Cẩm nang bếp

Chè được mùa, được giá | Món Miền Trung

Ông Vũ Văn Phương, thôn Quyết Thắng, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) cho biết, giá chè năm nay tăng khá nhiều so với trước. Hiện tại, chè búp tươi được doanh nghiệp và thương lái thu mua với giá từ 5.000 đồng đến 5.500 đồng/kg chè, còn chè đã qua chế biến giá tăng từ 30 nghìn đồng đến 50 nghìn đồng/kg so với cùng kỳ năm 2017. Theo ông Phương, năm nay thuận mưa nên chè phát triển khá tốt, năng suất bình quân tăng từ 10% đến 20% so với năm 2017. Gia đình ông Phương có 1 ha chè, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, ông Phương đã thu được trên 9 tấn chè búp tươi, cao hơn 1 tấn so với cùng kỳ năm 2017.

Cán bộ Công ty cổ phần chè Mỹ Lâm kiểm tra chất lượng hàng trước khi đóng kiện để xuất khẩu vào các nước thuộc khu vực Đông Âu.

Ông Đỗ Văn Dậu, Chủ tịch UBND xã Mỹ Bằng cho biết, với 900 ha chè của dân và chè liên kết với Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm, năm 2017 doanh thu từ sản xuất chè đạt 50 tỷ đồng, năm 2018 sẽ còn cao hơn nữa.

Gia đình ông Phạm Văn Luận, thôn 3 Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên) có 2 ha chè, mỗi đợt gia đình thu hái được gần 2 tấn chè búp tươi. Toàn bộ chè búp tươi sau khi thu hái sẽ được chế biến chè khô. Theo ông Luận, chè búp tươi sau khi chế biến giá trị đã tăng lên gần gấp đôi. Hiện nay, 1 kg chè khô có giá từ 150 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng tùy theo từng loại chè. So với năm 2017, trung bình mỗi kg chè khô tăng từ 80 – 100 nghìn đồng, với giá chè như hiện nay người trồng chè thực sự có lãi.

READ  cách nấu chè với đường thốt nốt | Món Miền Trung

Không chỉ người làm chè phấn khởi, doanh nghiệp sản xuất chế biến chè xuất khẩu cũng có một năm khởi sắc. Ông Trần Văn Chuyền, Phó Giám đốc Công ty cổ phần chè Mỹ Lâm (Yên Sơn) cho biết, ngoài sản lượng chè tự sản xuất, công ty phải nhập thêm chè trong dân với mức giá 5.100 – 5.500 đồng/kg. Giá chè lên cao đã khuyến khích người làm chè đầu tư chăm sóc nên sản lượng, chất lượng chè búp tươi đã tăng lên so với nhiều năm trước. Trung bình mỗi ngày công ty thu mua khoảng 50 – 60 tấn chè búp tươi, tăng khoảng 15 tấn so với cùng kỳ năm 2017. Nguồn nguyên liệu dồi dào đã tạo điều kiện cho công nghiệp chế biến, xuất khẩu chè ổn định. Theo ông Chuyền, từ tháng 4 đến nay, dây chuyền sản xuất chè xanh, chè đen của công ty hoạt động hết công suất thiết kế. Mục tiêu đến hết năm 2018, công ty xuất khẩu 2.000 tấn gồm cả chè xanh và chè đen.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá chè năm nay tăng hơn so với năm trước là do thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước dần ổn định trở lại. Hiện nay, sản phẩm chè được xuất khẩu sang hầu hết các nước EU, Mỹ, Nhật Bản và một số nước châu Á khác. Báo cáo của Sở Công thương, đến hết tháng 6, toàn tỉnh xuất khẩu 612 tấn chè, bằng 77,9% so với cùng kỳ năm 2017; chất lượng chè nguyên liệu của tỉnh đã được khẳng định, hiện toàn tỉnh 4 vùng chè được sản xuất theo quy trình bền vững, an toàn với tổng diện tích hơn 800 ha.

READ  5 cách nấu cháo tim heo cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng

Nâng cao năng suất, chất lượng chè, tỉnh đang khuyến khích các địa phương chuyển dịch cơ cấu giống chè, đưa các giống chè lai, chè đặc sản vào trồng thay thế giống chè trung du già cỗi. Trong 2 năm gần đây, tỉnh đã trồng thay thế 184 ha chè già cỗi bằng các giống chè LDP 1, LDP 2; thực hiện quy hoạch chi tiết vùng nguyên liệu chè cho từng nhà máy, cơ sở chế biến để quản lý theo quy hoạch, bảo đảm giữ ổn định diện tích chè hiện có. Tỉnh chú trọng phát triển thương hiệu các sản phẩm, ứng dụng quy trình sản xuất chè hữu cơ, chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button