Wiki

lý ngư vọng nguyệt là gì

Ý NGHĨA TRANH LÝ NGƯ VỌNG NGUYỆT

Bạn có biết ý nghĩa tranh lý ngư vọng nguyệt như thế nào mà được nhiều nghệ nhân thể hiện lại trên nhiều chất liệu khác nhau, cùng với cửu ngư quần hội đã trở thành hai bức tranh nổi tiếng về cá chép. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa bức tranh, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số thông tin sau:

Hình ảnh tranh lý ngư (Cá chép) và văn hóa dân gian

Để hiểu về ý nghĩa tranh lý ngư vọng nguyệt không thể không tìm hiểu về nhân vật chính là cá chép. Cá chép, từ lâu đã trở thành con vật linh thiêng của nhân dân ta, từ hình ảnh loài cá cõng táo quân về trời, đến hình tượng cá chép vượt long môn để hóa thành rồng. Tất cả đã tạo nên những nét đẹp riêng về sự mạnh mẽ, vững bền ý chí, sự cao sang của loài cá chép.

Tuy nhiên, điều đó chưa thể hiện hết tất cả, cá chép tự thân nó đã có vẻ đẹp riêng, trong câu chuyện cá chép vượt long môn, cá đã được phong râu, phong giáp, đã có được hình tượng sơ bộ của rồng trước khi vượt cửa ải cuối. Và chính những điều này tạo cho cá chép một vẻ đẹp của một võ tướng, dũng mãnh nhưng cũng rất mỹ miều. Hình ảnh đôi cá chép dưới đây sẽ cho bạn rõ hơn về điều đó.

Tại sao tranh lý ngư thường có hoa sen?

Trong tiếng Hán việt hoa sen được gọi là “liên”, chữ “liên” còn có nghĩa là “liên tục”. Chữ cá tiếng hán gọi là “ngư” phiên âm là “yu” đọc là “dư” đồng nghĩa với từ “dư dả”. Do đó, hình ảnh cá chép và hoa sen có ý nghĩa là “dư dả liên tục”. Tiểu cảnh hồ cá tại nhiều gia đình thường thấy có cá chép và cây sen cũng với ý nghĩa phong thủy là cầu mong “dư dả liên tục”. Chính vì vậy, tranh cá chép luôn luôn đi cùng với hình ảnh hoa, lá sen.

READ  an cư lạc nghiệp là gì

Hai bộ tranh Lý ngư vọng nguyệt

Hình ảnh lý ngư ngắm trăng đáy nước

Mặt trăng là một biểu tượng của sự mộng mơ, thơ mộng đầy chất thi ca. Ngắm trăng đáy nước là một hình tượng đẹp trong văn học, đã được nhiều nhà thơ, nhà văn sử dụng. “Hái hoa trong gương, ngắm trăng đáy nước”, hai hình ảnh tuy giống mà khác, một cái là không tưởng, còn một cái lại có thể, tuy ảo mà thực, tuy thực mà ảo.

Nữ thi sĩ đa tài Đoàn Thị Điểm và anh trai Đoàn Doãn Luân đã từng làm cặp câu đối:

Đối kính họa mi, nhất điểm phiên thành lưỡng điểm

Lâm trì ngoạn nguyệt, chích luân chuyển tác song luân

để tả về hình ảnh ngắm trăng dưới đáy nước. Không bàn về nghệ thuật chơi chữ trong cặp đối, chỉ về hình ảnh, rõ ràng ngắm trăng dưới đáy nước cho một hình ảnh lung linh và đầy chất thi vị.

Lý ngư vọng nguyệt lý ngư vọng nguyệt

Tranh lý ngư vọng nguyệt dát vàng 36x106x4 giá 4tr.

Mua ngay tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt liên hệ: 0919057227 – 0942057227

Hình ảnh ánh trăng tròn: Ánh trăng tròn trịa tượng trưng cho sự hoàn hảo. Cá chép nhìn trăng tròn có nhiều cách lý giải khác nhau. Có người cho rằng: Ánh trăng dưới đáy hồ tượng trưng cho sự hoàn hảo mà con người không bao giờ đạt được.

Sự hoàn hảo giống như ánh trăng, thấy được nhưng k chạm vào được. Chính vì vậy, hãy cứ sống hoan hỷ và đừng cầu toàn, cầu hoàn hảo. Có người lại cho rằng: Ánh trăng là sự hoàn hảo, viên mãn mà con người hướng tới và nỗ lực để dành lấy.

lý ngư vọng nguyệt

Tranh lý ngư vọng nguyệt mộc

lý ngư vọng nguyệt

Đốc lịch lý ngư vọng nguyệt

Ý nghĩa tổng thể của tranh lý ngư vọng nguyệt (cá chép trông trăng)

Không thể gán ghép một cách vật lý về ý nghĩa của từng hình tượng để rồi hình thành ý nghĩa của bức tranh. Ý nghĩa tranh lý ngư vọng nguyệt là một ý nghĩa trừu tượng, thể hiện được sự thanh cao, tao nhân mặc khách của chủ nhân.

READ  Operating Partner Là Gì - Nghĩa Của Từ Managing Partner Trong Tiếng Việt - Cộng đồng in ấn

Tranh thể hiện một sự phân rõ trắng đen, thị phi, đâu là ảo, đâu là thực, ngắm trăng qua đáy nước vẫn thấy được trăng, vẫn thấy đúng trăng là trăng, chỉ có điều lúc đó trăng không còn là trăng, chú cá chép kia không sai khi ngắm trăng, những người ngắm tranh sẽ hiểu rằng có một vầng trăng thật hơn nữa.

Bức tranh mang đầy hình ảnh trừu tượng, nên điều nó thể hiện cũng không rõ ràng. Đối với những người mong muốn sự thanh tao, hiểu rõ sự đời, nhìn rõ thật giả thì đây là bức tranh rất phù hợp.

Ngược lại, một số người có công việc quá sức căng thẳng, đấu đá trong xã hội nhiều thì bức tranh lại giúp lấy lại sự thanh thản trong tâm hồn, giống như chú cá chép kia, chỉ cần ngắm trăng đáy nước, thanh tao tự mình. Những người nóng tính thì việc treo tranh hết sức có lợi, có thể giúp thư thái đầu óc, hạ hỏa được lửa giận và sẽ bình tĩnh hơn.

Lý ngư vọng nguyệt

Tranh lý ngư vọng nguyệt mành thủng

ly ngu vong nguyet

Tranh lý ngư vọng nguyệt khung triện

Đôi điều về ý nghĩa tranh lý ngư vọng nguyệt cho những người cần biết, hiểu tranh và cảm nhận được cái thần của tranh thì việc chưng tranh mới có ý nghĩa. Nếu bạn cảm nhận được những gì trong tranh giúp cho mình thanh thản hơn, thể hiện được sự thanh cao của mình thì việc mua cho một bức lý ngư vọng nguyệt là hết sức hợp lý.

CÁCH TREO TRANH LÝ NGƯ VỌNG NGUYỆT

Tranh Lý ngư vọng nguyệt: đại diện cho thủy khí dồi dào liên tục, vạn sự viên mãn. Chính vì vậy, tác dụng kích tài lộc và công danh rất tốt. Tranh nên treo trong thư phòng, phòng khách theo hướng 2 chú cá (1 đực, 1 cái) hướng vào nhau. Tranh treo hướng về hướng nam hoặc đông nam là tốt nhất.

READ  Định nghĩa thiết bị là gì? Quy trình bảo dưỡng trang thiết bị

2 vị trí treo tranh lý ngư vọng nguyệt

Việc sắp xếp các đồ vật phong thủy khá quan trọng. Phải làm sao để các đồ vật này không tương khắc lẫn nhau dẫn đến việc giảm tác dụng phong thủy. Sau đây là 2 vị trí quan trọng nhất.

1. Không nên treo tranh trong phòng bếp hoặc gần các đồ vật thuộc hành hỏa:

Tranh Lý ngư vọng nguyệt là cảnh tượng dưới nước, điêu khắc trên nền gỗ, vậy nên tranh mang hành thuỷ nhưng vẫn có tính mộc. Do đó, khi để gần các đồ vật phong thuỷ mang hành hoả sẽ làm ảnh hưởng cực xấu về phong thuỷ. Có thể lý giải đơn giản như sau.

+ Mộc sinh hoả: Tính mộc của tranh sẽ làm các món đồ phong thuỷ mang tính hoả phát huy tác dụng mạnh hơn bình thường.

+ Thuỷ khắc hoả: Tính thuỷ của tranh sẽ làm mất hoàn toàn tác dụng của đồ phong thuỷ mang hành hoả.

Ý nghĩa tranh lý ngư vọng nguyệt gỗ hương

Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt đã Pu giá 2,8tr, LH: 0919057227 – 0942057227

Chính vì sự tương khắc này, người ta thường treo tranh lý ngư vọng nguyệt rất xa các đồ vật mang hành hoả như đèn dầu phong thuỷ.

2. Nên treo tranh tại những vị trí thuận lợi như:

Tại phòng khách (gần lục bình), gần hồ cá, gần hòn non bộ… Tính thuỷ tương sinh với nhau. Tại phòng làm việc, tại thư phòng, phòng thờ gia tiên…

Tùy theo tuổi của gia chủ mà có thể sắp xếp vị trí treo tranh sao cho phù hợp nhất, tốt nhất có thể tham khảo ý kiến của các phong thủy sư để có thể treo tranh phát huy tác dụng phong thủy tốt nhất.

Tham khảo bảng giá các mẫu tranh Lý ngư tại đây

≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈

XƯỞNG GỖ AN PHÁT

Fanpage: Tượng gỗ An Phát

An Phát: Mang bình An và Phát lộc tới mọi nhà!

Hotline: 0919057227 / 0919587227 / 0942057227 / 0917937227

Giao hàng TOÀN QUỐC thanh toán sau khi nhận và kiểm tra hàng.

See more articles in category: Wiki

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button