Đặc sản miền trung

Sản phẩm du lịch là gì? Đặc trưng cơ bản của sản phẩm du lịch – Blog du lịch Việt Nam và Thế giới linhtruongxanhtravel.com

Sản phẩm du lịch là gì? Hiện nay khái niệm về sản phẩm du lịch đang được nhắc đến khá nhiều. Vậy bạn đã hiểu rõ về sản phẩm du lịch và những vấn đề liên quan đến nó chưa? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về dịch vụ này nhé.

1. Sản phẩm du lịch là gì?

Sản phẩm du lịch là gì? Nó là những dịch vụ cần thiết để khách du lịch có thể thỏa mãn nhu cầu với những chuyến đi của mình. Có các loại dịch vụ như lữ hành, vận chuyển, ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi, hướng dẫn thông tin để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Mỗi sản phẩm du lịch chính là sự kết hợp tinh hoa của giá trị vật chất và tinh thần của quốc gia, vùng miền khác nhau. Và khách du lịch chính là những người tận hưởng và trả tiền cho những dịch vụ đó. Các sản phẩm du lịch bao gồm sản phẩm tự nhiên – nhân tạo, vật thể – phi vật thể.

Đối với quan điểm của nền kinh tế hiện đại thì các sản phẩm du lịch sẽ bao gồm cả sản phẩm vô hình và hữu hình. Chính vì vậy những sản phẩm này được xem là rất phong phú và có thể tùy chọn biến đổi theo nhu cầu của khách du lịch.

Sản phẩm du lịch là gì?

Sản phẩm du lịch là gì?

Xem thêm:

CRM là gì? Tổng quan về CRM dành cho doanh nghiệp

Top 10 phần mềm CRM tốt nhất dành cho doanh nghiệp

2. Những đặc trưng cơ bản của sản phẩm du lịch

Vô hình

Các sản phẩm du lịch vô hình không phải là những sản phẩm không thể chạm hay nhìn thấy. Nó có nghĩa là dịch vụ có mục đích sử dụng vào 1 khoảng thời gian xác định. Ví dung như trong thời gian xác định có sẵn 1 phòng khách sạn.

Rất dễ hỏng

Tính rất dễ hỏng trong đặc điểm của sản phẩm du lịch là gì? Các sản phẩm không thể lưu trữ trong thời gian dài. Nếu như việc sản xuất và tiêu thụ diễn ra song song với hoạt động du lịch của khách mà chưa được sử dụng thì sẽ bị mất cơ hội.

Các nhà đầu từ và đại lý cần phải biết rằng, khi họ sản xuất ra các sản phẩm thì không thể lưu trữ nó. Nếu như hoạt động tiêu dùng bắt đầu, những quá trình sửa đổi hay gián đoạn hoặc dừng lại không thể thực hiện. Vì vậy, ở những mùa ít khách du lịch, các tour du lịch hay khách sạn hay có chương trình khuyến mại để thu hút khách hàng.

Tính không tách rời

Quá trình sản xuất và tiêu dùng được xem là diễn ra đồng thời trong cùng 1 khoảng không gian và thời gian.

READ  nem phùng đặc sản đan phượng, hà nội

– Cùng thời gian: Thời gian hoạt động của máy bay, khách sạn, nhà hàng phải phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Những hoạt động phục phụ khách hàng vì thế luôn được diễn ra liên tục mỗi giờ, mỗi ngày.

– Cùng không gian: Sản phẩm du lịch là gì? Nó khác với những sản phẩm hàng hóa thông thường. Khách du lịch sẽ phải đến tận nơi để tiêu thụ hàng hóa. Chính vì vậy, các sản phẩm du lịch cần phải luôn gắn liền với nguồn gốc của dịch vụ.

Đặc điểm cơ bản của sản phẩm du lịch

Đặc điểm cơ bản của sản phẩm du lịch

Tính không đồng nhất

Chính vì tính vô hình mà các sản phẩm du lịch sẽ không lặp lại. Vì thế khách hàng cần phải sử dụng để cảm nhận chất lượng. Điều đấy có nghĩa là bạn không thể kiểm tra trước sản phẩm và khó đưa ra những quyết định tốt nhất.

Tính không dự trữ, tồn kho

Các sản phẩm du lịch cần phải đặt trước như vận chuyển, nghỉ ngơi, ăn uống, khách sạn,… Vì thế mà các sản phẩm du lịch được xem là không có sự dự trữ hay tồn kho. Nếu để tồn kho hay dự trữ 1 ngày nào thì chắc chắn dịch vụ đó sẽ mất đi 1 khoản thu nhập.

3. Sản phẩm du lịch gồm những gì?

Điểm thu hút khách

Những điểm thu hút khách của sản phẩm du lịch là gì? Nó bao gồm những di sản văn hóa quốc gia, công trình kiến trúc, phong tục tập quán, bãi biển,… Có những điểm du lịch tự nhiên như biển, rừng, núi,… là những gì thiên nhiên sở hữu. Cũng có những điểm được xem là nhân tạo bao gồm các hoạt động du lịch, nghệ thuật,….

Các sản phẩm du lịch cần phải là những điểm thu hút khách

Các sản phẩm du lịch cần phải là những điểm thu hút khách

Khả năng tiếp cận

Đây chính là mức độ tiếp cận 1 cách dễ dàng của các địa điểm du lịch. Nó bao gồm: Cơ sở hạ tầng, phương tiện vận chuyển, hoạt động du lịch, dịch vụ và các chi phí. Ngoài ra, nó gồm có những quy định của nhà nước về giao thông.

Tiện nghi

Tiện nghi chính là sự đáp ứng nhu cầu của khách du lịch cả về sản phẩm vô hình và hữu hình. Nó bao gồm những dịch vụ như chỗ ở, không gian sạch sẽ và tính hiếu khách có sẵn để phục vụ khách hàng. Chính vì thế đây là thành phần không thể tách rời cùng với cơ sở hạ tầng.

Các sản phẩm du lịch cần phải có đầy đủ tiện nghi

Các sản phẩm du lịch cần phải có đầy đủ tiện nghi

Giá cả

Giá cả được xem là yếu tố quan trọng nhất của các sản phẩm du lịch. Nó chính là thước đo để khách du lịch so sánh với những sản phẩm khác nhau.

READ  Ăn vặt Tuy Hòa: 50 món ăn ngon, kèm địa chỉ không thể bỏ qua

4. Những nguyên tắc tạo nên sản phẩm du lịch chất lượng

Bạn cần phải hiểu nguyên tắc tạo nên sản phẩm du lịch là gì? Để các sản phẩm du lịch có chất lượng tốt nhất thì cần phải đảm bảo những nguyên tắc của nó. Dưới đây là những “nguyên tắc vàng” để sản phẩm của bạn thu hút khách du lịch nhất.

Phù hợp với nhu cầu của khách hàng

Phù hợp với nhu cầu của khách hàng

Khách du lịch được xem là nhân tố tạo nên sự phong phú cũng như là phức tạp của các sản phẩm du lịch. Chính vì vậy để nền kinh tế du lịch phát triển mạnh mẽ thì các nhà đầu tư cần phải đưa ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Chúng ta cần phải nghiên cứu để hiểu rõ nhu cầu của khách hàng trong các vấn đề như mong muốn, tình trạng kinh tế,… Trong quá trình khai thác tài nguyên du lịch, việc đặt nhu cầu của khách hàng lên trên cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Các sản phẩm du lịch tạo ra cũng cần đảm bảo yếu tố bảo vệ môi trường, giữ gìn văn hóa dân tộc,…

Cần phải tìm hiểu nhu cầu của khách hàng để xây dựng các sản phẩm phù hợp

Cần phải tìm hiểu nhu cầu của khách hàng để xây dựng các sản phẩm phù hợp

Lợi ích kinh tế

Mục đích của các sản phẩm du lịch chắc chắn là lợi nhuận. Chính vì thế, dù là dịch vụ nào cũng cần phải xem xét đến lợi ích kinh tế mà nó mang lại. Tuy nhiên hiện nay, nguyên tắc này đang được áp dụng 1 cách quá triệt để tại Việt Nam. Có nghĩa là, nhà đầu tư sẽ khai thác tối đa mà không quan tâm đến các vấn đề môi trường. Từ đó làm ảnh hưởng đến trải nghiệm và lợi ích của khách hàng khi sử dụng.

Nguyên tắc đặc sắc

Mỗi quốc gia, vùng miền cần phải có đặc trưng để tạo nên những nét độc đáo và riêng biệt. Dù khai thác các sản phẩm du lịch như thế nào thì đây vẫn là yếu tố cần phải quan tâm. Nếu tu sửa quá mức 1 cách đại trà thì chắc chắn sẽ khiến cho khách du lịch nhàm chán.

Bảo tồn và giữ gìn

Khai thác tài nguyên du lịch chính là phục vụ nhu cầu của khách hàng. Nhờ vậy mà đời sống tinh thần của người dân cũng được tăng lên. Tuy nhiên vì những hoạt động vô tình hay hữu ý mà gây ra những tác động làm tổn hại môi trường, cảnh quan thiên nhiên. Chính vì thế nguyên tắc vàng trong khai thác sản phẩm du lịch là gì? Đó chính là bảo tồn và giữ gìn những giá trị tự nhiên.

Xây dựng sản phẩm du lịch cần phải giữ gìn và bảo vệ giá trị tự nhiên

Xây dựng sản phẩm du lịch cần phải giữ gìn và bảo vệ giá trị tự nhiên

READ  Điểm danh 10 đặc sản Mù Cang Chải níu chân du khách - PYS Travel

Nguyên tắc tổng quan

Khai thác tài nguyên du lịch 1 cách tổng thể sẽ làm tăng giá trị và lợi nhuận. Chính vì vậy cần phải khai thác những tài nguyên xung quanh như ẩm thực, văn hóa cộng đồng,…

5. Những lĩnh vực sản phẩm du lịch tại Việt Nam

Du lịch biển

Du lịch biển đang là 1 sản phẩm du lịch phát triển hàng đầu tại Việt Nam. Có rất nhiều các bãi biển đẹp như Hạ Long, Nha Trang, Mũi Né,… Sản phẩm này cũng được kết hợp với các khu nghỉ dưỡng cao cấp hay các hoạt động giải trí khác nhau.

Du lịch sinh thái

Hệ sinh thái tại Việt Nam tương đối đặc trưng và đa dạng. Có rất nhiều các động vật quý hiếm như Cầy Gấm, Rùa đầu to, Voọc mũi hếch,… Ngoài ra, nước ta cũng có những hệ sinh thái đặc trưng như rừng ngập mặn, san hô,… Tuy nhiên dịch vụ này hiện nay vẫn chưa được khai thác hiệu quả.

Du lịch sinh thái Việt Nam đang dần phát triển

Du lịch sinh thái Việt Nam đang dần phát triển

Du lịch miền quê, vùng núi

Đây là loại hình du lịch thu hút sự chú ý của khách du lịch nước ngoài. Có rất nhiều những địa điểm du lịch vùng quê hay đồi núi hấp dẫn như Sapa, Tam Đảo, Fansipan,… Những khu homestay cũng được phát triển để khách du lịch có thể khám phá nền văn hóa của các vùng miền 1 cách dễ dàng hơn cả.

Du lịch sáng tạo

Đây là sản phẩm du lịch mới được khai thác tại Việt Nam những năm trở lại đây. Những trải nghiệm của nó như thưởng thức trà cung đình Huế, tham gia các tour chợ tại Hà Nội và được đầu bếp hướng dẫn nấu ăn,….

Du lịch sáng tạo bắt đầu gia nhập vào Việt Nam những năm gần đây

Du lịch sáng tạo bắt đầu gia nhập vào Việt Nam những năm gần đây

6. 1 số ví dụ về sản phẩm du lịch tại Việt Nam

– Du lịch cộng đồng Tây Bắc

– Du lịch cộng đồng Vân Kiều

– Suối nước nóng bang

– Khám phá Hang Vòm

– Sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh

– Du lịch “Chợ phiên vùng cao”

– Du lịch tâm linh dọc Sông Hồng

– Du lịch “Sắc hoa Tây Bắc”

– “Dấu chân huyền thoại” – Khám phá các cung đường hành quân trong chiến dịch Điện Biên lịch sử

1 số sản phẩm du lịch ở Việt Nam

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã nắm được khái niệm sản phẩm du lịch là gì? Việt Nam hiện nay có rất nhiều các loại hình sản phẩm du lịch khác nhau. Và để thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư cần phải nắm rõ được những nguyên tắc xây dựng tổng quan nhất.

See more articles in category: Đặc sản miền trung

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button