Cẩm nang bếp

Cách Nấu Rượu Gạo Nếp Và Gạo Tẻ | Món Miền Trung

Nhiều người thường cho rằng nấu rượu gạo thì không khác gì nhau, chỉ khác nhau là nấu từ loại gạo này hay loại gạo khác. Điều này thật sự có đúng hay không? Cùng monmientrung.com tìm hiểu về sự khác nhau giữa rượu nấu bằng gạo nếp và rượu nấu bằng gạo tẻ có khác gì nhau không nhé.

 • So sánh rượu gạo và rượu nếp
 • Rượu nếp khác rượu gạo

Cách nấu rượu gạo nếp

Cách nấu rượu gạo nếp
Cách nấu rượu gạo nếp

Nguyên liệu:

 • 500g gạo nếp.
 • 5 g men rượu dạng viên.
 • 300 g đường.

Cách làm rượu nếp ngon đơn giản

1. Sơ chế men rượu

Giã nát men rượu, lọc sạch các bã chấu, tạp chất rồi trộn đều với 1 muỗng cafe đường.

2. Cách làm rượu nếp

Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 3 tiếng đem nấu chín như xôi nhưng nấu ướt hơn.

– Lót một lớp bọc thức ăn trên một cái mâm to, cho gạo nếp đã nấu lên để nguội rồi rải men rượu đã giã lên trên trộn đều, vo viên. Lưu ý không trộn men khi xôi nếp đang nóng vì sẽ làm chết men.

– Cho nếp đã trộn vào một cái hộp hoặc hủ thủy tinh, nén chặt xuống, dùng bọc bảo quản thực phẩm bọc kín. Để ở nơi khô ráo khoảng 2 – 3 ngày cho cơm nếp lên men.

– Sau khi đã lên men được 2 – 3 ngày. Cho 500 ml nước với 300 g đường vào nấu cùng, để nguội. Sau đó cho vào hộp cơm nếp đã lên men. Tiếp tục ủ thêm 1 ngày nữa. Nếu thích nồng hơn thì ủ thêm.

READ  Cồn nướng mực là cồn gì - Hướng dẫn nướng mực cực đỉnh - Công Ty Hóa Chất Hanimex

– Sau 1 ngày thì mở hộp lọc lấy phần rượu, phần nếp thì vắt cho hết chất rượu. Cho rượu vào chai, có thể bảo quản trong tủ lạnh.

3. Thành phẩm

Cảm giác tê đầu lưỡi, vị ngọt và nồng của rượu nếp luôn khó cưỡng. Cho thêm chút đá có thể giúp xua tan cơn khát, tận dụng cơm rượu luôn sẽ rất ngon đấy. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách làm rượu nếp tại nhà rồi nhé.

 • Ưu điểm: Thành phẩm sẽ rất thơm ngon, đậm, ngọt miệng, cảm giác êm nồng.
 • Nhược điểm: Giá thành cao.

Cách nấu rượu gạo tẻ

Cách nấu rượu gạo tẻ
Cách nấu rượu gạo tẻ

Nguyên liệu:

 • 500g gạo tẻ.
 • 5 g men rượu dạng viên.
 • 300 g đường.

Cách làm rượu gạo tẻ đơn giản

1. Sơ chế gạo và men rượu

– Nguyên liệu chính được nấu, đồ chín, đánh tơi và trộn với men rượu tán thật nhỏ mịn cho đều khi nguyên liệu vẫn còn ấm.

2. Cách làm rượu trắng

– Đem ủ kín trong chỗ ấm một thời gian nhất định tùy theo thời tiết, loại nguyên liệu, loại men, vùng miền và kinh nghiệm người nấu rượu khoảng vài ngày cho sản phẩm lên men chuyển hóa tinh bột thành rượu.

– Sau đó cho sản phẩm đã lên men vào nồi chưng cất đun lửa đều để rượu (cồn) bay hơi.

-Trên miệng nồi có một ống nhỏ để dẫn hơi rượu và một phần hơi nước trong quá trình nấu ra ngoài.

READ  cách nấu cơm bằng bếp gas

– Ống dẫn dài và một phần lớn độ dài của ống được ngâm trong bồn nước lạnh để hơi rượu ngưng tụ thành giọt lỏng chảy vào bình/chai đựng rượu.

– Nếu lấy ít rượu ta sẽ được “rượu nước đầu” hay rượu bọt, có nồng độ cao nhất (thường 15 lít gạo cho được khoảng 5 lít rượu có nồng độ cao đến 64-65 độ).

– Tuy nhiên, hiếm khi người sản xuất rượu chỉ lấy nước đầu, thường người ta còn chế thêm nước vào nồi, khuấy kỹ và tiếp tục chưng cất cho các nước 2, nước 3, sau đó đem phối trộn với nước đầu để cho loại rượu có nồng độ vừa phải.

3. Thành phẩm

Sản phẩm của quy trình chưng cất sẽ là rượu có nồng độ cồn tùy theo yêu cầu và dụng ý của người chưng rượu. Nếu muốn độ rượu thật cao cho một mục đích nào đó (như dùng để ngâm rượu thuốc) có thể đem rượu chưng tiếp lần 2, nếu muốn nồng độ thấp thì người ta phối trộn các nước rượu đậm nhạt vào nhau.

 • Ưu điểm: Nấu với số lượng lớn, giá thành rẻ.
 • Nhược điểm: Thành phẩm sẽ ít thơm ngon, đậm, ngọt miệng so với rượu gạo nếp.

Một số từ khóa tìm kiếm liên quan:

 • So sánh rượu gạo và rượu nếp
 • Rượu nếp khác rượu gạo
See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button