Đặc sản miền trung

sinh sản ở gà tây có gì đặc biệt

Mô hình nuôi Gà tây mang lại giá trị kinh tế cao thế nhưng không ít người gặp phải kho khăn do thiếu hiểu biết và chưa có kỹ năng, kinh nghiệm trong chăn nuôi. Gà tây khá dễ nuôi nhưng quy trình sinh sản ở gà tây có gì đặc biệt. Gà tây sinh trưởng như thế nào? Bạn đã nắm vững hay chưa? Nếu chưa thì đừng nên bỏ lỡ bài viết dưới đây của Gà chạy bộ nhé.

Gà tây xuất xứ từ gà rừng, chúng thường sống ở các khu vực rừng núi và cánh đồng. Sau đó đã được người dân bản địa thuần hóa thành gà nhà. Quá trình sinh sản và sinh trưởng của gà tây nhà như thế nào?

1. Đặc điểm sinh sản của gà tây

Gà tây có nhiều giống như: Gà tây lông đen, gà tây lông trắng, gà tây Huba,… Chúng có bộ lông sặc sỡ, mào đỏ tươi và có tích dài lòng thòng. Vóc dáng của gà tây lớn. Một chú gà trưởng thành khoảng 7 tháng tuổi có cân nặng từ 5 – 7kg, con mái từ 3 – 4 kg.

Đặc điểm của gà tây đó là nó tự ấp trứng, tự nuôi con và nuôi con rất khéo. Mỗi lứa gà mái đẻ 10 – 12 quả, mỗi quả có trọng lượng 60 – 65gr, mỗi năm gà cho năng suất trứng từ 70 – 80 quả. Thời gian ấp nở từ 28 – 30 ngày. Tỉ lệ ấp nở thành công lên tới 70% và tỉ lệ nuôi sống đạt 65%.

READ  đặc sản an giang mua làm quà
Gà con mới nở trong 3 tháng đầu nuôi rất khó khăn

Gà tây con khi mới nở rất yếu ớt nên trong 3 tháng đầu tiên, người nuôi cần đặc biệt chú trọng. Quá trình nuôi gà con giai đoạn này tốn rất nhiều công sức, thời gian và cả tiền bạc. Chúng còn quá nhỏ nên rất dễ nhiễm bệnh.

Những con bị mắc bệnh sống rất khó khăn, luôn trong tình trạng lờ đờ, ăn uống kém, không linh hoạt và dần kiệt sức rồi chết. Ngược lại, với những gà con phát triển bình thường chúng ăn uống tốt, tinh nhanh và phát triển nhanh trông thấy qua những tháng tiếp theo.

Chính vì vậy, nếu quyết định ấp nở và nuôi gà tây con thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ, trang bị kỹ năng về chăm sóc gà con để không bị thiệt hại.

2. Đặc điểm sinh trưởng của gà tây

Trải qua 3 tháng đầy khó khăn, lúc này gà con đã dần thích nghi với môi trường, khí hậu. Gà nhanh lớn, ăn khỏe và ít bệnh tật.

Nếu bạn muốn nuôi gà thịt thì đến khoảng tháng thứ 6, giai đoạn gà tây trưởng thành. Đây là khoảng thời gian gà có sức ăn khỏe, rất nhanh tăng cân. Đến tháng thứ 7 có thể xuất chuồng. Thời điểm này gà bán được giá nhờ thời gian nuôi lâu dài, Thịt Gà Tây thơm ngon, đậm đà, rất được khách hàng ưa chuộng.

Còn với những người nuôi gà phục vụ mục đích lấy trứng thì ở tuần 30 gà sẽ bước vào giai đoạn sinh sản. Con trống có ngực rộng, săn chắc, kích thước cao lớn, lưng rộng và bắt đầu biết ve mái. Thời kì này, gà tây trống rất hung dữ. Nó thường có những trận chiến với các con cùng đàn. Chỉ đến khi một bên chịu nhân thua, gà tây mới dừng lại. Trận chiến hết sức quyết liệt, có thể làm cho gà tây bị thương nặng dẫn đến chết. Người chăn nuôi cần hết sức lưu ý khoảng thời gian này.

READ  Top 15 Đặc sản Quảng Trị làm quà biếu ngon đáng mua và thưởng thức
Gà tây trống hung dữ trong thời kì sinh sản

Gà mái da trơn, lông mượt, thân hình nở nang, tròn trịa và có những biểu hiện chịu trống.

Thời điểm này gà tây gần như không tăng cân. Tuy nhiên, bạn vẫn muốn vỗ béo chúng hãy bổ sung đầy đủ rau xanh, cỏ và các chất dinh dưỡng.

Nuôi gà tây là hướng đi hoàn toàn mới mẻ đầy thách thức nhưng cũng rất tiềm năng. Việt Nam ngày càng phát triển và cơ hội của nhà nông ngày càng lớn. Nếu biết tận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và khả năng tiếp thu, ứng dụng nhất định bạn sẽ đạt được hiệu quả trông thấy.

Trên đây là thông tin về đặc điểm sinh sản và sinh trưởng ở gà tây. Để nuôi gà có năng suất cao bạn cần nắm chắc tất cả về giống gà đó. Địa điểm Bán thịt gà tây tại Hà Nội: 0976 212 555.

>> Kinh nghiệm nuôi gà tây mang lại hiệu quả kinh tế cao

See more articles in category: Đặc sản miền trung

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button