Wiki

ô tô tự lái là gì

Xe ô tô tự lái là gì?

Xe ô tô tự lái

Xe ô tô tự lái là phương tiện di chuyển có khả năng cảm nhận môi trường xung quanh và hoạt động mà không cần tới sự tham gia của con người. Loại ô tô này không yêu cầu người ngồi trong xe phải bắt buộc điều khiển phương tiện bất cứ lúc nào. Một chiếc xe ô tô tự lái có thể đi tới bất cứ đâu như một chiếc ô tô truyền thống và làm mọi thứ mà một người lái xe dày dặn kinh nghiệm có thể làm.

xem thêm: ô tô tự lái là gì

6 cấp độ lái của xe ô tô tự lái

Hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ (SAE) hiện xác định 6 cấp độ khác nhau dành cho xe ô tô. Cấp độ 0 sẽ cần người dùng điều khiển xe hoàn toàn thủ công trong khi cấp độ 5 sẽ cho phép xe vận hành hoàn toàn tự động. Các mức này đã được Bộ Giao thông Vận tải Mỹ thông qua.

Nguyên lý hoạt động của xe ô tô tự lái

Tham khảo ngay: Excel VBA: Giới thiệu về Macros trong Excel

Xe ô tô tự lái sử dụng rất nhiều cảm biến

Xe ô tô tự lái dựa vào cảm biến, bộ truyền động, thuật toán phức tạp, hệ thống máy học và bộ xử lý mạnh mẽ để tính toán và hoạt động theo yêu cầu của chủ sở hữu. Dựa trên nhiều loại cảm biến nằm ở các bộ phận khác nhau của xe, nó có thể tạo và duy trì bản đồ môi trường xung quanh dưới dạng 3D. Cảm biến radar có nhiệm vụ giám sát vị trí và khoảng cách của các phương tiện xung quanh. Mặt khác, hệ thống camera trên xe sẽ phát hiện màu sắc đèn giao thông, đọc biển báo đường bộ, theo dõi phương tiện khác và xác định người đi bộ.

Đối với cảm biến LIDAR, nó có nhiệm vụ phát ra các xung ánh sáng từ xe ô tô tự lái để đo khoảng cách, phát hiện các mép đường và xác định vạch kẻ làn đường. Mặt khác, cảm biến siêu âm trong bánh xe cũng có thể phát hiện lề đường và các phương tiện khác khi dừng đỗ xe.

Tất cả nhằm mục đích điều khiển và tránh vật cản của xe

Ngoài rất nhiều cảm biến tiên tiến, xe ô tô tự lái còn có hệ thống phần mềm “tinh vi” đóng vai trò như một bộ não xử lý tất cả các thông tin mà cảm biến thu thập được. Sau khi tiếp nhận và xử lý thông tin, bộ não này sẽ gửi đi những hướng dẫn tới bộ truyền động, phanh, bộ điều khiển gia tốc và vô lăng… để đi theo con đường mà nó vạch ra. Hầu hết các tình huống xử lý đều được lập trình sẵn bao gồm thuật toán tránh chướng ngại vật, thuật toán dự đoán và nhận dạng đối tượng, thuật toán điều hướng…

Những lợi ích xe ô tô tự lái

Có thể bạn quan tâm: Vải Spandex là gì? Ứng dụng và đặc tính của vải Spandex | Đệm Xinh

Xe ô tô tự lái có rất nhiều lợi ích

Tự động hóa là một thuật ngữ được nhắc tới rất nhiều trong thời gian qua. Khi tất cả được tự động hóa, sự thuận tiện sẽ tới và chất lượng cuộc sống cũng nhờ thế mà đi lên. Đối với những chiếc xe ô tô tự lái, chúng có thể vô cùng hữu ích nếu con người tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn tự động hóa cao nhất của SAE. Khi đó, người già và người tàn tật cũng có thể tự tin ngồi một mình trên xe hoặc bạn có thể yêu cầu chiếc xe chở chú chó của mình đi tới phòng khám thú y.

Quan trọng hơn, lợi ích của xe ô tô tự lái chính là cải thiện chất lượng môi trường. Trong một nghiên cứu gần đây, các chuyên gia đã xác định ra ba xu hướng trong ngành sản xuất xe hơi là tự động hóa xe (Autonomous), điện khí hóa xe (Electric) và chia sẻ xe (Shared). Đến năm 2050, ba xu hướng sẽ kết hợp với nhau để:

  • Giảm tắc nghẽn giao thông (giảm 30% phương tiện lưu thông trên đường)
  • Giảm 40% chi phí vận tải (về phương tiện, nhiên liệu và cơ sở hạ tầng)
  • Cải thiện khả năng đi lại và khả năng sống sót của hành khách
  • Giải phóng bãi đậu xe cho các mục đích sử dụng khác (trường học, công viên, trung tâm cộng đồng)
  • Giảm 80% lượng khí thải CO2 trên toàn thế giới

Những thách thức với xe ô tô tự lái

Xe ô tô tự lái cấp độ cao nhất

Xe ô tô tự lái cấp độ 5 (hoàn toàn tự động) đang được thử nghiệm ở một số quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, chưa có loại xe nào được thương mại hóa. Chúng ta vẫn còn phải chờ thêm nhiều năm nữa để thấy sự phổ biến của loại xe ô tô này. Dưới dây là các thách thức đối với xe ô tô tự lái:

Danh mục: Wiki
Nguồn: https://monmientrung.com
  • Cảm biến LIDAR và radar: Đây là những cảm biến rất đắt tiền. Tuy nhiên, vấn đề không nằm ở những con số. Vấn đề cốt lõi là nếu nhiều xe ô tô tự lái cùng chạy trên một con đường thì tín hiệu thu được từ những cảm biến này có bị nhiễu loạn hay không? Mặt khác, liệu số lượng dải tần hiện tại có đủ để đáp ứng hàng loạt ô tô tự lái cùng chạy trên đường hay không?
  • Điều kiện thời tiết: Điều gì xảy ra khi một chiếc xe ô tô tự lái hoạt động trong thời tiết xấu? Đây đang là một bài toán khó đối với công nghệ. Nếu có tuyết dày thì dải phân cách sẽ biến mất hoặc nếu mưa quá lớn thì các vạch kẻ đường hay ổ gà cũng dễ bị che khuất. Máy ảnh và cảm biến sẽ không hoạt động tốt trong trường hợp đó.
  • Trách nhiệm pháp lý khi xảy ra tai nạn: Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về tai nạn do xe ô tô tự lái gây ra? Đó cũng là một câu hỏi lớn nếu như xe ô tô tự lái xuất hiện phổ biến trên đường. Các bản thiết kế mới nhất cho thấy rằng một chiếc ô tô tự lái cấp độ 5 tự động hoàn toàn sẽ không có màn hình điều khiển hoặc vô lăng, vì vậy người dùng thậm chí sẽ không có tùy chọn điều khiển phương tiện trong trường hợp khẩn cấp.
  • Trí tuệ nhân tạo so với trí tuệ và cảm xúc của con người: Người lái xe dựa vào các dấu hiệu tinh tế và giao tiếp không lời như giao tiếp bằng mắt với người đi bộ hoặc đọc nét mặt và ngôn ngữ cơ thể của những người lái xe khác để phán đoán trong tích tắc và dự đoán hành vi. Liệu xe ô tô tự lái với trí tuệ nhân tạo có thể làm được điều đó? Đây cũng là một thách thức lớn đối với các nhà sản xuất xe hơi hiện nay.

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button