Wiki

SỐ IBAN NUMBER LÀ GÌ ? MÃ SỐ BIC, SWIFT LÀ GÌ – CÓ LIÊN QUAN KHÔNG? –

Xu hướng hội nhập quốc tế nên việc chuyển/nhận tiền quốc tế ở Việt Nam trong thời gian gần đây ngày càng phổ biến. Tuy vậy không phải ai cũng nắm được các khái niệm như IBAN NUMBER là gì ? BIC là gì và SWIFT có liên quan gì ? Dùng như thế nào. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu và dễ dàng sử dụng khi ở nước ngoài. Nó đặc biệt hữu ích cho du học sinh tại Đức và châu Âu hoặc các bạn làm MMO.

IBAN là gì

 • IBAN là số tài khoản quốc tế của cá nhân, được dùng để chuyển và nhận tiền trên phạm vi quốc tế – chủ yếu ở Châu Âu. IBAN được viết tắt từ International Bank Account Number.
IBAN là gì
 • IBAN được hình thành dựa trên tiêu chuẩn ISO 13616 vào năm 2006.
 • Ban đầu IBAN được sử dụng nhằm thuận tiện cho việc chuyển nhận tiền giữa các quốc gia trong Châu Âu. Sau đó áp dụng sang cả các nước Trung Cận Đông và Caribbean. Cho đến nay (tháng 08.2017) đã có 71 nước sử dụng IBAN cho các phương thức chuyển tiền của mình.

Cần chú ý: Việt Nam hiện nay chưa tham gia chính thức sử dụng IBAN.

 • Việc đưa IBAN vào sử dụng giúp cho các thao tác chuyển tiền trên các máy chuyển tiện tự động được dễ dàng hơn, giảm thiểu được sai sót.

IBAN dùng để làm gì và trong trường hợp nào ?

Ngoài câu hỏi IBAN là gì thì IBAN được dùng trong trường hợp nào cũng được nhiều bạn quan tâm. Câu trả lời là: IBAN chỉ có ý nghĩa khi bạn chuyển tiền từ Việt Nam sang các nước Châu Âu.

IBAN trong trường hợp chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức

Nếu bạn cần chuyển tiền cho người thân đang ở Đức hoặc Châu Âu thì bạn cần 3 thông tin sau của người nhận tiền:

 1. Họ và tên người nhận tiền.
 2. Số IBAN người nhận.
 3. Số SWIFT/BIC.

Về nguyên tắc, chỉ cần số IBAN là đủ xác định được tài khoản của người nhận tiền. Các thông tin còn lại như họ tên và SWIFT/BIC chỉ để kiểm tra cho chắc chắn.

IBAN trong trường hợp chuyển tiền từ Đức về Việt Nam

Trong trường hợp chuyển tiền từ Đức hoặc Châu Âu về Việt Nam thì bạn không sử dụng được IBAN. Vì IBAN không được sử dụng chính thức ở Việt Nam. Trong trường hợp này, bạn cần các thông tin sau:

 • Số tài khoản của người nhận tại ngân hàng – ví dụ số tài khoản tại Vietcombank.
 • Số SWIFT / BIC ngân hàng của người nhận (ví dụ là Vietcombank).
 • Tên và địa chỉ ngân hàng của người nhận.
READ  hệ thống lọc nước ro là gì

Chú ý việc chuyển nhận tiền đều mất chi phí, bạn cần tham khảo và hỏi rõ cụ thể từng trường hợp.

Số BIC là gì ? Mã SWIFT là gì ? Có liên quan tới IBAN không

SWIFT BIC là gì
SWIFT BIC là gì

Mã BIC (SWIFT) là gì ?

 • Mã SWIFT hay BIC là mã quốc tế của ngân hàng người nhận tiền. Mã này để xác định tiền bạn chuyển sẽ đến ngân hàng nào.
 • Mã SWIFT có 2 dạng. Dạng 1 với 8 kí tự và dạng 2 gồm 11 kí tự. Trong đó:
  • 4 ký tự đầu tiên : xác định mã ngân hàng – ví dụ ở đây là BKKB.
  • 2 ký tự tiếp theo: mã quốc gia – ví dự ở đây là VN. Nếu Đức sẽ là DE.
  • 2 ký tự tiếp theo: chỉ mã về vị trí – ở đây là VX.
  • 3 ký tự tiếp theo: Mã chi nhánh ngân hàng – ở đây là HAN.
 • Mã SWIFT hay BIC hay được dùng trong trường hợp bạn nhận tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Lúc đó người gửi tiền sẽ cần mã SWIFT / BIC từ người nhận tiền.
 • SWIFT được viết tắt từ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication.
 • BIC: được viết tắt từ Bank Identifier Code – nghĩa là mã định dạng của ngân hàng. SWIFT và BIC là giống nhau về mặt ý nghĩa, chỉ khác về tên gọi

Một vấn đề nữa liên quan đến chuyển tiền về VN là mã IBAN của các ngân hàng tại Việt Nam là gì ?

IBAN Vietcombank là gì ?

 • Vietcombank là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên được Nhà nước lựa chọn để cổ phần hóa. Tháng 06.2008 Vietcombank phát hành cổ phiếu lần đầu.1 năm sau cổ phiếu Vietcombank (mã VCB) chính thức niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán TPHCM.
 • Hiện nay Vietcombank là ngân hàng lớn nhất Việt Nam và uy tín nhất Việt Nam với hơn 14.000 nhân viên theo báo cáo năm 2017.
Vietcombank: Ngân hàng uy tín nhất Việt Nam theo báo cáo 2017
Vietcombank: Ngân hàng uy tín nhất Việt Nam theo báo cáo 2017

Nhận tiền từ nước ngoài ở Vietcombank có cần IBAN không ?

Để nhận tiền từ nước ngoài ở Vietcombank, bạn không cần số IBAN mà thay vào đó là SWIFT hay BIC code. Bạn cần đưa các thông tin sau cho người chuyển tiền:

 • Thông tin ngân hàng Vietcombank: BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM, Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam, Swift code: BFTVVNVX.
 • Nếu bạn không có tài khoản tại Vietcombank thì bạn cần đưa họ tên đầy đủ, địa chỉ, số và ngày cấp CMND hoặc hộ chiếu.
 • Nếu bạn có tài khoản tại Vietcombank thì bạn chỉ cần đưa thông tin số tài khoản ở Vietcombank là được.
 • Trong trường hợp bên chuyển tiền từ một nước Châu Âu bắt buộc đòi IBAN thì buộc bạn phải tìm hình thwucs chuyển tiền khác, có thể là UniTeller hoặc MoneyGram.

Bạn có thể tham khảo thêm chuyển nhận tiền Vietcombank tại monmientrung.com/Personal/MoneyTransfer/

Chú ý: Mã SWIFT – BIC code của Vietcombank là BFTVVNVX.

READ  Bộ điều tốc là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ điều tốc

IBAN của VietinBank là gì ?

 • VietinBank được thành lập từ năm 1988 sau khi tách ra từ ngân hàng nhà nước Việt Nam với tên ban đầu là IncomBank. Hiện tại Viettinbank có 1 Sở giao dịch, 150 Chi nhánh và trên 1000 Phòng giao dịch/ Quỹ tiết kiệm trên cả nước.
 • Vietinbank là ngân hàng uy tín thứ 2 chỉ sau Vietcombank theo báo cáo năm 2017.
 • Với việc ra mắt gói hỗ trợ sinh viên du học tại Đức, Vietinbank là ngân hàng đầu tiên của Việt Nam đã mở 2 chi nhánh ở Đức tại Berlin và Frankfurt. Các tài khoản du học tại Đức của VietinBank đã có số IBAN để thanh toán tại Châu Âu. Do vậy ở Việt Nam thì VietinBank có số IBAN.

IBAN của VietinBank

 • IBAN của VietinBank thường được tìm thấy ngay ở mặt bên dưới của thẻ. Bạn có thể xem ví dụ một tài khoản VietinBank dưới đây:
IBAN của VietinBank dành cho du học sinh Đức
IBAN của VietinBank dành cho du học sinh Đức

IBAN của ACB, BIDV là gì ?

Các ngân hàng còn lại như ACB, BIDV, Techcombank thì hầu hết không sử dụng IBAN. Để nhận tiền nước ngoài, chúng ta chỉ cần số tài khoản tại ngân hàng hoặc chứng minh thư nhân dân là đủ.

ACB không sử dụng IBAN khi nhận tiền từ nước ngoài
ACB không sử dụng IBAN khi nhận tiền từ nước ngoài

IBAN với du học sinh tại Đức

Đối với những bạn sang Đức du học thì không lạ gì khái niệm IBAN. Vì bạn phải mở một tài khoản phong tỏa tại Việt Nam để chứng minh tài chính khi du học. Hiện nay bạn có thể mở ở 1 trong 2 nơi : Deutsche Bank và VietinBank.

Nếu cần biết thêm thông tin chi tiết bạn xem monmientrung.com/vi/hoc-tap-va-nghien-cuu-tai-duc/hoc-tap-tai-duc/vietinbank/

Tuy nhiên, khi mới sang Đức các bạn không tránh khỏi bỡ ngỡ về tài khoản và sử dụng IBAN như thế nào. Sau đây là một số câu hỏi mà các bạn du học sinh Đức hay gặp phải.

Câu hỏi thường gặp về IBAN Number / IBAN Code

Tại sao phải dùng IBAN ?

 • IBAN được Châu Âu đưa vào sử dụng để giảm thiểu tính rủi ro khi chuyển khoản. Vì việc ghi nhớ 1 mã IBAN giúp cho người chuyển bớt nhầm lẫn.
 • Việc đưa IBAN vào sử dụng cũng nhằm mục đích toàn vẹn không có ranh giới trong Châu Âu. Từ năm 2016, việc bạn chuyển khoản trong nội bộ nước Đức hay các nước khác như Pháp, Ý, Tây Ban Nha đều giống nhau. Đây chính là một bước trong điều khoản SEPA : Khu vực thanh toán đồng Euro duy nhất.
READ  nội dung nghiên cứu là gì

IBAN NUMBER của em ở đâu ? Làm sao biết được IBAN NUMBER của mình?

 • Thông thường, khi bạn đăng kí tài khoản thì mã IBAN luôn được gửi về trong bản sao kê tài khoản (Umsätze persönliches Konto hàng tháng).
 • Nếu bạn đăng kí online banking thì bạn có thể đăng nhập vào tài khoản của mình và xem được số IBAN và BIC của mình.
 • Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể ra quầy và hỏi trực tiếp nhân viên ngân hàng để biết số IBAN của mình.
IBAN của Deutsch Bank
IBAN NUMBER của Deutsch Bank

BIC cần để làm gì nếu có IBAN NUMBER?

Đúng là như vậy. Trong trường hợp bạn chuyển tiền trong phạm vi Châu Âu thì bạn chỉ cần số IBAN là đủ. Số BIC có hay không, không quan trọng ^^.

Chết rồi, em ghi sai IBAN NUMBER…

Luật pháp và thủ tục ở Đức khá rắc rối nên bạn cần phải hết sức cẩn thận khi sử dụng IBAN. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi những lúc đầu óc có vấn đề và bạn ghi sai số IBAN. Lúc đó bạn sẽ có rơi vào các trường hợp sau:

 • Nếu bạn nhập một số IBAN không tồn tại thì giao dịch sẽ không được thực hiện. Và bạn chỉ việc nhập lại ngay lúc đó. Đây là trường hợp may mắn.
 • Trong trường hợp bạn nhập sô IBAN có tồn tại thì đó hoàn toàn là lỗi ở bạn, và ngân hàng không chịu trách nhiệm. Bạn không thể yêu cầu ngân hàng chuyển tiền lại được mà chỉ có thể nhờ người kia chuyển lại. Tuy nhiên cũng không khả thi. Nếu số tiền chuyển nhầm là lớn thì chỉ còn cách là bạn phải thuê luật sư và kiện ra tòa.

Tuy vậy việc này rất rắc rối vì kiện chưa chắc đã thắng và nếu thua bạn sẽ phải trả tiền luật sư và tòa. Rất mệt. Tóm lại là bạn phải hết sức cẩn thận,

Em có dùng các giấy chuyển tiền cũ mà không dùng IBAN NUMBER được không ?

 • Trong trường hợp có các giấy tờ cũ để chuyển khoản, thường các giấy tờ này sẽ không nhận được khi đưa vào máy Automat. Do vậy bạn cũng không cần quá lo lắng.
 • Ngoài ra, để tránh các phiền phức không cần thiết, bạn nên vứt các giấy tờ chuyển tiền cũ đi.
See more articles in category: Wiki

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button