Wiki

Ý nghĩa các ký hiệu CS, EC, SC, WP, EW trong thuốc diệt côn trùng

Trên bao bì nhãn mác các loại thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt muỗi hay thuốc trừ sâu (thuốc bvtv) thường có các ký hiệu như EC, SC, CS, WP, EW hay một số ký hiệu khác. Vậy các chữ này thể hiện điều gì và mang ý nghĩa gì, cùng Pesticide tìm hiểu về các dạng thuốc diệt côn trùng thông qua nội dung dưới đây.

Ký hiệu CS, EC, SC, WP, EW trong thuốc diệt côn trùng

Mỗi loại hóa chất đều mang cho mình một công thức cấu thành hoạt động riêng biệt. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của các sản phẩm này đều là dùng để kiểm soát các loài sâu bệnh và côn trùng có hại trong nhà. Tùy vào ký hiệu mà các thành phần hoạt chất sẽ khác nhau và cách thức hoạt động cũng khác nhau.

Ký hiệu CS

Chữ “CS” trên thuốc diệt côn trùng nghĩa là Capsule Suspension – dịch treo viên nang, là sự kết hợp của một hoạt chất được gói trong vỏ polymer lơ lửng trong nước với chất phân tán và làm ướt.

Hóa chất có ký hiệu CS là những loại thuốc trừ sâu thế hệ mới, dùng để bảo vệ cây trồng và kiểm soát các loài côn trùng gây hại trong nhà. Thuốc trừ sâu công thức CS được pha loãng trong nước, chúng tạo thành các huyền phù tự phát với các hạt siêu nhỏ có kích thước từ 0.1 – 20µm (micromet). Khi phun, chất nhũ tương loãng (phụ gia) giúp loại thuốc trừ sâu này đi vào cơ thể côn trùng nhanh và chính xác hơn, giúp kiểm soát hiểu quả các loài gây hại. Loại thuốc diệt côn trùng dòng CS nổi tiếng nhất với thương hiệu Icon 2.5CS cùng hoạt chất chính Lambda-Cyhalothrin.

READ  &quotPhạm trù triết học&quot là gì? Quan điểm của triết học Mác - Lênin

Capsule Suspension (CS) Công thức dịch treo viên nang

Ký hiệu EC

Chữ “EC” in trên nhãn chai thuốc diệt côn trùng nghĩa là Emulsifiable Concentrate – dạng nhũ tương đậm đặc, là loại hóa chất phổ biến nhất trong các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và thuốc diệt muỗi trên toàn thế giới. Thuốc thuộc dòng EC cần được pha loãng với nước để sử dụng, chúng tạo thành một chất nhũ tương tự phát, với các giọt nhũ tương trong phạm vi kích thước 0,1 đến 1,0μm (micromet).

Loại thuốc diệt côn trùng ký hiệu EC này hiệu quả cao khi kiểm soát các loài muỗi truyền bệnh sốt rét và các loài sâu hại trên cây trồng. Cũng được dùng để tẩm mùng màn phòng chống muỗi. Thuốc trừ sâu dòng EC được sử dụng nhiều nhất trong nông nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sâu bệnh. Hóa chất với công thức EC phổ biến nhất với hoạt chất Permethrin, là một Pyrethroid tổng hợp trong tự nhiên.

EC (Emulsifiable Concentrate) Công thức nhũ tương đậm đặc

Thuốc trừ sâu dòng EC tốt nhất: Bihopper 270EC, abamectin 3.6EC

Thuốc diệt muỗi dòng EC tốt nhất: Permethrin 50EC, Perme UK 50EC

Ký hiệu SC

Chữ “SC” trên các sản phẩm thuốc diệt côn trùng nghĩa là Suspension Concentrate – dạng huyền phù đậm đặc, là hoạt chất rắn phân tán trong nước. SC đã trở nên phổ biến do các lợi ích như không có bụi, dễ sử dụng và hiệu quả so với các loại thuốc công thức nhũ tương đậm đặc (EC) và công thức dạng bột (WP). Để tạo thành một SC ổn định, thành phần hoạt chất phải không tan trong mọi điều kiện nhiệt độ.

READ  Team Building là gì? Những ý nghĩa lợi ích thiết thực của Team Building?

Thuốc diệt côn trùng dòng SC nổi tiếng nhất hiện nay là Fendona 10SC, với thành phần Alpha-Cypermethrin, cũng một Pyrethroid tổng hợp. Được sử dụng chủ yếu trong công tác diệt muỗi truyền bệnh, được WHO khuyến cáo sử dụng.

SC (Suspension Concentrate) Công thức huyền phù đậm đặc

Ký hiệu WP

Chữ “WP” trong thuốc diệt côn trùng nghĩa là Wettable Powder – dạng bột tan trong nước. Hóa chất công thức WP được sử dụng không phổ biến như các công thức EC hoặc SC, tuy nhiên các sản phẩm dòng WP cũng cho hiệu quả cao trong việc kiểm soát sâu bệnh và côn trùng trong nhà. Hóa chất với ký hiệu WP đều có hoạt chất chính là Lambda Cyhalothrin đóng vai trò chủ đạo, điển hình hiện nay là Icon 10WP hay RKG 10WP.

WP (Wettable Powder) Công thức bột tan trong nước

Ký hiệu EW

EW là viết tắt của chữ Concentrated Aqueous Emulsion, nghĩa là dạng nhũ tương dầu trong nước. Chúng có thể được coi là một sự thay thế an toàn hơn và thân thiện với môi trường hơn so với các chất nhũ tương cô đặc (EC). Công thức EW mang lại lợi ích về độc tính tế bào thấp hơn, dễ xử lý và tác động môi trường thấp hơn.

Các công thức EW được ổn định về mặt vật lý bằng các chất hoạt động bề mặt polyme được xác định cụ thể được kết hợp ở một mức độ thích hợp. Nhũ tương đã được thiết lập trong công thức và chỉ được pha loãng thêm trong hỗn hợp phun. Thuốc diệt côn trùng Aqua Resigen 10.4EW là sản phẩm điển hình cho công thức này.

READ  Vải Cát Hàn Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Phân Loại Vải Cát Hàn 

EW (Concentrated Aqueous Emulsion) Công thức nhũ tương dầu trong nước

Tóm lại, để biết cần mua loại nào thì liên hệ Cửa hàng bán thuốc diệt côn trùng Pesticide để được tư vấn chính xác nhất. Khách hàng cần mua thuốc diệt muỗi hoặc thuốc diệt mối vui lòng liên hệ Hotline để được báo giá

See more articles in category: Wiki

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button