Kinh nghiệm du lịch

Kinh nghiệm du lịch Châu âu tự túc đầy đủ nhất – blog du lịch của Mai.

Đi Du lịch Châu Âu tự túc không phải quá khó đi nếu bạn có kế hoạch kỹ lưỡng ngay từ ban đầu. Tuy nhiên thực tế thì việc lên kế hoạch sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều nếu đây là chuyến du lịch châu âu tự túc lần đầu của bạn. Giữa vô vàn thông tin trên internet ngày nay, việc tìm đúng những thông tin mà bạn mong muốn quả không phải là điều đơn giản. Chính vì thế với kinh nghiệm du lịch tự túc châu âu bấy lâu nay của mình, hy vọng bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch cho chuyến đi sắp tới.

Thông thường thì việc chuẩn bị cho chuyến đi thường phải thông qua 8 bước. Trong bài này mình sẽ chú trọng về 3 bước đầu tiên bao gồm xác định thời gian thích hợp để phượt châu âu, chuẩn bị xin visa schengen và lên lịch trình tổng thể cho chuyến đi du lịch châu âu tự túc nhé.

1. Xác định thời gian và địa điểm sơ bộ khi du lịch châu âu tự túc

Mùa cao điểm du lịch châu Âu thường là vào khoảng tháng sáu – tháng Tám. Lúc này trời đẹp, phong cảnh thơ mộng, khí hậu mát mẻ nên lượng khách đổ về đây rất đông. Tuy nhiên du lịch mùa này cũng có mặt hạn chế của nó vì là mùa cao điểm nên giá cả tăng cao. Theo kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc của mình thì ổn nhất là giai đoạn cuối tháng tư- cuôi tháng năm, mùa này cũng chưa quá đông khách như tháng 6-8 nhưng thời tiết và cảnh vật cũng khá đẹp và không quá nắng nóng .

Vườn hoa Keukenhof Hà Lan vào tháng 5
Vườn hoa Keukenhof Hà Lan vào tháng 5

Ngoài ra thời điểm tháng 9 cũng là một sư lựa chọn không tồi đối với tín đồ du lịch bụi châu âu . Nếu đi vào thời gian này bạn sẽ bắt gặp khung cảnh Châu âu mùa thu nên thơ với những hàng cây dài lá vàng khắp nơi. Tuy nhiên mùa này cũng có mặt hạn chế là trời hay mưa, ngày nào nắng thì lên hình cực đẹp.

Mùa Thu Châu âu
Mùa Thu Châu âu

Còn một mùa nữa các bạn có thể đi dựa vào kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc là vào dịp noel đến những thành phố lớn để đón giáng sinh, ngắm tuyết rơi hay chơi trượt tuyết. Mình biết là mọi người ở Việt nam sang đây thường kết hợp vào dịp lễ tết để có thời gian nghỉ phép đi được dài ngày.

Tuy nhiên theo như kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc của mình thì dịp 30-4 xin nghỉ sẽ thích hợp hơn là vào dịp tết âm lịch tháng 2. Dịp tháng 2 ở châu âu thường là cao điểm mùa đông nên khí hậu khá khắc nghiệt.

Thời tiết vào mùa đông thường rất lạnh, trời âm u và mỗi ngày trời chỉ sáng tầm 6 tiếng thôi nên thời gian tham quan của bạn cũng sẽ rất hạn chế. Nếu bạn có ý định đi du lịch châu âu tự túc mùa đông thì có lẽ dịp noel hay đón năm mới sẽ dễ chịu hơn nhiều.

Cực quang ở Lapland Phần Lan
Cực quang ở Lapland Phần Lan vào mùa đông

Vì vậy ngay khi bạn có kế hoạch du lịch châu âu tự túc thì việc xác định thời gian đi hợp lý, dự tính đi bao nhiêu ngày là việc đầu tiên bạn cần nghĩ đến. Tóm lại thời gian lý tưởng nhất để đi du lịch tự túc châu âu đó là:

 • Mùa xuân-hè: cuối tháng 4-6
 • Mùa Thu: tháng 9-10
 • Mùa đông: dịp noel đầu tháng 12. Nếu bạn có ý định săn cực quang thì gia đoạn cuối tháng 11-12 là hoàn toàn có thể. Không nhất thiết phải vào giai đoạn lạnh nhất tháng 2 đâu nhé.

Việc tiếp theo sau khi xác định ngày đi rồi thì bạn cần có kế hoạch khái quát về những nước bạn sẽ đi để phục vụ cho quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa schengen của bạn .

2. Chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch châu âu tự túc

Dựa theo kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc, visa schengen cho phép nhập cảnh bất kì quốc gia nào nằm trong khối Schengen (22 nước EU và 4 nước EFTA), bao gồm 26 nước: Đức, Bỉ, Đan Mạch, Áo, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Estonia, Hungary, Iceland, Lettonia, Lituanie, Luxembourg, Malta, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Cộng Hòa Séc, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia.

Kinh nghiệm xin visa du lịch châu âu tự túc lần đầu:

Khi passport đã được dán loại visa Schengen này rồi thì bạn chỉ cần làm thủ tục nhập cảnh 1 lần khi bạn vào nước đầu tiên và xuất cảnh lần nữa tại nước cuối cùng thuộc khu vực Schengen. Đoạn giữa, bạn thoải mái đi lại giữa các nước trong khối Schengen mà không cần trình báo gì cả. Nhưng luôn nhớ phải mang theo passort phòng trường hợp bị kiểm tra đột suất. Thông thường thì họ chỉ kiểm tra khi xuất nhập cảnh từ một nước châu á sang châu âu hay ngược lại thôi.

Theo như kinh nghiệm xin visa du lịch châu âu tự túc của mình trước kia, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ visa du lịch tự túc châu âu sẽ có mục điền lịch trình và cung cấp thông tin chỗ ở.

Bạn nên xin visa nước nào bạn sẽ tạm trú tại đó lâu nhất và nên là điểm đến đầu tiên trong chuyến đi du lịch châu âu tự túc của bạn. Quốc gia châu âu dễ xin visa schengen nhất là Hà lan, Pháp, Ý, Tây ban nha. Vì 4 nước này du lịch phát triển khá mạnh nên họ cũng dễ chấp nhận visa hơn các nước khác. Khó nhất có lẽ là Đức, khối nước bắc âu, Thuỵ sĩ.

Mình thấy tiện nhất chắc là Pháp vì Việt nam cũng có chuyến bay thẳng qua đây nên bạn xin visa Pháp cũng khá ổn. Bạn lưu ý nên xin visa nước nào thì nhập cảnh đầu tiên ở nước đó . Đã có rất nhiều trường hợp xin visa pháp nhưng lại bay chuyến quá cảnh ở Đức và bị hải quan Đức làm khó không cho bay tiếp đấy.

Bạn cũng nên để ý thêm về vấn đề mua bảo hiểm du lịch châu âu cũng như chứng minh tài chính du lịch châu âu nhé. Quan trọng nhất vẫn là chứng minh được tài chính công việc ổn định, có thu nhập hàng tháng, đã đi du lịch các nước phát triển như Hàn quốc, Nhật bản..và hồ sơ lịch trình kĩ càng. Như thế thì cơ hội đậu xin visa du lịch châu âu tự túc sẽ khá cao.

Về phần bảo hiểm du lịch châu âu, bên cạnh các loại bảo hiểm truyền thống mà bạn hay mua thì mình khuyến khích bạn mua thêm bảo hiểm của World Nomads nếu bạn du lịch đến một số địa điểm có tình trạng móc túi, lừa đảo nhiều như Pháp, Ý, Tây Ban Nha.

Bảo hiểm này bên cạnh việc cover một số thứ cần thiết như chi phí thuốc men, y tế, tai nạn thì còn cover thêm chi phí một số thứ khác như mất đồ đạc, bị móc túi, mất passport, bị huỷ chuyến bay…Để được hoàn tiền những chi phí này thì bạn nên có giấy tờ chứng nhận sở hữu đồ đạc bị mất ( hoá đơn mua bán) và giấy khai mất đồ tại sở cảnh sát nơi bạn bị mất nhé.

Về lịch trình lịch châu âu tự túc lần đầu ghi trong hồ sơ xin visa du lịch châu âu thì bạn có thể ghi Pháp- Bỉ -Hà lan hay Pháp- Ý -Tây ban nha….với các thành phố và thời gian ở cụ thể trong hồ sơ . Có một vài bạn khi xin visa schengen thì hay điền lịch trình có sẵn trên mạng và khi có visa rồi mới lên lịch trình theo mong muốn của mình.

READ  Khám phá kinh nghiệm du lịch Boracay chi tiết, hoàn hảo và tiết kiệm nhất

Cá nhân mình thì nghĩ là không nên như vậy, bạn nên chuẩn bị kĩ lưỡng lịch trình đi châu âu tự túc ngay từ bước đầu luôn nhé. Đại sứ quán cấp visa dựa trên thông tin mà bạn cung cấp và dĩ nhiên đó phải là những thông tin trung thực mới dễ dàng được chấp nhận. Nếu sau khi bạn có visa và thay đổi lịch trình du lịch châu âu tự túc nhưng để bên đại sứ quán biết được thì bạn rất dễ sẽ bị huỷ bỏ visa.

Mình đã từng gặp 1 trường hợp chị bạn xin visa qua Pháp, sau khi có visa chị thay đổi toàn bộ lịch trình ghi trong hồ sơ và ngày bay. Rất không may là ĐSQ đã kiểm tra bất ngờ thời gian bay của chị và họ đã gọi lên làm việc để huỷ bỏ visa đã cấp đấy. Thế nên với những người đi du lịch châu âu tự túc lần đầu thì nên hết sức cẩn thận vì một khi bạn đã bị đóng dấu vô passport thì những lần sau khó xin hơn hẵn đấy.

Kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc của mình khi đặt phòng là mình đặt tại monmientrung.com. Chọn đặt ở đây với free cancel và chọn trả sau để nếu không đậu visa bạn vẫn có thể huỷ được . Việc đặt ở airbnb sẽ có nhiều rủi ro vì tính pháp lý không cao thế nên mình khuyến khích đặt tại các khách sạn hơn.

Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn đặt homestay thì có thể dùng link này để đăng ký tài khoản Airbnb và book phòng sẽ được giảm giá 55USD cho lần book phòng đầu tiên với giá trị đặt phòng trên 75usd( mã giảm giá lớn nhất hiện nay).

xem thêm: hướng dẫn đăng ký và đặt phòng airbnb !

3. Lên kế hoạch tổng thể khi du lịch châu âu tự túc

Việc lên một lịch trình du lịch châu Âu tự túc hợp lý và phù hợp với điều kiện của từng người là vô cùng quan trọng. Nó giúp mỗi người hình dung được quãng đường mình sẽ đi, những nơi mình sẽ đến, tiết kiệm chi phí đi lại và tránh các chi phí phát sinh không đáng có. Một lịch trình du lịch tự túc châu âu chặt chẽ sẽ giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như chi phí mà không bỏ lỡ bất kì địa điểm nổi tiếng nào khi du lịch tại đây.

lên kế hoạch du lịch châu âu tự túc
Nguồn: shutterstock

Kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc của mình là khi đã quyết định lên kế hoạch đi thì bạn nên quyết định thật sớm để chốt thời gian đi và nộp hồ sơ xin visa truớc 3 tháng. Như vậy ngay khi có kế quả đậu visa bạn sẽ có tầm 2,5 tháng để chuẩn bị dễ dàng hơn nhiều. Chi phí tàu xe, vé máy bay sẽ rẻ đi rất nhiều vì thường vé tàu ở châu Âu mua càng sớm càng rẻ. Thế nên bạn càng có nhiều thời gian trước chuyến đi. Việc tưởng như đơn giản vậy thôi nhưng cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều nếu bạn muốn có một chuyến đi du lịch bụi châu âu giá rẻ đấy nhé.

Thông thường có hai kiểu lịch trình du lịch tự túc châu Âu . Với những bạn từ Việt nam sang thường sẽ đi tầm 2-4 tuần. Còn những bạn vốn đang là sinh viên hoặc định cư tại Châu âu sẵn rồi thì thời gian đi thường linh hoạt hơn.

Có bạn sinh viên đi cả tháng, nhưng cũng có bạn đi vài ngày thôi. Tất nhiên châu Âu là lục địa rất rộng lớn, dù bạn có vài tháng cũng không khám phá được hết được những cảnh đẹp ở đây đâu. Thế nên tuỳ mục đích chuyến đi mà mỗi người sẽ có 1 lịch trình du lịch châu âu tự túc lần đầu khác nhau. Đối với bản thân mình thì mình nghĩ như sau:

 • Với các bạn từ Việt nam qua cùng thời gian tầm 2-4 tuần và thường không có nhiều dịp hay cơ hội để đi lại quá nhiều lần. Thường các bạn sẽ chọn những địa điểm nổi tiếng và nên kết hợp đi theo kiểu vòng tròn để điểm xuất phát và kết thúc là cùng 1 thành phố.
 • Đối với các bạn đang sinh sống tại châu âu thì theo kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc của mình, các bạn nên đi theo kiểu khu vực sẽ tốt hơn và tiết kiệm chi phí đi lại nữa. Ví dụ năm nay bạn sẽ đi Bắc âu, vậy thì bạn nên làm luôn 1 vòng Iceland- Phần lan- Thuỵ điển- Na uy- Đan Mạch. Thường đi kiểu thế này các bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí so với việc đi 1 nước ở Bắc âu, rồi lại xuống Tây âu sau đó vòng đi Đông âu. Nếu muốn đi du lịch châu âu tiết kiệm đừng nên bỏ qua mẹo này nhé.

Châu âu gồm những nước nào?:

Các nước Bắc Âu: Estonia -Đan Mạch – Iceland – Latvia -Lithuania – Na Uy – Phần Lan -Thụy Điển. Trong đó 3 nước Estonia- Latvia-Lithuania thuộc nhóm nước Baltics có thể tách riêng ra đi 1 lần với chi phí cực rẻ.

Các nước Đông Âu: Ba Lan-Séc – Hungary – Slovakia..

Các nước Nam Âu : Hy Lạp – Bồ Đào Nha -Slovenia -Tây Ban Nha -Vatican- Ý .

Các nước Tây Âu: Áo- Bỉ – Đức- Hà Lan- – Luxembourg -Pháp Thụy Sĩ.

Khối UK hay Nga, Croatia, Bulgaria,Romania cũng thuộc châu âu tuy nhiên visa schengen không vào được các nước này nên mình không ghi ra đây nhé. Nếu Có thể thì chỉ đi Saint petersburg trong ngày từ Phần lan mà thôi.

bản đồ du lịch châu âu
bản đồ du lịch châu âu

Theo kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc của mình thì có 3 cách để bạn lên lịch trình tạo ra bản đồ du lịch châu âu tiết kiệm hiệu quả nhất như sau:

 1. Dựa theo lịch trình của các đơn vị tổ chức tour ở Việt nam. Đi theo tour này lịch trình đường đi thường khá hiệu quả nhưng bạn nên dãn ngày ở các địa điểm ra thêm cho thoải mái nha.
 2. Sử dụng Ruote perfect để lên lịch trình. Trang này bạn chỉ cần cung cấp điểm xuất phát và kết thúc cùng với số ngày đi ( trên 4 ngày), họ sẽ đưa ra plan nên đi các thành phố nào cho bạn. Thường thì họ hay hướng đến các thành phố gần nhau nên có lẽ không chuẩn lắm nếu bạn muốn đến các điểm đến nổi tiếng nhất châu âu.
 3. Tham khảo ở các diễn đàn, blog du lịch , facebook cá nhân đã từng du lịch tự túc Châu âu ví dụ như blog của mình ^_^.
 4. Tự lên lịch trình dựa trên google search và google map.

Việc đầu tiên trong quá trình xác định một lịch trình du lịch châu âu tự túc lần đầu hoàn hảo là bạn nên viết ra tất cả những nơi mà bạn muốn trải nghiệm ở châu Âu. Đó sẽ là những địa điểm trọng tâm để bạn lên kế hoạch cùng với địa điểm khác sẽ xoay quanh những nơi mà bạn viết ra này.

READ  Có nên đi du lịch Sapa tháng 12 hay không?

Ví dụ bạn mơ ước được 1 lần đặt chân đến Paris, Venice và Santorini. Vậy thì trong lịch trình du lịch tự túc châu âu nên ghi ra 3 địa điểm quan trọng này nhất. Sau đó bạn sẽ tìm hiểu các thành phố xung quanh nằm trong tuyến đường đi này để kết hợp đến được nhiều nơi hơn. Tuy nhiên không nên nhồi nhét nhiều nơi quá nhé. Mỗi thành phố tối thiểu cũng nên ở tầm 2 ngày, đừng đi kiểu cập rập theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa sẽ rất mệt.

Theo kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc của mình thì ứng dụng Google map rất hữu ích trong việc tạo riêng một bản đồ với các địa điểm bạn dự tính ghé thăm. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung được cung đường mình sẽ đi, xác định cơ bản cách đi cho hợp lý nhất.

Như mình đã nói ở trước, đối với các bạn từ việt nam qua thì bạn nên đi phượt châu âu theo kiểu vòng tròn vì vé khứ hồi Việt Nam – Paris (hay nước khác) luôn rẻ hơn nếu bạn mua một chiều hay đi kiểu multi-city. Tốt nhất các bạn nên làm ra khoảng 2-3 lịch trình để so sánh và lựa chọn. Cái theo hình tròn, cái theo hình chữ I hay C. Hoặc lịch trình du lịch bụi châu âu thay đổi các địa điểm trước sau để xem cái nào là tối ưu nhất về chi phí đi lại.

Về lịch trình du lịch châu âu tự túc lần đầu phổ biến nhất mà mọi người hay áp dụng ngày nay là tuyến: Pháp (Paris) -> Luxembourg -> Đức( Frankurt-cologne) -> Hà Lan (Amsterdam)-> Bỉ (Brussels)- > Pháp ( line màu đỏ theo hình dưới) hoặc Pháp -> Thụy Sĩ (Lucerne)-> Áo (Hallstatt)->Ý – >Hy Lạp -> Pháp .

Tuyến 1 thì các nước gần nhau nên việc di chuyển giữa các nơi là rất tiện. Tuyến thứ 2 thiên về những nước có cảnh đẹp nhất châu âu và chi phí không phải là vấn đề quá quan trọng của bạn. Bạn có thể tham khảo bản đồ du lịch châu âu bên dưới để lựa chọn các điểm đến thích hợp cho mình. Có thể đi theo tuyến màu đỏ, xanh lá hay xanh da trời. Hoặc kết hợp 3 line với tuyến đường đi phù hợp.

Lịch trình du lịch châu âu tự túc
Lịch trình du lịch châu âu tự túc

Nếu xét về lịch trình đi châu âu tự túc giá rẻ thì bạn có thể tham khảo cách sau. Mình ví dụ như có 1 đợt mình xác định đi phượt châu âu ở 3 nước với điểm đầu tiên là Hà lan (vì vé đi Hà lan rẻ nhất vào lúc đó). Mình làm ra 3 lịch trình so sánh như sau ( note: mình ở Phần lan nên điểm đầu và cuối luôn là Phần lan, cũng giống như nếu mọi người đi từ Việt nam vậy. Và điểm đến đầu tiên trong lịch trình này luôn là Hà lan ). Kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc lần đầu là bạn nên ghi ra rõ ràng các điểm đến, giờ bay, giá tiền để so sánh cho dễ nhé.

Lịch trình 1: PL-Hà Lan- Bỉ- Đức -PL

Lịch trình 2: PL- Hà lan- Bỉ – Đức – Hà lan– PL ( mình muốn so sánh mua vé khứ hồi Hà lan luôn thì liệu lịch trình có rẻ hơn không)

Lịch trình 3: PL- Hà lan- Bỉ- Pháp– PL.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch một mình

Sau khi so sánh thì mình nhận thấy đi PL- Hà lan- Bỉ- Đức -PL là tối ưu và rẻ nhất. Vì nếu mua vé khứ hồi Phần lan -Hà lan thì mình sẽ phải từ Đức quay về Hà lan sau đó mới về Phần nhưng chi phí lại không hề rẻ hơn. Hoặc cung đường Hà lan-Bỉ-Pháp thì chi phí mắc hơn Hà lan-Bỉ-Đức vào thời điểm đó thế nên mình chọn phương án trên và để dành Pháp đi vào dịp khác.

Thế nên bạn chỉ cần chịu khó tính toán và lên kế hoạch kĩ hơn một xíu nữa, với kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc của mình sẽ tiết kiệm đước khối tiền rồi đấy. Cách này cực kỳ hiệu quả nếu bạn có ý định đi phượt châu âu với chi phí tiết kiệm.

Bạn có thể tham khảo thêm trang web monmientrung.com để so sánh giá cả các phương tiện giữa các điểm đến nhé. Mình khá thường xuyên sử dụng trang này để tìm ra được giá vé hợp lý. Ở đây có so sánh giá của xe bus, tàu, máy bay của hầu hết các điểm đến ở các nước châu âu thế nên dùng trang này khá tiện lợi khi đi châu âu tự túc.

Lịch trình du lịch Tây âu- nam âu qua 7 quốc gia trong 21 ngày
Lịch trình du lịch Tây âu- nam âu qua 7 quốc gia trong 21 ngày. Nguồn: Pinterest

Tóm lại, theo kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc của mình, tốt nhất bạn nên làm ra khoảng 3 lịch trình đi châu âu với các điểm đến theo tuyến đường đi phù hợp rồi search vé tàu, máy bay, sau đó tính tổng chi phí cho các lich trình trên. Bạn nhớ khi search vé máy bay nên để chế độ ẩn để trang web không lưu Ip của mình lại tránh trường hợp hôm sau lại lên giá vé . Các bạn xem thêm phần tiếp theo về kinh nghiệm đặt vé rẻ và một số mẹo hữu ích khác khi du lịch châu âu tự túc đê hoàn thiện kế hoạch đi châu âu tự túc của mình nhé.

Một mẹo nhỏ để có một chuyến đi du lịch tự túc châu âu giá rẻ nhất nữa là bạn search vé trên skyscanner và để theo chế độ điểm đến là everywhere . Sau đó trang web sẽ liệt kê hết ra cho bạn các điểm đến với giá rẻ nhất nếu bạn muốn xuất phát từ vị trí cố định. Mình ví dụ như hình bên dưới mình để điểm khởi hành là Paris, điểm đến everywhere, ngày đi thì mình chọn whole month luôn . (như vậy để biết xem được ngày nào rẻ nhất trong tháng. Tuy nhiên nếu bạn đã chốt được ngày bay thì cứ nên để ngày cụ thể).

Mình luôn áp dụng cách này để xác định điểm đến tiếp theo nếu muốn có chuyến bay đi du lịch tự túc châu âu giá rẻ, sau đó khi đã xác định được 1 điểm rồi mình lại tìm điểm đến thứ 3 tương tự như vậy. Tin mình đi, cách này đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm tối đa chi phí di chuyển . Mình đã có lần di chuyển giữa 6 thành phố châu âu hoàn toàn bằng máy bay nhưng tổng cộng giá vé chỉ 150€ . Vì có rất nhiều chặng giá chỉ 10-20€ thôi à.

Cách săn vé máy bay khi du lịch châu âu giá rẻ
Cách săn vé máy bay khi du lịch châu âu giá rẻ

Để có một chuyến du lịch tốt nhất của mình, bạn đừng quên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân và các đồ dùng cần mang theo khi sang châu Âu nhé. Bạn có thể ghé cửa hàng đồ du lịch Travelgear để mua cho mình những chiếc vali và phụ kiện du lịch chính hãng của các hãng nổi tiếng như Eagle Creek, Sea To Summit hay Pacsafee…và nhất là 1 chiếc gối chữ u đi máy bay của Cabeau. Gối kê cổ rất cần thiết cho bạn trong những chuyến bay dài giúp bạn không bị đau và mỏi vai gáy đấy.

4. Một số thắc mắc về du lịch châu âu tự túc

4.1 Lịch trình du lịch châu âu 10-14 ngày phổ biến nhất

4.2 Lịch trình du lịch Bắc âu tự túc chi tiết nhất

4.3 Nên du lịch châu âu tự túc hay đi tour ?

Mình nghĩ việc nên du lịch châu âu tự túc hay đi tour còn phụ thuộc khá lớn vào sở thích cá nhân, độ tuổi và nhiều yếu tố khác. Bạn có thể nên đi du lịch châu âu tự túc nếu:

 • Bạn là người trẻ tuổi và thích khám phá, trải nghiệm.
 • Bạn thích tự do và không muốn bị ràng buộc về thời gian, địa điểm.
 • Bạn có vốn ngoại ngữ ổn để giao tiếp với người nước ngoài.
 • Bạn đi cùng người lớn tuổi và con nít. Theo mình thì đi tour châu âu khá gấp về mặt thời gian nên sẽ hơi cực nếu bạn đi với trẻ em và người già. Sẽ phù hợp hơn nếu bạn đi tự túc và có thể co giãn thời gian tham quan tuỳ thuộc vào tình hình sức khoẻ.
READ  kinh nghiệm du lịch mộc châu 30/4

Bạn có thể nên đi tour du lịch châu âu nếu :

 • Bạn không có đủ thời gian nghiên cứu lịch trình điểm đến các nước.
 • Bạn không có đủ khả năng tiếng anh giao tiếp.
 • Thường thì những người đi tour châu âu hay thuộc nhóm những gia đình bận rộn hoặc nhóm độ tuổi 40-65.
 • Sức khoẻ của bạn tốt đủ để chạy sô theo đoàn :D.

4.4 Nên đặt phòng khách sạn khi nào trước chuyến du lịch châu âu tự túc ?

Đối với những địa điểm nổi tiếng của châu âu như Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha và Thuỵ Sĩ thì mình khuyên bạn nên đặt phòng trước 5-6 tháng. Những chỗ này lượng khách du lịch rất đông thế nên nếu muốn tìm phòng tốt thì nên đặt phòng sớm nhất có thể.

Ở Thuỵ sĩ mình cảm giác cung không đủ cầu đã thế giá phòng thì cực kỳ cao nên mình khuyến khích bạn đặt càng sớm càng tốt nhé. Paris, venice, Rome, Amsterdam , Santorini cũng tương tự như vậy luôn. Đặt càng sớm thì cơ hội có phòng tốt và giá hợp lý càng cao.

Với một số điểm đến có giá dễ chịu hơn như Séc, Budapest, Ba monmientrung.comì bạn có thể đặt phòng trước 3-4 tháng là ổn.

4.5 Du lịch bụi châu âu nên đi nước nào ?

Việc đi du lịch châu âu nên đi nước nào còn tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân và chi phí đi châu âu của mỗi người. Ví dụ bạn thuộc tuýp đi phượt châu âu tiết kiệm, du lịch châu âu giá rẻ hay thậm chí du lịch châu âu sang chảnh. Mỗi người đều có những sở thích và nhu cầu khác nhau.

Theo kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc của mình thì mọi người hay đi các nước như Pháp, Hà lan, Ý, Tây ban nha, Séc,Thuỵ sĩ, Hungary…Mình sẽ chia ra từng nhóm nhỏ theo dạng review du lịch châu âu để các bạn dễ quyết định nên đi du lịch nước nào ở châu âu nhé:

 • Du lịch châu âu các nước có nhiều cảnh thiên nhiên đẹp: Hy lạp( đảo Zakynthos, đảo Santorini), Croatia( Split, Plitvice..), Thuỵ sỹ, Ý, hồ Bled ở Slovenia, núi Tatra ở Ba lan và Slovakia, Thổ nhĩ kỳ, vịnh hẹp Na uy, làng mạc ở Áo.
 • Du lịch châu âu các nước với nhiều bảo tàng lớn: Hà lan, Pháp, Ý.
 • Du lịch châu âu tự túc các nước kiến trúc đẹp: 1 số lâu đài ở Đức, Ý, Hungary, Séc, Pháp…
 • Du lịch châu âu tự túc các nước có nhiều biển: nhóm nước địa trung hải như Hy lạp, Ý, Tây ban nha. Pháp,
 • Review du lịch châu âu nước nào rẻ nhất: Khối các nước đông âu, baltics như Lithuania, Latvia, Ba lan, Séc, Slovenia, Slovakia, Bulgari..
 • Du lịch châu âu nước nào mắc nhất: bắc âu ( Phần lan, Na uy, Thuỵ điển, Đan mạch, Iceland), Hà lan, Thuỵ sĩ, Luxembourg, Monaco.
 • Kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc của mình là hãy chọn những điểm đến theo sở thích cá nhân và túi tiền. Đừng đi theo số đông và cũng đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều điểm đến trong hành trình du lịch bụi châu âu nhé.
 • Update: hiện tại mình đã chia sẻ kinh nghiệm đi châu âu tự túc ở khoảng 18 quốc gia như Bắc âu, Hà lan, Bỉ, Đức, Ý, Áo, Hy lạp…Nếu bạn cần tìm hiểu về nước nào thì có thể tìm hiểu xem sao nhé.

4.6 Du lịch châu âu tháng nào đẹp nhất?

4.7 Du lịch châu âu hết bao nhiêu tiền ? Chi phí đi du lịch châu âu tự túc

4.8 Đi du lịch châu âu cần chuẩn bị những gì ?

QUAN TRỌNG: Trộm cắp móc túi đang trở thành vấn nạn của nhiều nước châu âu ngày nay. Hãy đọc thêm bài viết về tình trạng móc túi, trộm cắp ở châu âu hiện nay với nhiều loại dàn cảnh khác nhau và top 17 mẹo tránh bị móc túi bạn cần biết khi du lịch châu âu !

4.9 Đi du lịch châu âu nên mua gì ?

Việc mua gì khi du lịch châu âu tự túc còn tuỳ thuộc vào mỗi cá nhân. Thông thường thì mọi người sẽ mua một số quà lưu niệm của các nước về làm quà. Ví dụ như đồ trang trí, bánh kẹo, vòng nhẫn, món ăn đặc sản, mỹ phẩm. Ngoài ra với các tín đồ mua sắm thì châu âu đích thực sẽ là nơi mua sắm hàng hiệu thoả thích tại các nước như Pháp, Ý, Đức…

4.10 Đi du lịch châu âu được mang bao nhiêu tiền?

Theo kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc của mình, bạn nên mang số tiền mặt nhỏ hơn 10 nghìn đô để không bị truy vấn ở cổng hải quan. Mà theo mình mang nhiều quá cũng cảm giác không an toàn, bạn chỉ nên mang vừa phải thôi. Nên mang theo thẻ tín dụng phòng trường hợp cần vẫn hơn. Kể cả là bạn đi du lịch bụi châu âu hay du lịch châu âu sang chảnh thì cũng đừng nên mang quá nhiều tiền mặt theo.

4.11 Visa du lịch châu âu thời hạn bao lâu ?

Thông thường, thời hạn lưu trú tối đa của Visa Schengen là 90 ngày (3 tháng) và có giá trị trong vòng 12 tháng. Các thông tin có trên nhãn visa schengen sẽ thể hiện bạn được phép lưu trú tại các quốc gia Schengen trong bao lâu, bên cạnh ngày hiệu lực và hết hạn của visa. Khi hết thời hạn đó, visa sẽ không còn giá trị.

Hy vọng với những giải đáp trên sẽ giúp bạn được phần nào trong quá trình chuẩn bị cho chuyến đi phượt châu âu sắp tới. Các bạn xem thêm về tips du lịch châu âu tự túc phần 2 để biết được cách săn vé rẻ, mẹo tiết kiệm khi du lịch tại đây nhé. Bài viết này cũng rất phù hợp với những bạn nào đang tìm kiếm kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc lần đầu hay thậm chí là kinh nghiệm du lịch châu âu từ Nhật , Mỹ hay các nước khác . Nói thật lúc đầu mình mới đi châu âu tự túc cũng ngơ lắm , mình cũng đã gặp phải vô số lỗi không đáng có thế nên mình biết đi lần đầu luôn không dễ dàng chút nào. Nếu bạn có thắc mắc gì thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé.

See more articles in category: Kinh nghiệm du lịch

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button