chấp thuận ngay mà không thắc mắc quá nhiều. Thỉnh thoảng, có thể trong tình trạng cơ thể hiện tại không có vấn đề về sức khỏe nhưng cũng hay đi khám sức khỏe định kỳ đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe.

Gia đình có chuyện quan trọng

Khi gia đình bạn có những việc quan trọng thì bạn cũng hoàn toàn xin phép nghỉ học. Ví dụ như: chuyện hiếu, chuyện hỉ, giỗ lạt, cải táng/sang cát cho một thành viên gia đình đã mất, trong gia đình có người ốm nặng cần người chăm sóc/túc trực ngày đêm…

Đi du lịch, đi chơi dài ngày với người thân

Lý do du lịch hay đi chơi dài ngày cùng người thân thì thường khó được chấp nhận. Tuy nhiên một số bậc cha mẹ muốn con cái có thời gian nghỉ xả hơi sau khoảng thời gian vùi đầu vào sách vở hoặc muốn hâm nóng tình cảm gia đình. Vì vậy, họ sẽ viết đơn xin phép nghỉ học cho con và gửi đến các thầy cô. Dù các thầy cô có thể không hài lòng lắm nhưng vẫn sẽ duyệt cho học sinh đó nghỉ.

Đối tượng viết đơn xin nghỉ học 

Có 2 đối tượng viết đơn xin nghỉ học là phụ huynh học sinh, sinh viên và bản thân học sinh, sinh viên. Với mỗi đối tượng khác nhau chúng ta có những lưu ý khi viết và văn phong, cách sử dụng từ ngữ cũng khác nhau.  

Phụ huynh học sinh, sinh viên

Với người viết đơn là phụ huynh học sinh, sinh viên viết đơn xin nghỉ học thay con cho em mình thì nên chú ý những điều sau đây.

– Sử dụng câu ngắn gọn, nêu lý do ngắn gọn, không giải thích dài dòng cũng như thể hiện quá nhiều về tính chất công việc của bản thân.

READ  Cách giải nén, mở tệp RAR trên máy Mac

– Nhân xưng ngôi thứ nhất là tôi. 

– Thể hiện được sự tôn trọng với giáo viên trong các sử dụng từ ngữ. Bên cạnh đó, đơn xin nghỉ học của học sinh, sinh viên mà phụ huynh viết cũng thể hiện mức độ quan tâm đến quá trình học tập của con em.

Bản thân học sinh, sinh viên

Đối tượng viết là chính bản thân học sinh, sinh viên thì lưu ý viết đúng, đầy đủ thông tin. Nêu lý do chính đáng và phù hợp để thuyết phục thầy cô giáo. Thực hiện đúng lời hứa, cam kết đã viết trong đơn xin nghỉ học. Trong đơn xin nghỉ học thông tin xác nhận chữ ký của phụ huynh học sinh.

Cách viết đơn xin nghỉ học đúng bố cục 

Cách viết đơn xin nghỉ học.
Cách viết đơn xin nghỉ học.

Việc viết đơn xin nghỉ học được xem là công việc khá đơn giản nhưng không kém phần quan trọng vì nó đánh giá được sự nề nếp, coi trọng việc học của học sinh, sinh viên cũng như đảm bảo thi cử lại cho học sinh, sinh viên trong ngày học sinh vắng.  Tuy nhiên để sở hữu thể viết được một mẫu đơn xin phép nghỉ học đúng quy định của nhà trường và để sở hữu cho những thầy cô giáo viên chủ nhiệm đồng ý cho bạn nghỉ học, thì trong đơn xin nghỉ cần phải có đủ nội dung cần thiết. 

Ngoài ra những thông tin và nội dung này còn phải được sắp xếp theo trình tự khoa học và rõ ràng nhất. Những nội dung có trong đơn xin nghỉ học cơ bản được trình bày từ trên xuống dưới như sau:

Quốc hiệu, tiêu ngữ

Quốc hiệu, tiêu ngữ là phần luôn luôn phải có trong hệ thống văn bản đơn, từ. Trong đơn xin nghỉ học cũng vậy. 

Quốc hiệu là : Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tiêu ngữ là : Độc lập – Tự do – Hạnh phúc.

Trong trường hợp viết Quốc hiệu, tiêu ngữ, nên chú ý viết căn chính giữa tờ giấy. Nếu viết tay thì bạn cần căn chỉnh tương đối, có thể không viết in hoa.

Trong trường hợp đánh máy thì hãy căn ở chính giữa trang, size chữ 12 – 13. Quốc hiệu viết IN HOA, tiêu ngữ in thường, định dạng đứng, tô đậm.

Quốc hiệu và tiêu ngữ.
Quốc hiệu và tiêu ngữ.

Tên đơn

Tên đơn trình bày ngay phía dưới Quốc hiệu, tiêu ngữ. Đặt ở chính giữa trang, viết IN HOA. Nếu đánh máy thì viết IN HOA, bôi đậm, định dạng chữ đứng, size chữ 14.  

Tên đơn.
Tên đơn.

Đơn được gửi cho ai?

Đơn xin phép nghỉ học được gửi cho ai? Thông thường mẫu đơn xin phép nghỉ học đến nhà trường và giáo viên chủ nhiệm. Ngoài ra thì bạn để thể hiện sự tôn trọng thì bạn cũng nên nhắc đến mức những giáo viên bộ môn dạy ở lớp trong buổi học ngày hôm đó. Vì là đơn xin phép gửi đến thầy cô giáo nên bạn cần phải phải lưu ý khi sử dụng từ ngữ trang trọng và lịch sự nhất:

Kính gửi: Thầy/cô giáo chủ nhiệm lớp và toàn thể thầy/cô giáo bộ môn lớp……

Thông tin người viết đơn

Thông tin người viết đơn cũng được chia phù hợp với 2 đối tượng viết đơn là phụ huynh và học sinh.

– Người viết đơn là phụ huynh ghi đầy đủ họ tên, giới thiệu là phụ huynh của em (học sinh, sinh viên) nào. Học sinh, sinh viên ấy đang học lớp nào.

– Người viết đơn là học sinh, sinh viên thì ghi đầy đủ họ tên, học lớp nào, mã số sinh viên bao nhiêu.

Thời gian xin phép nghỉ học

Sau đó ghi rõ thời gian xin phép nghỉ học từ ngày bao nhiêu đến ngày bao nhiêu. Cụ thể đến ngày/tháng/năm. Lưu ý thời gian viết đơn xin nghỉ phép không nên quá dài. Trường hợp ốm không nhập viện thì sẽ là dưới 1 tuần trước khi có những thông tin mới hơn. Nếu viết đơn xin nghỉ mà sau đó có thay đổi về thời gian, tức thời gian nghỉ kéo dài hơn thì tiếp tục viết một đơn xin nghỉ mới trình bày lý do kéo dài thời gian nghỉ.

Lý do viết đơn 

Đây là phần quan trọng và phần thuyết phục học giáo viên. Lý do viết đơn trình bày ngắn gọn khoảng từ 3 đến 5 dòng. Không nên trình bày lý do dài hơn. Lý do được nêu ra hợp lý, đúng tình tình thực tế, ngôn ngữ khoa học, không văn chương, cảm xúc nhiều.

Lời cam kết, lời hứa

Phần này thể hiện thái độ của người viết đơn đối với giáo viên, chương trình học. 

Là phụ huynh học sinh thì hãy nói rằng sẽ đốc thúc việc học của con cái theo kịp chương trình học sau khi đi học lại. Nhắc nhở học sinh, sinh viên học những phần đã bỏ lỡ.

READ  Cách giải bất phương trình lớp 9 hay nhất

Là học sinh, sinh viên thì hứa và cam kết rằng ghi ghép và học tập những chương trình đã bỏ lỡ…

Lời cảm ơn

Thể hiện sự tôn trọng với giáo viên bằng lời cảm ơn chân thành khi kết thúc phần nội dung của đơn xin nghỉ học. Lời cảm ơn cũng chính là sự kết thúc của phần nội dung đơn xin nghỉ học.

Ngay sau đó, thì ghi ngày/tháng/năm viết đơn. 

Ý kiến, chữ ký 

Trong đơn thì chữ ký, ghi rõ họ tên người viết đơn nhất định phải có. 

Với phụ huynh viết đơn cho con thì chỉ cần chữ ký và họ tên của phụ huynh học sinh, sinh viên.

Với người viết đơn là học sinh, sinh viên thì cần có chữ ký, tên của phụ huynh (hoặc nhận xét nếu có) và chữ ký, họ tên của học sinh, sinh viên.

Như vậy đó là bố cục của một lá đơn xin nghỉ học cơ bản. Với đơn xin nghỉ học của học sinh, sinh viên thông thường sẽ viết theo bố cục này.

Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ học

Có những vấn đề diễn ra thực tế nhưng lại khó trình bày trong văn bản cũng như trình bày trong đơn xin nghỉ phép thì không phù hợp lắm, lúc đó thì người viết đơn hãy ứng biến linh hoạt. Nếu trường hợp tế nhị, chuyện hệ trọng của gia đinh thì không nên ghi cụ thể rõ ràng mà chỉ cần trình bày chung chung là được. Hoặc là nêu một lý do khác thay thế phù hợp hơn.

Mẫu đơn xin nghỉ học của phụ huynh cho con

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC

Kính gửi: – Ban Giám hiệu trường……… ………………………………………………

                 – Giáo viên chủ nhiệm lớp…….. …………………………………………….

Tôi tên là:………………. ……………………………………..……………………………

Phụ huynh em: ………………… Hiện đang học lớp……………………………………….

Tôi làm đơn này là để xin phép cho em………… được phép nghỉ học từ ……..đến…………

Lí do là …………………………………………….……………………………………………….

Khi đi học trở lại, tôi sẽ nhắc nhở con học bù kiến thức để không bị mất lượng kiến thức do nghỉ học. 

Vậy tôi mong ban giám hiệu và cô giáo chủ nhiệm xem xét.

Chân thành cảm ơn!

  ……., ngày….. tháng….. năm….. 

Chữ ký phụ huynh

                               (Ký và ghi rõ họ tên)

 

Mẫu đơn xin nghỉ học của học sinh

Học sinh viết đơn xin nghỉ học như thế nào?
Học sinh viết đơn xin nghỉ học như thế nào?

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC

Kính gửi: Thầy/cô chủ nhiệm cùng toàn thể các thầy/cô giáo bộ môn phụ trách lớp….

Em tên là:……………………………………….. ………………………………………………..

Học sinh lớp:………………………………………………………………………………………………………

Em viết đơn này xin phép được nghỉ học từ ngày ……………… đến ngày …………………….

Lí do:…………………………………………………………………………………………………………………

Em hứa sẽ chép bài, học bài và làm bài tập đầy đủ.

Kính mong các thầy cô cho em nghỉ buổi học này!

Em xin chân thành cảm ơn!

…….., ngày … tháng … năm ……..

Ý kiến của phụ huynh học sinh                                   Người viết đơn

                               (Ký và ghi rõ họ tên)

 

Mẫu đơn xin nghỉ học của sinh viên

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

ĐƠN XIN NGHỈ HỌC

Kính gửi: – Ban Chủ nhiệm Khoa………………………………………………………

      – Giáo viên Chủ nhiệm lớp…………………………………………………..

      – Giáo viên phụ trách môn học………………………………………………

Em tên là…………………………………….Mã số sinh viên:………………………………………………

Hiện đang học lớp:………………………..Khóa:……………………………………………………………

Hệ đào tạo:…………………………………………..tại Trường:…………………………………………….

Hôm nay em viết đơn này kính mong quý Thầy (Cô) cho phép em được nghỉ học từ ngày…/…/20… đến …/…/20……

Lý do:……………………………………………………… :……………… ……………………………………..

Em xin cam đoan thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với môn học.

Em xin chân thành cảm ơn!

……, ngày…. tháng…. năm…. 

Người viết đơn

                               (Ký và ghi rõ họ tên)

Mẫu đơn xin nghỉ học của học sinh, sinh viên mới nhất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC

Kính gửi: Cô chủ nhiệm cùng quý thầy (cô) giáo bộ môn dạy ……………………………….

Em tên là: ……………………………………… :……………… ………………………………………………

Học sinh lớp ……… trường………………………………………. :……………… ……………………….

Nay em viết đơn này kính xin quý thầy, cô cho phép em được nghỉ học….buổi (từ sáng (chiều) ngày …../…. đến sáng (chiều) ngày…../…. )

Lí do:……………………………………….. :……………… …………………………………………………….

Em hứa chép bài, học bài và làm bài tập đầy đủ. Rất mong sự chấp thuận của quý thầy, cô giáo. Em xin chân thành cảm ơn!

READ  10 cách để loại bỏ stress rất đơn giản và cực hiệu quả

                                                                                        ……., ngày …… tháng….năm….

Ý kiến của phụ huynh học sinh                                                  Người viết đơn

Tôi xác nhận:……….                                                                (Ký và ghi rõ họ và tên)

đang học lớp ……, xin nghỉ học đúng lý do trên.

Thời gian nghỉ học….. buổi.

Người xác nhận

………………………..

Cách viết đơn xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

ĐƠN XIN NGHỈ HỌC TẠM THỜI VÀ BẢO LƯU KẾT QUẢ HỌC TẬP

Kính gửi: – Ban Giám hiệu Trường ………………….;

      – Phòng Đào tạo và Công tác học sinh.

Tên em là: …………………………….. :……………… ……………………………………………………….

Mã học sinh/sinh viên:……………………………. :……………… ………………………………………..

Lớp:……….. ………………………Số điện thoại liên hệ:……………… …………………………………

Kết quả học tập tính từ đầu khóa học đến thời gian xin nghỉ học:

TBCHT:…………………TBCRL:………………..

Em viết đơn này xin được nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập vì lý do:……………………………………… ……………………………………………………………………………

Thời gian xin nghỉ học tạm thời: Từ học kỳ….. năm học: 20… – 20… đến học kỳ….năm học: 20….– 20….

Em xin thực hiện mọi yêu cầu, thủ tục của Nhà trường về vấn đề bảo lưu như sau:

1.Hồ sơ xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập:

– 02 đơn xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập có xác nhận của phụ huynh (01 bản trường lưu, 01 bản sinh viên giữ);

– Bảng điểm;

– Giấy xác nhận trả hết sách Thư viện và nộp đầy đủ các khoản tiền theo quy định của Nhà trường; (mẫu giấy xác nhận cấp tại Phòng ĐT&CTSV)

– Thẻ học sinh/sinh viên;

  1. Về kết quả học tập:

– Bảo lưu những môn học có điểm tích lũy từ 5.0 trở lên;

– Huỷ các môn học có điểm tổng kết nhỏ hơn 5 và đăng ký học lại những môn đã bị huỷ.

III. Thời gian và thủ tục xin quay lại học:

– Thời gian: Học kỳ….. năm học 20… – 20….

– Thủ tục xin quay lại học:

+ Đơn xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập (bản sinh viên giữ);

+ Đơn xin học lại (mẫu của Phòng ĐT&CTSV)

+ Giấy xác nhận của chính quyền địa phương trong quá trình nghỉ học tạm thời không vi phạm pháp luật.

Học sinh lưu ý:

– Thời gian nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập tối đa không quá 02 năm cho toàn khóa học;

– Tự kiểm tra điều kiện được nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập trước khi nộp đơn.

Xác nhận của phụ huynh                                                                Người làm đơn

(Có ý kiến, ký và ghi rõ họ tên)                                                       (Ký, ghi rõ họ tên)

Ý kiến của GVCN                                                     Ý kiến của Phòng ĐT&CTSV

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc 

 

ĐƠN XIN TẠM NGHỈ HỌC

Kính gửi:………………………………………………………………………………………………………….

Tôi tên:…………………. Mã số sinh viên:……………………. :…………………………………………

Ngày sinh:……………………. :………………………………………………………………………………….

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………………………………………………………..

Hiện đang học lớp (ngành):…………………… Khóa:………………………………………………….

Hệ đào tạo: Dài hạn tập trung (chính quy) tại trường………………………………………………

Nay tôi làm đơn này gửi đến Ban Giám Hiệu Trường ……………..cho phép tôi được tạm nghỉ học ………học kỳ tại Trường……. kể từ học kỳ….. năm học………đến học kỳ…. năm học…..

Lý do xin tạm nghỉ:……………………………………………………………………………………………..

Rất mong được sự chấp thuận của Ban Giám Hiệu.

                                                                        ……….., ngày…….tháng ……năm 20….

Xác nhận của địa phương   Ý kiến của khoa                         Người làm đơn

                                (ký tên, ghi rõ họ tên)

Một số mẫu đơn xin nghỉ học thông dụng

Đơn xin nghỉ học giữa buổi
Đơn xin nghỉ học giữa buổi
Đơn xin nghỉ học có thời hạn của sinh viên
Đơn xin nghỉ học có thời hạn của sinh viên
Đơn xin nghỉ học chữa trị bệnh
Đơn xin nghỉ học chữa trị bệnh

 

Đơn xin nghỉ học của sinh viên
Đơn xin nghỉ học của sinh viên

 

Với những mẫu đơn xin nghỉ học này bạn chỉ cần lưu về và điền thông tin của mình vào là sử dụng được. Hãy nhớ là bám sát những nội dung được trình bày ở trên cách viết đơn xin nghỉ học nhé.

 

See more articles in category: Toán học

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button