Toán học

Góc Tò Mò: Mặt Trời Mọc Hướng Nào Và Mặt Trời Lặn Hướng Nào?

Gỉa sử đang bị lạc giữa rừng thì cách đơn giản nhất để bạn xác định phương hướng là gì? Đó chính là tìm hướng mọc và lặn của mặt trời. Chỉ cần trả lời được câu hỏi mặt trời mọc hướng nào bạn sẽ tìm được hướng đông và xác định được luôn ba hướng còn lại. Vậy làm thế nào để xác định được mặt trời mọc hướng nào? Các bạn hãy cùng lessonopoly tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Mặt trời mọc hướng nào? Có thật sự là mặt trời mọc ở hướng đông?
Mặt trời mọc hướng nào? Có thật sự là mặt trời mọc ở hướng đông?

Mặt trời mọc hướng nào?

Trên thực tế, mặt trời chỉ mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây vào 2 ngày trong năm là ngày xuân phân và thu phân. Vào những ngày khác, Mặt trời mọc ở phía bắc hoặc phía nam của phía đông và lặn ở phía bắc hoặc phía nam của phía tây

Mỗi ngày, điểm mọc và điểm lặn thay đổi một chút. Vào ngày hạ chí, Mặt trời mọc xa về phía đông bắc như mọi khi, và lặn xa về phía tây bắc. Mỗi ngày sau đó, Mặt trời mọc xa hơn một chút về phía nam.

Vào mùa thu, mặt trời mọc hướng Đông và lặn về phía tây. Nó tiếp tục hành trình về phía nam cho đến khi, vào ngày đông chí, Mặt trời mọc ở xa về phía nam như mọi khi, và đi về phía tây nam.

Hãy cùng theo dõi video sau đây để cảm nhận được vẻ đẹp của mặt trời mọc nhé!

Cách xác định hướng đơn giản bằng mặt trời và kinh nghiệm

Mặt trời chỉ mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây vào 2 ngày trong năm là ngày xuân phân và thu phân
Mặt trời chỉ mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây vào 2 ngày trong năm là ngày xuân phân và thu phân


Cách 1: Xem hướng mọc – lặn của mặt trời

Ngay từ nhỏ, chắc chắn chúng ta đều biết một bài bài học vỡ lòng về cách xác định phương hướng là:

Sáng: Mặt trời mọc ở hướng Đông.

Chiều: Mặt trời lặn ở hướng Tây.

Thực chất điều này không hoàn toàn chính xác. Vị trí mọc và lặn của mặt trời trong năm không cố định mà thay đổi theo chu kỳ: Xuân Phân, Hạ Chí, Thu Phân, Đông Chí và mặt trời chỉ mọc và lặn đúng Đông, Tây vào Xuân Phân và Thu Phân mà thôi.

Những ngày Hạ Chí (21/22/06) thì mặt trời mọc ở Đông Bắc và lặn ở Tây Bắc.

Những ngày Đông Chí (21 hoặc 22/12) thì Mặt trời mọc ở Đông Nam và lặn ở Tây Nam.

Cách 2: Xác định phương hướng bằng “Gậy và Mặt trời” (Phương pháp Owen Doff)

Owen Doff là một phi công người Anh, trong suốt cuộc đời, ông đã phiêu lưu đi khắp nơi trên thế giới và đã tìm ra một cách để xác định phương hướng.

Ông đã thử hơn 1000 lần từ khắp nơi, và cho kết quả gần đúng chỉ với một cây gậy dưới ánh mặt trời. Để tưởng nhớ công ơn của ông, người ta đã gọi phương pháp này theo tên của ông là Oweb Doff.

Cách làm như sau:

Cắm một cây gậy xuống đất khi trời nắng, vuông góc với mặt đất, đỉnh bóng ban đầu của gậy là T.

READ  File 7Z là gì? Mở file này như thế nào?

Đợi khoảng 15 phút sau, bóng gậy sẽ khác đi. Đỉnh bóng của gậy lúc này ta sẽ đặt là Đ.

Nối hai điểm T và Đ lại ta sẽ có một đường thẳng chỉ hướng Đông Tây, đầu T chỉ hướng Tây, đầu Đ chỉ hướng Đông. Xác định được hướng Đông/Tây thì sẽ dễ dàng xác định được hướng Bắc/Nam.

Cách 3: Xác định phương hướng bằng đồng hồ có kim chỉ giờ

Đặt đồng hồ trên mặt đất phẳng, nằm ngang và xoay mặt đồng hồ sao cho kim ngắn A (kim giờ) trùng với bóng cây cắm phía ngoài. Kẻ đường phân giác OI của góc AOB (B là số 12 và O là trục kim đồng hồ).

Nếu là buổi sáng, đường phân giác OI sẽ xác định hướng Nam (tính theo chiều kim đồng hồ).

Nếu là buổi chiều, đường phân giác OI sẽ xác định hướng Bắc (tính theo ngược chiều kim đồng hồ).

Chú ý: Nếu là Nam bán cầu thì bạn sẽ tính ngược lại.

Nguyên lý của phương pháp này dựa trên hiện tượng Mặt trời mọc và lặn đối với Trái Đất, tạo thành một đường tròn xung quanh Trái Đất, trong 24 tiếng đồng hồ. Kim giờ của đồng hồ thì quay một vòng tròn trong 12 giờ, nghĩa là trong cùng một thời gian, kim đồng hồ vạch cung lớn hơn 2 lần.

Với cách ngược lại, nếu ta lấy hướng Bắc – Nam chia đôi cung do kim giờ vạch ra (với vị trí của mặt đồng hồ như đã làm ở trên), ta sẽ tìm thấy hướng của Mặt Trời đang xuất hiện.

Với phương pháp này không chính xác cho lắm, sai số có thể lên đến hàng chục độ. Nguyên nhân chính là vì mặt đồng hồ được đặt song song với mặt phẳng chân trời, còn đường di chuyển hàng ngày của Mặt trời chỉ ở cực mới nằm trên mặt phẳng nằm ngang. Còn ở các vĩ độ khác, đường đó tạo nên với đường chân trời những góc khác nhau, góc đó có thể lớn hơn 90 độ (ở Xích Đạo). Vì lẽ đó, chỉ có ở vùng gần cực thì mới có thể dùng phương pháp này để xác định phương hướng cho kết quả chính xác mà thôi!

Ngoài xác định phương hướng theo Mặt trời, người ta cũng xác định phương hướng theo gió và kinh nghiệm khác.

Mặt trời mọc chính là hình ảnh khởi đầu của một ngày mới
Mặt trời mọc chính là hình ảnh khởi đầu của một ngày mới

Xác định phương hướng theo gió:

Việt Nam chúng ta nằm trong vùng “Châu Á gió mùa” với hai loại gió chính. Gió mùa Đông Bắc và Gió mùa Tây Nam. Gió mùa Đông Bắc hoạt động kéo dài từ tháng 10 năm nầy cho đến tháng 4 năm sau, thổi từ Đông Bắc đến Tây Nam. Gió mùa Tây Nam kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, thổi từ Tây Nam đến Đông Bắc.

Muốn biết gió thổi hướng nào, các bạn nhìn các ngọn cây, ngọn cỏ, lá cờ…

READ  Soạn Văn 8 Bài Xây Dựng đoạn Văn Trong Văn Bản

Cầm ít cát bụi, giấy vụn… thả xuống xem gió cuốn đi hướng nào.

Lau sạch một ngón tay, ngậm vào miệng chừng 10 giây, lấy ra đưa lên cao, nếu ngón tay lạnh phía nào là gió thổi từ phía đó.

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết bản kiểm điểm đơn giản, dễ hiểu, đủ ý

Xem thêm: Seri là gì? Số seri được ứng dụng trong đời sống thế nào?

Xác định hướng theo kinh nghiệm:

Gặp thời tiết xấu, không nhìn rõ mặt trời, trăng, sao… và không có la bàn, các bạn có thể phỏng định phương hướng bằng cách nhìn vào thân cây. Phía nào ẩm ướt nhiều là hướng Bắc vì mặt trời không đi qua hướng này. Từ đó các bạn suy ra các hướng khác.

Chọn cây và công trình kiến trúc lâu năm để xem, phía thân cây có vở dày, xù xì mầu sẫm thì đó là hướng bắc. Công trình kiến trúc thì hướng nào mọc nhiều rêu, thẫm, ẩm ướt thì đó là hướng bắc.

Khi gặp một gốc cây bị cưa ngang, nhìn vòng tuổi ở vết cưa đó, hướng nào có các vồng tuổi ken dày hơn thì là hướng bắc.

Khi vào rừng gặp gốc cây có kiến, tổ kiến ở hướng nam.

Nếu gặp nhà thờ nằm độc lập thì cửa chính nhà thờ bao giờ cũng quay về hướng tây.

Mặt trời hoạt động như thế nào?

Mặt trời là một ngôi sao khổng lồ hình thành từ sự sụp đổ lực hấp dẫn lớn khi bụi và khí vũ trụ từ một tinh vân va chạm, tạo thành một quả cầu lớn hơn 100 lần và nặng hơn 300.000 lần so với hành tinh Trái đất. 

mat troi moc huong nao 04

Bề mặt của Mặt trời là một lớp plasma dày đặc ở nhiệt độ 5,800 độ kelvin liên tục chuyển động thông qua hành động của các chuyển động đối lưu được thúc đẩy bởi sự nóng lên từ bên dưới. Những chuyển động đối lưu này xuất hiện như một sự phân phối của những gì được gọi là các tế bào tạo hạt dài khoảng 1.000km và xuất hiện trên toàn bộ bề mặt mặt trời.

Về cơ bản, sự chuyển động liên tục của nhiệt độ cao này gây ra phản ứng hạt nhân. Trong lõi của Mặt trời, hydro biến thành helium và gây ra một phản ứng tổng hợp – di chuyển đến bề mặt của Mặt trời, thoát ra ngoài không gian dưới dạng bức xạ điện từ, ánh sáng chói lóa và mức nhiệt mặt trời đáng kinh ngạc.

Mặt trời lặn hướng nào?

Vào ngày xuân tháng ba mỗi năm – tức là vào khoảng ngày 21 tháng 3 – mặt trời mọc hướng đông và lặn hướng tây. Sau khi xuân phân, với mỗi ngày trôi qua, mặt trời mọc xa hơn một chút về phía bắc của phía đông và lặn xa hơn một chút về phía bắc của phía tây.

READ  Cách chơi bài Tiến Lên Miền Nam, luật chơi bài TLMN

Cuối cùng, vào ngày Hạ chí – vào khoảng ngày 21 tháng 6 – mặt trời mọc xa về phía bắc của phương đông khi nó mọc lên và đi về phía bắc của phía tây khi lặn.

mat troi moc huong nao 05

Vào những ngày sau ngày Hạ chí, mặt trời mọc mỗi ngày gần hơn một chút phía đông và lặn mỗi ngày gần hơn một chút về phía tây. 

Sau khi xuân phân, mặt trời mọc mỗi ngày liên tiếp xa hơn một chút về phía nam của phía đông, và lặn một chút bằng nhau ở phía nam của phía tây.

Mặt trời là hành tinh hay ngôi sao?

Hệ mặt trời là hệ hành tinh bị ràng buộc bởi mặt trời và các vật thể quay quanh nó. Mặt trời là ngôi sao của Hệ mặt trời và cho đến nay nó vật thể lớn nhất trong hệ mặt trời. Khối lượng của mặt trời chiếm 99,86% tổng khối lượng trong hệ mặt trời, tạo ra nhiệt độ và mật độ trong lõi đủ cao để duy trì phản ứng tổng hợp hạt nhân của hydro thành heli biến nó thành 1 ngôi sao. Điều này giải phóng năng lượng khổng lồ, chủ yếu tỏa vào không gian khi bức xạ điện từ đạt cực đại trong ánh sáng khả kiến.

mat troi moc huong nao 06

Như vậy Mặt trời – “trái tim” của hệ mặt trời của chúng ta là một ngôi sao lùn màu vàng, một quả cầu khí nóng rực. Trọng lực của nó giữ hệ mặt trời lại với nhau, giữ mọi thứ từ các hành tinh lớn nhất đến các hạt vụn nhỏ nhất trên quỹ đạo của nó. Các dòng điện trong Mặt trời tạo ra một từ trường được thực hiện thông qua hệ mặt trời bởi gió mặt trời. Một luồng khí tích điện thổi ra từ Mặt trời theo mọi hướng.

Sự kết nối và tương tác giữa Mặt trời và Trái đất thúc đẩy các mùa, dòng hải lưu, thời tiết, khí hậu, vành đai bức xạ và cực quang. Mặc dù nó đặc biệt đối với chúng ta, nhưng có hàng tỷ ngôi sao như Mặt trời của chúng ta nằm rải rác trên dải ngân hà.

Ở đâu có thể ngắm mặt trời mọc đẹp nhất?

mat troi moc huong nao 07

Bạn có thể ngắm bình minh hay ngắm mặt trời mọc đẹp nhất là tại vùng biển vào sáng sớm. Các đỉnh núi cao cũng là địa điểm ngắm mặt trời mọc đẹp nhất .

Với những người yêu thích phượt thì đây là những thông tin thú vị nhất để có 1 điểm check-in ấn tượng.

Mặt trời mọc là hình ảnh bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng. Hãy xác định mặt trời mọc hướng nào và tìm một cơ hội ngắm mặt trời mọc, chắn chắn bạn sẽ không bao giờ thất vọng. Hy vọng bài viết trên có thể giúp ích được cho bạn.

See more articles in category: Toán học

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button