Toán học

Tóm Tắt Văn Bản Lão Hạc Lớp 8 Của Nam Cao Hấp Dẫn Nhất

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc giúp các em học sinh tổng quát được nội dung của truyện và những chi tiết nổi bật nhất. Với 15 mẫu tóm tắt văn bản truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao dưới đây, các em có thể vận dụng để làm bài tập viết văn và soạn bài truyện ngắn Lão Hạc tốt hơn. Cùng xem bài viết ngay nào.

Tóm tắt văn bản Lão Hạc của nhà văn Nam Cao
Tóm tắt văn bản Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc lớp 8 – mẫu 1

Truyện ngắn kể về Lão Hạc, một người nông dân chất phác, hiền lành. Lão Hạc vốn góa vợ và có một đứa con trai nhưng vì quá nghèo nên không thể lo cho người con trai một cuộc sống hạnh phúc. Người con trai lão do quẫn trí đã đăng kí đi làm ở đồn điền cao su ở miền Nam. Lão Hạc luôn trăn trở và suy nghĩ về tương lai của đứa con của mình. Lão sống bằng nghề làm vườn, mảnh vườn mà vợ lão đã mất bao công sức để mua về và để lại cho con trai lão. Nhưng do một trận bão mà cả một sào hoa màu đã mất trắng. Lại bởi vì một trận ốm nên bao nhiêu tiền bạc lão dành dụm đã mang ra dùng gần hết và vì lão cũng đã quá già rồi, tàn sức rồi, người ta làm tranh hết việc của não. Lão có một con chó tên là Vàng – một con chó mà lão vừa coi như con vừa coi như một người bạn trung thành. Nhưng vì cần tiền để lo cho con trai nên lão đã quyết định bán con chó đi. Lão đã rất dằn vặt bản thân mình khi mang một “tội lỗi” là đã nỡ tâm “lừa một con chó”. Lão tự dành tiền cho đám ma của chính mình để không làm phiền đến hàng xóm láng giềng. Lão không nhận bất kỳ sự giúp đỡ của bất kỳ ai. Lão đã chọn một cái chết bằng bả chó, một cái chết dữ dội và đau đớn. Lão làm thế là để trừng phạt bản thân mình đã làm cái việc dằn vặt, tội lỗi ấy và có thể lão đã được giải thoát sau bao tháng ngày cùng cực, đau khổ.Truyện được thể hiện qua lời kể của nhân vật tôi – một ông giáo và dường như đâu đó trong nhân vật này ta thấy hiện lời giọng kể của tác giả.

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc lớp 8 – mẫu 2

Lão Hạc sống một mình cùng với cậu Vàng – chú chó mà Lão xem là người bạn trung thành, bầu bạn với cái tuổi già cô đơn của Lão. Lão sống cô độc, nghèo khó nhưng luôn thương yêu cậu Vàng. Sau trận ốm lão trở nên kiệt quệ, túng quẫn, không đủ sức nuôi bản thân và vì muốn giữ mảnh vườn nhỏ lại cho con trai nên quyết định bán cậu Vàng đi. Nhưng sau đó Lão dằn vặt với lương tâm, trách mình đã lừa gạt người bạn trung thành nhất, lỡ  “lừa cả một con chó”, tâm trí Lão không yên. Nên lão đã xin ít bả chó tự kết liễu đời mình. Không ai hiểu nguyên nhân cái chết dữ dội, đau đớn của lão Hạc trừ ông giáo và Binh Tư.

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc lớp 8 – mẫu 3

Lão Hạc bần cùng lắm mới đem bán chú chó mà lão coi là người bạn thân nhất.
Lão Hạc bần cùng lắm mới đem bán chú chó mà lão coi là người bạn thân nhất.

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, vợ mất sớm, chỉ có một mảnh vườn và người con trai. Vì không có tiền cưới vợ, con trai lão Hạc sinh phẫn chí đi lên đồn điền cao su với lời thề khi nào kiếm được bạc trăm mới trở về. Từ đó, lão Hạc sống thui thủi một mình với con chó Vàng làm bạn, bòn vườn sống qua ngày. Sau trận ốm dai dẳng, lão không còn sức đi làm thuê được nữa. Rồi lại bão mất mùa, lão rơi vào hoàn cảnh khó khăn, cơ cực bội phần. Vì muốn giữ lại mảnh vườn cho con trai về có cái sinh sống, Lão Hạc dằn vặt lương tâm mình khi quyết định bán đi con chó Vàng. Lão nhờ ông giáo trong hộ mảnh vườn cho con trai và gửi tiền làm ma để không phiền hàng xóm. Lão Hạc xin ít bã chó của Binh Tư để kết liễu. Biết được chuyện này, ông giáo rất buồn vì nghĩ rằng con người như lão Hạc chỉ vì cái nghèo đói mà cũng bị tha hoá.

READ  Bảng Nguyên Tử Khối Của Các Nguyên Tố Hóa Học Và Bài Tập Vận Dụng Có đáp án

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc lớp 8 – mẫu 4

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, sống cô độc, chỉ có con chó Vàng làm bạn. Con trai lão vì nghèo không lấy được vợ nên đã quyết định lên đồn điền cao su làm thuê bỏ lại Lão gài ở nhà. Lão Hạc ở nhà chờ con về, làm ăn thuê để kiếm sống. Nhưng sau một trận ốm dai dẳng, lão không còn sức đi làm thuê nữa. Không có đủ tiền trang trải cuộc sống, lại không muốn bán đi mảnh vườn nhỏ mong muốn để lại cho con trai nên Lão Hạc đã bán con chó Vàng mà lão rất mực yêu thương, mang hết số tiền dành dụm được và cả mảnh vườn gửi cho ông Giáo trông coi hộ. Lão chịu đói, chỉ ăn khoai và sau đó “lão chế tạo được món gì, ăn món nấy”. Ông Giáo ngấm ngầm giúp đỡ nhưng lão tìm cách từ chối. Một hôm lão xin Binh Tư ít bả chó, nói để đánh bả chó làm thịt và rủ Binh Tư uống rượu. Rồi Lão lấy bả chó tự kết liễu đời mình. Ông Giáo rất buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện ấy. Lão Hạc bỗng nhiên chết – một cái chết thật dữ dội. Cả làng không ai hiểu vì sao lão chết, chỉ có Binh Tư và ông Giáo hiểu lão ăn bả chó để tử tự.

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc lớp 8 – mẫu 5

Lão Hạc trách mình “lừa cả một con chó”
Lão Hạc trách mình “lừa cả một con chó”

Lão Hạc có một hoàn cảnh gia đình bất hạnh: Vợ lão mất sớm, còn một người con trai thì anh ta vì phẫn chí mà bỏ đi cao su. Lão Hạc còn lại một mình với một mảnh vườn và một con chó vàng. Con chó ấy là của anh con trai để lại, lão cưng chiều nó như con, luôn miệng gọi “cậu Vàng”. Nhưng cuộc sống khốn khó, lão bán chó để dành mảnh vườn cho con dù vô cùng đau khổ, dằn vặt. Lão mang tiền dành dụm được gửi ông giáo và nhờ ông trông coi mảnh vườn. Không muốn phiền đến mọi người, lão từ chối hết thảy sự giúp đỡ của ông giáo. Một hôm, lão xin Binh Tư một ít bả chó nói là muốn bẩy một con chó lạc. Ông giáo rất thất vọng khi nghe chuyện ấy. Nhưng rồi lão Hạc bỗng nhiên chết – cái chết thật dữ dội, đau đớn. Ông giáo hiểu ra tất cả, vô cùng đau đớn nghĩ về cái chết của lão Hạc và chiêm nghiệm về cuộc đời.

Xem thêm: Tóm tắt truyện Cô bé bán diêm ngữ văn 8 

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc lớp 8 – mẫu 6

Truyện ngắn xoay quanh cuộc trò chuyện giữa ông giáo và Lão Hạc. Lão Hạc là một người nông dân nghèo, vợ lão chết sớm, con lão cũng đi bằn bặt. Già rồi mà ngày cũng như đêm, lão chỉ lủi thủi một mình với con chó mà người con trai để lại trước khi đi làm ăn xa. Sau trận bão, hoa màu bị phá sạch, Lão Hạc lại ốm đau liên miên. Không có gì để ăn, nhiều hôm thì lão ăn củ chuối, hôm thì ăn sung luộc, rau má, củ ráy, hay bữa trai, bữa ốc. Lão Hạc suy nghĩ và quyết định bán cậu Vàng để lấy tiền gửi ông giáo lo ma chay sau này chứ nhất quyết không bán đi mảnh vườn – tài sản duy nhất để lại cho người con trai. Lão Hạc xin Binh Tư bả chó với lý do bẫy con chó cạnh nhà nhưng thực chất là kết liễu cuộc đời mình bằng cách ăn bả chó. Lão chết trong đau đớn, cô đơn, quằn quại.

READ  Hệ Thống Cơ Quan Và Các Bộ Phận Trên Cơ Thể Người

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc lớp 8 – mẫu 7

Tác phẩm là hiện thực của xã hội, của cái nghèo đói đã lấy đi tất cả đời người.
Tác phẩm là hiện thực của xã hội, của cái nghèo đói đã lấy đi tất cả đời người.

Lão Hạc vốn là người nông dân nghèo trong xã hội cũ, hiền lành và chân thật. Lão chỉ sống một mình vì con trai lão đã đi làm ăn xa không biết khi nào trở về. Ông chỉ có con chó Vàng làm bạn thân thiết cùng nhau sống qua ngày. Ai thuê gì lão làm cái đó, nhưng sau một trận ốm, lão mất sức không còn làm thuê được nữa. Cuối cùng Lão quyết định bán chú chó Vàng – người bạn thân thiết mà lão vô cùng yêu quý như người thân. Lão lấy tiền. đất đai đưa hết cho ông Giáo trông hộ. Lão ăn đói mặc rét vô cùng khổ cực và đụng gì ăn nấy. Ông Giáo muốn ra tay giúp đỡ nhưng lão từ chối. Lão xin Binh Tư bả chó với cái cớ để đánh chó và uống rượu. Rồi một ngày Lão Hạc bỗng nhiên chết cái chết trong đau đớn và cùng cực. Không ai rõ nguyên nhân vì sao lão chết, riêng Binh Tư và ông Giáo là những người hiểu rõ lão chết trong đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần.

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc lớp 8 – mẫu 8

Nhà văn Nam Cao đã rất thành công khi phản ánh hiện thực trong tác phẩm Lão Hạc.
Nhà văn Nam Cao đã rất thành công khi phản ánh hiện thực trong tác phẩm Lão Hạc.

Truyện ngắn Lão Hạc do nhà văn Nam Cao viết, phản ánh hiện thực nước ta trong khoảng thời gian trước cách mạng tháng Tám. Câu chuyện kể về cuộc đời đầy khó khăn và bế tắc của một người nông dân hiền lành chân chất, tốt bụng, tự trọng và thương con mà mọi người thường gọi là Lão Hạc. Vợ Lão mất sớm, con trai Lão vì gia cảnh không đủ cho thách cưới của nhà gái mà không lấy được vợ đã bỏ đi làm đồn điền cao su nhiều năm không về. Lão sống cùng cậu Vàng, con chó mà con trai Lão mua về. Lão xem cậu Vàng như người bầu bạn và yêu thương thế nhưng sau một trận ốm nặng Lão đành đi đến quyết định bán chó. Sau khi bán chó xong Lão gửi số tiền bán được cộng với tiền dành dụm trước đó cùng với mảnh vườn cho ông Giáo một người hàng xóm của Lão. Những ngày sau đó Lão chỉ ăn khoai, hết khoai thì chế được cái gì sẽ ăn cái đó. Cuộc sống khó khăn nhưng Não vẫn không nhận sự giúp đỡ của ông Giáo. Một ngày Lão xin Binh Tư ít bả chó nói để bẫy con chó lạc sau vườn, Binh Tư kể với ông Giáo chuyện đó. Sau khi biết tin ông Giáo rất thất vọng và về nhà được một lúc lâu thì ông Giáo lại hay Lão chết, cái chết đột ngột và đau đớn, chẳng ai hiểu chuyện gì xảy ra có lẽ chỉ ông Giáo và Binh Tư mới hiểu được.

READ  [MỤC LỤC] Soạn Toán 9

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc lớp 8 – mẫu 9

Lão Hạc là một nông dân nghèo, sống cô độc. Con trai vì không có tiền lấy vợ nên bỏ đi làm ở đồn điền cao su, chỉ để lại cho lão một con chó làm bạn. Sau một lần ốm nặng, lão yếu đi ghê lắm, không đủ sức để đi làm thuê nữa. Cùng đường lão phải quyết định bán con chó vàng mà lão hết lòng yêu thương. Rồi lão mang tiền dành dụm được và cả mảnh vườn của mình đem sang gửi cho ông Giáo. Ít lâu sau lão sang nhà Binh Tư xin bả chó. Khi nghe Binh Tư kể về chuyện lão Hạc sang xin bả chó, ông Giáo đã rất thất vọng. Nhưng ngay sau đó, khi nhìn thấy lão Hạc chết một cách đau đớn và dữ dội thì ông giáo đã hiểu ra mọi chuyện. Còn về cái chết của lão Hạc chỉ có Binh Tư và ông Giáo hiểu rõ.

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc lớp 8 – mẫu 10

Một lão nông dân nghèo khó, tuổi đã cao – Lão Hạc. Tài sản chẳng có gì ngoài mảnh vườn nhỏ mong để lại cho con trai đi làm xa. Cuộc đời Lão giờ chẳng còn gì, vì con trai không đủ tiền lấy được vợ nên phẫn uất đi làm ăn xa, bỏ lại lão. Lão chỉ còn con chó Vàng bầu bạn. Làm làm thuê, làm mướn qua ngày để trang trải cho cái tuổi già yếu sức ấy. Nhưng không may, trong một cơn bạo bệnh, lão không còn sức để làm thuê, Lão đành bán con chó Vàng đi lấy tiền. Rồi Lão mang số tiền dành dụm được và mảnh vườn sang gửi ông Giáo. Khi bán con Vàng, “lão khóc như con nít”, “mắt ầng ậng nước”…. Không chỉ vậy, lão thậm chí còn chấp nhận cái chết để giữ đất cho con. Cái đói rượt lão gần đến đường cùng. Vẫn còn một lối nhỏ khác là bán mảnh vườn để lấy tiền ăn nhưng lão nghĩ rằng: đó là mảnh vườn của mẹ cháu để lại cho cháu… Và Lão chọn cái chết chứ nhất quyết không bán đất của con. Sau đó mấy hôm liên lão chỉ ăn khoai, sung luộc, rau má…Một hôm lão sao nhà Binh tư xin ít bả chó nói là đánh bả con chó nhà nào đó để giết thịt nhưng thực ra lão dùng bả chó để kết liễu đời mình. Cái chết của lão rất dữ dội, chẳng ai hiểu vì sao lão chết trừ ông Giáo và Binh Tư.

 

Tóm tắt văn bản Lão Hạc 

Các em cùng nghe tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc qua audio này nhé! 

Soạn văn lớp 8: Truyện ngắn Lão Hạc

Xem hướng dẫn soạn văn lớp 8 Truyện ngắn Lão Hạc chi tiết nhất: 

Đồng cảm với số phận của người lao động, đặc biệt là người nông dân Việt Nam trước Cách mạng, Nam Cao đã viết nên Truyện ngắn Lão Hạc. Tác phẩm đã bộc lộ một cái nhìn nhân đạo, đầy yêu thương, trân trọng về những người đồng bào lao khổ. Đồng thời nhà văn còn thể hiện sự nâng niu, trân trọng những nét đẹp trong tâm hồn và niềm tin khả năng vươn dậy của con người dù trong hoàn cảnh nào. Qua những bản tóm tắt văn bản Lão Hạc của nhà văn Nam Cao, hy vọng các em hiểu được nội dung chính và thực hành một bản tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc cho mình.

See more articles in category: Toán học

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button