Đặc sản miền trung

Tác dụng rau câu chỉ vàng – Cách chế biến rau câu chỉ vàng |Món Miền Trung

Rau câu chỉ vàng có nhiều chất dinh dưỡng nên nó cũng lá món ăn quen thuộc vì hợp khẩu vị của nhân dân vùng ven biển nước ta. Hôm nay Món Miền Trung sẽ chỉ ra những tác dụng của rau câu chỉ vàng chi tiết nhất để bạn tham khảo nhé.

  • Rau câu chỉ vàng có tác dụng gì
  • Rau câu chỉ vàng nấu xu xoa
  • Rong câu làm gì
  • Tác dụng của rong câu
  • Nguồn gốc của rau câu

Mua ngay rau câu chỉ vàng

I/ Cách chế biến rau câu chỉ vàng

Được mùa rong rau câu chỉ vàng - VnExpress
Cách chế biến rau câu chỉ vàng

Bạn ơi, cho mình quảng cáo 1 tí nhé! Hiện tại Cửa hàng Món Miền Trung có bán Dừa Sấy Giòn giá tốt nhất thị trường. Có cơ hội hãy ủng hộ mình nhé!

Mua ngay

Toàn cây rau câu, thu hái từ tháng 3 đến tháng 10. Hái về, loại bỏ tạp chất (đất cát, vỏ sò, ốc), rửa bằng nước sạch, phơi nắng nhiều ngày cho trắng.

Có thể chế thạch theo phương pháp công nghiệp với quy trình sau: chiết xuất rau câu bằng nước nóng lọc tẩy trắng bằng than, lọc qua bàn ép, làm khô và thái nhỏ.

II/ Thành phần hoá học rau câu chỉ vàng

Vị thuốc Rau câu | BvNTP
Thành phần hoá học rau câu chỉ vàng

Thạch chứa khoảng 20% nước, 4 – 5% chất vô cơ, lipid (vết), 4 – 5% hợp chất có nitơ. Thạch cơ thể phân tách thành 2 phân đoạn: agarose và agaropectin. Agarose được cấu tạo bởi nhiều đơn vị agarobiose. Agarobiose là disaccharid của p – D — galactose và 3 – 6 — anhydro – a – L — galactose (cấu trúc hoá học được xác định sau khi thủy phân bằng acid. Nếu đem thuỷ phân bằng enzym, cấu trúc có khác).

READ  TOP 15+ Bài Mẫu Thuyết Minh Về Đặc Sản Bình Định | Món Miền Trung

Agaropectin có cấu trúc chưa được xác định rõ ràng. Agaropectin có galactose, anhydrogalactose, nhiều gốc của acid uronic và ester sulfuric.

Có tác giả cho biết thạch chứa 4 – o – methyl – a – L – galactose.

(Từ điển Bách khoa nông nghiệp, 1991; Từ điển Bách khoa dược học, 1999; Rau câu, 1969; Rau câu chỉ vàng, 1986; Matière méđicale, 1965; sổ tay cây thuốc Việt Nam, 1980).

III/ Tác dụng dược lý rau câu chỉ vàng

Rong câu chỉ vàng - Gracilaria verrucosa
Tác dụng dược lý rau câu chỉ vàng

Trong thử nghiệm in vitro trên dòng tế bào ung thư người (KB), cao thô chiết với cloroform: methanol 1:2 của rau câu có hoạt tính độc hại tế bào. Nồng độ 1 fig cao/ml môi trường nuôi cấy có tác dụng ức chế 13% sự tăng trưởng của tế bào so với đối chứng.

IV/ Tính vị, công năng rau câu chỉ vàng

Người dân Quảng Nam trồng rong câu chỉ vàng thu tiền triệu - VnExpress
Tính vị, công năng rau câu chỉ vàng

Thạch chế từ rau câu có vị ngọt, mặn, tính lạnh, trơn nhầy, có tác dụng bổ mát, nhuận tràng.

Tham khảo tại đây

V/ Tác dụng rau câu chỉ vàng

Thạch được dùng làm thuốc chống bốc nóng lên trên đầu, thanh nhiệt ở thượng tiêu, khỏi uất nóng ở trong, và chữa bệnh viêm sưng tinh hoàn.

Ngoài cái độ ngòn dòn của rong khiến bao nhiêu người mê thì bổ xung cho cơ thể hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú, Nó chứa nhiều dưỡng chất như chất bột đường, chất xơ, đạm, sinh tố và chất khoáng, vitamin, bổ sung các dưỡng chất vi lượng rất tốt nhà những người bứu cổ, người già, người ốm mới khỏi, phục hồi các tế bào, tăng sự đề kháng chống virus và ung thư nhất là ung thư Kế tràng và ung thư trực tràng…

Tác dụng rau câu chỉ vàng

Rau câu có nhiều chất dinh dưỡng nên nó cũng lá món ăn quen thuộc vì hợp khẩu vị của nhân dân vùng ven biển nước ta. Có thể dùng nấu chè ăn giải nhiệt, hoặc phơi khô làm nộm hay xào với thịt làm món ăn tươi, hoặc chần qua với nước sôi rồi muối dưa. Có thể phơi khô nghiền nhỏ thành bột để dùng thay rau tươi khi thiếu rau. Rau câu cũng được dùng làm thức ăn nuôi gia súc, nhất là lợn vào thời kỳ vỗ béo. 

READ  Ấm lòng bánh thắng dền Hà Giang | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Trong lĩnh vực y dược, người ta dùng Rau câu để chế ra keo agar agar làm môi trường nuôi cấy vi trùng (trước đây ta phải mua agar agar của nước ngoài), chế thuốc nhuận tràng, làm vỏ bọc thuốc khó nuốt, phối hợp với các loại thuốc khác để chế thuốc viên, thuốc cao, làm thuốc răng, mắt giả, thuốc đông máu, chỉ khâu vá trong phẫu thuật ngoại khoa, chất nhũ hoá trong nghề làm dầu cá. 

Xem thêm Người dân thoát nghèo nhờ nuôi trồng rau cau chỉ vàng.

Xem thêm Kỹ thuật trồng rau cau chỉ vàng

Xem thêm Tác dụng rau câu chỉ vàng

Một số từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • Rau câu chỉ vàng có tác dụng gì
  • Rau câu chỉ vàng nấu xu xoa
  • Rong câu làm gì
  • Tác dụng của rong câu
  • Nguồn gốc của rau câu


See more articles in category: Đặc sản miền trung

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button