Kinh nghiệm du lịch

Bí kíp khám phá Uzbekistan 12 ngày | Du lịch | Thanh Niên

Theo kế hoạch, nhóm của tôi sẽ đi Pakistan nhưng bất ngờ bị hủy chuyến chỉ vài ngày trước giờ bay. Vậy là chúng tôi quyết định lấp ngay bằng cách chọn điểm đến mới là Uzbekistan khiến mọi thứ đều gấp gáp, từ visa đến vé máy bay, lịch trình…

1.600 USD cho 12 ngày đêm

Và điều khiến tôi bất ngờ nhất là chi phí ở Uzbekistan rẻ “đáng sợ”, tôi mang 1.000 USD đi theo để chi tiêu trong 12 ngày mà vẫn còn dư để mang về.

Bí kíp khám phá Uzbekistan 12 ngày - ảnh 1

Để có được visa đi Uzbekistan, bạn có thể xin visa online từ trang web của Đại sứ quán. Phí thanh toán 21.5 USD, visa sẽ được cấp sau 48 tiếng làm việc, không kể thứ 7, chủ nhật.

Máy bay thì từ nước thứ ba như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc… bạn có thể bay hãng hàng không Uzbekistan Airways với giá vé trên dưới 500 USD. Riêng chuyến đi của tôi vì mua vé gấp, chỉ 3 ngày trước khi bay nên vé máy bay hết gần 900 USD.

Đặt chân đến Uzbekistan, điều khiến tôi ngạc nhiên là ở đây tuy đa số là người Hồi giáo, nhưng Hồi giáo không phải là quốc giáo. Ngược lại, đạo Hồi ở đây lại thoáng đến ngạc nhiên. Phụ nữ không cần trùm Hijab, trang phục truyền thống che kín tay, chân và tóc, mà họ có thể mặc các trang phục hiện đại thoải mái, thậm chí váy ngắn.

READ  Kinh nghiệm du lịch Tết Nguyên Đán 2021 vui vẻ và tiết kiệm

Để giữ liên lạc với mọi người, bạn có thể mua sim Ucell hoặc Beeline ở sân bay, hoặc các cửa hàng của hai hãng này ở trung tâm thành phố. Đổi tiền thì bạn có thể đổi ở sân bay một lần tối đa 500 đô la Mỹ, với tỉ giá 1 USD khoảng 8380 Soms (tiền Uzbekistan). Bạn nhớ giữ lại biên lai, vì nếu sau hành trình, còn dư tiền, phải có biên lai mới đổi lại ở sân bay được.

Thực tế, khách sạn, taxi, mua sắm, ăn uống… mọi nơi trên khắp các thành phố lớn ở Uzbekistan đều có thể nhận USD. Thậm chí bạn không cần đổi tiền.

Tổng chi phí chuyến đi của tôi 12 ngày 13 đêm là gần 1.600 USD, trong đó, visa: 21.5 USD, vé máy bay: gần 900 USD, phí thành phố 9 đêm: 18 USD, vé các chuyến tàu đi 4 thành phố lớn: khoảng 140 USD, khách sạn 9 đêm (1 đêm ngủ xe lửa, 2 đêm máy bay): gần 110 USD; ăn uống, cafe, taxi, vé tham quan, mua sắm: 500 USD.

Di chuyển ở Uzbekistan

Từ thủ đô Tashkent, bạn có thể đi tàu cao tốc Afrosiob, hoặc tàu lửa thường đến Samarkand hoặc Bukhara. Từ Samarkand, có thể tiếp tục đi tàu lửa chuyến đêm đến di sản Itchan Kala nằm trên ốc đảo Khiva.

Ở những thành phố khác, bạn có thể đặt khách sạn tài ngay trung tâm tham quan và đi bộ. Nếu ở xa thì đi taxi. Giá xăng rất rẻ, nên chi phí taxi cũng rất rẻ. Bạn cũng có thể trả giá thêm.

READ  kinh nghiệm du lịch hawaii tự túc

Đi chơi ở đâu?

Ở thủ đô Tashkent, bạn có thể đến trung tâm hành chính và quảng trường Amir Temur, chợ Chorsu. Khu phức hợp Khazrati Imam, lăng mộ Kaffal Shashiy, học viện Hồi giáo Barak Khan – nơi đây có quyển thánh kinh Qur’an cổ nhất thế giới.

Di chuyển qua Samarkand, du khách cũng có thể đi thăm quảng trường Registon gồm ba học viện Hồi giáo, thánh đường Bibi Khanym, quần thể lăng mộ Shahi Zindah Necropolis, lăng mộ vua Gur Amir, khu phức hợp Shah-i Zinda.

Đến Khiva, thì có thể đến di sản Itchan Kala. Đây như một bảo tàng sống trong không gian khép kín, được bao bọc bởi những bức tường thành, gồm nhiều học viện Hồi giáo, thánh đường, và lăng mộ.

Và tại Bukhara, những điểm có thể tham quan như: pháo đài Ark, thánh đường Hồi giáo Bolo Hauz, khu phức hợp Kalyan, lăng mộ Chashma Ayub, lăng mộ Bahauddin Naqshband, Học viện Hồi giáo Abdulaziz Khan, Học viện Hồi giáo Ulugbek, Khu phức hợp Lyabi-Khauz.

See more articles in category: Kinh nghiệm du lịch

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button