Kinh nghiệm du lịch

Kinh nghiệm du lịch Peru tự túc | Món Miền Trung

Bài này được biên tập từ hành trình 14 ngày du lịch 2 nước Cuba và Peru của anh Xuân Hòa. Anh Xuân Hòa đã đi rất nhiều nước. Những chia sẻ của anh vô cùng hữu ích và thông tin chính xác, sát với thực tế. Đó cũng là những gì anh đã tìm hiểu và trải nghiệm thực tế.

kinh nghiệm Du lịch tự túc peru

Review du lịch tự túc Peru

Visa Peru

Peru cấp visa 1 năm nhiều lần. Mỗi lần được lưu trú tối đa 183 ngày. Thủ tục xin visa rất đơn giản, tham khảo hướng dẫn tại đây

Nhập cảnh Peru

Khi nhập cảnh Peru nhân viên hải quan rất dễ chịu. Họ chỉ hỏi 1 số câu hỏi đơn giản như bạn đến Peru lần đầu à? Mục đích đi du lịch à? …

Cách bay đến Peru

Nếu bạn chỉ đi 1 nước Peru thôi thì nhanh nhất là bay hãng monmientrung.com transit tại sân bay CDG ở Paris. Tổng cộng thời gian bay và transit mất hơn 29 tiếng. Nhưng 1 tuần chỉ có 3 chuyến vào thứ 3, 5 và 7 thôi.

Mình kết hợp đi cả Cuba nên mình chọn hãng Nga monmientrung.com. Bay từ Hà Nội sang Moscow rồi từ Moscow bay sang Cuba. Sau khi chơi ở Cuba mình bay sang Peru chơi, sau đó lại quay lại Cuba để bay về Moscow.

Từ La Habana (Cuba) đến Lima (Peru) mình bay hãng monmientrung.com. Giá vé khứ hồi Havana – Lima khá đắt – 515$, bay 5h30′ nhưng chỉ được ăn 1 cái bánh ngọt và ly nước. Ngoài LATAM còn có hãng monmientrung.com cũng bay thẳng từ La Habana (Cuba) đến Lima (Peru). Giá rẻ hơn 1 chút. Bạn có thể chọn 1 trong 2 hãng phụ thuộc vào giờ bay nối chuyến của bạn.

Tiền tệ

Bạn nên đổi USD (EUR) sang đồng Sol của Peru ở trong thành phố giá sẽ tốt hơn ở sân bay. Hôm mình đổi ở sân bay 1 USD = 3.13 SOL, trong thành phố là 1 USD = 3.20 – 3.25 SOL. Ở trung tâm các thành phố rất nhiều quầy đổi tiền, có cả những người đúng ngoài phố chào mời đổi với giá cao hơn nhưng bạn hết sức cẩn thận vì rất dễ bị nhận tiền giả.

Các khách sạn và các nơi mua sắm họ nhận cả USD và EUR, nên không phải lo gì cả.

Khách sạn

Ở các thành phố du lịch rất đa dạng khách sạn, nhà nghỉ phù hợp với túi tiền của bạn. Và có thể đặt qua monmientrung.com hay monmientrung.com. Các khách sạn đều có ăn sáng, các dịch vụ đưa đón sân bay, ga tàu, mua vé máy bay hay vé tàu…

WIFI, Sim Card

Wifi ở khách sạn nào cũng miễn phí. Bạn có thể mua sim 4G của hãng Claro hay Bitel (hãng này là của Viettel mình sang mở ở Peru).

Ăn uống ở Peru

Ở các khu du lịch có rất nhiều nhà hàng quán ăn, KFC, McDonald’s, Starbuck. Giá cả ở Peru cũng không quá đắt. Ngoài ra còn có rất nhiều siêu thị giống như BigC bán đủ các loại đồ ăn, gạo, mỳ ăn liền…. y hệt VN mình. Nho ở Peru rất ngon mà giá chỉ khoảng 20K VND/kg thôi.

An toàn du lịch

Ở khu Machu Picch và thành phố Cusco thì bạn hoàn toàn yên tâm vì ở đây rất an toàn. Còn ở thủ đô Lima thì nạn cướp giật túi là không ít, nên bạn phải cẩn thận khi đi chơi ngoài đường. Không nên để hộ chiếu và tiền bạc trong túi xách.

Các điểm du lịch

Mục địch chính đến Peru của mình là tham quan thành cổ Machu Picchu và thành phố Cusco nên mục tiếp theo mình sẽ chú trọng vào 2 địa danh này. Mình chỉ ở Lima 1 ngày vì thủ đô của Peru không có gì đặc biệt cả.

Để đến Machu Picchu bạn cần phải bay hoặc đi bằng bus từ thủ đô Lima đến thành phố Cusco, nằm ở phía Đông Nam Peru, cách Lima khoảng 1h20′ bay. Sau đó từ thành phố Cusco bạn lại đi tầu khoảng 3 tiếng đến cái làng Aguas Calientes, nằm ở chân núi Machu Picchu. Từ đây lại đi tiếp xe bus chuyên dành để chở du khách lên thành cổ Machu Picchu, nằm trên đỉnh ngọn núi cao khoảng 2.500 mét so với mặt nước biển. Xe bus chạy khoảng 20 phút thôi.

Lima – Cusco

Nếu đi bus từ thủ đô Lima đến thành phố Cusco thì mất 17-18 tiếng vì toàn là đường núi, rất khó đi. Nhưng nếu bạn đi bằng đường hàng không thì chỉ mất 1 tiếng 20 phút. Có ít nhất 6 hãng bay chặng Lima – Cusco và hàng ngày có tổng cộng trên 40 chuyến bay mỗi chiều. Chuyến bay đầu tiên vào lúc 5 giờ sáng và chuyến cuối cùng vào lúc 20:30.

READ  Kinh nghiệm du lịch Nha Trang 2021 vui chơi, ăn hải sản thả ga

Danh sách các hãng bay đây: monmientrung.com, monmientrung.com, monmientrung.com, monmientrung.com, monmientrung.com, monmientrung.com

Có 1 điều cần nói là giá vé máy bay rất là đắt. Mình chọn hãng rẻ nhất là monmientrung.com, mua vé trước khoảng 4 tháng hết 3tr5 VND khứ hồi Lima – Cusco. Máy bay của hãng này là loại 80 chỗ ngồi và máy bay cũ rồi nên lúc bay cũng hơi run run hihihi. Nhưng mà rẻ nên phải chấp nhận thôi. Và lưu ý rằng giá rẻ nên cũng bị chậm chuyến như VJA nhà mình nhé! Nhưng chậm ít thôi. Vé của các hãng monmientrung.com hay monmientrung.com đắt gấp đôi, nhưng nhiều chuyến hơn, bay đúng giờ hơn, máy bay xịn hơn.

Từ Cuba mình bay sang Lima lúc gần 6 giờ sáng và rất tiện để chuyển sang ga nội địa bay chuyến 9:00 sáng đi Cusco. Sân bay LIM rất nhỏ nên chỉ mất tổng cộng khoảng 25-30 phút để nhập cảnh, lấy hành lý và chạy sang quầy check in ga nội địa.

Nếu bạn đang ở Bolivia thì bạn có thể bay thẳng từ La Paz đến Cusco. Hàng ngày có 1-2 chuyến bay giữa 2 thành phố này, thời gian bay gần 1 tiếng. Hoặc có thể đi xe bus 13 tiếng.

Cusco – Machu Picchu

Sau khi bay đến thành phố Cusco rồi thì bạn có 2 phương án:

 • Phương án 1: tiếp tục di chuyển đến chân núi Machu Picchu, nghỉ 1 đêm ở đó để sáng ngày hôm sau leo lên thành cổ và chiều quay lại thành phố Cusco. Mình đi theo phương án này.
 • Phương án 2: ở lại thành phố Cusco và dành trọn ngày hôm sau để đi thành cổ Machu Picchu. Đi trong ngày, sáng sớm đi, tối về. Phương án này hoàn toàn khả thi và dành cho ai ít thời gian.

Theo phương án 1 mà mình đã đi thì sau khi bay đến Cusco mình di chuyển ra ga tàu để đi đến Machu Picchu. Có 1 bất lợi là tàu chạy từ ga Poroy nằm trong thành phố Cusco chỉ có 4 chuyến buổi sáng thôi: chuyến 06:40, 07:35, 08:25 và 09:05. Nếu bạn bay từ Lima đến Cusco chuyến bay rất sớm thì bạn vẫn kịp ra ga Poroy để đi Machu Picchu chuyến tàu 08:25 hay 09:05. Từ sân bay ra ga này mất khoảng 20-25 phút đi taxi thôi và mất khoảng 10-15 SOL.

Mình bay đến Cusco vào lúc 10:20 sáng nên phải di chuyển ra ga tàu Ollantaytambo nằm cách trung tâm thành phố Cusco khoảng 80 km. Từ ga này thì hàng ngày có khoảng 15-16 chuyến tàu. Có 2 cách đi từ sân bay Cusco ra ga Ollantaytambo. Cách 1: đi taxi mất khoảng gần 1h30′, tốn 120 SOL (37$). Nếu bạn đi nhóm 3-5 người thì chọn taxi đi nhanh hơn. Có thể đặt taxi trước qua mạng monmientrung.com, họ sẽ đón bạn tại sân bay và đưa ra tận ga tàu Ollantaytambo. Cách 2: đi xe bus tốn khoảnng 4$. Đặt vé và chi tiết cách đi bạn xem trên trang web: monmientrung.com. Thời gian đi mất hơn 2 tiếng. Từ sân bay ra bến xe bus và từ bus ra ga tàu bạn phải di chuyển thêm bằng taxi.

Tàu Cusco – Machu Picchu

Phải nói ngay 1 điều rằng giá vé tàu tuyến này rất đắt. Vé rẻ nhất là 60$/chiều những chuyến sáng sớm và trung bình khoảng 80-90$/chiều chuyến giờ đẹp và phụ thuộc vào từng loại tàu. Nhưng đổi lại họ phục vụ rất tốt, giống hệt cách phụ vụ trên máy bay 4 sao. Có phụ vụ ăn nhẹ và đồ uống miễn phí. Tàu rất thoáng và đẹp, chỗ ngồi rất thoải mái rộng rãi. Chiều về mình còn được xem các tiếp viên biểu diễn ca nhạc và nhảy các điệu nhảy truyền thống của người Inka, biểu diễn thời trang và bán đồ lưu niệm trên tàu.

Thời gian đi từ ga Poroy nằm trong thành phố Cusco đến ga Machu Picchu mất khoảng 3h30′. Nếu đi từ ga Ollantaytambo đến ga Machu Picchu thì mất khoảng 1h30′.

Tàu sẽ dừng ở ga cuối cùng là ga Machu Picchu, nằm ở làng Aguas Calientes, chân núi Machu Picchu. Các khách sạn và bến xe bus lên núi Machu Picchu nằm cạnh ga tàu luôn, cách vài trăm mét thôi, không phải đi xa.

READ  Kinh nghiệm du lịch Singapore một mình - Một mình tự do khám phá hết quốc đảo sư tử biển

Chiều ngược lại thì bạn chọn vé tàu về thẳng ga Poroy (Cusco) cho nhanh. Nhưng số lượng tàu chạy thẳng về ga này không nhiều. Nếu không có chuyến thích hợp với giờ của bạn thì có thể chọn về ga Ollantaytambo, sau đó đi xe bus về thành phố Cusco cũng được.

Vé tàu bạn nên mua trực tiếp trên web monmientrung.com. Hoặc bạn có thể mua ở sân bay Lima (trong ga nội địa ở khu phòng chờ có 1 quầy của hãng Peru Rail bạn có thể mua hoặc đổi giờ tàu miễn phí nếu bị chậm chuyến máy bay). Ở cửa ra của sân bay Cusco, ga nội địa cũng có văn phòng đại diện hãng Peru Rail. Trường hợp bạn mua vé qua mạng mà cần thay đổi giờ tàu chạy thì bạn chỉ cần viết thư gửi cho họ là vài phút sau họ thay đổi rồi gửi vé lại cho bạn miễn phí. Mình đã trải qua việc này rồi.

Khi bạn đến ga cuối cùng là Machu Picchu (làng Aguas Calientes) thì bạn nên ra bến xe bus để mua vé khứ hồi lên núi cho sáng ngày hôm sau luôn vì vào mùa cao điểm xếp hàng khá lâu. Quầy bán vé làm việc hình như đến tận 21 giờ. Hôm mình đi thì vào mùa mưa nên vắng thôi.

Giá vé xe bus rất đắt: $24 khứ hồi / 1 người. Thời gian đi mất khoảng 20 phút thôi. Nếu bạn muốn tiết kiệm thì có thể đi bộ nhưng mất thời gian khá nhiều vì phải leo núi.

Tham quan thành cổ Machu Picchu:

Giá vé tham quan thành cổ Machu Picchu cũng rất là đắt. Có 3 loại vé. Loại thứ nhất là chỉ tham quan thành cổ Machu Picchu thì giá là 152 SOL, tức khoảng 1tr1 VND. Loại 2 và 3 là ngoài tham quan thành cổ Machu Picchu vé còn cho phép bạn leo núi Montana hoặc Waynapicchu, chọn 1 trong 2. Giá vé 2 loại này là 200 SOL (khoảng 1tr5 VND). Hôm mình mua vé Machu Picchu + Montana nhưng bị mưa cả ngày và sương mù dày đặc nên không leo núi được. Bạn có thể mua vé từ Việt Nam trực tiếp qua trang mạng của Bộ văn hóa Peru monmientrung.com, không nên mua qua các trang dịch vụ khác. Hoặc là mua tại cửa vào thành cổ nhưng có thể phải xếp hàng dài, nếu đi vào mùa cao điểm.

Lưu ý là khi vào thành cổ rồi bạn nên rẽ vào tay trái theo vòng 2 hướng đi núi Montana để lên chỗ cao, từ đó có view rất đẹp xuống thành cổ. Sau đó đi 1 vòng vào thành cổ. Vì họ chỉ cho bạn đi 1 vòng. Nếu đi sai hướng bạn sẽ không thể quay lại được.

Đi Machu Picchu trong ngày:

Nếu như bạn không có nhiều thời gian, bạn hoàn toàn có thể đi Machu Picchu trong ngày từ thành phố Cusco. Sáng đi và tối quay về Cusco. Bạn chọn chuyến tàu sớm nhất lúc 06:40 từ ga Poroy (Cusco), lên đến nơi là 09:54. Ra bến xe bus mua vé và khoảng 11:00 – 11:30 là đã lên đến thành cổ Machu Picchu rồi. Bạn kịp tham quan thành cổ và khoảng 15:00 xuống núi để kịp chuyến tàu về Cusco lúc 16:43 hoặc 17:23. Nếu bạn leo núi nữa thì mất thêm khoảng 3 tiếng và bạn sẽ xuống núi muộn hơn. Trong trường hợp này bạn có thể chọn chuyến tàu muộn hơn từ ga Machu Picchu về ga Ollantaytambo rồi từ đó đi xe bus về thành phố Cusco

Nếu bạn muốn đi sớm hơn thì bạn có thể chọn tàu đi từ ga Ollantaytambo chuyến sớm nhất chạy lúc 05:05 và 06:35 là đã đến ga Machu Picchu rồi. Nhưng bạn phải dậy rất sớm – tầm 2-3 giờ sáng để đi từ Cusco ra ga Ollantaytambo (đi bằng bus hoặc taxi mất 2 tiếng như mình đã nói ở trên).

Thành phố Cusco:

Thành phố Cusco rất đẹp và cổ kính, nằm gọn trong 1 cái thung lũng, nhiều khu nằm trên dốc núi. Khu phố cổ cũng là trung tâm thành phố còn giữ nguyên vẹn những công trình kiến trúc do người Tây Ban Nha để lại.

READ  Kinh nghiệm du lịch Tràng An Ninh Bình - Thiên đường sống ảo Việt Nam

Mình dành 1.5 ngày cho Cusco. Thời gian này đủ để khám phá hết thành phố. Có rất nhiều điểm du lịch nhưng mình chỉ tham quan khu phố cổ, khu thành cổ Saksayhuaman, di tích Moray và cánh đồng muối Maras salt mines (Salineras de Maras). Ngoài ra còn có rất nhiều thành cổ và các khu di tích khác nằm gần Cusco và Ollantaytambo nhưng mình không đi vì sau khi tham quan thành cổ Machu Picchu thì các thành cổ khác sẽ không còn thú vị gì nữa. Nếu bạn có thời gian 2-3 ngày thì có thể đi thêm các khu này và các bảo tàng nữa.

Khu phố cổ của Cusco không rộng lắm. Bạn nên thuê khách sạn trong khu này để tiện đi lại. Chỉ cần nửa ngày đi bộ là thoải mái chơi hết khu phố này.

Còn khu Saksayhuaman thì nằm trên ngọn đồi, cách khu phố cổ khoảng 1 km thôi. Trên khu này có 1 cái thành xây bằng đá và từ đây có thể nhìn toàn cảnh xuống thành phố Cusco, rất đẹp. Để tham quan khu này bạn phải mua vé gói giá 130 SOL (hơn 900K VND – khá đắt đúng không?). Vé này cho phép bạn tham quan tổng cộng 14 điểm bao gồm thành cổ Saksayhuaman, Pisac, Ollantaytambo, Chinchero, Moray, Q’enqo, Puka Pukara, Tambomachay, Tipon, Pikillaqta và 4 cái bảo tàng nữa.

Bạn có thể mua tour 1 ngày để đi tất cả các điểm trên hoặc nếu đi nhóm 4-5 người thì thuê taxi cả ngày để đi. Giá tour và giá thuê cả ngày mình không biết lắm vì mình chỉ đi 2 điểm là Moray và cánh đồng muối trong 1/2 ngày, thuê taxi hết 100 SOL (700K VND).

Lịch trình thực tế

Mình ở Cuba 8 ngày, ngày 9 bắt đầu đi Peru trong 6 ngày. Đây là chương trình thực tế chuyến đi Peru của mình:

DAY 9 25/02/2018: HABANA (CUBA) → LIMA → CUSCO → MACHU PICCHU (PERÚ)

 • 00:10 Flight to Lima (Flight № LA2411, LATAM Airlines, Flight time: 5h25’)
 • 05:35 Arrival in Lima – Jorge Chavez International airport (LIM)
 • 09:00 Flight to Cusco (Flight № 1117, monmientrung.com, Flight time: 1h10’)
 • 10:10 Arrival in Cusco – Alejandro Velasco Astete International airport (CUZ)
 • 10:30 Transfer to Ollantaytambo train station by taxi (83km, $37, monmientrung.com)
 • 13:27 Transfer to Machu Picchu by train: Vistadome-303 ($75, 1h30’, monmientrung.com)
 • 14:50 Arrival in Aguas Calientes, Machu Picchu
 • 23:00 Night at Adelas Hostal. Address: Av. Imperio de los Incas s/n, Aguas Calientes, Machu Picchu, Peru. Tel.: +51 974 950 035

DAY 10 26/02/2018: MACHU PICCHU → CUSCO (PERÚ)

 • 06:30 Bus to Machu Picchu
 • 07:00 Visit Inca citadel Machu Picchu, Inca Brigde & Huayna Picchu Mountain
 • 16:43 Trian to Cusco – Poroy Station, Vistadome-32 ($95, Time: 3h40’)
 • 20:23 Arrival in Poroy station & transfer to hotel by taxi
 • 23:00 Night in Hostal Maria Angola. Av. Sol 932, Cusco City Center, Cusco, Peru. Tel.: +51 984 254 053

DAY 11 27/02/2018: CUSCO (PERÚ)

 • 08:00 Visit attractions in Cusco City: Saksaywaman (2 km from the hotel); Rodadero de Saksaywaman; Plaza Mayor de Lima (Plaza de Armas); Cusco Cathedral; Museo Inka; Hatunrumiyoc Street; Barrio de San Blas; Kurikancha (Coricancha); Iglesia De Santo Domingo
 • 23:00 Night in Hostal Maria Angola. Av. Sol 932, Cusco City Center, Cusco, Peru. Tel.: +51 984 254 053

DAY 12 28/02/2018: CUSCO → LIMA (PERÚ)

 • 08:00 Visit attractions in Cusco City: Moray & Maras salt mines
 • 13:25 Transfer to Cusco Airport (CUZ)
 • 15:25 Flight to Lima (Flight № 1212, monmientrung.com, Flight time: 1h20’)
 • 16:45 Arrival in Lima – Jorge Chavez International airport (LIM)
 • 17:45 Check in the hotel
 • 23:00 Night at Hotel Paris Lima. Address: Jr. Rufino Torrico Nº 850, Centro Histórico de Lima. Tel.: +51 1 4246108

DAY 13 01/03/2018: LIMA (PERÚ)

 • 08:00 Visit attractions in Centro Historico of Lima: Plaza Mayor de Lima (Plaza de Armas); Cathedral of Lima; Convento de San Francisco de Lima; Iglesia La Soledad; Huaca Pucllana by taxi (khoảng 11 km, $12)
 • 23:00 Night at Hotel Paris Lima. Address: Jr. Rufino Torrico Nº 850, Centro Histórico de Lima. Tel.: +51 1 4246108

DAY 14 02/03/2018: LIMA (PERÚ) → LA HABANA (CUBA)

 • 06:00 Transfer to Lima – Jorge Chavez International airport (LIM) by taxi
 • 08:50 Flight to Havana (Flight № LA2412, LATAM Airlines, Flight time: 5h40’)

Nguồn: Anh Xuân Hòa. Mọi đóng góp hoặc các vấn đề về bản quyền vui lòng liên hệ Dịch vụ Visa Bankervn theo địa chỉ: info@bankervn.com

See more articles in category: Kinh nghiệm du lịch

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button