Cẩm nang bếp

Mắm cá mè vinh, ăn hao cơm, nghe tên đã thấy thèm và nhớ

Ở miền quê khi vào mùa nước nổi, tức khoảng tháng tám, tháng chín bà con đi giăng lưới, quăng chài hoặc làm mồi dụ cá bằng cách cột các chùm lúa bên dưới giề lục bình rồi dùng vợt để hớt lên là bắt được một loại cá ngon của miền quê sông nước.

Mắm cá mè vinh, ăn hao cơm, nghe tên đã thấy thèm và nhớ

Vào mùa nước nổi, người dân miền Tây thường đánh bắt được cá mè vinh trên sông, kênh, rạch… Ảnh: Báo Dân Việt.

Con cá còn tươi rói với vảy màu trắng lấp lánh, cái bụng mập ú mỡ màng, có con lớn hơn bàn tay người lớn. Đó là con cá mè vinh, một loại cá sống ở vùng nước ngọt, thịt ngon, mặc dù khi ăn phải khéo léo vì trong thịt chúng có nhiều xương.

Ngày nay những con cá mè vinh ngoài sông cũng đã thưa vắng rồi, nhưng không sao, nguồn cá mè vinh ngoài tự nhiên khó tìm thì giờ đây đã được bổ sung bằng nguồn cá mè vinh nuôi bè, nuôi trong ao vườn, ngoài ruộng lúa… Dù là cá nuôi nhưng khi được tẩm ướp, chế biến đúng điệu đã trở thành những món ăn rất đỗi ngon lành.

Mắm cá mè vinh, ăn hao cơm, nghe tên đã thấy thèm và nhớ

Ngoài việc đánh lưới, chài thì người dân miền Tây còn câu được cá mè vinh…Ảnh: internet.

Ngoài món cá mè vinh kho lạt, chiên tươi ăn rất “hao cơm”, nhất là phần bụng với lớp mỡ thiệt béo, cặp trứng bùi bùi, chiếc đầu nhiều sụn và vảy cá giòn giòn, nhưng người ăn vẫn còn e ngại vì cá mè vinh có nhiều xương hom.

READ  Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon chuẩn vị | DTBTAAu

Vì thế cá mè vinh còn được bà con làm mắm để dành ăn dần. Mắm cá mè vinh với bí quyết tẩm ướp theo nhiều công đoạn, kéo dài trong mấy tháng trời để các gia vị có thời gian ngấm vào thớ cá, nên con mắm khi giở ra dùng có mùi thơm quyến rũ, đặc biệt là theo thời gian những chiếc xương hom trong cá cũng biến mất.

Mắm cá mè vinh, ăn hao cơm, nghe tên đã thấy thèm và nhớ

Mắm cá mè vinh chiên-món ngon tốn cơm ở miền Tây. Ảnh: Báo Vĩnh Long.

Mắm cá mè vinh chưng để ăn cơm, nhưng nếu đem chiên thì ngon trên một bậc. Cách chế biến món mắm cá mè vinh chiên cũng đơn giản: Bắc chảo lên bếp đổ nước xăm xắp, rồi cho con mắm vào để lửa liu riu. Kế tiếp cho nước chao mắm, thêm gia vị đường, tỏi, bột ngọt, tóp mỡ vào. Khi thấy nước trong chảo sền sệt, rắc vào chút tiêu xay cho thơm rồi tắt bếp.

Món mắm cá mè vinh chiên ăn kèm với các loại rau sống, chuối chát, dưa leo, cà chua là số một, ăn mà như thấy cả một khung trời miền Tây sông nước bao la hiện về bên góc bếp.

See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button