Đặc sản miền trung

Nguồn gốc của dừa​ sấy giòn

Dừa sấy khô hay còn gọi là con dừa sấy khô, dừa sấy giòn,…. và rất nhiều tên gọi khác nhau nhưng ở Quảng Ngãi chúng tôi Cơm Dừa Sấy khô thường được gọi là Dừa Giòn cho dễ nhớ. Nhắc dến CÂY DỪA chắc hẵn mọi điều nhớ đến DỪA SẤY GIÒN BẾN TRE. Nhưng ít ai biết được nguồn gốc của cây dừa Việt Nam và nguồn gốc Dừa Sấy Giòn

Bạn hãy dành ít thời gian đọc câu chuyện về dừa dưới đây nhé! 

…“Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ

Dừa ru tôi giấc ngủ trẻ thơ

Cứ mỗi chiều nghe dừa reo trước gió

Tôi hỏi nội tôi: dừa có tự bao giờ? ”…

Bạn ơi, cho mình quảng cáo 1 tí nhé! Hiện tại Cửa hàng Món Miền Trung có bán Dừa Sấy Giòn giá tốt nhất thị trường. Có cơ hội hãy ủng hộ mình nhé!

Mua ngay

Tứ mở đầu cho bài thơ “Dừa ơi”, nhà thơ Lê Anh Xuân đã trăn trở với câu hỏi “Dừa có tự bao giờ?”. Câu hỏi đó vẫn thường được nhắc đi nhắc lại trong tâm hồn trẻ thơ cũng như bao cụ già miền quê Nam bộ, nhưng vẫn chưa có được câu trả lời cụ thể.

Chỉ biết rằng thưở xưa, nơi vương quốc Champa cổ (gồm từ Quảng Binh đến Bình Thuận ngày nay) cách đây hơn 2000 năm đã có bộ tộc Dừa, hay còn gọi là Chăm Dừa. Truyền thuyết của người Chăm Dừa rằng: Có một cậu bé khôi ngô tuấn tú được sinh ra từ một mo dừa trong vườn thượng uyển. Nhà vua thấy vậy đã đem làm con nuôi. Khi lớn lên, với tài năng và đức độ, chàng trai được vua cho cưới công chúa và sau đó thì được tôn lên làm vua. Từ đó cây dừa được dùng làm biểu tượng cho thị tộc của mình và bộ tộc Dừa có tên gọi từ ngày ấy. Tên vị vua này, cho đến nay các nhà nghiên cứu Chăm học vẫn chưa tìm ra được.

READ  đặc điểm của bảo hiểm tài sản

Vào thế giữa thế kỷ thứ II, Bộ tộc Dừa phát triển hùng mạnh lập nên nhà nước Lâm Ấp, vua Lâm Ấp qua các triều đại đã nhiều lần đưa quân ra cướp phá nước ta. Qua bao biến đổi thăng trầm của lịch sử, vương quốc Champa ngày nay không còn nữa, người Chăm Dừa ngày nay cũng chỉ còn lại tục dùng dừa làm lễ vật trong những ngày lễ Tết dâng lên trời đất tổ tiên để tỏ lòng thành kính và cũng ít được nhắc lại qua chuyện kể lưu truyền về nguồn gốc của mình.

Lịch sử văn hóa Việt Nam nay còn lưu lời ông cha ta truyền lại để dạy cháu con biết sống làm người qua câu ngạn ngữ: “Lành làm gáo, vỡ làm muôi”.

Tục nhuộm răng đen người Việt xưa cũng có than gáo dừa.

Dòng tranh dân gian Đông Hồ của ta cũng đã có bức tranh hứng dừa.

Câu chuyện trên được chia sẻ từ Anh Châu Phước Huy về sự tích cây dừa.

Qua câu chuyện trên tôi muốn nói rằng Miền Trung mới là nguồn gốc của cây dừa. Mà vì ưu đãi của tự nhiên nên cây dừa tại Bến Tre phát triển tốt hơn nên dần trở thành xứ sở của cây dừa. Bởi vậy, một số sản phẩm từ dừa như Dừa Sấy Giòn Bến Tre, kẹo dừa Bến Tre… rất nổi tiếng. Nhưng DỪA KHÔ SẤY GIÒN miền trung nói chung và DỪA SẤY GIÒN PHÚC THỊNH nói riêng vẫn luôn chiếm được vị thế của người tiêu dùng.

See more articles in category: Đặc sản miền trung

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button