Giảm cân

100 gram muối bao nhiêu calo? Cách hạn chế muối trong chế độ ăn uống |Món Miền Trung

Natri có trong muối là chất cần thiết trong hoạt động sống của cơ thể, tuy nhiên việc nạp lượng muối quá nhiều vào cơ thể lại gây hại. Theo thống kê của WHO, người Việt Nam đang ăn lượng muối gấp đôi khuyến cáo cho phép, điều này làm tăng các loại bệnh tật, nhất là huyết áp và tim mạch.

  • 100g muối lạc bao nhiêu calo
  • 1g muối bao nhiều calo
  • Muối iốt bao nhiều calo
  • Muối bột canh bao nhiều calo

Ăn muối có béo không?

Ăn muối có béo không?
Ăn muối có béo không?

1. 100 gram muối bao nhiêu calo?

Hiện tại theo các nghiên cứu thì lượng muối tiêu thụ trung bình hàng ngày tại Việt Nam của người lớn là 9,4 gram. Điều này cao gần gấp đôi với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Muối cũng là những chất mà clo và natri sẽ tồn tại dưới dạng ion hay hợp chất. Khi chúng ta ăn quá nhiều muối thì áp suất sẽ thẩm thấu vào. Chúng sẽ hút chất lỏng bên trong của tế bào làm chúng bị phân mảnh. Tuy nhiên dù muối không tốt lắm nhưng lượng calo có trong 100 gram muối là 0 calo.

2. Ăn muối có béo không?

Ăn nhiều muối là một nguyên nhân dễ khiến cơ thể tích nước. Đây cũng là lý do ăn muối lại làm cân nặng tăng lên. Tuy nhiên, bên cạnh việc muối khiến cơ thể tích nước, chế độ ăn nhiều muối còn khiến mỡ trong cơ thể tăng cao hơn. Đặc biệt, nó làm cho mỡ bụng tích tụ nhiều hơn.

Để giải thích cho điều này, chúng ta có thể lấy ví dụ từ thực phẩm có chứa lượng muối cao. Chẳng hạn những thực phẩm như đồ ăn nhẹ, khoai tây chiên, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến,… Ngoài ra, bánh mì cũng là một trong những nguồn muối chính thường thấy của chế độ ăn uống.

Hầu hết những loại thực phẩm giàu natri đều chứa lượng calo tương đối cao. Do vị vừa miệng mà chúng còn khiến chúng ta ăn nhiều hơn. Vậy nên khi bạn dùng chế độ ăn uống gồm nhiều loại đồ ăn nhẹ, khoai tây chiên, bánh mì và các loại đồ ăn mua tại nhà hàng, bạn sẽ không chỉ tiêu thụ nhiều muối mà còn nạp vào nhiều calo hơn. Điều này chắc chắn chỉ khiến bạn tăng cân nhiều hơn.

READ  1 cái bánh bao nhân thịt bao nhiêu calo? Ăn bánh bao có béo không? |Món Miền Trung

Ăn muối tôm có béo không?

Cơ thể chúng ta mỗi ngày sẽ cần nạp khoảng 2.000 calo vào cơ thể. Đổi ra sẽ thấy tương ứng mỗi bữa cần khoảng 667 calo. Trong khi đó 100 gram muối tôm lại chứa khoảng 69 đến 145 calo. Lượng calo này lại được xem là không quá cao. Tuy nhiên khi kết hợp với các món ăn kèm lại càng khiến lượng calo tăng lên đáng kể.

Ăn muối tôm có béo không?
Ăn muối tôm có béo không?

Nếu bạn ăn muối tôm với các loại củ quả như củ đậu, dưa chuột, xoài,… chúng ta chỉ nên ăn một lượng nhất định sẽ không gây mập. Nhưng nếu bạn ăn muối tôm với các món ăn từ thịt mỡ và số lượng nhiều thì chắc chắn sẽ bị mập. Hơn nữa, ăn nhiều muối tôm còn khiến cho cơ thể bị tích nước. Điều này vô tình gây ảnh hưởng tới cân nặng, vóc dáng và nguy hại khác tới sức khỏe.

Cách hạn chế muối trong chế độ ăn uống

Cách hạn chế muối trong chế độ ăn uống
Cách hạn chế muối trong chế độ ăn uống

1. Định lượng muối

Hãy nên thay đổi khẩu vị ăn mặn, hãy luôn định lượng muối khi nêm nếm thức ăn. Hạn chế để sẵn muối ở bếp. Như vậy bạn sẽ giảm dần được lượng muối nạp vào cho đến khi thói quen ăn nhạt dần được hình thành.

2. Phương pháp thay thế gia vị

Thay vì muối và nước tương, bạn có thể dùng thêm giấm, nước cốt chanh, rượu gạo, gừng và các gia vị khác vào để cho món ăn được đậm vị. Điều này không chỉ tăng thêm độ ngon cho món ăn mà còn giúp giảm bớt được lượng muối nạp vào.

3. Các phương pháp nấu ăn khác nhau

Sử dụng những phương pháp nấu ăn như hấp, rang, luộc và các phương pháp nấu ăn khác nhau. Những phương pháp này sẽ giúp cảm nhận được hương vị tự nhiên của thực phẩm. Không phải món ăn nào bạn cũng cần sử dụng đến muối cả.

READ  một tô bún riêu bao nhiêu calo

4. Thêm muối sau khi nấu

Khi nấu các món ăn, tốt nhất nên đợi đến khi gần hoàn thành thì mới cho thêm muối vào. Thêm muối sau đó sẽ giúp làm giảm lượng muối nhưng vẫn có thể đảm bảo món ăn được ngon miệng.

5. Uống ít nước rau

Tốt nhất không nên uống nước rau khi dùng kèm với các món ăn có muối. Đặc biệt là đối với người già lẫn trẻ nhỏ.

6. Ăn đồ ăn vặt ít mặn

Nhiều đồ ăn vặt đã được trải qua chế biến, trong đó đều là những thực phẩm có hàm lượng muối cao. Hãy học cách đọc nhãn, thành phần và từ chối khéo thực phẩm có nhiều muối

Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu muối là đủ?

Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu muối là đủ?
Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu muối là đủ?

Trong muối có chứa Natri – chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Nó giúp đảm bảo việc truyền thần kinh thích hợp, sự co cơ và các chức năng khác của cơ thể có thể diễn ra bình thường. Muối thường được loại bỏ ra khỏi cơ thể thông qua tuyến mồ hôi và đi tiểu, và được đưa vào cơ thể từ muối có trong thực phẩm chúng ta ăn.

WHO khuyến cáo, mỗi người chỉ nên dùng 5gr muối/người/ngày, tương đương với khoảng một muỗng cà phê muối.

Đối với lượng natri cần thiết của cơ thể, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nên nạp ít hơn 2 gram natri mỗi ngày. Hiệp hội Tim mạch Mỹ còn đưa ra khuyến nghị thận trọng hơn là chỉ nên nạp tối đa 1,5gram natri mỗi ngày, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo, hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể giúp người tăng huyết áp kiểm soát huyết áp tốt hơn. Cụ thể: mỗi ngày chỉ nên dùng 2,3 gam muối/người (một muỗng cà phê muối) sẽ giúp giảm huyết áp 2-8 mmHg.

Hạn chế muối ăn đặc biệt cần thiết với người bị tăng huyết áp, người bị suy tim hoặc người già. Bạn sẽ có thể biết cơ thể có quá nhiều muối khi có các triệu chứng như đầy hơi và giữ nước. Bộ não cũng nhận được tín hiệu rằng cơ thể cần nhiều nước hơn. Điều này sẽ khiến bạn trải qua những cơn khát cực độ để khiến bạn uống nhiều nước hơn.

READ  Một buổi tập gym tiêu hao bao nhiêu calo? 5 bí quyết tập ít nhưng đốt nhiều calories |Món Miền Trung

Người Việt đang ăn nhiều hơn lượng muối cho phép

Người Việt đang ăn nhiều hơn lượng muối cho phép
Người Việt đang ăn nhiều hơn lượng muối cho phép

Theo ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, cả thế giới đang ăn mặn. Lượng muối sử dụng bình quân 10 gr/người/ngày, gấp đôi khuyến cáo của WHO.

Người Việt cũng vậy, mỗi người Việt đang ăn khoảng 10gr muối mỗi ngày và ăn mặn đang làm gia tăng nhiều loại bệnh tật, trong đó đáng kể nhất là tim mạch và tăng huyết áp.

Ở nhiều quốc gia phát triển, có đến 75% lượng muối sử dụng hàng ngày từ thực phẩm chế biến, đồ ăn nhanh, đồ ăn từ nhà hàng. Còn tại Việt Nam, có đến 70% lượng muối sử dụng là từ đồ ăn nhà nấu, 30% còn lại là thức ăn nhanh và đồ ăn nhà hàng. Như vậy, nguyên nhân tiêu thụ lượng muối lớn gấp đôi cho phép chủ yếu do người Việt có thói quen ăn mặn và nấu mặn.

Mục tiêu của Việt Nam là đến 2025 giảm được 30% muối ăn bình quân/người, tức là còn 7 gr/người/ngày, đến 2030 thì giảm tiếp về 5 gr/người/ngày là lý tưởng nhất.

Vậy bạn đã biết được ăn muối có béo không rồi đúng không? Do đó hãy chủ động điều chỉnh và cân bằng lượng ăn mỗi ngày cho phù hợp. Điều này sẽ tránh ảnh hưởng cân nặng và sức khỏe bản thân. Nếu đã lỡ nạp quá nhiều calo thì hãy giải phóng chúng bằng cách thường xuyên luyện tập nhé!

Một số từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • 100g muối lạc bao nhiêu calo
  • 1g muối bao nhiều calo
  • Muối iốt bao nhiều calo
  • Muối bột canh bao nhiều calo
See more articles in category: Giảm cân

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button