Cẩm nang bếp

Gà đẻ trứng trong bao lâu ? Thời gian đẻ phụ thuộc vào những yếu tố nào? | Món Miền Trung

Chào các bạn, liên quan đến kỹ thuật nuôi gà sinh sản thì có rất nhiều bạn thắc mắc như gà nuôi bao lâu thì đẻ, gà đẻ bao nhiêu trứng một ngày hay gà nuôi con bao lâu thì đẻ trứng. Nếu là người nuôi gà lâu năm hoặc cũng đã nuôi vài lứa gà chắc chắn sẽ biết những điều này. Còn nếu bạn là người mới và đang tìm hiểu về vấn đề này thì hãy cùng Món Miền Trung tìm hiểu vấn đề gà nuôi con bao lâu thì đẻ trứng. Chắc chắn bạn sẽ giải đáp được những thắc mắc ngay trong bài viết này.

  • Gà đẻ trứng như the nào
  • Gà mái đẻ trứng như the nào
  • Dấu hiệu gà sắp đẻ trứng
  • Gà de bao nhiều trứng 1 năm

Gà nuôi con bao lâu thì đẻ trứng?

Gà nuôi con bao lâu thì đẻ trứng?
Gà nuôi con bao lâu thì đẻ trứng?

Trước khi đi tìm hiểu về vấn đề này các bạn cần biết sơ qua về chu kỳ sinh sản và nuôi con của gà mái. Thông thường gà mái nuôi từ 5 – 7 tháng sẽ thành thục và bắt đầu đẻ lứa trứng đầu tiên. Trứng đầu tiên này khá nhỏ gọi là trứng gà so. Các trứng sau sẽ to dần lên và đạt kích thước ổn định. Thường gà sẽ đẻ vài trứng (3 – 7 trứng) sau đó nghỉ 1 vài ngày rồi lại đẻ tiếp. Khi gà đẻ hết một chu kỳ khoảng 8 – 20 trứng thì sẽ không đẻ nữa. Lúc này, tuyến yên trong não gà sẽ tiết ra một loại hóc môn giúp gà có bản năng ấp trứng. Gà bắt đầu nằm ổ ấp trứng trong khoảng 20 ngày. Khi trứng nở hết gà mái sẽ bắt đầu nuôi con và một thời gian sau gà mái sẽ bỏ con và đẻ tiếp. Điều mà các bạn thường thắc mắc đó là gà nuôi con bao lâu thì đẻ trứng tiếp. Câu trả lời là khoảng 1 đến 3 tháng.

READ  làm bánh bột nếp chiên giòn | Món Miền Trung

Các giống gà thả vườn nếu nuôi con thường chỉ nuôi khoảng 1 tháng sẽ bỏ con sau đó chịu trống và đẻ tiếp. Biểu hiện của việc gà mái bỏ con là khi gà con tới gần sẽ bị gà mái mổ đuổi đi. Trong một số trường hợp nuôi nhốt hoặc các bạn tách con trống không cho thả chung thì gà con có thể theo mẹ tới 3 tháng hoặc lâu hơn gà mái mới bỏ con. Trường hợp gà con cho theo mẹ lâu thường là gà chọi vì theo nhiều người nuôi gà chọi nhận định gà con theo mẹ sẽ học được nhiều miếng đánh hơn so với gà không theo mẹ. Vấn đề này có lẽ phải để các sư kê kiểm chứng còn trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ để ý đến thời gian gà mẹ nuôi con mà thôi.

Chu kỳ đẻ trứng ở gà là gì?

Chu kỳ đẻ trứng ở gà là gì?
Chu kỳ đẻ trứng ở gà là gì?

Chu kỳ đẻ trứng ở gà là lúc gà cho 2 – 3 quả trứng / lần đẻ sau đó gà sẽ nghĩ để hình thành quả trứng tiếp theo từ 1 – 2 ngày để tiếp tục để tiếp. Đó được gọi là chu kỳ đẻ trứng ở gà, chu kỳ đẻ trứng dài hay ngắn phụ thuộc vào thời gian tạo trứng ở gà.

Thời gian hình thành trứng ở gà từ 24 -48 tiếng tùy thuộc vào giống gà. Ở một số giống gà siêu trứng thời gian hình thành trứng là 24 giờ với chu kỳ đẻ có thể lên đến từ 4 – 6 quả. Qua đó, giúp cho hiệu suất trứng được tăng.

READ  chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng gà | Món Miền Trung

Bạn có thể hiểu đơn giản, một con gà mái đến lúc đẻ trứng sẽ vào ổ và đẻ từ 2 – 3 trứng, sau đó gà sẽ nghĩ đẻ và đi tìm kiếm thức ăn để bổ sung dinh dưỡng để hình thành trứng sau đó quay lại ổ và đẻ tiếp. Một quá trình như vậy gọi là chu kỳ đẻ trứng ở gà.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đẻ trứng của gà

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đẻ trứng của gà
Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đẻ trứng của gà

Giống gà

Mỗi giống gà đều có thời gian sinh trưởng và phát triển riêng. Ví dụ: gà chọi, gà nòi, gà ba cựa, gà tre. . Tuy nhiên, chúng vẫn có một khoảng thời gian tương tự, đó là khoảng 6-7 tháng. Tầm thời gian đó thì chúng sẽ phát triển cơ thể hoàn thiện, đã có thể đẻ trứng được.

Chăm sóc

Nếu được chăm sóc tốt, gà đẻ có thể đẻ sớm. Điều này tương tự như trường hợp trưởng thành sớm ở người. Lúc trước tuổi dậy thì khoảng 15-16 tuổi; ngày nay tuổi dậy thì tầm 12-13 tuổi. Điều kiện duy trì tốt dẫn đến rụng trứng nhanh hơn.

Sức khỏe

Nếu gà khỏe mạnh thì thời gian gà mái đẻ sẽ sớm hơn so với gà bệnh. Thậm chí có những con gà bệnh còn không đẻ do chưa đủ điều kiện sức khỏe, cơ thể ốm yếu bệnh tật. Vì thế nếu muốn gà đẻ sớm thì đừng quên chăm sóc sức khỏe của gà tốt.

Như vậy, với câu hỏi gà nuôi con bao lâu thì đẻ trứng thì các bạn có thể lấy mốc thời gian là 1 tháng hoặc hơn tùy theo điều kiện nuôi nhốt. Theo kinh nghiệm nuôi gà của nhiều bạn nuôi lâu năm thì nếu sau 1 tháng gà mẹ không bỏ con các bạn cũng nên tách gà mái ra để gà mái đẻ tiếp. Làm như vậy sẽ cho năng suất tốt hơn và gà con 1 tháng tuổi cũng đã đủ lớn không cần gà mẹ chăm thêm.

READ  Cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện siêu dễ cho người mới

Một số từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • Gà đẻ trứng như the nào
  • Gà mái đẻ trứng như the nào
  • Dấu hiệu gà sắp đẻ trứng
  • Gà de bao nhiều trứng 1 năm
See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button