Cẩm nang bếp

Dự đoán giá bơ sáp Đắk Lắk năm nay 2020 (Chuyên gia) | Bản Tin Đắk Lắk

Chắc hẳn đối với những ai nghiện ăn bơ không còn quá xa lạ đối với bơ sáp Đăk Lăk. Đây là một loại quả thơm ngon, bổ dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Những năm gần đây giá bơ sáp Đăk Lăk luôn tăng và mang đến cho người nông dân nguồn thu nhập đáng kể. Vậy trong năm 2020, giá bơ sáp sẽ biến động như thế nào? Để có câu trả lời mời các bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Giá bơ sáp năm 2018

Trong năm 2018, giá bơ sáp cao sản loại 1 được thu mua tại vườn với mức giá là 55.000 – 60.000 đồng/kg. Đối với loại bơ sáp trồng bằng hạt thì cũng có mức giá tầm 30.000 – 40.000 đồng/kg, bơ sáp loại quả nhỏ, hạt lớn, khi chín đổi màu vỏ cũng có giá 20.000 – 30.000 đồng/kg.

Năm 2018, bơ sáp được đánh giá là loại bơ được mùa, cho năng suất cao và bơ ra quả liên tục theo từng đợt, khoảng 15 – 20 ngày sẽ cho thu hoạch một lứa nên quả lớn đạt được kích thước chuẩn với trọng lượng bình quân 0,7 kg – 0,8 kg/quả. Ước tính năng suất bơ sáp Đăk Lăk đạt được tầm 80kg/cây.

Theo đánh giá chung thì thị trường bơ sáp năm 2018 tăng bình quân từ 5.000 – 10.000 đồng và tùy loại. Do đó đây là một loại cây trồng mang đến nguồn lợi chính cho bà con nông dân khu vực.

READ  Hướng dẫn cách pha màu da người chuẩn tone | Món Miền Trung
Giá bơ sáp năm 2018 cao giúp nông dân vui mừng
Giá bơ sáp năm 2018 cao giúp nông dân vui mừng

Giá bơ sáp năm 2019

Năm 2019 được đánh giá là một năm được mùa của các loại bơ và trong đó có bơ sáp Đăk Lăk. Gần như bơ cho quả quanh năm, người trồng tỏ ra vui vẻ và phấn khởi bởi bơ sáp được bán với giá cao.

Khác với những năm trước, năm 2019 thời tiết cũng có nhiều biến đổi, dẫn đến thời điểm thu hoạch bơ sáp cũng khác nhiều. Mùa bơ ở Tây Nguyên đã kéo dài hầu như quanh năm, loại bơ sáp chính vụ đã trở thành trái vụ, bơ trái vụ đã trở thành chính vụ.

Điều này đã khiến cho sản lượng bơ quả không tập trung duy nhất vào thời điểm nhất định nào mà xuất hiện rải rác ở nhiều thời điểm khác nhau. Do đó giá bơ cao hơn hẳn và mang đến nguồn thu nhập lớn cho người trồng bơ.

Theo như giá bơ năm 2019, giá thu mua tại vườn đối với bơ sáp loại 1 sẽ có giá từ 45.000 – 50.000 đồng/kg, bơ sáp loại 2 sẽ có giá từ 35.000 – 40.000 đồng/kg, bơ sáp loại 3 sẽ có giá từ 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Với mức giá này giúp cho thương lái thu mua cũng dễ mà người bán cũng vui và hào hứng hơn hẳn.

Năm 2019 bơ sáp cho năng suất ổn định, giá cao
Năm 2019 bơ sáp cho năng suất ổn định, giá cao

Dự đoán giá bơ sáp năm 2020

Bơ Đăk Lăk cho năng suất cao và giá trị kinh tế tương đối ổn định. Do đó loại cây trồng này đã được bà con nông dân đưa vào canh tác và trồng nhiều hơn. Những năm gần đây những hộ nông dân trồng bơ Đăk Lăk đã đẩy mạnh việc trồng cây ăn quả này theo hình thức là chuyên canh và xen canh.

READ  Cây Tầm Gửi: Dặc Diểm Nhận Dạng Và Những Bài Thuốc Quý - Viện nghiên cứu Y khoa Mecare - Yasuní Transparente

Tính đến thời điểm cuối năm 2019 diện tích trồng bơ Đăk Lăk đã lên đến 3.800 ha và đã đạt hơn 134 % so với kế hoạch của đầu năm.

Thị trường Bơ sáp Đăk Lăk ngoài việc xuất bán cho bạn hàng ở các tỉnh, các thành phố trong nước thì lượng bơ xuất sang Trung Quốc là chủ yếu.

Dự đoán năm 2020 giá bơ sáp Đăk Lăk giảm mạnh
Dự đoán năm 2020 giá bơ sáp Đăk Lăk giảm mạnh

Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh năm 2020 bùng phát và lây lan, hàng hóa hầu như không chuyển được dẫn đến giá bơ sáp Đăk Lăk cũng giảm đáng kể so với những năm trước. Thậm chí có những nhà vườn chưa thể xuất bán được trái bơ nào ra thị trường. Trong khi đó bơ sáp Đăk Lăk đã vào mùa và đây lại là loại quả không thể bảo quản lâu được, nhanh bị hư hỏng. Điều này cũng khiến cho người nông dân trồng bơ cảm thấy vô cùng lo lắng.

Bơ sáp Đăk Lăk đang bị rớt giá xuống dưới mức kỉ lục. Nhiều vườn bơ sáp của nông dân đang trong thời kì thu hoạch và giá thu mua tại vườn chỉ đạt đến 7.000 đồng/kg và thậm chí là không có tư thương đến mua.

Tuy nhiên theo dự đoán thì giá bơ sáp Đăk Lăk trong năm 2020 sẽ dần tăng giá trở lại khi tình hình dịch bệnh ổn định. Bởi nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dịch bệnh trên toàn thế giới đã khiến cho nguồn xuất khẩu bơ bị ngăn chặn. Nhu cầu sử dụng của người dân hay các nhà hàng và khách sạn cũng từ đó mà bị hạn chế nhiều.

READ  Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Lừng Khó Cưỡng | Món Miền Trung

Ngoài ra vấn đề xuất bán trong nước cũng bị hạn chế do sự lưu thông, vận chuyển bơ đến các địa phương khác để tiêu thụ cũng không được diễn ra.

Như vậy thông qua bài viết này chúng ta có thể thấy rằng giá bơ sáp Đăk Lăk đang bị giảm xuống thấp hơn so với mấy năm qua và ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình kinh tế của người dân trồng bơ. Hy vọng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng sớm có những biện pháp cải thiện tình hình này và tìm kiếm những kênh phân phối và tiêu thụ nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Xem thêm:

  • 3 địa điểm mua bơ sáp Sài Gòn cho dân nghiền trái cây sạch
  • Bơ Booth chín có tác dụng gì? Bật mí cách ủ bơ Booth nhanh chính nhất
  • Những thông tin bạn cần biết về bơ Booth và bơ sáp
See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button