Cẩm nang bếp

Rượu ngô non, rượu ngô vàng, rượu ngô non bao tử thực chất là gì?

Rượu ngô non là loại đồ uống đang rất hot hiện nay. Chúng ta có thể thấy rượu này bán rộng rãi qua mạng internet. Nhưng đặc biệt, ít được bày bán công khai ở các chợ vùng cao. Rượu này có độ nhẹ, uống khá êm, màu vàng bắt mắt, hương vị thơm dịu của kẹo ngô trẻ em. Một loại đồ uống đẹp cả về mẫu mã lẫn hương vị, đã chiếm được vị trí cao trong lòng người yêu rượu. Nhưng dưới con mắt người chuyên môn, những nhà cung cấp rượu ngô chân chính, thì thực chất rượu ngô non nó là cái gì? Nó được sản xuất ra sao và có tác hại thế nào? Các bạn hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ bản chất nhé.

Là một địa chỉ cung cấp rượu ngô uy tín trên địa bàn Hà Giang cũng như cả nước. Hàng ngày, chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi từ mọi miền hỏi mua rượu ngô non. Rượu này còn gọi là rượu ngô bao tử, rượu ngô vàng. Với các cuộc gọi đó, chúng tôi luôn trả lời là không có bán. Vì trên thực tế, rượu ngô này không thể chưng cất được. Rượu ngô vàng này 100% là rượu pha hóa chất, cộng với hương liệu trộn vào nhau rồi đem bán ra thị trường.

Rượu ngô non, rượu ngô bao tử, rượu ngô vàng
Rượu ngô non, rượu ngô bao tử, rượu ngô vàng

Bản chất của rượu ngô non là gì?

Nấu rượu là công việc lên men ngũ cốc. Sau khi đã ủ men xong, ủ một khoảng thời gian mang đi chưng cất. Ngũ cốc lên men, dưới tác dụng của nhiệt. Nó bay hơi và người ta cho hơi này ngưng tu tạo thành dung dịch chất lỏng. Chất lỏng này gọi là rượu. Rượu sau khi chưng cất luôn luôn có màu trong suốt. Nên rượu ngô có màu vàng đẹp thế kia chắc chắn không thể tạo ra từ việc chưng cất tự nhiên.

READ  1 Cách nấu cháo cá lóc không bị tanh cho bé nhà bạn - Món Miền Trung

Nếu người uống tinh ý sẽ nhận thấy: rượu ngô non cho màu vàng thì tại sao rượu ngô già lại không cho màu vàng? Rượu đậu xanh có cho màu xanh lá không? … Ngô non thì rất ít tinh bột, nên rất khó lên men để chưng cất. Vì vậy, rượu ngô vàng thực tế là không thể chưng cất được tự nhiên.

rượu ngô non có màu vàng bắt mắt
rượu ngô non có màu vàng bắt mắt

Qua sự tìm hiểu, tôi nhận thấy. Rượu ngô non thường được bán qua mạng. Nơi mà chất lượng của rượu không được kiểm chứng, người bán và người mua không biết nhau. Còn rượu ngô vàng này không có cơ sở sản xuất rượu chính quy nào ở Hà Giang và Lào Cai sản xuất cả. Rượu ngô bao tử này thường được sản xuất chui ở các cơ sở nhỏ lẻ, không có đăng ký chất lượng, và không công khai bán tại cửa hàng trưng bày.

Làm rượu ngô bao tử như thế nào?

Rượu ngô này được sản xuất cực kỳ đơn giản. Chúng dùng cồn, pha với hóa chất và hương liệu kẹo ngô. Sau khi pha trộn, để khoảng 3 ngày cho rượu có màu vàng đẹp, không bị sủi tăm rồi xuất ra thị trường. Hương vị của rượu ngô bao tử giống y hệt hương vị của kẹo ngô mà trẻ em vẫn thường ăn. Các bác cứ ngẫm xem em nói đúng không??/

Rượu ngô bao tử
Rượu ngô non thường không có địa chỉ bán rõ ràng

Với loại rượu được sản xuất theo kiểu này. Các bạn nên cẩn trọng khi sử dụng. Các loại hóa chất đó không gây đau đầu và ngộ độc luôn. Qua năm tháng, hóa chất đó sẽ làm hỏng gan và nội tạng của các bạn.

READ  cách làm lẩu tokbokki hải sản | Món Miền Trung

Rượu ngô bao tử, rượu ngô vàng được sản xuất ở đâu?

Khi mới xuất hiện, thì rượu ngô vàng được sản xuất ở những vùng ven biên giới. Sau đó, rượu được vận chuyển nhỏ lẻ vể Hà Giang, Lào Cai,… rồi tuồn về xuôi tiêu thụ.

Chỉ sau một thời gian rất ngắn, những kẻ làm rượu rượu giả ở Việt Nam đã có bí quyết, công thức làm ra rượu này. Rượu không cần phải “nhập khẩu” về nữa, mà rượu được sản xuất trực tiếp luôn tại “Kinh đô hàng giả, hàng nhái Việt Nam”.

Địa chỉ sản xuất rượu ngô bao tử
Rượu ngô giả được sản xuất tại Thổ Tang – Vĩnh Phúc.

Rượu ngô bao tử được sản xuất hàng loạt ở Thổ Tang, Vĩnh Phúc. Sau đó được vận chuyển ngược lên vùng cao. Rồi lại từ vùng cao phân phối đi mọi miền Tổ Quốc phục vụ quý khách. Các bạn có thấy nguy hiểm không ạ? Dân ta giết dân ta chỉ vì vụ lợi cá nhân.

Rượu ngô bao tử tập kết để gửi cho khách hàng bằng xe khách.
Rượu ngô bao tử tập kết để gửi cho khách hàng bằng xe khách.

Rượu ngô non có nên uống không?

Bạn là người ở thành phố, chắc cũng đã 1-2 lần uống rượu ngô vàng này rồi đúng không? Thậm chí, còn nhờ anh em chiến hữu mua cho mấy can để dùng dần cũng nên.

Qua phân tích về nguồn gốc rượu ngô bao tử ở trên. Tôi tin chắc, bạn sẽ phải rất cân nhắc trước khi uống rượu này. Theo tôi, bạn hãy dừng lại còn kịp, chẳng báu bở gì khi nốc hóa chất vào người đâu ạ. Nếu uống quá nhiều rượu này, nội tạng của bạn sẽ bị phá hủy và hệ thần kinh bị suy giảm trầm trọng.

READ  cách làm nước mắm gỏi vịt | Món Miền Trung
tiếp khách
Tuyệt đối không được uống rượu ngô vàng, rượu ngô tím các bạn nhé.
Uống rượu giả
Uống rượu giả không khác gì như bạn đang uống thuốc độc vào cơ thể.

Tiêu hủy rượu ngô bao tử, rượu ngô tím

Vào cuối năm 2018, quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã bắt quả tang và tiêu hủy 2.080 lít rượu ngô vàng, rượu ngô tím tại thành phố Lào Cai. Đây là những lít rượu giả được pha từ hóa chất, cồn và phẩm màu rất nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Chúng ta phải kịch liệt lên án, đầu tranh với nạn rượu ngô giả đang hành hoành.

Tiêu hủy rượu ngô giả của cơ quan chức năng
Tiêu hủy rượu ngô giả của cơ quan chức năng

Hy vọng, với chút kiến thức thực tế trong ngành rượu ngô truyền thống. Bài viết trên sẽ giúp ích được cho các bạn có cái nhìn thực tế hơn trong việc chọn rượu. Rượu ngô non, rượu ngô vàng, rượu ngô bao tử đang là mối hiểm họa cho xã hội của chúng ta.

See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button