Cẩm nang bếp

Tuổi thọ của bê tông cốt thép – Cấu Kiện Bê Tông Đúc Sẵn Miền Bắc

Tuổi thọ của bê tông cốt thép

Chắc hẳn chúng ta đã được nghe các câu đại ý như “bền như thép; bền như bê tông cốt thép”. Vậy thực tế tuổi thọ của bê tông cốt thép là bao nhiêu? Có những cách nào để ngăn chặn tình trạng giảm tuổi thọ của các kết cấu kiện bê tông cốt thép trong xây dựng.

Be tong cot thep La Ma tuoi tho 2000 nam
Bê tông cốt thép La Mã tuổi thọ 2000 năm

Không có một con số cụ thể xác định tuổi thọ của bê tông cốt thép

Để tuổi thọ của kết cấu kiện bê tông cốt thép cao thì ngay từ ban đầu cần có bê tông tươi chất lượng. Ở đây được hiểu là các thành phần vật liệu trộn lẫn như cát, sỏi, xi măng đều đạt tiêu chuẩn, trộn theo đúng tỷ lệ trong xây dựng mới mang lại chất lượng tốt nhất.

Đối với vật liệu thép cũng như vậy. Quá trình sản xuất ra được một phôi thép là cả một quá trình bao gồm nhiều công đoạn khác nhau. Ngay từ nguyên liệu đầu vào, nhiệt độ nung nấu không đúng, không đủ cũng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của thép.

Chính vì thế dù bê tông cốt thép được ví là vật liệu siêu bền nhưng trong xây dựng vẫn quy định tuổi thọ cho những công trình. Ví dụ như một cây cầu có tuổi thọ 100-120 năm sẽ cần gia cố, kiểm tra đánh giá chất lượng xem có đáp ứng cho phương tiện lưu thông hay không.

READ  cách lắp mạch điện ba pha | Món Miền Trung

Ngoài những yếu tố trên thì việc cho cốt thép vào trong bê tông có đạt chất lượng hay không. Cốt thép được phân bố đều, hay theo tỷ lệ như thế nào. Trong trường hợp cốt thép thiếu không đúng theo tỷ lệ có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Chúng ta vẫn thường nghe thấy các thông tin như rút lõi thép công trình ảnh hưởng đến chất lượng… Đây chính là những yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của bê tông.

Xem ngay báo giá của sản phẩm ống cống bê tông tại đây

Cách bảo vệ kết cấu bê tông cốt thép chống ăn mòn- Tăng tuổi thọ kết cấu bê tông cốt thép

Như chúng ta đã biết, hiện nay các công trình xây dựng bị ảnh hưởng chất lượng của kết cấu bê tông cốt thép bị ăn mòn theo thời gian. Vậy có những cách bảo vệ nào hạn chế sự ăn mòn, gia tăng tuổi thọ kết cấu bê tông cốt thép.

Be tong cot thep bi an mon
Bê tông cốt thép bị ăn mòn

Ở phần trên chúng ta đã nói đến chất lượng của nguyên liệu tạo nên vật liệu bê tông và cốt thép có ảnh hưởng lớn đến chất lượng tuổi thọ của bê tông cốt thép sau này. Chính vì thế ngay từ ban đầu cần có những tính toán, kiểm soát chất lượng nguyên vật liệu cẩn thận để hạn chế nguy cơ về sau.

Ngoài ra, còn hạn chế các tác động do môi trường bên ngoài có thể làm khả năng ăn mòn vật liệu thép. Trong đó một số tác nhân như quá trình tan băng, lưu huỳnh và các khí thải khác thải ra môi trường. Trong các nhà máy công nghiệp kết cấu bê tông cốt thép có thể bị hư hại bởi các dung dịch muối, axit, dung dịch kiềm, dầu mỡ xâm thực.

READ  Cách nấu thịt đông chân giò với măng ngon đúng hương vị

Có thể thấy hầu hết các kết cấu bê tông cốt thép bị hư hỏng do nấm mốc, làm giảm chất lượng, tuổi thọ. Ngoài ra, còn do các ký sinh trùng tác động tới bên ngoài và bên trong kết cấu bê tông cốt thép.

Ăn mòn bê tông

Sự ăn mòn của thép trong bê tông chúng ta khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Cần phải có máy móc và các dụng cụ chuyên dụng để đo mới biết được chất lượng ra sao. Tuy nhiên, khi cốt thép bị ăn mòn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới một khối liền mạch, sự hoàn chỉnh, bền chặt của bê tông cốt thép. Chắc chắn tuổi thọ của khối bê tông cốt thép sẽ nhanh chóng giảm tuổi thọ.

Việc xử lý sự ăn mòn của thép trong bê tông không phải đơn giản. Đây là một vấn đề phức tạp, khó xử lý. Hiện nay, đã có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành để bảo vệ nhiều công trình lớn. Tăng tuổi thọ các công trình xây dựng trong tương lai. Nhưng để có một biện pháp cụ thể nhất thể tăng tuổi thọ của bê tông thì vẫn chưa có một câu trả lời chính xác.

Website: monmientrung.com

See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button