Wiki

vật tư tiêu hao là gì

Vật tư tiêu hao là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu được khái niệm và bản chất của nó là gì? Do vậy, để giúp quý độc giả nắm rõ hơn về khái niệm Vật tư tiêu hao là gì? Luật Hoàng Phi xin gửi tới quý những thông tin hữu ích qua bài viết sau đây.

Vật tư tiêu hao là gì?

Vật tư tiêu hao là vật sau khi qua một lần sử dụng thì bị mất đi hoặc không giữ được tính đất, hình dáng và tính năng sử dụng ban đầu của nó, hiểu đơn giản nó chính là vật bị hỏng hóc, hư hại, thường xuyên phải thay thế trong một thời gian sử dụng.

Thường khi hỏi đến Vật tư tiêu hao là gì? thường ít người biết đến bởi Thuật ngữ này được áp dụng nhiều trong ngành luật nên những người không am hiểu kiến thức chuyên môn thường không biết đến khái niệm này.

Bên cạnh đó vật tư tiêu hao còn hay được sử dụng trong ngành cơ khí, công nghiệp, y tế, vật tư tiêu hao là các dụng cụ, vật tư sau khi sử dụng sẽ bị mài mòn, hỏng hóc đi không còn nguyên vẹn như ban đầu.

Theo quy định luật, tại khoản 1 Điều 112 Bộ luật dân sự năm 2015 vật tiêu hao được định nghĩa như sau:

Phân loại vật tư tiêu hao

– Vật tư tiêu hao trong ngành công nghiệp:

Vật tư tiêu hao phổ biến trong các máy móc công nghiệp như là : mũi mài, mũi khoan, đĩa mài, đĩa cắt, Que hàn, dây hàn, thuốc hàn, Chổi than, moto, Lưỡi cưa, lưỡi cắt, Pin các dòng máy cơ khí , Bulong, ốc vít, đai ốc,…. Đây đều là những vật tư cơ khí được sử dụng khá nhiều tại các xưởng cơ khí, xưởng sản xuất máy móc, thiết bị.

READ  công chứng ủy quyền là gì

Bên cạnh đó, để có thể vận hành quy trình máy móc được trơn chu thì doanh nghiệp cần phải thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra chất lượng máy và đặc biệt phải thận trọng với những nhà cung cấp hàng giả hàng nhái kém chất lượng.

– Vật tư tiêu hao trong y tế:

Vật tư tiêu hao trong y tế cũng là những đồ dùng rồi bỏ đi, dùng một lần, hao mòn có thể kể tới như: bơm kim tiêm, bông, gạc, băng cuộn, dây nịt, kim luồn, dây truyền, các loại chỉ, khẩu trang y tế, găng tay, mũ phẫu thuật, que thử đường huyết, que thử thai…vv.

– Vật tư tiêu hao trong phòng sạch:

Vật tư tiêu hao phòng sạch gồm: khẩu trang, bàn chải, chổi lau sàn, khay tĩnh điện, ghế tĩnh điện, nhíp gắp linh kiện, mũ trùm đầu, găng tay, găng tay phủ PU, giấy lau phòng sạch, giấy lau khuôn in, vòi, bông rửa đồ thí nghiệm, quần áo phòng sách, dụng cụ làm thí nghiệm, ống thông, ống dẫn lưu, ống nối, dây nối, chạc nối, catheter, v.v.…

Ngoài ra, còn nhiều loại vật tư tiêu hao trong các ngành nghề khác như công nghiệp, khách sạn, xây dựng…và mỗi ngành nghề lại có những loại vật tư tiêu hao khác nhau. Mỗi loại vật tư tiêu hao thì có loại tiêu hao nhanh (loại dùng 1 lần) hay loại tiêu hao dài (được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định).

READ  Phòng Khách Tân Cổ Điển Đẹp Với BST 21 Thiết Kế Ấn Tượng Nhất

Định mức vật tư tiêu hao

Để sản xuất ra được các sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng thì việc đầu tiên mà các doanh nghiệp sản xuất phải thực hiện đó là xây dựng định mức tiêu hao nguyên vật liệu cho từng đơn vị sản phẩm. Đối với mỗi lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác nhau thì doanh nghiệp sẽ phải xây dựng định mức khác nhau ứng với đặc thù của từng lĩnh vực cụ thể.

Theo Thông tư 96/2015/TT-BTC thì doanh nghiệp không bắt buộc phải xây dựng định mức tiêu hao nguyên vật liệu từ đầu năm hoặc đầu kỳ sản xuất kinh doanh. Các khoản chi phí vượt định mức tiêu hao nguyên vật liệu đã được Nhà nước ban hành thì không được tính vào chi phí được trừ để tính thuế.

Theo điểm a khoản 2 Công văn số 3304/TCHQ-GSQL ngày 27/05/2019 của Tổng cục Hải quan quy định về việc nộp báo cáo quyết toán và thông báo định mức thực tế đối với vật tư tiêu hao, công cụ, dụng cụ nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu

Quy định của pháp luật về việc khai hải quan vật tư tiêu hao

Theo quy định tại khoản 1 Công văn số 3304/TCHQ-GSQL ngày 27/05/2019 của Tổng cục Hải quan Về việc khai hải quan đối với vật tư tiêu hao nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu và công cụ, dụng cụ nhập khẩu được quy định như sau:

– Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu là đối tượng được miễn thuế. Hàng hóa nhập khẩu chỉ sử dụng trong doanh nghiệp chế xuất là đối tượng không chịu thuế.

READ  Tiện là gì? đặc điểm và khả năng công nghệ của tiện | monmientrung.com

– Vật tư nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu bao gồm vật tư làm bao bì, đóng gói và vật tư tiêu hao. Theo đó, vật tư tiêu hao nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu được hiểu là vật tư trực tiếp tham gia vào quá trình gia công, sản xuất nhưng không chuyển hóa thành sản phẩm hoặc cấu thành thực thể sản phẩm xuất khẩu, ví dụ như phấn vẽ trên vải trong ngành may mặc; hóa chất làm sạch bề mặt vi mạch trong ngành công nghiệp điện tử.

– Về mã loại hình khai hải quan khi nhập khẩu vật tư tiêu hao:

+ Đối với hoạt động nhập khẩu vật tư tiêu hao gia công cho thương nhân nước ngoài sử dụng mã loại hình E21; đối với hoạt động nhập khẩu vật tư tiêu hao để sản xuất hàng hóa xuất khẩu sử dụng mã loại hình là E31

+ Đối với hoạt động nhập khẩu vật tư tiêu hao của doanh nghiệp chế xuất từ nước ngoài sử dụng mã loại hình E11; khi nhập khẩu từ trong nước sử dụng mã loại hình E15.

Dưới đây là một số thông tin mà chúng tôi gửi đến Khách hàng về các thông tin liên quan đến Vật tư tiêu hao là gì? Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc gì chưa hiểu rõ vui lòng phản hồi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ.

See more articles in category: Wiki

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button