Wiki

Booking là gì? Những khái niệm về Booking bạn cần biết – Travelgear Blog

Booking là một thuật ngữ quen thuộc và xuất hiện nhiều trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Nếu như bạn đang băn khoăn không biết booking là gì thì hãy cùng monmientrung.com tìm hiểu trong bài viết này nhé!

A. Booking là gì?

“Book” trong Booking có là một danh từ quen thuộc có nghĩa là quyển sách. Thế nhưng trong thực tế, từ “book” còn được hiểu là động từ mang ý nghĩa là đặt chỗ, đặt hàng và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Để giúp bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về nghĩa của từ Booking trong từng lĩnh vực khác nhau, hãy cùng tham khảo nội dụng dưới đây nhé!

B. Các khái niệm về Booking trong lĩnh vực du lịch

Đặc biệt, trong lĩnh vực du lịch thì khái niệm Booking được sử dụng rất nhiều trong các trường hợp khi bạn muốn đặt phòng khách sạn, đặt chỗ ngồi, đặt vé máy bay…Để giúp bạn có thể hiểu booking nghĩa là gì và trong lĩnh vực du lịch chúng còn có những khái niệm nào khác, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn bên dưới nhé!

Booking Online là gì?

Booking online có thể hiểu là đặt trực tuyến. Cụ thể, trong lĩnh vực du lịch chính là đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ hay các dịch vụ tour, vé tàu thông qua một hệ thống hay các phương tiện quảng bá như: website, mạng xã hội, dịch vụ quảng cáo, email….

Với thời đại công nghệ số 4.0 bùng nổ như hiện nay thì việc Booking online không còn quá xa lạ mà ngược lại chúng còn rất tiện lợi và thường được rất nhiều công ty, hoạt động tổ chức lựa chọn. Booking online còn có thể giúp cho công ty quản lý việc cài đặt, lưu trữ thông tin của khách hàng hay xây dựng các chương trình giảm giá một cách thuận tiện.

Ví dụ đơn giản, trước đây để có thể đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ… bắt buộc bạn phải liên lạc với quầy lễ tân để trao đổi, đặt phòng rồi làm các thủ tục khá phức tạp. Thế nhưng hầu hết hiện nay các công ty về lĩnh vực du lịch đã phát triển hệ thống đặt vé/đặt hàng hay đặt phòng khách sạn trực tuyến, giúp bạn có thể dễ dàng truy cập cũng như tiết kiệm thời gian của cả hai bên.

Booking vé máy bay

Nếu như ở trên chúng mình vừa cùng bạn đi tìm hiểu về Booking là gì thì với khái niệm Booking vé máy bay cũng hoàn toàn tương tự. Đây là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều hiện nay là chúng có nghĩa là đặt vé máy bay trực tuyến.

Bạn sẽ không cần phải tốn thời gian để đến với các văn phòng hay đại lý bán vé máy bay để tìm cho mình một chuyến bay phù hợp nữa mà thay vào đó chỉ cần thông qua vài cái click chuột là có thể dễ dàng đặt vé máy bay nhanh chóng và tiện lợi.

READ  Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt

Việc booking vé máy bay cũng đem lại nhiều ưu điểm cho người sử dụng. Thứ nhất, bạn sẽ không cần phải tốn quá nhiều thời gian để di chuyển tới các văn phòng bán vé. Thứ hai, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu cũng như tham khảo giá vé trong nhiều ngày khác nhau để có thể lựa chọn cho mình một chuyến bay phù hợp. Và cuối cùng chính là có thể cập nhật được các chương trình khuyến mãi hay “săn” vé rẻ nhanh chóng.

Sau khi đặt xong vé máy bay, hãng hàng không mà bạn lựa chọn sẽ gửi đến email của bạn một Booking Reference – đây chính là mã số đặt vé (số Booking). Booking Reference rất quan trọng bởi chúng sẽ giúp bạn quản lý được tình trạng cũng như giúp nhân viên ở bộ phận check in sân bay có thể in vé máy bay cho bạn.

Ngoài việc sử dụng trong vé máy bay thì khái niệm book vé là gì cũng được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau như khi đặt chỗ ngồi trên tàu hỏa, đặt xe… Việc book vé trước mỗi chuyến đi sẽ giúp bạn chủ động hơn cũng như tiết kiệm thời gian một cách tối đa.

Booking Engine là gì?

Với thời đại công nghệ như hiện nay thì hầu hết các công ty, khách sạn, nhà hàng hay bất kì một dịch vụ nào thường sẽ có một website riêng được dùng để quảng cáo cũng như giới thiệu về dịch vụ của họ, từ đó khái niệm về Booking Engine cũng được ra đời.

Booking Engine có thể hiểu là hệ thống đặt phòng trực tuyến được áp dụng trên chính website của công ty hay dịch vụ mà bạn lựa chọn. Bộ phận marketing hay quản lý dịch vụ sẽ có thể tự quản lý về giá cả, quà tặng, chương trình giảm giá…và các phiên giao dịch giữa khách hàng và công ty sẽ được bảo mật hoàn toàn.

Từ khi có Booking Engine thì khách hàng sẽ được làm việc trực tiếp với công ty dịch vụ mà không cần phải thông qua bất kì một hệ thông trung gian nào cả, nhờ đó mà sẽ không găp phải những khó khăn hay biết được những điều rắc rối trong quá trình booking là gì từ đấy có thể khắc phục một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, để hệ thống Booking Engine có thể phát triển mạnh thì sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chiến dịch quảng bá trên các trang mạng xã hội hay xây dựng những chương trình khuyến mại hấp dẫn giúp nhiều người biết đến dịch vụ của công ty hơn.

READ  Magic shop là gì? - 7aothuat

C. Các khái niệm về Booking trong các lĩnh vực khác

1. Booking trong xuất nhập khẩu

Ngoài việc được sử dụng nhiều trong lĩnh vực du lịch thì khái niệm booking trong xuất nhập khẩu là gì cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Booking là một thủ tục trong quy trình vận tải. Có thể hiểu đơn giản chính là việc chủ hàng hóa đặt với hãng vận chuyển, hàng tàu quốc tế để vận chuyển hàng về nước.

Tuy nhiên, khái niệm booking là gì thường xuất hiện rất nhiều trong lĩnh vực xuất nhập khẩu với nhiều nghĩa khác nhau. Dưới đây chúng mình sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về một vài khái niệm thường được sử dụng phổ biến hiện nay.

  • Booking note là gì?

Booking note chính là đơn lưu khoang. Sau khi chủ hàng hóa làm việc với các hãng tàu đại lý, bộ phận kinh doanh hay đại diện của hàng tàu, hãng vận chuyển thì sẽ lập đơn lưu khoang để lấy mã cũng như giữ chỗ trên tàu để vận chuyển hàng hóa.

Việc lấy Booking note sẽ khá phức tạp và sẽ phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, tuy nhiên trong bài viết này chúng mình sẽ chỉ giúp bạn hiểu về khái niệm Booking note mà thôi!

  • Booking request là gì?

Không có khái niệm chính xác về Booking Request thế nhưng bạn có thể hiểu đây chính là giấy phản hồi. Sau khi nhân viên trao đổi cho bạn về mức giá của việc giao hàng thì sẽ giúp bạn điền vào giấy Booking Request sau đó bạn sẽ kiểm tra lại đầy đủ các thông tin.

Từ các thông tin mà bạn cung cấp, bộ phận này sẽ liên hệ với các hàng tàu phù hợp, quá trình này thường sẽ diễn ra khoảng từ 5 cho tới 12 tiếng sau khi nhận được Booking Request.

  • Booking confirmation là gì?

Booking confirmation là việc xác nhận đơn đặt hàng của bạn khi đặt chỗ với hãng tàu vận chuyển quốc tế. Đây là một bước khá quan trọng khâu xuất nhập khẩu. Sau khi đã thỏa thuận mức giá, bộ phận kinh doanh của hãng tàu sẽ dựa theo yêu cầu đặt chỗ của bạn dể gửi yêu cầu đó đến hãng tàu để đặt chỗ.

Sau đó, hãng tàu sẽ xác nhận việc đặt chỗ này cho bộ phận kinh doanh, công đoạn đó gọi là Booking Confirmation.

2. Booking trong lĩnh vực Marketing

  • Booking media là gì?

Media Booking có nghĩa là các thương hiệu đặt quảng cáo, quảng bá về các dịch vụ của mình trên các phương tiện truyền thông khác nhau như truyền hình, phát thanh, báo giấy, báo mạng hay các trang mạng xã hội khác để người dùng biết đến dịch vụ của bạn.

READ  tinh thần tự học là gì

Nếu như bạn vẫn còn đang băn khoăn muốn hiểu rõ hơn về khái niệm Media Booking là gì thì có thể liên tưởng đến việc mua thời lượng phát sóng quảng cáo trên truyền hình để đông đảo người xem biết đến thương hiệu của bạn.

Việc Booking Media sẽ giúp cho thương hiệu của bạn được phủ sóng khắp mọi nơi, n hiều người biết đến rồi từ đó đẩy mạnh về hoạt động phát triển.

  • Booking PR là gì?

Có thể hiểu đơn giản Booking PR chính là hình thức đặt bài đăng các bài trên báo chí, trang tin hay các trang mạng xã hội. Doanh nghiệp, công ty của bạn có thể tự viết bài quảng cáo sau đó đưa cho ban biên tập của báo hoặc trang tin để đăng bài. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn phương thức Booking PR hoàn toàn. Mỗi một trang mạng sẽ có một mức giá khác nhau dựa trên độ uy tín, vị trí bài viết cũng như trafic.

Để bài viết của bạn được hiệu quả thì hầu hết người biên tập sẽ được tối ưu hóa về SEO nhằm giúp bài viết xuất hiện trên top công cụ tìm kiếm dễ dàng nhất.

3. Booking trong bóng đá

Không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực du lịch, xuất nhập khẩu hay truyền thông Marketing mà khái niệm booking là gì trong bóng đá cũng được sử dụng khá nhiều. Booking trong bóng đá có nghĩa là thẻ phạt. Thẻ phạt gồm có thẻ vàng và thẻ đỏ, trọng tài sẽ rút Booking trong trường hợp các cầu thủ vi phạm vào nội quy đã được đặt ra trong quy định của liên đoàn bóng đá thế giới.

Khi cầu thủ bị trọng tài rút thẻ đỏ sẽ phải ra sân ngay lập tức. Thẻ vàng sẽ áp dụng trong trường hợp cầu thủ vi phạm lỗi. Nếu trong 2 trận bóng liên tiếp, cầu thủ bị 2 thẻ vàng sẽ đồng nghĩa với việc trận đấu tiếp theo diễn ra sau đó sẽ không được thi đấu. Trong cùng 1 trận đấu nếu bị mắc 2 thẻ vàng sẽ bị ra sân.

Hy vọng với những thông tin mà chúng mình đã cung cấp ở trên sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm booking là gì? Nếu thấy bài viết trên hữu ích thì bạn hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

>> Xem thêm: Check in là gì? Tất cả những khái niệm cần biết về Check in

See more articles in category: Wiki

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button